Bạn tưởng rằng chỉ có mình mới “điên đầu” vì môn toán thôi sao? Không đâu nhé, ngay cả những người được coi là ánh sáng của văn minh loài người cũng bị môn học khó nhằn này “dằn mặt” đấy. Cùng BlogAnChoi điểm qua 6 nhà khoa học hàng đầu gặp khó khăn với môn Toán nào.

1. Michael Faraday

Chân dung Ngài Michael Faraday
Chân dung Michael Faraday (Ảnh: Internet)

Michael Faraday sinh năm 1791, là con trai một thợ rèn. Ông được coi là “cha đẻ của điện”. Faraday đã chế tạo ra động cơ điện và máy phát điện đầu tiên. Ông cũng phát minh ra bong bóng cao su, đặt nền móng cho công nghệ làm lạnh và chứng minh từ trường của Trái Đất.

Bất chấp những thành tựu của mình, Faraday vẫn tự ti về việc không được học hành chính quy, đặc biệt là môn toán của ông luôn bị coi là khá yếu. Năm 1846, ông đã đề xuất chính xác rằng ánh sáng khả kiến ​​là một dạng bức xạ điện từ nhưng vì ông không thể chứng minh nó bằng toán học được nên các nhà khoa học khác đã phớt lờ lí thuyết này của ông. Đến tận 18 năm sau, nhà vật lý người Scotland James Clerk Maxwell mới nghĩ ra các phương trình để chứng minh lý thuyết của Faraday là đúng.

2. Charles Darwin

Charles Darwin, nhà tự nhiên học người Anh
Charles Darwin – nhà tự nhiên học người Anh (Ảnh: Internet)

Charles Darwin ghét môn toán, đặc biệt là môn đại số. Khi còn là sinh viên tại đại học Cambridge, ông có cố gắng học toán nhưng tiến bộ rất chậm, ngay cả khi có sự trợ giúp từ gia sư thì ông vẫn gặp khó khăn với môn học này. Dần dà, ông trở nên mất kiên nhẫn và thậm chí còn cảm thấy toán “kinh tởm”. Tuy nhiên, trong cuốn tự truyện sau này, Darwin thú nhận rằng mình đã cảm thấy hối hận vì không học toán tốt hơn.

3. Alexander Graham Bell

Alexander Graham Bell thực hiện cuộc gọi điện thoại đầu tiên giữa New York và Chicago
Alexander Graham Bell thực hiện cuộc gọi điện thoại đầu tiên giữa New York và Chicago (Ảnh: Internet)

Ở trường trung học, Alexander Graham Bell – nhà giáo dục và nhà phát minh điện thoại gốc Scotland – rất thích toán nhưng lại dễ chán nản và bất cẩn trong việc tìm ra đáp án cuối cùng nên điểm số của ông cũng bị ảnh hưởng khá nhiều.

Năng khiếu toán học của Bell chưa bao giờ sánh được với các đồng nghiệp khoa học khác của ông.

4. Thomas Edison

Thomas Edison với một chiếc máy quay đĩa tiêu chuẩn
Thomas Edison với bóng đèn sợi đốt (Ảnh: Internet)

Khi còn là sinh viên, Edison đã học qua cuốn “Philosophiae Naturalis Principia Mathematica nền tảng” của Isaac Newton. Cuốn sách này khiến ông không có gì ngoài “sự chán ghét toán học mà tôi không bao giờ nguôi ngoai được”.

Edison hầu như không biết gì về toán cao cấp và dựa vào khả năng số học thiên tài của Charles Proteus Steinmetz để tạo ra nền tảng toán học cho công ty General Electric của Edison. Steinmetz giám sát phần lớn hoạt động phát triển sản phẩm kỹ thuật của GE ở ngoại ô New York, khiến các đồng nghiệp gọi ông là “phù thủy của Schenectady”. Edison cũng tuyển dụng Francis Upton để thực hiện các phép tính có thể giúp ông thực hiện nhiều thí nghiệm khác nhau trong phòng thí nghiệm, bao gồm cả thí nghiệm về bóng đèn sợi đốt và đồng hồ đo watt-giờ.

Edison từng nói: “Tôi luôn có thể thuê một nhà toán học, nhưng họ không thể thuê tôi.”

5. Jack Horner

Jack Horner tại buổi ra mắt bộ phim "Jurassic World" của Universal Pictures mà ông là cố vấn khoa học.
Jack Horner là cố vấn khoa học của bộ phim “Jurassic World” của Universal Pictures (Ảnh: Internet)

Vào những năm 1970, Jack Horner đã phát hiện ra những quả trứng khủng long đầu tiên ở Tây bán cầu, làm thay đổi hiểu biết của chúng ta về cách loài thằn lằn thời tiền sử này sống và nuôi con non.

Thành công của Horner trong lĩnh vực cổ sinh vật học chắc hẳn đã khiến các giáo viên tiểu học của ông bị sốc. Chàng trai gốc Montana nhận thấy các lớp học “cực kỳ khó khăn vì tiến độ đọc, viết và làm toán của tôi cực kỳ chậm”. Horner trượt các khóa học đại học và không tốt nghiệp được, điều này khiến ông gặp khó khăn trong việc tìm việc làm. Horner đã viết thư “đến mọi viện bảo tàng trên thế giới nói tiếng Anh để hỏi xem họ có tuyển dụng công việc nào không, từ kỹ thuật viên đến giám đốc”.

Lý do đằng sau cuộc đấu tranh học tập của ông trở nên rõ ràng vào năm 1979 khi Horner được chẩn đoán mắc chứng khó đọc. Ông nói: “Cho đến ngày nay, tôi vẫn phải vật lộn với những tác dụng phụ của căn bệnh này. Việc tự học theo nhịp độ là một chiến lược tốt, sách nói cũng là một công nghệ rất hữu ích”.

6. E.O.Wilson

E.O.Wilson
Nhà tự nhiên học E.O.Wilson (Ảnh: Internet)

Trong cuốn sách “Thư gửi một nhà khoa học trẻ” xuất bản năm 2013, nhà tự nhiên học E.O.Wilson đã tiết lộ quá khứ đầy khó khăn của ông với toán học.

Wilson thừa nhận rằng ông “đã không học đại số cho đến năm đầu tiên tại Đại học Alabama.” Sau đó ông bắt đầu học môn giải tích khi đã là một giáo sư chính thức 32 tuổi tại Harvard, chung lớp với các sinh viên chưa tốt nghiệp chỉ bằng một nửa tuổi của ông. Một vài người trong số họ là sinh viên trong khóa học về sinh học tiến hóa mà ông đang dạy.

Đối với những sinh viên chuyên ngành khoa học sợ môn đại số, Wilson đã đưa ra lời khuyên: “Bạn càng chần chừ thì càng khó thành thạo ngôn ngữ toán học. Nhưng bạn vẫn có thể học toán ở mọi lứa tuổi.”

Bạn có thể đọc thêm:

Xem thêm

Nam thần cổ trang đẹp trai nhất màn ảnh: Tiêu Chiến, Dương Dương top đầu

Mới đây, trang Sohu đã tiến hành bình chọn những nam thần cổ trang đẹp trai nhất trên màn ảnh Hoa ngữ. Danh sách này có sự góp mặt của nhiều ngôi sao nổi tiếng như Tiêu Chiến, Dương Dương và thứ hạng của họ đều rất cao, điều này không ai có thể phủ nhận được.
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
1 Bình luận
Bình chọn nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận