Hầu hết chúng ta đều coi công việc chính là cuộc sống của mình, thậm chí kể cả khi giờ làm việc đã kết thúc, và có những ngày chúng ta quá bận rộn đến nỗi quên mất bản thân. Mặc dù công việc là điều có ý nghĩa và thú vị nhưng quan trọng là phải có những hoạt động khác ngoài công việc mang lại niềm vui để chúng ta có thể tận hưởng cuộc sống trọn vẹn hơn.

Tìm lại sự cân bằng cho bản thân

Khi quá bận rộn với công việc và giúp đỡ người khác, bạn quên mất những điều quan trọng khác đối với chính mình. Điều đó khiến bạn cảm thấy mất cân bằng trong một cuộc sống nhiều mặt. Đặc biệt đối với những người hướng nội, điều quan trọng là phải nạp lại năng lượng bằng cách thực hiện các hoạt động ý nghĩa cho tâm hồn mình. Hãy ngồi xuống với cây bút và tờ giấy và làm điều mà hầu hết những người bận rộn đều làm: viết một danh sách.

Nhưng đây không phải là danh sách công việc thông thường, mà hãy viết ra mọi hoạt động yêu thích của bạn, những việc mà bạn muốn làm nhưng chưa có cơ hội, và những nơi bạn muốn ghé thăm.

Viết ra những điều mà bạn muốn làm (Ảnh: Internet)
Viết ra những điều mà bạn muốn làm (Ảnh: Internet)

Đây là bước khởi đầu của việc tích cực tạo ra niềm vui trong cuộc sống. Bạn có thể xây dựng cuộc sống theo ý muốn của mình, một cuộc sống thực sự hạnh phúc.

Tạo ra trạng thái flow cho bản thân

Trong tâm lý học có một phương pháp tìm kiếm hạnh phúc và niềm vui được gọi là trạng thái flow. Đó là khi bạn hoàn toàn nhập tâm vào những việc mình đang làm và quên mất thời gian vì bạn quá tập trung và hưng phấn trong hoạt động đó.

Thông thường, các hoạt động đưa chúng ta vào trạng thái flow là những hoạt động sáng tạo như vẽ tranh, chơi nhạc, nấu ăn, may vá, đọc sách, viết lách, làm nghệ thuật và thủ công. Ngoài ra cũng có thể là hoạt động thể chất như làm vườn, đi bộ đường dài, đạp xe, tập yoga, chơi golf…

Trạng thái flow khiến bạn hạnh phúc (Ảnh: Internet)
Trạng thái flow khiến bạn hạnh phúc (Ảnh: Internet)

Để có được hạnh phúc và sức khỏe, điều quan trọng là phải theo đuổi cả hoạt động sáng tạo và thể chất. Kích thích cả tâm trí và cơ thể sẽ giúp bạn có trí thông minh cao hơn và trạng thái nhận thức cao hơn.

Một số người nói rằng để có được trạng thái flow, bạn cần có một sở thích. Có lẽ điều đó đúng. Sở thích dường như là một cái gì đó xa xỉ trong cuộc sống ngày nay khi chúng ta quá bận rộn với công việc, gia đình, các mối quan hệ, các thiết bị công nghệ và làm hài lòng người khác mà quên mất những điều mình thích.

Đó cũng là lúc bạn phải viết ra một danh sách về mọi sở thích mà bạn từng có, mọi hoạt động bạn thích và mọi thứ mà bạn muốn thử. Sau đó, hãy ưu tiên thực hiện ít nhất một “hoạt động hạnh phúc” mỗi tuần. Dành thời gian thoát ra khỏi công việc thường ngày của bạn và tìm ra những cách mới để tận hưởng cuộc sống là điều cần thiết để có được hạnh phúc.

Khi cuộc sống của bạn quá bận rộn, đừng tự lừa mình rằng không có thời gian cho những sở thích. Mọi người đều có thể dành ra 15 phút, kể cả khi điều đó ảnh hưởng đến thời gian ngủ hoặc thời gian gửi email của bạn. Bạn có thể cảm thấy 15 phút không đủ để tạo ra trạng thái flow, nhưng cũng đủ để cảm nhận niềm vui và hạnh phúc. Chỉ cần luyện tập thường xuyên, bạn có thể thấy mình đạt được trạng thái flow đến mức 15 phút giống như 1 giờ. Theo thời gian, bạn có thể thấy rằng việc theo đuổi hạnh phúc này đã lấn át sự bận rộn.

Sở thích của bạn là gì? (Ảnh: Internet)
Sở thích của bạn là gì? (Ảnh: Internet)

Nếu bạn nghĩ bây giờ mình không có sở thích nào thì hãy nhớ lại những gì bạn thích khi còn nhỏ. Trước đây bạn có thích làm bánh không? Hay vẽ, chơi nhạc, chơi bóng đá? Hãy viết danh sách mọi hoạt động bạn từng yêu thích và mọi hoạt động bạn muốn thử nhưng chưa làm. Chọn một điều mà trước đây bạn vô cùng yêu thích và đặt ra một thời điểm để thực hiện nó. Sau đó khi bạn đã sẵn sàng, hãy lên lịch cho một hoạt động mới mà bạn chưa từng thử trước đây.

Cuộc sống của bạn có thể được thay đổi chỉ bằng một hành động đơn giản này: ưu tiên làm những việc bạn thích.

Lý tưởng nhất là bạn hãy lên lịch cho từng ngày, mặc dù điều đó rất khó thực hiện. Nhưng ít nhất thì hãy lên lịch hàng tuần. Ví dụ như dành một ngày mỗi tuần để đi bộ đường dài. Nếu không có thời gian cho việc đó, hãy thử chơi đàn. Làm những việc như vậy rất tốt cho tâm hồn của bạn. Bạn sẽ thấy rằng nếu không sắp xếp thời gian flow thì bạn sẽ cảm thấy mệt mỏi với cuộc sống.

Tất cả chúng ta đều có thể tận hưởng nhiều niềm vui hơn trong cuộc sống, chỉ cần có ý thức lựa chọn để tạo ra nó.

Mời bạn xem thêm các bài liên quan:

Hãy theo dõi BlogAnChoi để cập nhật nhiều thông tin bổ ích nhé!

Xem thêm

300+ cap để tiểu sử Facebook hay, ngầu, bá đạo cho profile thêm ấn tượng

Tiểu sử Facebook là phần giới thiệu ngắn gọn về bản thân trên trang Facebook cá nhân. Nếu bạn muốn tạo điển nhấn, gây gấn tượng thì hãy tham khảo những tiểu sử Facebook hay, bá đạo và hài hước dưới đây nhé.
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
1 Bình luận
Bình chọn nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận