Insta360 X4 là chiếc camera hành động có khả năng quay video 360 độ với chất lượng 8K, được tặng kèm rất nhiều phụ kiện hữu ích và nhiều tính năng giúp bạn sử dụng tiện lợi và hiệu quả hơn. Đây là phiên bản được cải tiến rõ rệt so với thế hệ trước X3 và có thể là camera 360 độ tốt nhất dành cho người dùng thông thường. Hãy cùng khám phá nhé!

Thông số kỹ thuật

 • Thương hiệu: Insta360
 • Trọng lượng: 203g
 • Kích thước: 46 x 123,6 x 37,6mm
 • Độ phân giải: 7680 x 3840
 • Phụ kiện kèm theo:
  • Cáp USB-C sang USB-C
  • Tấm bảo vệ ống kính tiêu chuẩn
  • Vải lau ống kính
  • Túi bảo vệ
 • Kích thước cảm biến: ½ inch
 • Khả năng chống nước: 10m
 • Độ phân giải video: 8K30, 5.7K60, 4K100
 • Độ phân giải chụp ảnh: 72MP
 • Phần mềm: Studio Insta360
 • Màn hình: 2,5 inch có cảm ứng
 • Chế độ ống kính đơn: 4K60
 • Dung lượng pin: 2290mAh
Camera Insta360 X4 (Ảnh: Internet)
Camera Insta360 X4 (Ảnh: Internet)

Insta360 X4 hiện được bán trên trang web của công ty, Amazon và B&H, với giá 499,99 USD chỉ tính riêng camera, còn các phụ kiện sẽ phải trả thêm phí.

Thiết kế bền chắc

Camera hành động phải được thiết kế chắc chắn để chịu được các tình huống khắc nghiệt khi sử dụng thực tế, và ngay khi lấy chiếc camera Insta360 X ra khỏi hộp bạn sẽ cảm thấy ấn tượng với độ bền của nó.

Mặt sau của camera Insta360 X4 (Ảnh: Internet)
Mặt sau của camera Insta360 X4 (Ảnh: Internet)

Trọng lượng nặng hơn đáng kể so với những gì bạn mong đợi ở một chiếc camera có kích thước nhỏ như vậy, và mọi chi tiết kết cấu của nó đều thể hiện chất lượng cao. Ví dụ như có một bộ phận 0,25 inch để gắn với chân máy và các loại giá đỡ khác, đây là một điểm rất lý tưởng đối với camera hành động, đặc biệt là khi các mẫu camera GoPro trước đây đã loại bỏ chi tiết này.

Mặt dưới của camera Insta360 X4 (Ảnh: Internet)
Mặt dưới của camera Insta360 X4 (Ảnh: Internet)

Ngoài ra còn có chốt tiện lợi cho việc đóng mở các bộ phận của camera như cổng USB-C hay tháo pin và thẻ nhớ microSD.

Cổng USB-C đang mở của camera Insta360 X4 (Ảnh: Internet)
Cổng USB-C đang mở của camera Insta360 X4 (Ảnh: Internet)

Các chốt này cũng đảm bảo đóng kín toàn bộ bề mặt bên ngoài của thiết bị, đặc biệt hữu ích trong các tình huống đặc biệt như sử dụng dưới nước. Bạn cũng nên chọn thẻ nhớ microSD có dung lượng lớn ít nhất 256GB vì kích thước file của camera này rất lớn.

Khe cắm thẻ nhớ của camera Insta360 X4 (Ảnh: Internet)
Khe cắm thẻ nhớ của camera Insta360 X4 (Ảnh: Internet)

Có nhiều phụ kiện hữu ích để lựa chọn kèm theo

Khi mua camera Insta360 X4, bạn có thể chọn mua thêm vô số phụ kiện theo nhiều gói khác nhau như gậy selfie vô hình, pin dự phòng, miếng bảo vệ ống kính, v.v.

Hộp phụ kiện của camera Insta360 X4 (Ảnh: Internet)
Hộp phụ kiện của camera Insta360 X4 (Ảnh: Internet)

Đối với hầu hết mọi người, phụ kiện phù hợp nhất có lẽ là chiếc gậy selfie vô hình vì nó cho phép tạo ra những bức ảnh chụp từ trên cao cực kỳ ấn tượng giống như drone, do nó hoàn toàn “vô hình” khi quay video.

Nắp ống kính được gắn vào camera Insta360 X4 (Ảnh: Internet)
Nắp ống kính được gắn vào camera Insta360 X4 (Ảnh: Internet)

Đối với những người dùng chuyên nghiệp có thể sử dụng hết thời lượng pin của camera trong một lần quay, có thể chọn mua gói phụ kiện gồm một pin bổ sung 2290mA. Mỗi pin mất 55 phút để sạc đầy, vì vậy nếu pin hoạt động được 75 phút khi quay video ở chất lượng 8K30 thì theo lý thuyết có thể sử dụng camera này gần như liên tục nếu có bộ sạc kèm theo.

Pin dự phòng của camera Insta360 X4 và đầu đọc thẻ nhớ nhanh (Ảnh: Internet)
Pin dự phòng của camera Insta360 X4 và đầu đọc thẻ nhớ nhanh (Ảnh: Internet)

Ngoài ra có các thiết bị ngoại vi và phụ kiện hữu ích khác dành cho X4 như đế gắn lạnh cho mic không dây và các tấm bảo vệ ống kính mức độ khác nhau để giúp camera tránh bị hư hại do tác động của môi trường.

Quá nhiều phụ kiện có thể khiến bạn bối rối

Một số thiết bị ngoại vi có vẻ không thực sự cần thiết và trông khá kỳ lạ như đầu đọc thẻ SD nhanh có thiết kế cồng kềnh bao gồm đầu cắm Lightning và USB-C cùng với cổng microSD.

Đầu đọc thẻ nhanh của camera Insta360 X4 đang cắm thẻ SD (Ảnh: Internet)
Đầu đọc thẻ nhanh của camera Insta360 X4 đang cắm thẻ SD (Ảnh: Internet)

Phụ kiện này thực sự rất bền và thuận tiện để người dùng nhanh chóng chuyển video từ camera sang điện thoại, nhưng nó có vẻ tốn kém một cách không cần thiết. Nó cũng hoàn toàn vô dụng với hầu hết các loại máy tính vì có một số chi tiết nhựa ở gần đầu cắm USB-C gây cản trở.

Phụ kiện đầu đọc thẻ nhanh của camera Insta360 X4 (Ảnh: Internet)
Phụ kiện đầu đọc thẻ nhanh của camera Insta360 X4 (Ảnh: Internet)

Sự đa dạng của các phụ kiện rất hữu ích cho những tình huống sử dụng camera trong thực tế, ví dụ như đạp xe hoặc lặn biển, nhưng số lượng phụ kiện quá nhiều sẽ gây khó hiểu cho những người chưa có nhiều kinh nghiệm sử dụng camera, ví dụ như không biết nên chọn gậy selfie vô hình hay chân máy cho camera, đế gắn lạnh và đầu đọc thẻ SD nhanh có cần thiết hay không, nên mua miếng bảo vệ ống kính loại nào, và có nên chi thêm 95 USD để mua pin dự phòng và bộ sạc hay không?

Camera Insta360 X4 được gắn vào chân máy (Ảnh: Internet)
Camera Insta360 X4 được gắn vào chân máy (Ảnh: Internet)

Các gói phụ kiện được liệt kê trong trang mua hàng có thể cung cấp thông tin tham khảo, nhưng tốt nhất là bạn nên tự tìm hiểu nhu cầu sử dụng của bản thân để lựa chọn phụ kiện phù hợp.

Quay video 360 độ thực sự chất lượng

Khi tính năng quay video 360 độ mới bắt đầu trở nên phổ biến, nhiều người coi đây chỉ là chiêu trò quảng cáo do công nghệ còn mới và thông số kỹ thuật của camera còn quá kém so với tầm nhìn của công nghệ.

Camera 360 độ yêu cầu phải có mật độ pixel lớn hơn nhiều để mang lại hình ảnh rõ nét, vì vậy nhiều loại camera 360 độ trước đây cho ra hình ảnh có độ phân giải thấp, nhiễu hạt rất nghiêm trọng khi phóng to bất kỳ phần nào của video. Mặc dù có thể chụp được một số hình ảnh đẹp nhưng các thông số kỹ thuật của loại camera này thường tụt hậu so với các dòng máy mới hơn.

Nhưng giờ đây, với độ phân giải cao hơn và các tính năng tốt hơn của thương hiệu Insta360, camera 360 độ đã trở thành công cụ quan trọng giúp cho những người làm sáng tạo nội dung có thể chụp ảnh với nhiều phong cách đa dạng và độc đáo hơn , đặc biệt là tính năng quay video 8K hiện đã có nhiều cải tiến đáng kể.

Ảnh chụp theo kiểu hình cầu bằng camera Insta360 X4 (Ảnh: Internet)
Ảnh chụp theo kiểu hình cầu bằng camera Insta360 X4 (Ảnh: Internet)

Chất lượng 8K cho phép quay video 360 độ siêu sắc nét

Khi nói đến độ phân giải video của camera, mọi người thường nghĩ rằng 8K là quá mức đối với nhu cầu bình thường. Điều đó đúng với video kiểu thường, nhưng khi quay video theo kiểu 360 độ thì độ phân giải càng cao càng tốt. Trải nghiệm thực tế cho thấy hình ảnh video 8K30 được quay bằng camera Insta360 X4 có độ rõ nét tốt hơn nhiều so với video 5,7K của thế hệ trước là Insta360 X3, đặc biệt khi phóng to hình ảnh.

Chất lượng hình ảnh khi thiếu sáng vẫn ở mức trung bình

Camera này hoạt động khá kém trong điều kiện không có đủ ánh sáng, bất kể điều chỉnh cài đặt như thế nào. Nếu bạn quay video ngoài trời và có ánh sáng đầy đủ thì không vấn đề gì, nhưng khi đứng trong bóng râm hoặc trong nhà có ánh sáng vừa phải sẽ xuất hiện nhiễu hạt đáng kể trong video, kể cả ở chất lượng 8K. Nhà sản xuất cũng khuyên bạn nên quay video ở mức 5,7K hoặc thấp hơn trong điều kiện ánh sáng yếu.

Chế độ HDR hoạt động tốt nhưng không cần thiết

Nhiều người không thích video có dải động cao (HDR) bởi vì hình ảnh thường trông không tự nhiên, nhưng đây là tính năng hữu ích trong các tình huống có độ tương phản cao giúp đảm bảo hình ảnh không có vùng quá tối hoặc vùng quá sáng. Điều này đặc biệt phù hợp cho các tình huống hành động mà bạn cần sử dụng camera Insta360, nên sử dụng HDR để đảm bảo quay được mọi chi tiết rõ ràng.

Tuy nhiên HDR khiến camera phải hoạt động với cường độ mạnh hơn, thậm chí có thể bị nóng lên khi sử dụng chế độ này. Ngoài ra, do HDR thường quay nhiều lớp video với các mức độ phơi sáng khác nhau nên nó bị giới hạn độ phân giải 5,7K ở tốc độ 30 khung hình/giây.

Trong các tình huống hình ảnh có độ tương phản cao, ví dụ như có ánh nắng giữa trưa và bóng râm cùng lúc, HDR sẽ làm cho hình ảnh rõ ràng hơn về độ sáng và độ tương phản. Tuy nhiên độ phân giải 5,7K bị giảm rất nhiều so với độ phân giải tối đa 8K của camera này. Ở chế độ dải động tiêu chuẩn (SDR), các vùng bóng tối sẽ trở nên tối hơn, nhưng vì chế độ này có độ phân giải 8K nên hình ảnh trông rõ hơn.

Do đó, để cải thiện độ phân giải và mang lại độ rõ nét tốt nhất cho video, có lẽ bạn nên quay video ở chế độ tiêu chuẩn với độ phân giải 8K. Dù sao HDR cũng là một tính năng tuyệt vời cần có.

Nhiều tính năng dễ sử dụng

Độ phân giải là cải tiến đáng chú ý nhất của camera X4 so với thế hệ trước là X3, nhưng bên cạnh đó cũng có nhiều tính năng khác làm cho nó trở nên nổi bật. Đầu tiên là tính năng giảm nhiễu bằng AI được tích hợp trong camera với ống kính 72MP để tạo ra hình ảnh rõ nét hơn. Dòng máy X3 cũng có độ phân giải 72MP chụp ảnh 360 độ nhưng không có tính năng xử lý này.

Ngoài ra X4 có thời lượng pin dài hơn đáng kể so với thế hệ trước, hoạt động được 135 phút ở độ phân giải 5,7K30 so với 81 phút của X3. Thời lượng pin giảm xuống chỉ còn 75 phút khi quay video 8K30 360 độ. Tuy nhiên trong quá trình thử nghiệm thực tế hầu như không phải lo về việc hết pin.

Pin được tháo ra khỏi camera Insta360 X4 (Ảnh: Internet)
Pin được tháo ra khỏi camera Insta360 X4 (Ảnh: Internet)

Hơn nữa X4 còn cho phép điều khiển bằng cử chỉ và giọng nói, rất thuận tiện để quay video và chụp ảnh. Tính năng này không chỉ là quảng cáo mà thực sự hoạt động hiệu quả và hữu ích, mặc dù cách sử dụng hơi phức tạp vì đôi khi camera không nhận diện được một số cử chỉ và lời nói của người dùng. Trong thực tế có nhiều trường hợp bạn cần quay phim nhưng không thể thao tác trực tiếp với camera một cách thuận tiện, khi đó hãy sử dụng tính năng điều khiển này.

Ngoài video độ phân giải cao và các tính năng tiện lợi khác, Insta360 X4 còn mang đến khả năng ổn định hình ảnh tuyệt vời, bất kể bạn sử dụng camera này trong tình huống nào cũng không bao giờ phải lo lắng về độ ổn định của hình ảnh.

Bên cạnh đó, việc điều hướng trong các cài đặt và tùy chọn của thiết bị này cũng cực kỳ đơn giản. Có các nút xúc giác dùng để chụp ảnh và thay đổi chế độ chụp ở mặt trước của camera, các nút bên để bật tắt nguồn và chọn chế độ cài đặt có sẵn.

Camera Insta360 X4 đang quay video (Ảnh: Internet)
Camera Insta360 X4 đang quay video (Ảnh: Internet)
Chọn chế độ quay video của camera Insta360 X4 (Ảnh: Internet)
Chọn chế độ quay video của camera Insta360 X4 (Ảnh: Internet)

Trên màn hình cảm ứng, bạn có thể vuốt lên trên để thay đổi độ phân giải và tốc độ khung hình.

Lựa chọn độ phân giải trong camera Insta360 X4 (Ảnh: Internet)
Lựa chọn độ phân giải trong camera Insta360 X4 (Ảnh: Internet)

Vuốt sang trái để điều chỉnh hình ảnh hoặc chuyển sang chế độ thủ công để điều chỉnh độ phơi sáng.

Điều chỉnh độ phơi sáng của camera Insta360 X4 (Ảnh: Internet)
Điều chỉnh độ phơi sáng của camera Insta360 X4 (Ảnh: Internet)

Tiếp theo vuốt sang phải để xem các file của bạn. Khi xem video 360 độ, bạn cũng có thể vuốt màn hình trong lúc phát video để nhìn xung quanh ở mọi góc độ.

Màn hình phát video của camera Insta360 X4 (Ảnh: Internet)
Màn hình phát video của camera Insta360 X4 (Ảnh: Internet)

Cuối cùng là vuốt xuống dưới để hiển thị nhiều tính năng cài đặt hơn.

Màn hình cài đặt của camera Insta360 X4 (Ảnh: Internet)
Màn hình cài đặt của camera Insta360 X4 (Ảnh: Internet)

Nhìn chung mọi chi tiết của camera này đều được thiết kế dễ dàng và thuận tiện, điều này rất cần thiết cho một chiếc camera hành động để chụp được những bức ảnh bất ngờ và thường xuyên phải thay đổi cài đặt nhanh chóng tùy theo tình huống thực tế.

Các tính năng AI của Insta360 Studio giúp chỉnh sửa hình ảnh dễ dàng

Trong phần mềm Insta360 Studio, camera X4 sử dụng nhiều tính năng xử lý hình ảnh như cải thiện độ rõ nét và màu sắc, điều chỉnh video dưới nước, âm thanh tập trung vào giọng nói, giảm tiếng ồn, ghép động giữa hai ống kính, v.v.

Trong đó hữu ích nhất là tính năng theo dõi đối tượng bằng AI để tạo khung hình ổn định cho video. Bạn có thể chọn các đối tượng cần theo dõi trong video, ví dụ như chọn chính mình, để luôn giữ trong khung hình.

Cũng có thể chọn nhiều đối tượng và đặt nhiều điểm lấy nét khác nhau cho các đoạn khác nhau của clip, ví dụ như lấy nét vào chính mình, sau đó chuyển tiêu điểm sang một người bạn ở gần hoặc điều chỉnh khung hình để đảm bảo cả hai đều nằm trong khung hình.

Đối với những người chỉnh sửa video, phần mềm này cực kỳ dễ sử dụng và phù hợp với tất cả mọi người dùng bất kể kinh nghiệm. Những người chỉnh sửa chuyên nghiệp có thể nâng cao hơn nữa bằng cách sử dụng plugin Premier Pro để làm việc sáng tạo thuận tiện.

Tóm lại: Có nên mua camera Insta360 X4 hay không?

Ưu điểm

 • Độ phân giải video 8K đáng kinh ngạc
 • Phần cứng rất dễ sử dụng
 • Phần mềm chỉnh sửa tiện lợi với các tính năng AI
 • Chất lượng xây dựng tuyệt vời
 • Nhiều phụ kiện hữu ích
 • Thời lượng pin dài

Nhược điểm

 • Hiệu suất kém trong điều kiện ánh sáng yếu
 • Một số phụ kiện có giá quá cao và khó sử dụng

Quay video 360 độ ngày càng trở thành xu hướng phổ biến để ghi lại những khoảnh khắc ấn tượng hoặc tạo ra những bức ảnh độc đáo. Mặc dù Insta360 X4 vẫn còn một số vấn đề về camera 360 độ như hơi nhiễu hạt và hiệu suất kém khi thiếu sáng, nhưng nó mang lại chất lượng hình ảnh, độ bền và trải nghiệm dễ sử dụng rất lý tưởng.

Với mức giá 499 USD, chiếc camera này hơi đắt đối với người dùng bình thường, nhưng đây có thể là camera 360 độ tốt nhất ở mức giá dành cho nhu cầu không chuyên. Nếu bạn đang tìm mua camera 360 độ chất lượng tốt thì đây chính là lựa chọn dành cho bạn.

Bạn có thể mua camera Insta360 X4 tại đây

Mời bạn xem thêm các bài liên quan:

Hãy theo dõi BlogAnChoi để cập nhật nhiều thông tin bổ ích nhé!

Xem thêm

Top 6 chiếc Gamepad giá rẻ và chất lượng tốt đáng mua dành cho game thủ

Ngày nay, xu hướng chơi game trên Smartphone đang trở nên rất phổ biến. Các thiết bị tay cầm chơi game (Gamepad) đã đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển đó, nó mang đến cho người chơi những trải nghiệm thích thú và mới lạ. Để giúp người đang có nhu cầu tìm mua cho mình một ...
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
1 Bình luận
Bình chọn nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận