Khi là sinh viên hay là người đã đi làm, bạn có bao giờ trải qua tình trạng này chưa? Mỗi một ngày mới bắt đầu, bạn luôn có cho mình một danh sách dài những việc cần làm, bạn học tập, làm việc từ 8h sáng đến quá giờ tan học, tan làm nhưng vẫn không thể nào xong việc cần làm. Mỗi khi bắt tay vào làm việc, bạn lại than ngắn thở dài vì không biết phải bắt đầu mọi thứ từ đâu. Vậy nguyên nhân của việc quá tải này đến từ đâu? Từ bản thân công ty, cấp trên đang “chèn ép” quá nhiều việc cho bạn hay từ chính bản thân bạn? Liệu có phải bạn đã “ôm” quá nhiều việc không phải của bản thân về phía mình? Hãy cùng BlogAnChoi chúng mình tìm hiểu xem điều gì khiến bạn trở thành người “ôm đồm” công việc nhé.

1. Bạn luôn cố gắng tự làm tất cả mọi thứ

Dấu hiệu đầu tiên của việc “ôm đồm” là bạn luôn muốn tự bản thân xử lý toàn bộ công việc cho dù chúng không nằm trong phạm vi công việc của bạn. Bạn nghĩ rằng bạn hoàn toàn có thể giải quyết và xử lý toàn bộ chúng nhưng cuối cùng, bạn lại là người làm nhiều việc hơn người khác. Chính vì vậy, bạn thường có cảm giác kiệt sức và mệt mỏi bởi căng thẳng đè lên cả cơ thể và trí óc.

Bạn bắt đầu ngày mới một cách uể oải, mất động lực đến công ty và phải dựa vào cà phê để “sống sót” suốt cả ngày làm việc. Điều này thậm chí còn ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất như thường xuyên đau đầu, cảm vặt, đau gáy, nhức mỏi cơ thể. Không chỉ vậy, cảm xúc và các mối quan hệ xung quanh của bạn cũng sẽ bị ảnh hưởng ít nhiều bởi vì bạn luôn làm việc một mình và không có bất kỳ sự liên kết nào với nhóm làm việc của bạn.

Bạn luôn cố gắng tự làm tất cả mọi thứ. (Nguồn: BlogAnChoi)
Bạn luôn cố gắng tự làm tất cả mọi thứ. (Nguồn: BlogAnChoi)

Tự làm tất cả mọi thứ là điều không thể, không chỉ tốn thời gian mà bản thân mọi người đều có một số thứ không làm tốt. Vì vậy, chia sẻ việc làm cho người khác có thể giúp cho công việc của nhóm tốt hơn, hiệu quả, năng suất cũng cao hơn. Bạn nhận ra điều này càng sớm thì công việc của bạn càng thuận tiện hơn.

2. Bạn luôn nói “có” với tất cả mọi thứ

Nếu bạn là người thích “ôm đồm” việc làm thì chắc hẳn việc nói lời từ chối là điều rất khó khăn. Bạn chấp nhận tất cả yêu cầu từ những người xung quanh, từ những việc nhỏ nhất đến lớn nhất, bởi vì bạn cho rằng mình có thể làm tất cả mọi thứ và đôi khi cũng là vì sự cả nể, không muốn làm mọi người thất vọng.

Được ai đó nhờ giúp đỡ là điều không thể tránh khỏi, tuy nhiên bạn cần bình tĩnh và tỉnh táo để xem xét việc đó có nằm trong khả năng của bản thân mình hay không. Nghe có vẻ như là một vấn đề nghiêm trọng nhưng bạn sẽ tránh được tình trạng “Ốc không mang nổi mình ốc lại mang cọc cho rêu”. Thay vì lo ngại thái độ của người khác, hãy học cách từ chối, đặc biệt là những yêu cầu không mang lại quyền lợi cho bản thân. Ban đầu có lẽ bạn sẽ thấy không thoải mái nhưng qua một vài lần, chúng sẽ trở nên dễ dàng hơn.

Bạn luôn nói "Có" với tất cả mọi thứ. (Nguồn: BlogAnChoi)
Bạn luôn nói “Có” với tất cả mọi thứ. (Nguồn: BlogAnChoi)

3. Bạn là một người quá cầu toàn trong công việc

Một trong những điều khiến bạn “ôm đồm” là bạn luôn luôn cố gắng để mọi thứ hoàn hảo nhất. Bạn không hài lòng với những thứ mình làm cũng như coi kết quả làm việc của người khác là chưa đủ tốt. Cố gắng nỗ lực làm tốt công việc của mình là điều đúng, tuy nhiên nếu như bạn quá cầu toàn, bạn đã làm đi làm lại công việc bao nhiêu lần mà vẫn không vừa lòng thì nó sẽ khiến bạn trở nên ôm đồm quá nhiều việc mà cũng chưa chắc kết quả công việc đó đã cao. Đồng thời khi bạn làm như vậy, việc làm của cả nhóm có thể bị chậm lại và không hoàn thành xong đúng kế hoạch.

Trong thực tiễn không thể có sự hoàn hảo tuyệt đối. Nếu cứ ngồi chờ, chắc chắn bạn sẽ bỏ lỡ những thời cơ tốt. Khi ai đó tạm dừng việc làm, họ đều nói rằng đang cố gắng nỗ lực hoàn thành xong. Sau khi mất quá nhiều thời hạn cho một việc làm, bạn lại nhận ra mình đang chậm kế hoạch. Cách làm thường là chuyển sang một việc làm khác. Đơn giản là họ trì hoãn.

Bạn là một người quá cầu toàn trong công việc. (Nguồn: BlogAnChoi)
Bạn là một người quá cầu toàn trong công việc. (Nguồn: BlogAnChoi)

Trong cuộc sống hàng ngày, thứ được coi là “hoàn hảo” lại chẳng hề tồn tại. Sự hoàn hảo giống như những sinh vật trong truyền thuyết vậy, bạn sẽ chẳng bao giờ có thể gặp được nó. Vì vậy, thay vì ngồi chờ đợi sự hoàn hảo và đánh mất đi những cơ hội thì bạn và mọi người hãy cùng nhau đưa ra những phương án giải quyết cho công việc đang làm đó.

4. Bạn bị ảnh hưởng bởi quá nhiều phiền nhiễu trong ngày

Bị ảnh hưởng bởi quá nhiều việc cũng khiến bạn trở thành người ôm đồm công việc. Có thể khẳng định rằng: “Không ai có thể làm phiền đến bạn nếu bạn không cho phép”. Bạn cần tạo ra môi trường làm việc mang đến cho mình khoảng thời gian không bị làm phiền, giúp bạn có thể tập trung 100%. Chúng ta có thể tự đặt ra cho mình những quy tắc để tránh sự phiền nhiễu này, ví dụ như:

  • Không trả lời tin nhắn cá nhân: Khi đang làm việc, nếu bạn trả lời tin nhắn cá nhân thì sẽ khiến người khác nghĩ rằng có thể làm phiền thời gian làm việc của bạn. Khi đã bỏ qua các tin nhắn trong giờ làm việc và trả lời chúng vào buổi tối, bạn sẽ thấy mình ít bị làm phiền hơn, đồng thời bạn cũng có nhiều thời gian để làm tốt công việc của mình hơn.
  • Đặt chế độ máy bay: Nếu bạn đang làm việc gì đó thực sự quan trọng, đòi hỏi tập trung hoàn toàn thì hãy chuyển điện thoại sang chế độ máy bay. Nếu chỉ để điện thoại ở chế độ im lặng, bạn vẫn thấy thông báo và rồi lại cầm lên để kiểm tra tin nhắn và email, nhưng khi để chế độ máy bay sẽ ngăn chặn việc này và giúp bạn hoàn toàn tập trung.
Bạn bị ảnh hưởng bởi quá nhiều phiền nhiễu trong ngày. (Nguồn: BlogAnChoi)
Bạn bị ảnh hưởng bởi quá nhiều phiền nhiễu trong ngày. (Nguồn: BlogAnChoi)

Một số bài viết mọi người có thể tham khảo thêm:

Cảm ơn mọi người đã đọc bài viết. Cùng nhau theo dõi BlogAnChoi để biết thêm nhiều thông tin thú vị bạn nhé!

Xem thêm

100+ câu nói hay về thanh xuân và tuổi trẻ càng đọc càng thấm

Những câu nói hay về thanh xuân, tuổi trẻ gợi chúng ta nhớ về quãng đời học trò tươi đẹp nhưng cũng nhiều nuối tiếc. Có người nợ thanh xuân một câu xin lỗi, có người quên thanh xuân một tiếng cảm ơn. Hãy tri ân thanh xuân của bạn qua các câu quote ý nghĩa mà BlogAnChoi đã ...
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận