Cả hai ứng dụng Spotify và YouTube Music đều là những nền tảng phát nhạc phổ biến và được yêu thích. Vậy bạn đã biết ưu nhược điểm của chúng là gì khi so sánh với nhau? Nên chọn ứng dụng nào để có trải nghiệm nghe nhạc tốt nhất? Hãy cùng BlogAnChoi khám phá nhé!

Spotify là ứng dụng đã xuất hiện từ lâu và có lượng người dùng đông đảo, nhưng rất nhiều người trong số đó đã cân nhắc chuyển sang ứng dụng khác. Lý do không phải là vì Spotify đã hết hấp dẫn mà là vì có nhiều dịch vụ mới ra mắt thu hút mọi người tìm đến để trải nghiệm thử. Một trong số đó là YouTube Music.

Cuộc cạnh tranh chưa có hồi kết giữa hai ứng dụng nghe nhạc phổ biến (Ảnh: Internet).
Cuộc cạnh tranh chưa có hồi kết giữa hai ứng dụng nghe nhạc phổ biến (Ảnh: Internet).

YouTube Music được đánh giá cao vì có thư viện âm nhạc đa dạng hơn và các tính năng thông minh có thể đề xuất âm nhạc cho người dùng dựa trên những nội dung đã xem trên YouTube. Nhưng YouTube Music có thực sự đủ khả năng “soán ngôi” Spotify hay không? Hãy cùng so sánh vài khía cạnh của hai ứng dụng này.

Thư viện âm nhạc

Spotify sở hữu chính thức hơn 40 triệu bài hát từ rất nhiều nghệ sĩ trên khắp thế giới. Dù bạn muốn tìm album mới nhất của Post Malone hay nhạc rock từ những năm 1960, Spotify đều có thể đáp ứng hoàn hảo. Ngoài ra nền tảng này thỉnh thoảng cũng phát hành các bản nhạc độc quyền của riêng mình.

Thư viện âm nhạc của Spotify (Ảnh: Internet).
Thư viện âm nhạc của Spotify (Ảnh: Internet).

Trong khi đó YouTube Music chưa bao giờ tiết lộ số lượng bản nhạc có trong thư viện của mình. Nhưng nếu xem xét mối quan hệ chặt chẽ của YouTube với các đối tác và nghệ sĩ thì chắc chắn bạn sẽ không khó tìm được những bản nhạc yêu thích của mình trên nền tảng này.

Thư viện nhạc của YouTube Music (Ảnh: Internet).
Thư viện nhạc của YouTube Music (Ảnh: Internet).

Hơn nữa YouTube Music còn cho phép người dùng phát nhạc hoặc video từ các danh mục lớn như fan cover, mashup hay concert clip. YouTube cũng lưu trữ rất nhiều bản nhạc “không tên tuổi” mà bạn sẽ không thể tìm thấy trên bất kỳ nền tảng phát nhạc nào ngoại trừ YouTube Music.

Mặc dù Spotify sẽ không làm bạn thất vọng nếu bạn chỉ quan tâm đến những bản nhạc được phát hành chính thức, nhưng có lẽ YouTube Music được chấm điểm cao hơn ở mặt này do được tích hợp với nền tảng YouTube rộng lớn. Với YouTube Music bạn sẽ được tiếp cận kho âm nhạc vô tận và có thể nghe những bản nhạc ít người biết tới.

Lựa chọn: YouTube Music

Ứng dụng di động và phong cách thiết kế

Giao diện trang chủ của Spotify (Ảnh: Internet).
Giao diện trang chủ của Spotify (Ảnh: Internet).

Ứng dụng Spotify có phông nền tối, trong đó tất cả các phần quan trọng được sắp xếp gọn gàng. Ở trên cùng là playlist được cá nhân hóa cho người dùng, sau đó là những sản phẩm âm nhạc trending, đề xuất, các album được lựa chọn bởi đội ngũ biên tập của Spotify, v.v. Ngoài ra người dùng cũng có thể tùy chỉnh phông nền chủ đạo của app.

Có khoảng cách rộng giữa các phần trên màn hình để bạn dễ dàng quan sát và tìm kiếm mà không bị rối mắt. Ứng dụng được thiết kế phông nền chuyển động có thể thay đổi tùy theo album của bài hát đang được phát.

Giao diện của YouTube Music (Ảnh: Internet).
Giao diện của YouTube Music (Ảnh: Internet).

Đối với YouTube Music, người dùng sẽ thấy phông nền đen được thiết kế phù hợp với màn hình OLED và phông chữ màu trắng in đậm tạo cảm giác thoải mái khi nhìn vào. Bố cục của trang chủ tương tự như Spotify nhưng cách trình bày thư viện âm nhạc lại khác nhau rất nhiều: đầu tiên là bản nhạc của bạn, sau đó đến những bản mà bạn đã nghe trước đây được sắp xếp theo nhiều mục như “Yêu thích”, “Nghe lại”, “Tương tự”, v.v.

Đặc biệt, YouTube Music còn có mục “Video mới” dành cho những người muốn vừa nghe nhạc vừa xem video. Nhưng cũng chính vì điều này mà giao diện của YouTube Music khá “bừa bộn” với nhiều thumbnail video lẫn với album hoặc nghệ sĩ.

Ứng dụng YouTube Music trên điện thoại (Ảnh: Internet).
Ứng dụng YouTube Music trên điện thoại (Ảnh: Internet).

Ngoài ra, không giống như Spotify, YouTube Music hiện chưa có ứng dụng chính thức dành riêng cho PC, vì vậy bạn sẽ phải dùng trên trang web hoặc các công cụ của bên thứ ba.

Như vậy rõ ràng ứng dụng của Spotify giành chiến thắng trong phần này. Ngoài thiết kế thực dụng, nó cũng được đánh giá cao hơn về kỹ thuật với giao diện tiện lợi. YouTube Music có vẻ vẫn đang trong quá trình cải thiện và cần được cập nhật thêm nhiều

⇒ Lựa chọn: Spotify.

Khám phá âm nhạc

Spotify sẽ rất hữu ích nếu bạn muốn mở rộng thư viện âm nhạc của mình và khám phá các sản phẩm mới. Với đội ngũ tuyển chọn chuyên nghiệp, nền tảng này thường tập trung vào các nghệ sĩ mới trong các playlist tùy chỉnh.

Khám phá các bản nhạc và nghệ sĩ mới với Spotify (Ảnh: Internet).
Khám phá các bản nhạc và nghệ sĩ mới với Spotify (Ảnh: Internet).

Spotify cũng sắp xếp các thể loại nhạc cụ thể theo tâm trạng và hoạt động của người dùng, chẳng hạn như bạn chỉ cần tìm kiếm theo chủ đề “Focus”, Spotify sẽ ngay lập tức hiện ra playlist tiếng ồn trắng giúp tập trung tinh thần. Ngoài ra bạn có thể nghe đài phát thanh tự động được phát từ bất kỳ bản nhạc hoặc nghệ sĩ nào theo ý thích.

Chưa hết, thuật toán của Spotify sẽ quản lý các playlist đặc biệt hàng ngày và hàng tuần cho bạn. Ngoài ra họ còn tuyên bố có hơn 3 tỷ playlist được tạo bởi đội ngũ của Spotify cũng như người dùng trên khắp thế giới.

Ứng dụng YouTube Music trên điện thoại (Ảnh: Internet).
Ứng dụng YouTube Music trên điện thoại (Ảnh: Internet).

Đối với YouTube Music, các chức năng khám phá có vẻ hơi hạn chế. Không có quá nhiều playlist, cũng không sắp xếp theo tâm trạng hoặc hoạt động, nhưng có một bản mixtape được cập nhật liên tục dựa theo gu nghe nhạc của người dùng. Cũng giống như Spotify, bạn có thể nghe đài phát thanh từ các bản nhạc.

Nhìn chung YouTube Music không có nhiều điểm nổi bật, nhưng có 2 chức năng đáng chú ý: YouTube Music có thể tự động tải xuống một bản mixtape gồm các bài hát mà nó nghĩ là bạn có thể sẽ thích, và thuật toán của nó có vẻ hay hơn Spotify vì có thể đề xuất các bản cover và mashup từ YouTube thay vì thư viện âm nhạc bình thường.

Như vậy YouTube Music có vài điểm cộng, nhưng Spotify có nhiều danh mục đa dạng hơn nên được đánh giá cao hơn. Với Spotify, bạn có thể tự do hơn trong việc lựa chọn nội dung muốn nghe. Còn nếu bạn muốn thuật toán của app tự đưa ra đề xuất cho mình thì nên dùng YouTube Music.

⇒ Lựa chọn: Spotify.

Chức năng tìm kiếm

Tìm kiếm âm nhạc trong YouTube Music (Ảnh: Internet).
Tìm kiếm âm nhạc trong YouTube Music (Ảnh: Internet).

Cả hai ứng dụng đều có chức năng tìm kiếm, nhưng YouTube Music sẽ tiện lợi hơn trong trường hợp bạn không nhớ tên bài hát cần tìm. Nền tảng này cho phép nhập bất cứ nội dung gì mà bạn còn nhớ vào ô tìm kiếm, sau đó bài hát cần tìm sẽ xuất hiện trong phần kết quả. Ví dụ nếu bạn gõ cụm từ “Jerusalem bells are ringing”, YouTube Music sẽ nhanh chóng hiện ra ca khúc Viva La Vida của Coldplay.

Chức năng tìm kiếm trong Spotify (Ảnh: Internet).
Chức năng tìm kiếm trong Spotify (Ảnh: Internet).

Đối với Spotify, như đã nói ở trên, bạn có thể tìm playlist phù hợp theo tâm trạng hoặc hoạt động của mình. Mặc dù Spotify có thể đáp ứng tìm kiếm chính xác của người dùng tốt hơn, nhưng YouTube Music lại có thuật toán tìm kiếm tiện lợi hơn. Điều này cũng hợp lý vì YouTube hiện đã “chung một nhà” với Google.

⇒ Lựa chọn: YouTube Music

Chức năng podcast

Podcast của Spotify (Ảnh: Internet).
Podcast của Spotify (Ảnh: Internet).

Đây là phần mà Spotify có thể dễ dàng đánh bại YouTube Music. Spotify có một nền tảng phong phú dành cho podcast với rất nhiều chủ đề chờ bạn khám phá. Bạn cũng có thể xem qua các kênh phổ biến nhất và chọn theo dõi các kênh yêu thích để nhận thông báo khi có nội dung mới. Trong khi đó YouTube Music không hỗ trợ nhiều cho podcast, ít nhất là hiện tại.

⇒ Lựa chọn: Spotify.

Chất lượng âm thanh

YouTube Music có thể phát âm thanh với tốc độ bit lên tới 256kbps ở định dạng AAC, trong khi Spotify có thể phát tối đa 320kbps. Để tận hưởng chất lượng cao nhất, bạn sẽ phải đăng ký tài khoản premium ở cả hai nền tảng này.

Tuy nhiên nếu bạn muốn tiết kiệm dữ liệu mạng thì YouTube Music là lựa chọn tốt hơn vì chế độ tiết kiệm dữ liệu của nó sẽ giảm chất lượng âm thanh xuống còn 48kbps AAC, trong khi đó mức thấp nhất của Spotify là 96kbps.

Chọn chất lượng âm thanh trên YouTube Music (Ảnh: Internet).
Chọn chất lượng âm thanh trên YouTube Music (Ảnh: Internet).

Lựa chọn ứng dụng nào sẽ tùy theo sở thích của mỗi người. Nếu bạn muốn chất lượng càng cao càng tốt thì nên chọn Spotify. Nhưng nếu bạn muốn phát nhạc ở chất lượng thấp nhất để tiết kiệm mạng thì hãy chọn YouTube Music.

⇒ Lựa chọn: Tùy cá nhân

Các tính năng bổ sung

Bên cạnh các chức năng cơ bản như trên, YouTube Music và Spotify cung cấp rất nhiều tính năng bổ sung để thu hút người nghe nhạc. Nhưng YouTube Music hiện tại không có nhiều điểm nổi bật ngoại trừ chế độ premium hấp dẫn. Bạn có thể nâng cấp lên YouTube Premium với mức phí phải chăng để xem các chương trình gốc và không có quảng cáo. Ngoài ra một số bản nhạc cũng cho phép chuyển đổi ngay lập tức giữa audio và video trong lúc nghe.

Mức phí đăng ký YouTube Music Premium (Ảnh: Internet).
Mức phí đăng ký YouTube Music Premium (Ảnh: Internet).

Đối với Spotify, trong vài năm qua ứng dụng này đã giới thiệu nhiều tính năng tiện dụng. Bạn có thể đọc lời bài hát và các thông tin hậu trường thú vị ngay trong màn hình đang phát nhạc, xem các bản nhạc được lưu trong máy tính của mình, hay bật chế độ crossfade khi chuyển bài.

Ngoài ra Spotify còn cho phép kết nối điện thoại và máy tính để điều khiển phát nhạc trên bất kỳ thiết bị nào. Spotify cũng xây dựng một nền tảng xã hội để mọi người có thể follow lẫn nhau và chia sẻ hoạt động của mình với cộng đồng. Thậm chí bạn có thể nghe Spotify trên đồng hồ FitBit trong lúc tập thể dục.

⇒ Lựa chọn: Spotify.

Giá

Cả Spotify và YouTube Music đều có phiên bản miễn phí và cao cấp. Chế độ miễn phí của Spotify chỉ cho phép người dùng bỏ qua một số bản nhạc có giới hạn mỗi ngày, có quảng cáo trong ứng dụng và không thể phát nhạc offline. Nếu bạn không phải là người quá “nghiện” nghe nhạc thì dùng miễn phí cũng đủ để giải trí.

Đăng ký Premium có giá 10 USD/tháng, nhưng với học sinh chỉ cần 5 USD/tháng, ngoài ra còn có gói gia đình với giá 15 USD/tháng và cho phép 6 người cùng sử dụng chung 1 tài khoản.

Trong khi đó gói miễn phí của YouTube Music có vẻ ít hấp dẫn hơn, có quảng cáo, và bắt buộc phải bật màn hình liên tục. Có thể nâng cấp lên YouTube Music Premium với giá 10 USD/tháng để nghe nhạc không có quảng cáo, hoặc 12 USD/tháng để xem video YouTube không quảng cáo. Gói gia đình của YouTube Music Premium có giá 15 USD/tháng và gói dành cho học sinh là 5 USD/tháng.

Mặc dù cả hai dịch vụ đều có giá tương đương nhau nhưng Spotify được đánh giá cao hơn vì có nhiều chức năng tốt ngay trong phiên bản miễn phí. Đặc biệt còn có gói Spotify Duo dành cho các cặp đôi.

⇒ Lựa chọn: Spotify.

Tổng kết: Nên chọn Spotify hay YouTube Music?

Trong số 9 hạng mục so sánh nêu trên, Spotify đã thắng đến 6. Do đó nếu bạn chỉ muốn nghe nhạc mà không cần video thì Spotify có lẽ là lựa chọn tốt hơn YouTube Music.

Mời bạn xem thêm những bài viết liên quan:

Hãy đón xem BlogAnChoi mỗi ngày để nhận được nhiều thông tin thú vị bạn nhé!

Xem thêm

5 ứng dụng chỉnh sửa video trên điện thoại siêu dễ với hàng trăm hiệu ứng siêu xinh

Bạn đang tìm kiếm một ứng dụng chỉnh sửa video để tạo một video TikTok hay chỉ đơn giản là đăng tải lên Facebook hoặc Instagram. Với 5 gợi ý dưới đây, chắc chắn bạn sẽ tìm thấy ứng dụng chỉnh sửa video phù hợp cho mình.
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận