Phiên bản hệ điều hành Android 14 đem đến những bất ngờ mới thú vị, nhưng bên cạnh đó cũng có một số tính năng được người dùng chờ đợi nhưng cuối cùng lại lỡ hẹn. Hãy cùng xem đó là những tính năng nào nhé!

Ngày 4/10/2023, Google đã công bố hệ điều hành Android 14 với tên gọi nội bộ là Upside Down Cake. Phiên bản mới này nổi bật với khả năng tùy chỉnh nâng cao, thời lượng pin kéo dài và trải nghiệm tinh tế trên màn hình lớn. Tuy nhiên sự thay đổi chủ yếu nằm ở những điều chỉnh nhỏ hơn là những cải tiến đáng kể về mặt hình ảnh như phiên bản Android 12.

Hệ điều hành Android 14 được người dùng chờ đợi (Ảnh: Internet)
Hệ điều hành Android 14 được người dùng chờ đợi (Ảnh: Internet)

Người dùng đã đặt kỳ vọng rất cao cho Android 14, đặc biệt là sau khi Apple phát hành phiên bản iOS mới nhất cho iPhone 14 và 15. Tuy nhiên nhiều người đã cảm thấy thất vọng khi một số tính năng được chờ đợi đã không xuất hiện trong Android 14.

1. Nhân đôi ứng dụng

Từ trước đến nay Android không có tính năng nhân đôi ứng dụng, nhưng nhiều người đã hy vọng Android 14 sẽ thay đổi. Tính năng này được phát hiện trong bản xem trước dành cho các nhà phát triển, cho phép người dùng tạo nhiều phiên bản nhân đôi của một ứng dụng để sử dụng với các tài khoản khác nhau.

Nhân đôi ứng dụng để đăng nhập nhiều tài khoản khác nhau (Ảnh: Internet)
Nhân đôi ứng dụng để đăng nhập nhiều tài khoản khác nhau (Ảnh: Internet)

Bản sao của ứng dụng sẽ không chia sẻ dữ liệu với bản gốc, tức là không lưu thông tin đăng nhập cũng như các chế độ cài đặt của người dùng, do đó phải thiết lập từ đầu để đảm bảo trải nghiệm an toàn.

Mặc dù không có trong Android 14 nhưng tính năng này đã được triển khai bởi một số nhà sản xuất điện thoại với giao diện phần mềm của riêng họ, ví dụ như điện thoại Samsung cho phép mở nhiều phiên bản của cùng một ứng dụng.

2. Dynamic Island giống như iPhone

Khi ra mắt iPhone 14 cùng với tính năng mới Dynamic Island vào năm 2022, Apple đã tạo ra một xu hướng mới của điện thoại thông minh. Không chỉ là thay đổi về thiết kế với hình dạng viên thuốc nằm gọn gàng ở phía trên màn hình, Dynamic Island còn tích hợp nhiều chức năng và có thể thay đổi hình dạng tùy theo nhu cầu của người dùng.

Dynamic Island là thay đổi mang tính đột phá của iPhone (Ảnh: Internet)
Dynamic Island là thay đổi mang tính đột phá của iPhone (Ảnh: Internet)

Dynamic Island có thể hiển thị thông báo và các ứng dụng đang hoạt động trên iPhone, kể cả ghi âm giọng nói hay bản đồ chỉ đường. Điều đó khiến nhiều người kỳ vọng Android 14 ra mắt trên điện thoại Google Pixel 8 cũng có một tính năng tương tự để cạnh tranh với iPhone.

Trên thực tế các nhà sản xuất điện thoại Android khác như Realme đã có tính năng giống Dynamic Island trong thiết kế và hệ điều hành. Ngoài ra cũng có các ứng dụng tạo giao diện Dynamic Island cho Android, ví dụ như DynamicSpot.

3. Công cụ loại bỏ bloatware

Android có một nhược điểm khó bỏ là những phần mềm bloatware được cài sẵn trong điện thoại bởi nhà mạng hoặc nhà sản xuất điện thoại. Lâu nay người dùng phải tự tìm cách xóa các ứng dụng này nhưng rất khó khăn, thậm chí đôi khi không thể xóa được.

Quá nhiều bloatware gây cảm giác khó chịu (Ảnh: Internet)
Quá nhiều bloatware gây cảm giác khó chịu (Ảnh: Internet)

Khi bản xem trước của Android 14 dành cho các nhà phát triển được tung ra, đã có tin đồn về menu ẩn trong cài đặt với tên gọi “Kiểm soát cài đặt nền” cho phép phát hiện và xóa các ứng dụng được cài đặt ngoài ý muốn. Với những lo ngại về bảo mật do bloatware gây ra, người dùng đã kỳ vọng tính năng này sẽ đảm bảo an toàn cho dữ liệu cá nhân nếu nó được đưa vào hệ điều hành Android 14 chính thức.

4. Khả năng kết nối vệ tinh

iPhone 14 của Apple cùng với dòng điện thoại Mate 50 và P60 của Huawei đã có khả năng kết nối vệ tinh. Tính năng này cho phép gửi tin nhắn một chiều hoặc hai chiều qua vệ tinh rất hữu ích trong các tình huống khẩn cấp, kể cả khi người dùng đang ở nơi không có sóng di động vẫn có thể gọi trợ giúp. Sau khi vệ tinh nhận được tín hiệu từ iPhone của bạn, nó sẽ gửi thẳng đến trạm khẩn cấp trên mặt đất với tốc độ siêu nhanh, chỉ mất từ 15 giây đến vài phút.

Kết nối vệ tinh đã có trên iPhone 14 (Ảnh: Internet)
Kết nối vệ tinh đã có trên iPhone 14 (Ảnh: Internet)

Gần đây đã có tin đồn từ tài khoản TeamPixel FC trên mạng xã hội X (trước đây là Twitter) cho rằng Android 14 sẽ có khả năng gửi tin nhắn SMS qua vệ tinh. Nhưng đến thời điểm hiện tại, phiên bản hệ điều hành mới nhất này vẫn chưa tung ra bất kỳ giao diện công khai nào cho tính năng này.

Điều này khiến Android bị tụt lại trong cuộc cạnh tranh với iOS khi mà Apple đang nhận được rất nhiều lời khen ngợi về tính năng này. Ví dụ như một trường hợp đáng chú ý được trang The Economic Times đưa tin: một gia đình đã được giải cứu khỏi cháy rừng ở Maui, Hawaii bằng cách sử dụng tính năng SOS khẩn cấp qua vệ tinh của iPhone.

Tóm lại

Người dùng đang rất háo hức chờ đợi các tính năng nêu trên và kỳ vọng chúng có thể nâng cao trải nghiệm cũng như giúp Google cạnh tranh với các đối thủ. Rất nhiều người tin rằng những tính năng hấp dẫn này sẽ xuất hiện trong các phiên bản tiếp theo của Android trong tương lai.

Mời bạn xem thêm các bài liên quan:

Hãy theo dõi BlogAnChoi để cập nhật nhiều thông tin bổ ích nhé!

Xem thêm

Baemin OUT: Vẫn còn 7 ứng dụng đặt đồ ăn giá rẻ cho bạn order

Hiện nay có rất nhiều ứng dụng đặt đồ ăn như Shopee Food, Grab Food... Vậy ứng dụng đặt đồ ăn nào tốt nhất, giao hàng nhanh nhất, phí ship rẻ nhất, nhiều khuyến mãi nhất, hãy cùng so sánh nhé.
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
1 Bình luận
Bình chọn nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận