Mới đây Google đã tung ra mô hình AI biến văn bản thành hình ảnh có tên là Imagen với phiên bản mới là Imagen 2. Đây là công cụ rất thú vị mà bạn nên trải nghiệm, và đặc biệt là bất kỳ ai cũng có thể dùng thử Imagen 2 miễn phí thông qua nền tảng đám mây của Google. Hãy cùng khám phá nhé!

Imagen 2 của Google là gì?

Imagen 2 là mô hình trí tuệ nhân tạo do Google phát triển có chức năng biến văn bản thành hình ảnh, được ra mắt vào ngày 13/12/2023. Mô hình này tương tự các công cụ AI đang có trên thị trường như DALL-E 2, Midjourney và Stable Diffusion, giúp người dùng tạo ra hình ảnh đẹp mắt một cách nhanh chóng dựa trên văn bản mô tả.

Imagen là công cụ AI tạo hình ảnh từ văn bản do Google phát triển (Ảnh: Internet)
Imagen là công cụ AI tạo hình ảnh từ văn bản do Google phát triển (Ảnh: Internet)

Imagen 2 đã được nâng cấp vượt bậc so với phiên bản Imagen đầu tiên, được trang bị đầy đủ chức năng để tạo ra hình ảnh đẹp, chân thực và nghệ thuật hơn nhằm cạnh tranh với các đối thủ AI hiện nay. Imagen 2 được tích hợp trong bộ công cụ Vertex AI của Google mà bạn có thể truy cập bằng tài khoản Google Cloud.

Phiên bản Imagen đầu tiên ra mắt từ tháng 5/2022 được phát hành giới hạn ở dạng beta thông qua ứng dụng có tên là AI Test Kitchen, và người dùng chỉ có thể tạo hình ảnh đơn giản như cảnh quan thành phố và quái vật với chất lượng đồ họa giống như phim hoạt hình. Trong khi đó Imagen 2 có các tính năng vượt trội như như inpainting và outpainting cho phép thêm nội dung vào hình ảnh đã được tạo hoặc vẽ thêm hình ảnh ra ngoài khung hình. Công cụ DALL-E 2 cũng có tính năng này, nhưng điểm khác biệt của Imagen là có thể dùng hình ảnh tham chiếu khi vẽ.

Một vấn đề nan giải của các công cụ vẽ tranh AI là vẽ bàn tay con người không chính xác. Nếu bạn muốn cải thiện điều đó thì hãy dùng thử Imagen 2, mặc dù kết quả vẫn chưa hoàn hảo nhưng Google đã tập trung đặc biệt vào yếu tố này trong quá trình phát triển.

Cách dùng thử Imagen 2 như thế nào?

Dùng thử Imagen 2 thông qua Google Cloud (Ảnh: Internet)
Dùng thử Imagen 2 thông qua Google Cloud (Ảnh: Internet)

Imagen 2 được là công cụ đặc biệt dành cho doanh nghiệp và các nhà phát triển nhưng người dùng cá nhân cũng có thể dùng thử thông qua tài khoản Google Cloud miễn phí. Hãy truy cập trang Google Cloud và nhấn nút Start Free (Bắt đầu miễn phí) ở góc trên bên phải, sau đó làm theo hướng dẫn để tạo tài khoản. Bạn phải nhập thông tin thẻ tín dụng nhưng đừng lo bị trừ tiền vì Google sẽ không tự động tính phí sau khi hết thời gian dùng thử miễn phí.

Sau khi tài khoản được tạo xong, hãy nhấn nút Console (Bảng điều khiển) trên trang chủ Google Cloud, nhấn tiếp menu 3 gạch ngang ở góc trên bên trái và chọn Vertex AI Vision. Trong trang mới, hãy nhấn nút Studio ở bên trái hoặc nút Open Studio bên phải.

Trang Vertex AI Vision của Google Cloud (Ảnh: Internet)
Trang Vertex AI Vision của Google Cloud (Ảnh: Internet)

Mô hình AI Imagen được huấn luyện như thế nào?

Google cho biết Imagen được huấn luyện dựa trên bộ dữ liệu công khai có tên là LAION-400M kết hợp với kho dữ liệu nội bộ. Trong khi đó một số công ty AI khác không tiết lộ thông tin này, ví dụ như DALL-E 2.

Sử dụng dữ liệu để huấn luyện AI là vấn đề gây tranh cãi vì các công ty thường thu thập hình ảnh từ Internet có thể vi phạm bản quyền. Thậm chí nhiều nghệ sĩ đã chỉ trích các công ty AI vì không xin phép chủ sở hữu hình ảnh để sử dụng vào việc huấn luyện AI.

Tóm lại

Các công ty công nghệ lớn ngày càng tập trung phát triển AI với nhiều tính năng thông minh hơn. Imagen 2 là một công cụ AI biến văn bản thành hình ảnh chắc chắn sẽ khiến bạn bất ngờ khi sử dụng, chỉ cần tạo tài khoản Google Cloud miễn phí để dùng thử ngay hôm nay. Ngoài ra bạn có thể tải ứng dụng AI Test Kitchen của Google để xem các dự án đang được phát triển.

Mời bạn xem thêm các bài liên quan:

Hãy theo dõi BlogAnChoi để cập nhật nhiều thông tin bổ ích nhé!

Xem thêm

Windows 11 Moment 5: Nâng tầm trải nghiệm với AI thông minh

Gần đây, Microsoft đã tung ra bản cập nhật mới cho hệ điều hành Windows 11, được gọi là "Moment 5" (KB5034848), giới thiệu một loạt tính năng mới và cải thiện cho người dùng. Trong bản cập nhật này, có sự thêm vào các lệnh mới cho trợ lý Copilot, tính năng Generative Erase trong ứng dụng Photos, ...
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
2 Bình luận
Bình chọn nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Phạm Long Thuyên

bài viết này được đầu tư lắm ạ