Bản cập nhật Android tháng 6 của Google đã chính thức được tung ra, mang đến nhiều cải tiến đáng chú ý cho dòng điện thoại Pixel. Điểm nhấn chính là sự ra mắt của Chế độ DisplayPort Alt Mode trên Pixel 8a, Pixel 8 và Pixel 8 Pro. Nhờ vậy, người dùng có thể dễ dàng kết nối điện thoại với màn hình hoặc TV qua cổng USB-C, sử dụng giao thức DisplayPort tiên tiến.

Bản cập nhật Android tháng 6 mang đến nhiều thay đổi thú vị cho Pixel

Tính năng này đã được mong chờ từ lâu và từng xuất hiện trong các bản thử nghiệm trước đó. Nay, người dùng Pixel 8 series đã có thể tận dụng nó để mở rộng không gian hiển thị, nâng cao trải nghiệm giải trí hoặc thuyết trình.

Pixel 8 Series (Ảnh: Internet)
Pixel 8 Series (Ảnh: Internet)

Tuy nhiên, ở giai đoạn đầu, khả năng hiển thị của Pixel 8 chỉ giới hạn ở việc xuất màn hình điện thoại. Do đó, người dùng có thể thấy hình ảnh điện thoại dọc xuất hiện trên màn hình rộng hoặc cần xoay ngang thiết bị để có bố cục hợp lý hơn. Dù vậy, tính năng này vẫn hứa hẹn mang lại nhiều lợi ích cho việc xem video, trình chiếu nội dung hay chơi game trên màn hình lớn.

Android sắp có chế độ desktop thực thụ?

Kể từ khi rộ lên những tin đồn về cổng DisplayPort hơn một năm qua, ý tưởng về chế độ desktop cho Android cũng bắt đầu nóng sốt trở lại. Google đã ấp ủ ý tưởng này từ Android 7.0 vào năm 2016, tuy nhiên vào năm 2019, dự án chỉ được giới thiệu như một bản thử nghiệm cho nhà phát triển và không được tích hợp vào thiết bị thực tế.

Google đã ấp ủ ý tưởng này từ Android 7.0 vào năm 2016 (Ảnh: Internet)
Google đã ấp ủ ý tưởng này từ Android 7.0 vào năm 2016 (Ảnh: Internet)

Tuy nhiên, những tín hiệu mới cho thấy Google đang đẩy mạnh phát triển chế độ desktop cho Android. Mishaal Rahman của Android Authority đã theo dõi dự án này trong thời gian qua và gần đây đã thành công trong việc kích hoạt nó. Chế độ desktop mới sở hữu giao diện chuyên nghiệp, mô phỏng hoàn toàn hệ điều hành desktop thực thụ. Mỗi ứng dụng đều có thanh tiêu đề với biểu tượng, tên ứng dụng, nút phóng to, thu nhỏ và đóng. Người dùng có thể di chuyển, thay đổi kích thước cửa sổ dễ dàng, đồng thời hệ điều hành cũng hỗ trợ tự động xếp cửa sổ khi kéo vào cạnh màn hình.

Chế độ destop trên Android 15 (Ảnh: Internet)
Chế độ destop trên Android 15 (Ảnh: Internet)

Hiện tại, Google vẫn chưa đưa ra thông tin chính thức về việc liệu chế độ desktop này có được phát hành rộng rãi hay không. Tuy nhiên, với việc Samsung – nhà sản xuất thiết bị Android lớn nhất – đã tích hợp thành công chế độ desktop “DeX” vào các thiết bị của mình trong nhiều năm qua, hy vọng về một tương lai Android có thể sử dụng như máy tính hoàn toàn có thể trở thành hiện thực.

Hơn nữa, việc hỗ trợ DisplayPort – giao diện truyền tải hình ảnh tiên tiến – cũng đã được tích hợp vào bản cập nhật Android tháng 6 năm 2024 và dự kiến sẽ sớm được triển khai trên các thiết bị, góp phần củng cố tiềm năng cho chế độ desktop Android.

Nhìn chung, những tín hiệu tích cực cho thấy Google đang nghiêm túc phát triển chế độ desktop cho Android, mang đến cho người dùng trải nghiệm sử dụng smartphone linh hoạt và tiện lợi hơn. Liệu dự án này có thành công hay không, chúng ta hãy cùng chờ đợi những thông tin tiếp theo từ Google.

Xem thêm

Hệ điều hành mới macOS Sequoia sẽ mang đến thay đổi gì cho máy Mac của Apple?

Tại sự kiện WWDC 2024, Apple đã công bố phiên bản mới của hệ điều hành macOS dành cho máy Mac có tên là macOS Sequoia mang đến rất nhiều tính năng mới như Apple Intelligence, iPhone Mirroring và sắp xếp các cửa sổ trên màn hình theo cách mới. Hãy cùng khám phá các tính năng ấn tượng ...
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
1 Bình luận
Bình chọn nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận