Tư thế của chúng ta, cách chúng ta ngồi và đứng hiếm khi do di truyền hoặc nằm ngoài tầm kiểm soát của chúng ta. Nó đơn giản là kết quả của tình trạng căng cơ mãn tính kéo bộ xương của chúng ta ra khỏi vị trí thẳng hàng. Sự căng cơ này tích tụ theo thời gian do thói quen vận động hàng ngày và phản ứng của chúng ta với căng thẳng. Hãy đọc 9 cách gây sốc mà tư thế ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn để tìm hiểu thêm nhé!

Tư thế của bạn có thể làm tăng hoặc giảm mức cortisol

Cortisol là một loại hormone mà cơ thể chúng ta tiết ra khi bị căng thẳng.(Nguồn: Internet)
Cortisol là một loại hormone mà cơ thể chúng ta tiết ra khi bị căng thẳng.(Nguồn: Internet)

Cortisol là một loại hormone mà cơ thể chúng ta tiết ra khi bị căng thẳng. Nó có thể giúp chúng ta xử lý những tác nhân gây căng thẳng ngắn hạn, chẳng hạn như bị tấn công về thể chất. Thật không may, mức độ cortisol cao kéo dài mà nhiều người trong chúng ta gặp phải do căng thẳng tâm lý liên tục có thể góp phần gây ra một danh sách dài các vấn đề sức khỏe:

 • Hệ thống miễn dịch suy yếu
 • Bệnh tim
 • Tăng cân
 • Béo phì
 • Bệnh tiểu đường loại 2
 • Mất cân bằng các hormone quan trọng khác như DHEA, estrogen, progesterone và testosterone
 • Thay đổi tâm trạng và trầm cảm
 • Mất cân bằng tuyến giáp
 • Khô khan
 • Ham muốn thấp
 • Chết tế bào não
 • Mất trí nhớ
 • Đi tiểu nhiều
 • Cơn khát tăng dần
 • Vết rạn da
 • Chữa bệnh và tái tạo tế bào bị suy giảm
 • Mất cơ và xương
 • Các vấn đề về tóc và da
 • Tiêu hóa bị gián đoạn
 • Mệt mỏi

Với tất cả những tác động tiêu cực của việc nồng độ cortisol tăng cao, chúng ta chắc chắn muốn tránh hình thành thói quen tư thế năng lượng thấp.

Tư thế của bạn có thể làm tăng hoặc giảm khả năng chịu đau của bạn

Mối quan hệ giữa tư thế và khả năng chịu đau có thể là một vòng xoáy đi xuống đối với những người bị đau mãn tính.(Nguồn: Internet)
Mối quan hệ giữa tư thế và khả năng chịu đau có thể là một vòng xoáy đi xuống đối với những người bị đau mãn tính.(Nguồn: Internet)

Mối quan hệ giữa tư thế và khả năng chịu đau có thể là một vòng xoáy đi xuống đối với những người bị đau mãn tính. Khi bạn bị đau, theo bản năng bạn có thể áp dụng tư thế ít năng lượng vì bạn cảm thấy mệt mỏi, chán nản, bất lực, căng thẳng hoặc muốn bảo vệ cơ thể mình. Sau đó, như chúng ta đã biết, tư thế thiếu năng lượng có thể khiến bạn mắc kẹt trong những cảm giác này bằng cách ảnh hưởng đến mức độ hormone và khả năng chịu đau, khiến bạn khó thoát khỏi cơn đau hơn.

Tư thế của bạn có thể gây đau thần kinh tọa, thoái hóa đĩa đệm và viêm khớp

Điều này ban đầu có vẻ không gây sốc, nhưng hầu hết mọi người không nhận ra tư thế của họ trực tiếp dẫn đến nhiều vấn đề phổ biến về cột sống như thế nào. Những vấn đề này có xu hướng xảy ra ở phần thắt lưng và cổ của cột sống, nơi cột sống có đường cong tự nhiên.

Khi các cơ ở lưng dưới hoặc cổ của bạn trở nên căng cứng mãn tính, chúng sẽ nén các đốt sống và đĩa đệm của bạn. Điều này có thể dễ dàng gây chèn ép dây thần kinh, phồng hoặc thoát vị đĩa đệm, đĩa đệm mỏng đi và sự phát triển của gai xương. Mặc dù những tình trạng này thường được cho là những vấn đề về cấu trúc không thể tránh khỏi, nhưng phần lớn trong số chúng có bản chất là chức năng đơn giản là do cách chúng ta sử dụng cơ thể của mình.

Nếu bạn là một vận động viên, sự mất cân bằng về tư thế sẽ làm tăng nguy cơ chấn thương

Nếu tư thế của bạn không thẳng hàng theo bất kỳ cách nào chẳng hạn như nếu lưng dưới của bạn bị căng và cong, hoặc nếu một hông cao hơn bên kia hoặc nếu hai chân của bạn xoay vào trong hoặc ra ngoài, bạn sẽ dễ bị thương hơn khi tập luyện, chơi thể thao hoặc tập thể dục.

Người ngồi cả ngày có thể không cảm nhận được ảnh hưởng của các vấn đề về tư thế này. Nhưng khi các vận động viên gây căng thẳng cho các khớp bị lệch của họ, dù với trọng lượng lớn hoặc lặp đi lặp lại một động tác, thì việc đau đớn và chấn thương gần như là không thể tránh khỏi.

Tư thế của bạn có thể làm tăng nguy cơ đau đầu do căng thẳng

Bất kỳ sự sai lệch nào của cột sống cho dù đó là cong lưng, vẹo cột sống hay tư thế đầu tròn hoặc hướng về phía trước đều liên quan đến tình trạng căng cứng mãn tính ở các cơ ở lưng, vai và cổ. Giống như hệ thống ròng rọc, điều này thường dẫn đến căng thẳng ở các cơ bao phủ hộp sọ (cơ chẩm và cơ thái dương), cũng như các cơ ở mặt và hàm.

Tổ chức Đau đầu Quốc gia ước tính rằng 78% các cơn đau đầu là do căng thẳng. Đau đầu do căng thẳng thường khiến bạn cảm thấy đau âm ỉ và đau nhức như thể có một dải băng quấn quanh đầu. Nếu bạn bị đau đầu, hãy xem xét liệu tư thế và tình trạng căng cơ mãn tính của bạn có thể là nguyên nhân hoặc góp phần gây ra chúng hay không.

Tư thế của bạn có thể làm tăng huyết áp

Chứng gù lưng do tư thế là kết quả của tình trạng các cơ bị căng mãn tính ở bụng và ngực kéo lồng xương sườn và đầu về phía trước. Mặc dù chúng ta thường thấy tư thế này chủ yếu ở người lớn tuổi, nhưng ngày càng có nhiều thanh thiếu niên và thậm chí cả trẻ em có tư thế tròn trịa do dành quá nhiều thời gian nhìn xuống điện thoại.

Tư thế tròn và sự căng cơ gây ra tư thế đó sẽ gây áp lực rất lớn lên khoang ngực, làm tăng huyết áp.(Nguồn: Internet)
Tư thế tròn và sự căng cơ gây ra tư thế đó sẽ gây áp lực rất lớn lên khoang ngực, làm tăng huyết áp.(Nguồn: Internet)

Tư thế tròn và sự căng cơ gây ra tư thế đó sẽ gây áp lực rất lớn lên khoang ngực, làm tăng huyết áp. Nếu bạn có xu hướng hơi cong người về phía trước, bạn nên bắt đầu học cách giải phóng tình trạng căng cứng mãn tính ở bụng và ngực càng sớm càng tốt. Và nếu tư thế tròn trịa của bạn đã trở nên khá rõ ràng, đừng lo lắng, không bao giờ là quá muộn để học cách giải phóng cơ bắp và cải thiện tư thế của bạn!

Tư thế của bạn có thể khiến bạn thở nông

Khi bạn cúi người về phía trước, bạn sẽ rất khó hít một hơi thật sâu. Phổi của bạn không thể mở rộng về phía trước hoặc sang một bên. Và vì dạ dày của bạn bị giữ chặt nên cơ hoành không thể ấn xuống, do đó nó không thể tạo ra khoảng trống trong khoang ngực mà phổi của bạn cần phải nở ra hoàn toàn.

Thở nông gây ra phản ứng căng thẳng, làm suy yếu hệ thống miễn dịch, gây khô miệng và mệt mỏi.(Nguồn: Internet)
Thở nông gây ra phản ứng căng thẳng, làm suy yếu hệ thống miễn dịch, gây khô miệng và mệt mỏi.(Nguồn: Internet)

Thở nông gây ra phản ứng căng thẳng, làm suy yếu hệ thống miễn dịch, gây khô miệng và mệt mỏi, làm cho các vấn đề về hô hấp trở nên tồi tệ hơn, dẫn đến các vấn đề về tim mạch, làm giảm lượng oxy trong cơ thể và có liên quan đến các cơn lo âu và hoảng loạn.

Tư thế của bạn có thể ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa và đào thải

Khi bạn có tư thế tròn trịa, sự căng thẳng mãn tính ở cơ bụng sẽ nén các chất trong khoang bụng. Khi dạ dày, ruột non và ruột già của bạn liên tục bị nén, quá trình tiêu hóa và đào thải có thể kém hiệu quả, chưa kể thực sự khó chịu.

Tác dụng của tư thế tròn trịa không dừng lại ở đó. Những người có tư thế tròn có thể tăng nhu cầu đi tiểu vì bàng quang của họ bị nén. Nhưng vì các cơ liên quan đến quá trình bài tiết có xu hướng co lại như một phần của mô cơ liên quan đến tư thế tròn trịa nên những người này cũng có thể gặp khó khăn khi đi tiểu. Chúng ta có xu hướng nghĩ đây là những vấn đề của tuổi già, nhưng trên thực tế, nhiều vấn đề về tiêu hóa và đào thải mà chúng ta phát triển khi già đi chỉ đơn giản là kết quả của tình trạng căng cơ mãn tính và tư thế quen thuộc.

Tư thế của bạn có thể gây ra chứng bất lực

Tư thế của bạn có thể gây ra chứng bất lực.(Nguồn: Internet)
Tư thế của bạn có thể gây ra chứng bất lực.(Nguồn: Internet)

Khi cơ bụng co, các cơ sàn chậu cũng co theo đó là một phần của mô hình tự nhiên của cơ bụng. Khi các cơ sàn chậu bị căng thường xuyên, giống như bất kỳ cơ nào, chúng trở nên “đông cứng”, chúng ta mất khả năng tự chủ kiểm soát chúng. Ngoài ra, các cơ bị căng mãn tính ở bụng và sàn chậu làm giảm lưu lượng máu đến khu vực này.

Lời kết

Tư thế là một vấn đề sức khỏe quan trọng. Trong suốt cuộc đời, hệ thống thần kinh của chúng ta học cách giữ một số cơ nhất định do thói quen hàng ngày của chúng ta như tập luyện thể thao và cách chúng ta ngồi ở bàn làm việc và phản ứng của chúng ta trước căng thẳng, liên quan đến sự co cơ.

Tư thế là một vấn đề sức khỏe quan trọng.(Nguồn: Internet)
Tư thế là một vấn đề sức khỏe quan trọng.(Nguồn: Internet)

Vậy làm thế nào để chúng ta giải phóng các cơ bắp bị căng cứng thường xuyên và thay đổi tư thế quen thuộc? Với giáo dục thần kinh cơ. Chúng ta cần dạy hệ thống thần kinh của mình cách giảm mức độ căng cơ khi nghỉ ngơi và chúng ta cần đào tạo lại khả năng nhận thức của mình, cách chúng ta cảm nhận cơ thể mình trong không gian. Bạn có thể thực hiện các bài tập rèn luyện thần kinh cơ đơn giản tại nhà. Với việc luyện tập thường xuyên, những bài tập này không chỉ giải phóng cơ bắp săn chắc và cải thiện tư thế của bạn mà còn giảm căng thẳng, giảm đau và giảm bớt nhiều tình trạng cơ xương khớp thông thường.

Xem thêm

Cách tiếp cận bài tập khi bạn đang bị đau

Tập thể dục mang lại vô số lợi ích và bạn nên duy trì hoạt động thể chất thường xuyên, trừ khi việc tập luyện của bạn khiến cơn đau của bạn trở nên tồi tệ hơn hoặc ngăn cản bạn tiến bộ. Trong bài đăng này, chúng ta sẽ thảo luận về cách tiếp cận bài tập khi ...
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
1 Bình luận
Bình chọn nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận