Viên đá Scone – hay còn được gọi là “viên đá Định Mệnh” – là một trong những biểu tượng lâu đời nhất của quyền lực hoàng gia Anh. Nó là một khối sa thạch lớn, hình chữ nhật có vòng sắt gắn ở hai đầu, nặng khoảng 152 kg, dài 66 cm, rộng 40 cm và cao 28 cm. Giờ, hãy cùng BlogAnChoi 7 sự thật về Scone – “viên đá Định Mệnh” của Hoàng gia Anh nhé.

1. Nguồn gốc đậm tính truyền thuyết

Scone - viên đá Định mệnh của hoàng gia Anh (Ảnh: Internet)
Scone – viên đá Định mệnh của hoàng gia Anh (Ảnh: Internet)

Nguồn gốc của viên đá Scone vẫn luôn gây tranh cãi. Theo truyền thuyết, hòn đá này được dùng làm gối cho Jacob trong Kinh thánh khi ông mơ thấy chiếc thang dẫn lên thiên đường. Sau đó nó được đưa đến Ai Cập, Tây Ban Nha và Ireland, nơi nó có thể đã được sử dụng trong lễ đăng quang của các vị vua Ireland cổ đại, từ đó người Scotland Celtic đã mang viên đá này đến Scotland. Nhưng các nhà địa chất cho biết hòn đá này được làm từ cùng loại sa thạch được tìm thấy gần làng Scone của Scotland.

Viên đá Scone xuất hiện lần đầu tiên trong lịch sử khi Kenneth I – vị vua thống nhất người Scotland và người Pict – chuyển thủ đô của mình từ phía tây đất nước đến Scone vào thế kỷ thứ chín và mang viên đá đến tu viện Scone. Viên đá được sử dụng trong lễ đăng quang của các vị vua Scotland cho đến năm 1296.

Đó là năm Edward I của Anh đánh bại người Scotland trong trận Dunbar khi bắt đầu Chiến tranh giành độc lập lần thứ nhất của Scotland. Nhà vua đã tịch thu viên đá Scone và chở biểu tượng chủ quyền của Scotland trở lại tu viện Westminster ở London.

2. Viên đá Scone trở thành một phần của Ghế đăng quang vào thế kỷ 14

Ghế đăng quang với hơn 700 năm tuổi (Ảnh: Internet)
Ghế đăng quang với hơn 700 năm tuổi (Ảnh: Internet)

Edward I đã chế tạo Ghế đăng quang từ năm 1300 đến năm 1301 để sử dụng trong các buổi lễ đăng quang – trong đó viên đá Scone được trưng bày nổi bật trên một chiếc bệ nằm bên dưới ghế, một lời nhắc nhở trực quan về sự thống trị của nước Anh đối với Scotland.

3. Viên đá Scone bị Suffragettes đánh bom

Năm 1914, các thành viên của nhóm đấu tranh cho quyền bầu cử Liên minh Chính trị và Xã hội Phụ nữ (WSPU) đã đặt một quả bom ở tu viện Westminster gần Ghế Đăng quang và viên đá Scone như một phần của chiến dịch dân quân nhằm giành quyền bầu cử cho phụ nữ. Vụ nổ đã làm hư hỏng chiếc ghế và được cho là nguyên nhân khiến hòn đá bị nứt làm đôi, mặc dù phải đến vài thập kỷ sau thiệt hại đó mới được phát hiện.

4. Viên đá Scone được cất giấu trong Thế chiến thứ hai

Trong Thế chiến thứ hai, viên đá Scone được giấu trong một hầm mộ ở tu viện Westminster để tránh bị đánh cắp hoặc hư hại trong các cuộc không kích của Đức. Chỉ có một số ít người biết vị trí của nó.

5. Sinh viên đã đánh cắp viên đá Scone vào thế kỷ 20

Bốn sinh viên đại học Scotland đã đột nhập vào tu viện Westminster và đánh cắp viên đá Scone vào đêm Giáng sinh năm 1950.

Sau khi trở lại Scotland, các sinh viên này đã giao viên đá cho một nhóm hoạt động chính trị đang tìm kiếm chính quyền tự trị cho Scotland. Nhóm này đã sửa chữa viên đá và bốn tháng sau, họ đặt nó trên bàn thờ trong đống đổ nát của tu viện Arbroath.

Tu viện này là một địa điểm đầy ý nghĩa – nơi các quý tộc Scotland cam kết độc lập khỏi Anh vào năm 1320 trong một tài liệu có tên “Tuyên bố Arbroath”. Cảnh sát đã được thông báo về sự xuất hiện trở lại của viên đá Scone và trả nó về tu viện Westminster và các sinh viên trộm đá không bị buộc tội.

6. Viên đá Scone được trả lại cho Scotland vào năm 1996

Hiện viên đá đang được trưng bày tại lâu đài Edinburgh (Ảnh: Internet)
Hiện viên đá đang được trưng bày tại lâu đài Edinburgh (Ảnh: Internet)

Năm 1996, chính phủ Anh trả lại viên đá Scone cho Scotland. Hiện nó đang được trưng bày tại lâu đài Edinburgh cùng với những viên ngọc quý khác của Scotland. Tuy nhiên viên đá vẫn sẽ được đưa đến tu viện Westminster trong dịp lễ đăng quang của các vị vua chúa hoàng gia Anh sau này.

Tổ chức Môi trường Lịch sử Scotland được giao nhiệm vụ chăm sóc viên đá Định mệnh thay mặt cho Ủy viên Bảo vệ Vương giả của Scotland. Vào năm 2020, chính phủ Scotland đã công bố kế hoạch chuyển viên đá Scone đến Perth vào năm 2024 như một phần của dự án tân trang tòa thị chính Perth.

7. Những dấu hiệu mới được phát hiện trên viên đá Scone vào năm 2023

Đầu năm nay, các nhà khoa học sử dụng công nghệ kỹ thuật số đã phát hiện ra những dấu vết mà chưa ai từng để ý tới trước đây trên viên đá Scone. Tổ chức Môi trường Lịch sử Scotland đã phân tích viên đá bằng tia X-quang trước lễ đăng quang của vua Charles và tìm thấy dấu vết của hợp kim đồng trên bề mặt viên đá và các dấu hiệu trông giống chữ số La Mã.

Phân tích này cho phép các nhà khoa học nhìn rõ hơn các dấu vết của dụng cụ và chi tiết trong việc sửa chữa viên đá được thực hiện vào năm 1951. Các nhà khoa học cũng đã sử dụng thông tin kỹ thuật số để tạo ra bản sao 3D của viên đá.

Bạn có thể đọc thêm:

Xem thêm

15 nhân vật chủ chốt của gia đình Barbie: Fan cứng của búp bê Barbie nhất định phải biết! (Phần 2)

Búp bê Barbie là một trong những thương hiệu đồ chơi nổi tiếng nhất trên toàn thế giới, với số lượng nhân vật, câu chuyện và văn hóa phẩm diễn sinh khổng lồ. Nếu là fan của thương hiệu này, bạn đã biết hết 15 nhân vật chủ chốt của gia đình Barbie chưa? Hãy cùng BlogAnChoi tìm hiểu nào!
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
1 Bình luận
Bình chọn nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận