Dưới áp lực tăng cường hiệu suất, việc triển khai chiến lược marketing không tránh khỏi 3 sai lầm nghiêm trọng sau: thiếu phân tích thị trường đầy đủ, chiến lược quảng cáo không phù hợp, và thiếu sự đầu tư đúng đắn vào nội dung. Hãy cùng tìm hiểu cách tránh những sai lầm này để đạt được kết quả tốt nhất cho chiến dịch marketing của bạn.

Thực trạng marketing hiện nay

Một điều quan trọng mà nhiều doanh nghiệp chia sẻ là thực tế hiện nay, chúng ta đang tập trung và đầu tư nhiều vào việc quảng cáo. Khi nói về Chiến lược Marketing, phần lớn mọi người đang tập trung vào việc triển khai các chiến dịch quảng cáo. Điều này là hoàn toàn hiểu được, vì chiến dịch quảng cáo đòi hỏi một khoản đầu tư không nhỏ từ phía doanh nghiệp. Tuy nhiên, không phải lúc nào các chiến dịch quảng cáo cũng mang lại hiệu quả như mong đợi.

(Ảnh: internet)
(Ảnh: internet)

Trong môi trường đầy cạnh tranh này, có khá nhiều trường hợp doanh nghiệp gặp khó khăn trong việc thu hút đơn hàng. Một số doanh nghiệp chia sẻ rằng họ đã chi tiêu một số tiền lớn hàng tháng vào quảng cáo mà vẫn không thấy kết quả. Hoặc trong trường hợp có đơn hàng, chất lượng của khách hàng không đạt được mức chuyển đổi mong muốn.

Các vấn đề khi tiến hành chiến lược marketing

1. Đầu tư lớn vào marketing nhưng không thu được hiệu quả như mong đợi

Trong thế giới kinh doanh hiện đại, một trong những thách thức lớn mà nhiều doanh nghiệp đang gặp phải là vấn đề hiệu quả của hoạt động marketing. Doanh nghiệp thường đầu tư một lượng lớn tài chính vào các chiến dịch quảng cáo và marketing nhằm thu hút khách hàng. Tuy nhiên, thực tế cho thấy rằng không phải lúc nào các chiến dịch này cũng mang lại kết quả như mong đợi. Trong một số trường hợp, sự không hiệu quả của chiến dịch quảng cáo không chỉ đồng nghĩa với việc không thu hút được khách hàng tiềm năng, mà còn có thể gây thất vọng cho khách hàng tiềm năng đối với doanh nghiệp.

Lợi nhuận đi xuống. (nguồn: Internet)
Lợi nhuận đi xuống. (nguồn: Internet)

Việc chi phí marketing không đem lại kết quả có thể phản ánh qua việc khách hàng không tương tác với thông điệp quảng cáo, không tạo ra sự chuyển đổi mong đợi. Điều này tạo ra một thách thức lớn cho các doanh nghiệp, đặc biệt là khi họ cố gắng tối ưu hóa nguồn lực và tăng cường hiệu quả của các chiến dịch tiếp thị.

Trong bối cảnh này, việc hiểu rõ về cách hoạt động của thị trường và khả năng tiếp cận đúng đối tượng khách hàng trở nên cực kỳ quan trọng. Điều này đặt ra một thách thức đối với các doanh nghiệp trong việc phát triển các chiến lược tiếp thị hiệu quả và tối ưu hóa các nguồn lực đã đầu tư.

Để giải quyết vấn đề không hiệu quả trong hoạt động marketing, các biện pháp cơ bản bao gồm:

 • Phân tích và tối ưu hóa chiến dịch marketing hiện tại.
 • Tập trung vào hiểu biết sâu hơn về đối tượng khách hàng.
 • Sử dụng công nghệ và nền tảng marketing thông minh.
 • Liên tục đánh giá và điều chỉnh chiến lược marketing dựa trên dữ liệu và phản hồi.

2. Sử dụng ngân sách tiếp thị để thuê một đơn vị chuyên nghiệp

Một vấn đề phổ biến mà doanh nghiệp thường gặp phải là quản lý ngân sách marketing một cách hiệu quả. Thay vì xây dựng một đội ngũ marketing nội bộ, nhiều doanh nghiệp đã chọn hướng thuê ngoài dịch vụ từ các agency. Tuy nhiên, việc này thường dẫn đến sự phụ thuộc hoàn toàn vào đội ngũ bên ngoài, khiến cho họ không thể kiểm soát hoặc đánh giá được hiệu quả của chiến lược marketing.

Mặc dù các agency có thể cung cấp các dịch vụ quảng cáo, nhưng họ thường tập trung vào các hoạt động ngắn hạn mà thiếu đi một kế hoạch marketing tổng thể dài hạn. Điều này dẫn đến việc lãng phí nguồn lực và thời gian từ cả doanh nghiệp và các nhân viên liên quan.

2 trang công việc trực tuyến nổi tiếng. (nguồn: Internet)
2 trang công việc trực tuyến nổi tiếng. (nguồn: Internet)

Để giải quyết vấn đề phụ thuộc vào agency và thiếu kế hoạch marketing tổng thể, các biện pháp có thể áp dụng bao gồm:

 • Xây dựng đội ngũ marketing nội bộ.
 • Hợp tác hài hòa với các agency.
 • Xây dựng kế hoạch marketing tổng thể.
 • Liên tục đánh giá và điều chỉnh chiến lược marketing.

3. Phát triển một bộ phận tiếp thị nội bộ

Vấn đề lớn mà doanh nghiệp thường gặp là việc xây dựng đội ngũ marketing nội bộ. Tuy nhiên, việc này thường gặp khó khăn do thiếu kinh nghiệm và kiến thức trong việc phát triển kế hoạch marketing toàn diện. Thay vì tập trung vào việc chạy quảng cáo và tạo nội dung, doanh nghiệp cần phải xây dựng một chiến lược marketing dài hạn, ít nhất là 1 năm.

Đồng thời, doanh nghiệp đối mặt với các thách thức như tìm kiếm nhân sự phù hợp và quản lý hiệu quả hoạt động của đội ngũ marketing. Điều này đặt ra câu hỏi về cách định hướng và quản lý hiệu quả, đồng thời cũng đòi hỏi sự đánh giá và xác định hiệu suất của từng thành viên trong đội ngũ.

Phương án giải quyết:

 • Đào tạo nhân sự.
 • Xây dựng chiến lược marketing dài hạn.
 • Tìm kiếm nhân sự phù hợp.
 • Quản lý hiệu quả hoạt động.
 • Đánh giá và cải tiến.

Mời bạn xem thêm các bài liên quan:

Hãy theo dõi BlogAnChoi để cập nhật nhiều thông tin bổ ích nhé!

Xem thêm

Mạng xã hội kiếm tiền bằng cách nào? Có phải chỉ là quảng cáo?

Đã bao giờ bạn thắc mắc: tại sao chúng ta được sử dụng các mạng xã hội như Facebook, Twitter một cách miễn phí, vậy mà chủ nhân của chúng lại toàn tỷ phú hàng đầu thế giới? Mạng xã hội kiếm tiền bằng cách nào? Và chúng ta – những người dùng mạng “free” – đóng vai trò ...
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
1 Bình luận
Bình chọn nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận