Elizabeth Stuart gần như có tất cả mọi thứ: dòng máu hoàng gia, thông minh, xinh đẹp và hạnh phúc, một cuộc hôn nhân sắp đặt -nhưng với người đàn ông cô thực sự yêu. Elizabeth Stuart dường như đã được định sẵn cho sự vĩ đại, dù triều đại của bà chỉ kéo dài một năm. Hãy cùng BlogAnChoi tìm hiểu về di sản vĩnh hằng của Elizabeth Stuart – “Vương hậu mùa đông” xứ Bohemia nào.

Con gái của vị vua thống nhất vương miện

Vua James và vợ là công chúa Đan Mạch (Ảnh: Internet)
Vua James và vợ là công chúa Đan Mạch (Ảnh: Internet)

Sinh năm 1596 tại Cung điện Dunfermline, Elizabeth là con gái của Vua James VI của Scotland (sau này thống nhất vương miện là James I của Anh và Ireland) và công chúa Anne của Đan Mạch; cháu gái của Mary, nữ hoàng Scotland; trùng tên với Nữ hoàng Elizabeth I, người vừa là em họ xa vừa là mẹ đỡ đầu của bà. Trong số bảy anh chị em của cô, chỉ có cô, anh trai Henry và em trai Charles sống sót lớn lên.

Elizabeth trải qua những năm đầu đời tại Cung điện Linlithgow, gần Edinburgh, dưới sự chăm sóc của Lord Livingston. Cô gái trẻ Elizabeth và gia đình chuyển đến Anh khi Nữ hoàng Elizabeth I qua đời năm 1603 và James thừa kế vương miện Anh.

Elizabeth được gửi đến sống với Lord và Lady Harrington tại Coombe Abbey ở Warwickshire và có một tuổi thơ bình dị. Gia đình Harrington chiều chuộng tình yêu thiên nhiên của cô khi xây dựng những căn nhà chứa các bức tranh và thú nhồi bông trong khuôn viên thái ấp, bên cạnh một chuồng chim và chuồng thú đầy đủ các loại gia súc thu nhỏ từ khắp quần đảo Anh. Elizabeth gọi đây là “trang trại cổ tích” của mình.

Tranh vẽ Elizabeth Stuart (Ảnh: Internet)
Tranh vẽ Elizabeth Stuart (Ảnh: Internet)

Cô nhận được nền giáo dục tốt nhất về tôn giáo, văn học, ngôn ngữ , khiêu vũ và âm nhạc, chỉ thiếu những tác phẩm kinh điển – theo ý kiến ​​​​của cha cô là chỉ “có tác dụng đáng tiếc là khiến phụ nữ trở nên xảo quyệt hơn”. Cô thông thạo tiếng Pháp và tiếng Ý.

Thời gian của cô ấy ở Coombe Abbey rất tuyệt vời, nhưng không lâu sau đó Elizabeth được chuyển đến Kew – gần triều đình hơn – sau khi âm mưu bắt cóc cô như một phần của Âm mưu thuốc súng bị phanh phui vào năm 1605.

Đám cưới

Frederick V, Tuyển hầu tước Palatine
Frederick V, Tuyển hầu tước Palatine (Ảnh: Internet)

Sau căng thẳng tôn giáo dưới triều đại của Elizabeth I và sự hỗn loạn trong cuộc đời của nữ hoàng xứ Scott Mary, James tự coi mình là một người kiến ​​tạo hòa bình. Cuộc hôn nhân của các con ông là một phương tiện để thực hiện tham vọng chính trị của ông.

Với địa vị cao và vẻ đẹp nổi tiếng của mình, Elizabeth có nhiều người theo đuổi tiềm năng đến từ khắp châu Âu, trong đó có cả hoàng tử của Thụy Điển và Tây Ban Nha. James đã chọn Frederick V, Tuyển hầu tước Palatine của sông Rhine. Cha của Frederick đã thành lập Liên minh Tin lành, và James, một tín đồ đạo Tin lành thành kính lại đặc biệt quan tâm đến việc củng cố các liên kết Tin lành ở châu Âu. Về phía Frederick, cuộc hôn nhân này cũng là một cơ hội tuyệt vời để nâng tầm Palatinate trên trường quốc tế.

Frederick đến vào ngày 16 tháng 10 năm 1612 khi mới 16 tuổi – bằng tuổi Elizabeth – duyên dáng, đẹp trai và lực lưỡng. Bất chấp bản chất sắp đặt của cuộc hôn nhân, tình yêu của họ có vẻ rất chân thật. Khi Frederick đi xa trong các chiến dịch quân sự, cặp đôi đã trao đổi thư từ vài lần một tuần, Frederick mô tả Elizabeth là “trái tim duy nhất” của anh.

Đám cưới xa hoa của cặp đôi hoàng gia (Ảnh: Internet)
Đám cưới xa hoa của cặp đôi hoàng gia (Ảnh: Internet)

Elizabeth đã bị tàn phá khi người anh trai yêu quý của cô là Henry qua đời vì bệnh thương hàn chưa đầy một tháng sau khi Frederick đến. Sự đau buồn của công chúng khi mất đi người thừa kế đã lan rộng và đám cưới xa hoa của Elizabeth và Frederick vào ngày lễ tình nhân năm 1613 là một cái cớ rất cần thiết để xua tan nỗi buồn. Các bài thơ và vở kịch đã được viết ra, các lễ hội công cộng – bao gồm cả bắn pháo hoa và một trận hải chiến được dàn dựng – khiến người dân vô cùng thích thú. Lễ kỷ niệm kéo dài hai tháng trước khi cặp đôi mới cưới khởi hành đến Heidelberg, thủ phủ của Lower Palatinate, nơi Elizabeth hiện là Tuyển hầu tước.

Bạn có thể đọc thêm:

Xem thêm

Di sản vĩnh hằng của Elizabeth Stuart - "Nữ hoàng Mùa Đông" xứ Bohemia (Phần 2)

Elizabeth Stuart gần như có tất cả mọi thứ: dòng máu hoàng gia, thông minh, xinh đẹp và hạnh phúc, một cuộc hôn nhân sắp đặt -nhưng với người đàn ông cô thực sự yêu. Elizabeth Stuart dường như đã được định sẵn cho sự vĩ đại, dù triều đại của bà chỉ kéo dài một năm. Hãy cùng ...
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
1 Bình luận
Bình chọn nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận