Xã hội ngày một hiện đại, cuộc sống quay vòng theo những cuộc đua bất tận của thời gian, đó là những cuộc tranh giành, chiếm vị thế trong cuộc sống về địa vị, tiền tài, chức tước, sức ảnh hưởng của bản thân với giới trẻ và môi trường xung quanh. Trầm cảm đã trở thành một căn bệnh trầm kha khiến giới trẻ lao đao đánh mất đi cơ hội và niềm tin của mình trước cuộc sống.

Trong cuộc chạy đua bất tận và không bao giờ dừng lại như vậy, giới trẻ là thế hệ chịu nhiều áp lực và cạnh tranh nhất, bởi họ được sinh ra để được bố mẹ đào tạo trở thành những con người nổi bật của xã hội sống theo khuôn phép, mẫu mực mà xã hội đưa ra.

Nhưng trong cuộc chạy đua không điểm dừng ấy, sẽ có những lúc giới trẻ cảm thấy mệt mỏi, kiệt sức, thậm chí mất niềm tin vào cuộc sống này, đó là lý do vì sao tỉ lệ tự tử và trầm cảm trong cuộc sống ngày một tăng cao và không ngừng tiếp diễn. Đây không còn là căn bệnh chỉ của riêng ai nữa, mà là căn bệnh phổ biến của giới trẻ và không thể điều trị một cách thông thường mà phải được điều trị tâm lý thông qua sự chia sẻ tận tình, xuất phát từ trái tim chân thành của mọi người xung quanh.

Trầm cảm là gì, mà trở thành căn bệnh đáng sợ như vậy, đó là căn bệnh tâm lý, mang đến cho người bệnh cảm giác hoang mang, lo sợ, tự ti vì những điều mình làm được quá nhỏ bé, không gây được ảnh hưởng cho xã hội không có đóng góp gì đáng kể cho đất nước. Một trong những nguyên nhân dẫn đến trầm cảm do bản thân người lớn đặt kì vọng quá cao vào bản thân, đặt mục tiêu quá lớn nhưng hiện thực cuộc sống không thể đáp ứng được dẫn đến bi kịch cá nhân mâu thuẫn với những kì vọng mình đã đặt ra. Chính vì điều này đã khiến cho các bạn trẻ không thể chấp nhận bản thân cho rằng mình quá kém cỏi nên không thể cứu vãn nổi hiện thực cuộc sống đang diễn ra trước mắt.

Trầm cảm
Trầm cảm

Bạn từng là học sinh giỏi rất giỏi của trường trung học phổ thông, bạn đạt giải ba quốc gia anh trong kì thi học sinh giỏi quốc gia, trở thành niềm kì vọng của cha mẹ, niềm tự hào của dòng họ, và rồi bạn vào đại học với thành tích hoạt động và học tập xuất sắc, nhưng khi ra trường cầm tấm bằng loại ưu đi xin việc, bạn không được bất kì một công ty nào nhận bởi họ cho rằng bạn thiếu kinh nghiệm làm việc và không có bất kì kĩ năng làm việc nào cụ thể, bởi vậy bao nhiêu những thành tích, giải thưởng, kì vọng vọng của bạn sụp đổ trong chớp mắt, khiến tinh thần bạn trở nên suy sụp, đang ở trên đỉnh cao của phong độ của sự hào nhoáng bỗng rơi sụp xuống mặt đất không điểm tựa không nơi nâng đỡ, chính vì vậy bạn bỗng chốc mất phương hướng trong cuộc sống.

Đó là điều nguy hiểm nhất trong cuộc sống mà không phải bất cứ người nào có thể trải qua trong đời, nếu bạn là một học sinh bình thường với thành tích học tập bình thường thì cú sốc xin việc sẽ không đến nỗi tìm đến bạn, mà bạn điềm nhiên chấp nhận điều đó vì từ trước đến nay mình chưa bao giờ là người xuất sắc, hay là người có thành tích nổi bật, nhưng đặt bạn vào vị trí là một học sinh giỏi, một sinh viên xuất sắc, một người học trò giỏi thì điều đó như một cú tát thẳng vào mặt bạn khiến bạn chẳng thể ngẩng đầu lên để có thể giương cao tư thế mà tiến bước về phía trước, đó là điều ngàn lần đau khổ, gây ra bệnh trầm cảm hiện nay, và đó là vấn đề nan giải mà giới trẻ phải đối mặt.

Trầm cảm - hội chứng giới trẻ
Trầm cảm – hội chứng giới trẻ

Một trong những biểu hiện của trầm cảm không phải chỉ có sự kì vọng của bản thân quá lớn vào chính mình để dẫn đến nguy cơ sụp đổ của bản thân, mà còn một điều nữa khiến cho trái tim mong manh của giới trẻ đau lòng đó là lời ra tiếng vào của người đời, là sự bàn luận ác ý của những người xa lạ, những người không biết gì về bạn và đem bạn ra làm chủ đề bàn tán, chúng ta không trách miệng lưỡi người đời, chúng ta không cấm họ lên tiếng, chúng ta chỉ trách đó là những con người được ăn học, được giao tiếp, được hiểu biết mà có những lời nói chạm đến nỗi đau của người khác làm tổn thương giới trẻ, khiến họ mang mặc cảm tự ti, đau khổ và tự dằn vặt chính bản thân mình, đây là một trong những khiếm khuyết của người đời, là điểm hạn chế của con người khiến cho tầm nhìn của họ hạn hẹp, tấm lòng của họ trở nên ích kỷ, hẹp hỏi, và khiến con người cảm thấy ngột ngạt thậm chí đau khổ.

Giới trẻ là những con người nhạy cảm, có học hành được đào tạo bài bản, được tiếp xúc với nhiều luồng văn hóa khác nhau của nhiều vùng miền, nhiều quốc gia khác nhau.

Họ được trang bị kiến thức về ngoại ngữ, văn hóa, nhưng chính họ là những con người có trái tim vô cùng nhạy cảm có tâm hồn vô cùng mong manh, đôi khi họ không chịu nổi lời nói của người nói của người đời, của những con người thiếu hiểu biết nên họ cảm thấy mình bị lạc lõng, cô đơn, bơ vơ, chính vì vậy họ chưa được phòng bị những kiến thức để chống lại những lời đàm tiếu xấu xí của người đời, điều đó khiến họ nhanh chóng suy sụp, nhanh chóng lao vào những suy nghĩ tiêu cực và có những hành động dại dột như tự vẫn, tự làm đau mình, tự hủy hoại mình qua những hành động ngu ngốc, tự khiến bản thân mình trở thành bình phong hứng chịu tất cả mọi lời đàm tiếu, những lời chửi rủa, tiêu cực của người đời.

Điều này thật đáng tiếc vì đã có những trường hợp không may xảy ra, một vài bạn trẻ vì thiếu bản lĩnh sống, thiếu kĩ năng kiểm soát bản thân mà trở nên mềm yếu, tự giam mình vào bốn bức tường do mình tạo ra, tự tạo nên vỏ ốc phòng bị cho mình khiến mình trở nên tiêu biến trước xã hội và tự đầu độc bản thân mình.

Hãy tìm nơi tĩnh lặng để chữa trầm cảm
Hãy tìm nơi tĩnh lặng để chữa trầm cảm

Đồng ý với các bạn, người đời rất độc ác bởi những ngôn ngữ họ phát ra đều có những ác ý nhằm hạ bệ người khác, nhưng để ứng phó với những người như vậy, không cách nào mỗi bạn phải tự mình trang bị cho mình những vũ khí để bảo vệ mình liên tục trước những khẩu nghiệp mà người đời dựng nên.

Đó là hạn chế tiếp xúc với những người có những lời nói ác ý, làm giảm năng lượng của bạn khiến bạn nhụt chí, mệt mỏi khi trò chuyện, tiếp xúc, làm việc, thêm nữa cách trị liệu trầm cảm tốt nhất không phải chỉ đọc sách mà là viết ra những hiểu biết của bạn, những điều bạn cảm nhận về thế giới này, viết ra những tâm sự từ tận trái tim của bạn, và chuyển nó thành nguồn năng lượng tích cực để có thể làm nên cho bạn một khí chất mạnh mẽ có thể phòng thủ trước những lời chỉ trích, hay những lời nói xấu sau lưng của người khác, đây là kinh nghiệm xương máu mà những người từng bị trầm cảm trải qua và nghiền ngẫm.

Thuốc trị liệu trầm cảm chỉ là một phương thức tạm thời nó không giải quyết triệt để nguồn gốc của căn bệnh, bởi đó chỉ là trị liệu vật lý, điều quan trọng là bạn phải nhìn sâu bên trong bản chất của bạn để có thể xoa dịu những cảm giác tự ti, tiêu cực bằng ngôn từ và bằng những lời chia sẻ dịu dàng, thấu hiểu chân thành từ những người thực sự hiểu bạn. Thời đại này kết bạn với những người mình thực sự tin tưởng vô cùng khó, bởi lòng người luôn đổi thay theo năm tháng không thể cứ giữ mãi một cách sống, điều này không trách họ bởi ngay chính bản thân ta chưa từng thấu hiểu những điều mà họ đã trải qua và chiêm nghiệm thấy, bởi vậy con người rất dễ cô đơn, lạc lõng, chính vì thế ta chỉ có thể kết bạn với những con người chúng ta cảm thấy tin tưởng và nhận lại lời chia sẻ chân thành từ họ chứ không phải là ánh mắt khinh miệt, xem thường thái độ độc đoán, lời lẽ thô bỉ từ người khác.

Trầm cảm khiến trẻ mệt mỏi
Trầm cảm khiến trẻ mệt mỏi

Vật chất có thể khiến con người ta thay lòng đổi dạ, nâng con người ta lên, hạ người ta xuống chỉ trong nháy mắt, nhưng sự tử tế, lời lẽ thiện lương, cách nói chuyện chân thành mới là điều tạo nên cốt cách, chuẩn mực của một con người lương thiện đương thời.Vậy nên với những ai đang bị trầm cảm do áp lực công việc, học hành, hay đang bị cuốn theo vòng xoáy vật chất thì hãy cố gắng xoa dịu bản thân bằng những suy nghĩ tích cực, lạc quan, và bằng những dòng chữ đầy sự cảm mến của bản thân trên hành trình sáng tạo đầy thách thức.

Xem thêm

300+ cap để tiểu sử Facebook hay, ngầu, bá đạo cho profile thêm ấn tượng

Tiểu sử Facebook là phần giới thiệu ngắn gọn về bản thân trên trang Facebook cá nhân. Nếu bạn muốn tạo điển nhấn, gây gấn tượng thì hãy tham khảo những tiểu sử Facebook hay, bá đạo và hài hước dưới đây nhé.
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
3 Bình luận
Bình chọn nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
User 55d41545

Bài viết hay

Phan Thanh Hoàng Yến

Mình cx thấy thế!

Phan Thanh Hoàng Yến

Hi vọng những ai đang mắc căn bệnh này trên đời sớm tìm ra phương pháp chữa trị và có cuộc sống tốt đẹp hơn.