Tuổi trẻ là phòng chờ đến với thế giới của người trưởng thành, là quãng thời gian đẹp đẽ nhất của một đời người hoặc có thể rơi vào cạm bẫy của khổ đau. Cuộc đời một con người có hạnh phúc hay không phần nhiều phụ thuộc vào thái độ và nỗ lực thời trai trẻ. Thất bại mà bạn trải qua ngày hôm nay – tất cả chỉ là thử thách giúp ý chí của bạn trở nên mạnh mẽ hơn và dễ thành công hơn. Hãy cùng tôi lướt qua những chặng đường đầy chông gai đó mà ai cũng phải trải qua một lần trong đời nhé!

Tuổi đôi mươi, chập chững bước vào đời

Tuổi đôi mươi, những ngày vàng son của cuộc đời, những tháng ngày bạn tỏa sáng rực rỡ nhất, là giai đoạn bạn sung mãn và hấp dẫn nhất về mặt thể chất. Hầu hết các hoạt động của bạn đều gắn liền với trường đại học, nơi bạn thỏa sức thể hiện đam mê, sự thông minh, sự vô lo và tự do nhất của mình. Bạn có thể tận hưởng sự tự do và thoát khỏi những cấm đoán trước đây dù vụn vặt. Bạn chưa bị cuốn vào thế giới của người trưởng thành mà bạn đối diện trong xã hội. Người ta vẫn hay nói rằng trường học là nơi bạn có những kỉ niệm lãng mạn nhất của thời tuổi trẻ.

Nhưng bạn đừng quan niệm sai về thời đại học. Đúng vậy, bạn còn trẻ, nhưng bạn đang sống những ngày tháng khó khăn nhất của cuộc đời bạn. Ngay cả khi bạn nhận ra tuổi đôi mươi là những tháng ngày tươi đẹp nhất thì cũng không có nghĩa đó là những tháng ngày thảnh thơi nhất trong cuộc đời bạn. Bạn có những ưu tư và trăn trở về những vấn đề chưa được giải quyết và chưa có câu trả lời. Điều gì khiến bạn khốn khổ đến vậy? Đó là những vấn đề liên quan đến quá khứ, hiện tại, tương lai đến cùng một lúc và tạo thành một cơn lốc xoáy chực chờ thổi bay bạn.

Tất cả những trăn trở của tuổi mới lớn bị kìm nén bấy lâu nay được bùng nổ khi bạn bước vào đại học. Đây cũng là giai đoạn bạn phá tan vỏ bọc của mình và bắt đầu cuộc sống của một người trưởng thành. Thế giới người lớn mà bạn đang bước vào không giống với những gì bạn nghĩ trước đây. Đó là một thế giới tàn nhẫn và đôi khi khiến bạn ngạt thở. Đây là độ tuổi liều lĩnh và táo bạo khi lần đầu tiên bạn tự đương đầu với những lo lắng và trăn trở mà ai cũng phải trải qua.

Áp lực của người trẻ khi chuẩn bị bước vào thế giới của người trưởng thành (Ảnh: Internet)
Áp lực của người trẻ khi chuẩn bị bước vào thế giới của người trưởng thành (Ảnh: Internet)

Sự đánh đổi và hy sinh

Tuổi đôi mươi là quãng thời gian quan trọng vì bạn phải vẽ nên biểu đồ của cuộc đời mình. Khoảng cách từ trường đại học cho đến trường đời chỉ là vài bước đi ngắn, vì thế bạn phải nghĩ về nghề nghiệp mà bạn sẽ chọn, vị trí, vai trò và trách nhiệm của bạn trong xã hội. Đây là nỗi ưu tư cơ bản và tác động sâu sắc đến con người bạn. Bạn ưu tư vì bạn không biết chắc chắn về tương lai của mình. Mà cái gì không thể nhìn thấy thì thường khiến người ta lo sợ.

Nhưng tôi muốn bạn biết điều này, bạn cảm thấy bất an về tương lai của bạn vì có quá nhiều cơ hội đang mở ra trước mắt. Đôi khi bạn cảm thấy choáng ngợp và vô định vì không biết phải lựa chọn hướng đi nào là tốt nhất cho tương lai của mình. Nhưng tôi muốn bạn nhớ là dù là bạn lựa chọn đi con đường nào thì đều có đánh đổi cả. Quan trọng là bạn cảm thấy những gì mình bỏ ra là xứng đáng thì không có gì phải do dự cả bạn ạ.

Hình ảnh cô gái đứng giữa những ngã rẽ của cuộc đời. (Ảnh: Internet)
Hình ảnh cô gái đứng giữa những ngã rẽ của cuộc đời. (Ảnh: Internet)

Hãy trăn trở càng nhiều càng tốt. Hãy để mọi cơ hội mở rộng và bạn hãy xem xét chúng ngay từ đầu. Thay vì giới hạn bản thân trong ý nghĩ và những mối quan tâm vặt vãnh, bạn hãy ra ngoài và tự tìm cho mình những cơ hội. Hãy gặp gỡ mọi người và đọc sách nhiều nhất có thể. Thay vì mải tám chuyện với những bạn đồng trang lứa, bạn hãy đến gặp những anh chị, những người lớn tuổi hơn, kinh nghiệm hơn để trò chuyện và học hỏi.

Nói chuyên và học hỏi từ những người đi trước. (ảnh: Internet)
Nói chuyên và học hỏi từ những người đi trước. (ảnh: Internet)

Hãy tích lũy cho mình thật nhiều kinh nghiệm sống. Đó là kinh nghiệm mang đến cho bạn sự khôn ngoan. Hãy vươn cao hơn bằng đam mê cháy bỏng theo đuổi ước mơ của một người trẻ, của một thanh niên có giáo dục và có lẽ sống. Hãy sẵn sàng thử thách và chấp nhận thất bại để vươn lên. Hãy can đảm đánh đổi, đón nhận những cơn đau tuổi trưởng thành và xem nó là động lực thúc đẩy bạn vươn tới tương lai tốt đẹp hơn, để không sống một cuộc đời phí hoài, để sau này không ân hận, nuối tiếc…

Xem thêm

300+ câu châm ngôn cuộc sống hay nhất sẽ khiến bạn "sáng mắt ra"!

Những câu châm ngôn cuộc sống, câu nói về cuộc sống hay, ý nghĩa nhất sẽ giúp bạn hiểu ra nhiều sự thật và chân lý, có thêm động lực để cố gắng phát triển bản thân hoặc đơn giản là bạn sẽ "sáng mắt ra" vì cuộc đời vốn không phải ngôn tình.
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
4 Bình luận
Bình chọn nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
User 84ffa2df

Cảm ơn bạn đã giúp tôi hiểu được điều này trong cuộc sống

User f06cc180

Tuổi trẻ hãy cố gắng trải nghiệm thật nhiều.

User 5d16d56e

Tuổi trẻ hãy sống hết mình

lhoa77951

Cảm ơn bạn giúp tôi hiểu ra nhiều điều hay