Google đã giới thiệu hệ điều hành Android phiên bản dành cho nhà phát triển vào tháng 2/2023. Kể từ đó, Android 14 đã được cập nhật với nhiều phiên bản dành cho nhà phát triển và beta tập trung vào sửa lỗi và nâng cao độ ổn định tổng thể. Giờ đây hệ điều hành mới đã có thêm những nâng cấp và cải tiến đáng chú ý.

Android 14 đã sẵn sàng để phát hành rộng rãi, với những thay đổi về thao tác sử dụng và quyền riêng tư để mang đến trải nghiệm tốt hơn cho người dùng. Dưới đây là những tính năng mới tốt nhất của Android 14 sắp có trên điện thoại của bạn.

1. Tùy chỉnh màn hình khóa

Đây được coi là một trong những thay đổi đáng chú ý nhất của Android 14, cho phép người dùng có thể điều chỉnh nhiều yếu tố trên màn hình khóa như hình nền, phông chữ, kiểu đồng hồ, phím tắt để tạo ra giao diện mới cho điện thoại. Ví dụ, bạn có thể dùng những bức ảnh yêu thích của mình làm hình nền chính và màn hình khóa là hình khác. Có rất nhiều kiểu đồng hồ khác nhau với màu sắc và kích thước đa dạng cho bạn lựa chọn.

Tùy chỉnh màn hình khóa của điện thoại Google Pixel với Android 14 (Ảnh: Internet)
Tùy chỉnh màn hình khóa của điện thoại Google Pixel với Android 14 (Ảnh: Internet)

Khả năng tùy chỉnh màn hình khóa của Android 14 dường như được lấy cảm hứng từ iOS 16 của Apple, và mặc dù Google đã triển khai rất tốt nhưng vẫn chưa thể sánh bằng hệ điều hành iOS của iPhone và iPad, ví dụ như chưa có tính năng đặt các widget trên màn hình khóa và chưa có tùy chọn Photo Shuffle giống như màn hình khóa của iOS.

2. Thông báo bằng đèn flash

Đây là một tính năng mới của Android 14 được nhiều người quan tâm. Với những người không thể nhận biết khi điện thoại đổ chuông, đèn flash sẽ báo hiệu bằng ánh sáng. Bạn có thể vào Cài đặt > Trợ năng > Thông báo flash để tùy chỉnh nháy đèn của camera hoặc màn hình điện thoại khi có thông báo mới hoặc chuông báo hẹn giờ.

Tính năng đèn flash thông báo trong Android 14 (Ảnh: Internet)
Tính năng đèn flash thông báo trong Android 14 (Ảnh: Internet)

3. Xác nhận mã PIN tự động

Khi khởi động điện thoại mới được trang bị Android 14, hệ điều hành sẽ yêu cầu bạn đặt mã PIN gồm 6 chữ số. Tính năng này đã có ở phiên bản Android 13 và giờ đây hệ điều hành sẽ khuyến khích bạn thực hiện biện pháp an toàn nhất.

Hơn nữa, sau khi nhập đúng mã PIN, điện thoại sẽ tự động mở khóa mà không cần nhấn phím Enter để xác nhận. Lưu ý rằng tính năng xác nhận mã PIN tự động chỉ áp dụng với mã PIN có ít nhất 6 chữ số.

4. Kết nối thông tin về sức khỏe

Android 14 được tích hợp tính năng Health Connect – kết nối sức khỏe, cho phép chia sẻ dữ liệu về sức khỏe của người dùng trên nhiều ứng dụng khác nhau. Có thể coi đây là một trung tâm lưu trữ dữ liệu sức khỏe gồm các chỉ số như nhịp tim, số bước đi, lượng calo đã tiêu hao, v.v.

Health Connect được tích hợp trong Android 14 (Ảnh: Internet)
Health Connect được tích hợp trong Android 14 (Ảnh: Internet)

Các ứng dụng của bên thứ ba được cài vào điện thoại có thể yêu cầu được phép sử dụng dữ liệu từ Health Connect, và bạn có thể quản lý tất cả dữ liệu đó từ một vị trí tập trung để đảm bảo không bị rò rỉ. Tất cả dữ liệu sức khỏe đã thu thập đều được mã hóa an toàn trên điện thoại để đảm bảo quyền riêng tư.

Hiện tại Health Connect đã được cung cấp dưới dạng một ứng dụng độc lập trên Cửa hàng Google Play, nhưng hệ điều hành Android 14 sẽ được tích hợp trực tiếp tính năng này. Bạn có thể tìm thấy Health Connect trong Cài đặt > Quyền riêng tư trên điện thoại Pixel chạy Android 14.

5. Phóng to văn bản phi tuyến tính

Một tính năng quan trọng khác của Android 14 là phóng to văn bản phi tuyến tính, cho phép tăng kích thước phông chữ lên 200% nhưng theo cách phi tuyến tính nên sẽ không làm mất các thành phần khác trong giao diện. Tính năng độc đáo này rất hữu ích cho những người có vấn đề về thị lực.

6. Tùy chỉnh hành động trong menu chia sẻ

Với Android 14, Google sẽ cho phép các ứng dụng của bên thứ ba thêm hành động tùy chỉnh vào menu chia sẻ của Android. Như vậy các nhà phát triển phần mềm có thể sử dụng menu chia sẻ gốc của hệ điều hành mà không cần tạo ra menu của riêng họ. Các hành động của riêng ứng dụng sẽ xuất hiện ở trên đầu của menu chia sẻ.

Vì menu chia sẻ là một trong những thành phần quan trọng nhất của Android nên sự thay đổi này sẽ mang lại trải nghiệm mới tốt hơn cho người dùng.

Tóm lại

Trên đây chỉ là một số tính năng mới đáng chú ý của hệ điều hành Android 14, ngoài ra còn có những thay đổi khác ít được quan tâm hơn nhưng cũng góp phần mang đến trải nghiệm tốt hơn cho người dùng, ví dụ như hỗ trợ hình ảnh Ultra HDR 10 bit khi chụp ảnh, camera được nâng cấp với khả năng zoom trong cảm biến và các chế độ đặc biệt trong môi trường thiếu sáng, phát âm thanh lossless qua USB, v.v.

Các mẫu điện thoại Pixel nhất định sẽ được cập nhật phiên bản Android 14 với tất cả các tính năng mới, trong khi các điện thoại của hãng khác có thể bị loại bỏ một số tính năng tùy theo nhà sản xuất.

Mời bạn xem thêm các bài liên quan:

Hãy theo dõi BlogAnChoi để cập nhật nhiều thông tin bổ ích nhé!

Xem thêm

LimeWire – Công cụ tạo hình ảnh AI đầy hứa hẹn với nhiều tính năng mới

Các công cụ tạo hình ảnh AI ngày càng phổ biến như Midjourney và DALL-E giúp mọi người dễ tiếp cận hơn bao giờ hết. LimeWire cũng là một công cụ như vậy, nhưng được trang bị nhiều tính năng tiện ích độc đáo cho người dùng, đặc biệt là xây dựng cộng đồng và chia sẻ doanh thu ...
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
1 Bình luận
Bình chọn nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận