Đêm Đầy Sao là một trong những bức tranh nổi tiếng nhất trong cuộc đời của họa sĩ tài năng Vincent Van Gogh cũng như trong giới hội họa thế giới. Hãy cùng BlogAnChoi tìm hiểu 11 điều bạn chưa biết về kiệt tác Đêm Đầy Sao của Vincent Van Gogh nào!

1. Đêm Đầy Sao mô tả góc nhìn của Vincent Van Gogh từ một trại tị nạn

Kiệt tác Đêm Đầy Sao (Ảnh: Internet)
Kiệt tác Đêm Đầy Sao (Ảnh: Internet)

Sau khi trải qua một cuộc suy sụp tinh thần vào mùa đông năm 1888, Van Gogh đã đăng ký vào trại tị nạn Saint-Paul de Mausole gần Saint-Rémy-de-Provence ở miền nam nước Pháp. Góc nhìn từ nơi này đã trở thành cơ sở của tác phẩm mang tính biểu tượng nhất của ông. Van Gogh đã viết trong một bức thư gửi cho em trai Theo: “Sáng nay, em đã nhìn thấy đất nước từ cửa sổ phòng mình rất lâu trước khi mặt trời mọc, không có gì ngoài ngôi sao buổi sáng trông rất to”.

2. Ông bỏ song sắt phòng

Các nhà sử học nghệ thuật đã xác định rằng góc nhìn trong tranh của Van Gogh là từ cửa sổ phòng ngủ ở tầng hai trong khi phòng vẽ nằm ở tầng một của tòa nhà. Ông cũng đã phá các chấn song sắt ở cửa sổ, một chi tiết mà ông từng viết một bức thư khác gửi cho Theo. Vào tháng 5 năm 1889, ông viết: “Qua ô cửa sổ có chấn song sắt, em có thể nhìn thấy một ô lúa mì vuông vắn, một viễn cảnh giống như Van Goyen. Ở đó, vào buổi sáng, em ngắm nhìn vẻ huy hoàng của khung cảnh mặt trời mọc”.

3. Ngôi làng trong The Starry Night là sản phẩm của sự sáng tạo

Từ cửa sổ của mình, Van Gogh không thể nhìn thấy Saint-Rémy. Các nhà sử học nghệ thuật cũng tranh cãi về việc ngôi làng được thể hiện trong The Starry Night được lấy từ một trong những bức phác thảo bằng than của Van Gogh về thị trấn Provençal hay nó thực sự được lấy cảm hứng từ quê hương Hà Lan của ông.

4. Đêm Đầy Sao có thể nói về cái chết

Những ngọn tháp tối màu ở phía trước bức tranh là cây bách, một loại cây thường gắn liền với nghĩa trang và cái chết. Mối liên hệ này mang lại ý nghĩa đặc biệt cho một câu nói của Van Gogh: “Nhìn ngắm những vì sao luôn khiến tôi mơ mộng. Tôi tự hỏi tại sao những chấm sáng trên bầu trời lại không thể tiếp cận được như những chấm đen trên bản đồ nước Pháp? Giống như chúng ta đi tàu để đến Tarascon hoặc Rouen, chúng ta đón nhận cái chết để chạm tới một vì sao”.

5. Đây không phải là Đêm Đầy Sao đầu tiên của Van Gogh

Bức Đêm Đầy Sao đầu tiên của Van Gogh (Ảnh: internet)
Bức Đêm Đầy Sao đầu tiên của Van Gogh (Ảnh: internet)

Bức Đêm Đầy Sao nổi tiếng thế giới được vẽ vào năm 1889. Nhưng một năm trước đó, Van Gogh đã tạo ra tác phẩm Đêm Đầy Sao nguyên bản – đôi khi được gọi là Đêm Đầy Sao Trên Sông Rhone. Sau khi đến Arles, Pháp vào năm 1888, Van Gogh bắt đầu bị ám ảnh với việc vẽ lại ánh sáng của bầu trời đêm. Ông đã bắt tay vào mô tả nó với Café Terrace trên Place du Forum trước khi thực hiện bản nháp Đêm Đầy Sao đầu tiên của mình với khung cảnh của sông Rhone.

6. Van Gogh coi Đêm Đầy Sao là một thất bại

Van Gogh viết thư cho em mình và nói rằng những bức tranh hơi tốt với ông là Cánh Đồng Lúa Mì, Ngọn Núi, Vườn Cây Ăn Quả, Những Cây Ô Liu, Những Ngọn Đồi Xanh, Bức Chân Dung và Lối Vào Mỏ Đá. Những tác phẩm còn lại “chẳng nói lên điều gì” với ông, kể cả kiệt tác được đánh giá cực cao và nổi tiếng hạng nhất trong sự nghiệp của ông: Đêm Đầy Sao

7. Đêm Đầy Sao hiển thị hình ảnh của sao Kim

Năm 1985, nhà sử học nghệ thuật Albert Boime, đã so sánh bức Đêm Đầy Sao với hình ảnh về bầu trời đêm đã xuất hiện vào ngày 19 tháng 6 năm 1889. Những điểm tương đồng rất nổi bật đã gợi ý rằng “ngôi sao buổi sáng” mà Van Gogh mô tả trong bức thư gửi cho người khác là hành tinh Venus – sao Kim.

8. Van Gogh chỉ bán được một hoặc hai bức tranh trong đời

Van Gogh không được coi trọng khi còn sống (Ảnh: Internet)
Van Gogh không được coi trọng khi còn sống (Ảnh: Internet)

Nghệ sĩ và nhà sưu tập người Bỉ Anna Boch đã mua bức tranh Vườn Nho Đỏ ít được biết đến hơn với giá 400 franc tại triển lãm Les XX năm 1890. Van Gogh đã hoàn thành nó vào tháng 11 năm 1888, trước sự cố khiến ông phải vào trại tị nạn. Ngày nay, bức tranh lịch sử này được trưng bày tại Bảo tàng Mỹ thuật Pushkin ở Moscow.

Nhà sử học Marc Edo Tralbaut đã đề cập đến một lá thư của Theo nói rằng một trong những bức chân dung tự họa của Van Gogh đã tìm được đường đến tay một nhà buôn nghệ thuật ở London.

Và nói chung, đây là hai bức tranh duy nhất được ghi nhận là đã bán được của Van Gogh.

9. The Starry Night hai lần thuộc sở hữu của em dâu Van Gogh

Sau cái chết của Van Gogh vào năm 1890, Theo được thừa kế tất cả các tác phẩm của anh trai mình. Khi Theo qua đời vào mùa thu năm 1891, vợ ông là Johanna Gezina van Gogh-Bonger trở thành chủ sở hữu của Đêm Đầy Sao và vô số bức tranh khác. Chính Van Gogh-Bonger là người đã thu thập và biên tập thư từ của hai anh em để xuất bản, và bà được ghi nhận là người đã xây dựng nên danh tiếng của Van Gogh sau khi ông qua đời nhờ vào việc quảng bá không mệt mỏi cho các tác phẩm và triển lãm của ông.

Năm 1900, bà Johanna bán bức Đêm Đầy Sao cho nhà thơ người Pháp Julien Leclerq, người này tiếp tục bán nó cho nghệ sĩ trường phái Hậu ấn tượng Émile Schuffenecker. Sáu năm sau, bà mua lại bức tranh từ Schuffenecker để chuyển nó đến Phòng trưng bày Oldenzeel ở Rotterdam.

10. Hiện Đêm Đầy Sao được trưng bày ở New York

Bliss là con gái của một thương gia dệt may, người đã sử dụng khối tài sản khổng lồ của mình để trở thành một trong những nhà sưu tập nghệ thuật hiện đại hàng đầu vào đầu thế kỷ 20. Cùng với Mary Quinn Sullivan và Abby Aldrich Rockefeller, bà là người đã giúp thành lập Bảo tàng Nghệ thuật Hiện đại của Manhattan. Khi qua đời vào năm 1931, bà đã chuyển phần lớn bộ sưu tập của mình cho MoMA, tạo ra hạt nhân cho bộ sưu tập của bảo tàng giữa cuộc Đại suy thoái. Năm 1941, ba tác phẩm trong bộ sưu tập ấn tượng của Bliss đã được bán để MoMA có thể mua lại Đêm Đầy Sao.

11. Ánh sáng của Đêm Đầy Sao dường như nhấp nháy do cách thức hoạt động của bộ não con người

Trong video trên, các nhà khoa học đã giải thích cách bức tranh của Van Gogh mô tả chính xác sự nhiễu loạn, “một trong những khái niệm cực kỳ khó giải thích” đối với vật lý học.

Bạn có thể đọc thêm:

Xem thêm

Tại sao hình ảnh các chú chó St.Bernard hay được gắn liền với những chiếc thùng dưới cổ?

Những thứ mà bạn thường thấy trong tranh hoặc ảnh của một chú chó thường bao gồm một chiếc vòng cổ đi kèm một vài món đồ chơi. Nhưng nếu bạn xem ảnh của giống chó St. Bernard - một giống chó lớn được sử dụng từ lâu trong các nhiệm vụ giải cứu trên núi cao - thì ...
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
2 Bình luận
Bình chọn nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Đồng Lâm Hải

Hiện Đêm Đầy Sao được trưng bày ở New York