Nối tiếp bước chân của những giọng văn đem cái đơn điệu để tái tạo hiện thực, sau Bước đường cùng, và như một lẽ thường tình theo dòng thời gian của văn học Việt Nam, Nam Cao nâng đỡ tiếp giáp với chuỗi truyện ngắn hay nhất trong đời văn của Nguyễn Công Hoan, tiếp tục hoàn thiện bức tranh tả thực xã hội những năm bốn mươi với nhiều siêu phẩm kinh điển, hay chăng là Chí Phèo, Lão Hạc, hay chăng là Sống mòn.

Sống mòn: Trình độ không quan trọng bằng thái độ

Nam Cao là nhà văn lớn của nền văn học hiện đại Việt Nam. Sáng tác của ông thuộc loại truyện tâm lý, ít biến cố nhưng giàu chất truyện, có sức ám ảnh rất lớn, gợi mở. Nhà văn đã bàn đến vấn đề con người trong xã hội. Đề tài chính của Nam Cao là người nông dân nghèo và tầng lớp trí thức nghèo. Và tác phẩm Sống mòn là một trong những tác phẩm tiêu biểu thuộc chủ đề trên.

Thông tin về cuốn sách Sống mòn

Sách Sống mòn-Ảnh: Internet
Sách Sống mòn. Ảnh: Internet
  • Tác giả: Nam Cao
  • Nhà xuất bản: Nhà Xuất Bản Văn Học
  • Công ty phát hành: Nhà sách Nhã Nam
  • Ngày xuất bản: 04/3/2022
  • Hình thức: Bìa cứng
  • Thể loại: Văn học
  • Kích thước: 14,5 x 20,5 cm
  • Số trang: 380
  • Giá bìa: 87.200 VND
  • Đánh giá trên Goodreads: 3,84/5 (784.338 đánh giá)
Đánh giá của độc giả trên Goodreads. Nguồn: BlogAnChoi
Đánh giá của độc giả trên Goodreads. Nguồn: BlogAnChoi

Vài nét về tác giả Nam Cao

Nam Cao là một nhà văn và cũng là một chiến sĩ, liệt sĩ người Việt Nam. Ông là nhà văn hiện thực lớn (trước Cách mạng Tháng Tám), một nhà báo kháng chiến (sau Cách mạng Tháng Tám), một trong những nhà văn tiêu biểu nhất thế kỷ 20. Nam Cao có nhiều đóng góp quan trọng đối với việc hoàn thiện phong cách truyện ngắn và tiểu thuyết Việt Nam ở nửa đầu thế kỷ 20. Một số tác phẩm tiêu biểu trong sự nghiệp văn học của Nam Cao phải kể đến như: Chí Phèo, Sống mòn, Đời thừa, Một bữa no

Nội dung chính của cuốn sách Sống mòn

Chết mòn được sáng tác vào năm 1944, và sau đó 1956 thì Nam Cao đổi tên thành Sống mòn cho đến nay. Sống mòn được kể dưới góc nhìn của nhân vật Thứ, một người thầy giáo trẻ đầy hoài bão, Nam Cao tinh tế đặc tả được cuộc sống khắc nghiệt và sự trăn trở, băn khoăn của người tri thức nghèo trong xã hội thời bấy giờ.

Trích dẫn chương XX trong sách Sống mòn. Nguồn: BlogAnChoi
Trích dẫn chương XX trong sách Sống mòn. Nguồn: BlogAnChoi

Sống mòn, ngột ngạt từ cái tên đến con chữ, ảm đạm như những thước phim hỏng vẫn được công chiếu dù chỉ có một màu, và mùi nghèo khổ bốc lên qua từng câu văn, từng nhân vật.

Sống mòn chẳng có nhiều nhân vật, thậm chí cũng chẳng có cốt truyện giật gân hay cao trào, nó là cái nghèo loanh quanh trên đường phố, vòng qua Thứ, nó bao trùm lấy y, đốt lấy ước mơ của y, đè nặng trên vai y, khiến y cay nghiệt, khiến y chết mà chưa sống.

Trích dẫn hay trong cuốn sách Sống mòn Chương VII. Nguồn: BlogAnChoi
Trích dẫn hay trong cuốn sách Sống mòn Chương VII. Nguồn: BlogAnChoi

Người thầy giáo tài hoa rời xa gia đình để lên Hà Thành dạy học cho ngôi trường của anh họ Đích với mong muốn tốt đẹp trong tương lai. Nhưng mong muốn của y cũng chỉ tồn tại trong khuôn miệng bởi những uất ức khó khăn mà y chẳng tài nào giải thoát nổi. Rồi cái nghèo thay đổi con người y, chia xa những âu yếm của vợ chồng y, nó cũng thay đổi cả Oanh, biến ả từ một người phụ nữ học thức thành một mụ đàn bà nhỏ nhen cay nghiệt. Cái nghèo khiến người mẹ trẻ nhẫn nhục chung chồng với người vợ thứ, quần quật nuôi con mà chẳng dám ho he nửa lời. Hay đoàn người rách rưới chực chờ ở cổng chợ, bà cụ già nuốt nước bọt thầm, đứa trẻ lấm lét nhìn cái nồi cơm với niềm hi vọng sẽ được thêm một lượt xới. Nghèo, chính nó là đó.

Và tình yêu, như một con dao hai lưỡi, nó vừa xoa dịu tâm hồn họ, lại vừa khiến họ chia lìa, nghi kị, hiểu lầm…

“Họ nói những chuyện rất vớ vẩn, chẳng nghĩa lý gì hay những chuyện họ nói với nhau mãi rồi. Câu chuyện không quan hệ. Miễn là Thứ được gục đầu vào lòng Liên và Liên được âu yếm vuốt ve mái tóc của chồng. Họ nhìn nhau, như chưa bao giờ được chán nhìn nhau.” – Sống mòn chương XII.

Nam Cao vẽ cái cực nổi lên trên từng trang truyện, ai cũng cực, ai cũng đang dằn vặt vì cái nghèo, Thứ cũng vậy, nhưng y khác đám người ăn mặc rách rưới. Y có học thức, và với y, học thức là hơn cả: “Thứ sẽ không chấp nhận đánh đổi học thức để lấy bất cứ điều gì, tiền bạc, hay địa vị cao sang.”

Cuối truyện là một tia sáng mong manh hé ra trong lòng người thầy giáo trẻ, nhưng người thầy giáo lại đang rời khỏi Hà Nội, rời khỏi những hoài bão để trở về với gia đình, với cái nghèo mục rũ trên đôi vai y, với cuộc đời mai một đáng bị nguyền rủa, và sống mà như đã chết.

Cảm nhận của độc giả sau khi đọc cuốn sách Sống mòn

“Chết mòn”, đổi tên thành “Sống mòn” là tác phẩm đỉnh cao trong sự nghiệp của Nam Cao. Tác phẩm đặc tả bi kịch của số phận con người, ngột ngạt, khắc nghiệt, tâm lý và mâu thuẫn, tất cả bao trùm lấy cả cuốn truyện, để rồi khi đóng nó lại, ta vẫn thấy đâu đây cái nghèo như biến thành thực thể, lảng vảng đâu đó, trong cái thế kỉ hai mươi mốt mà ta vẫn thường tự hào.

Cảm nhận của độc giả-Nguồn: BlogAnChoi
Cảm nhận của độc giả. Nguồn: BlogAnChoi
Cảm nhận của độc giả. Nguồn: BlogAnChoi
Cảm nhận của độc giả. Nguồn: BlogAnChoi
Cảm nhận của độc giả. Nguồn: BlogAnChoi
Cảm nhận của độc giả. Nguồn: BlogAnChoi

Những điều tâm đắc sau khi đọc xong Sống mòn

Sống mòn là một trong những tiểu thuyết hiện thực thành công nhất của Nam Cao tuy không qua được cái bóng của tác phẩm Chí Phèo nhưng cũng đã neo đậu trong lòng nhiều bạn đọc một thời gian dài. Khi gấp cuốn tiểu thuyết lại, độc giả dường như vẫn chưa thể thoát khỏi bóng tối và bí ẩn mà nó mang lại, một bức tranh hiện thực đến tàn khốc về quá trình biến đổi bản chất con người trong cảnh nghèo đói và đói khát. Đời như tiếng đàn, tâm hồn tìm kiếm những người cùng chí hướng, không thể phủ nhận một điều, cuốn tiểu thuyết này là một tuyệt tác thăng hoa từ mảnh đất màu mỡ của hiện thực, rất đáng giá, tôi đã đọc lại.

Những câu nói tâm đắt sau khi đọc sách Sống mòn. Nguồn: BlogAnChoi
Những câu nói tâm đắt sau khi đọc sách Sống mòn. Nguồn: BlogAnChoi
Những câu nói tâm đắt sau khi đọc sách Sống mòn. Nguồn: BlogAnChoi
Những câu nói tâm đắt sau khi đọc sách Sống mòn. Nguồn: BlogAnChoi
Những câu nói tâm đắt sau khi đọc sách Sống mòn. Nguồn: BlogAnChoi
Những câu nói tâm đắt sau khi đọc sách Sống mòn. Nguồn: BlogAnChoi

Tìm mua sách Sống mòn ở đâu? Giá bao nhiêu?

Cảm ơn bạn đọc đã đọc bài viết. Hi vọng bài viết hữu ích mọi người. Cùng theo dõi BlogAnChoi mỗi ngày biết thêm những trang sách hay nhé!

Xem thêm

20 truyện ngụ ngôn hay cho bé, nuôi dưỡng con thành người nhân nghĩa

Những truyện ngụ ngôn hay cho bé, truyện ngụ ngôn dành cho thiếu nhi mà ba mẹ nên kể mỗi đêm trước khi đi ngủ để nuôi dưỡng con thành người nhân nghĩa, lương thiện và tốt bụng.
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận