Học suốt đời đã dần trở thành xu hướng tất yếu và sống còn trong nhịp sống hiện đại với nhiều biến động ngày nay. Cộng hưởng với câu chuyện này, tự học là kỹ năng thiết yếu và sống còn. Nếu ai đó trong chúng ta vẫn băn khoăn đi tìm câu trả lời tại sao và phương pháp nào để tự học hiệu quả thì sách “Tôi tự học” là một lựa chọn xứng đáng để đọc, chiêm nghiệm và trả lời chính mình.

Thông tin cơ bản về sách “Tôi tự học”

Bìa trước cuốn sách "Tôi tự học" của tác giả Thu Giang Nguyễn Duy Cần (Ảnh: Internet).
Bìa trước cuốn sách “Tôi tự học” của tác giả Thu Giang Nguyễn Duy Cần (Ảnh: Internet).
 • Tác giả: Thu Giang Nguyễn Duy Cần
 • Ngôn ngữ: Tiếng Việt
 • Thể loại: Kỹ năng
 • Ngày xuất bản: 20/9/2021
 • Nhà xuất bản: NXB Trẻ
 • Công ty phát hành: NXB Trẻ
 • Tái bản: In lần thứ 24
 • Số trang: 264
 • Kích thước: 13 x 19 cm
 • Loại bìa: Bìa mềm
 • Số lượng in: 3000 cuốn
 • Đánh giá trên Fahasa: 4.8/5 (5 đánh giá)

Tác giả Thu Giang Nguyễn Duy Cần là ai?

Tác giả Nguyễn Duy Cần hiệu Thu Giang là một học giả nổi tiếng những năm 50, 60 của thế kỷ trước ở nước ta. Ông sinh năm 1907 tại Mỹ Tho, Tiền Giang. Tên tuổi của ông gắn với nhiều tác phẩm mang tính nền tảng với tư duy khai phá và khuyến khích sự “thực học” của người trí thức.

Cuốn sách đầu tay “Duy tâm và Duy vật” của tác giả Nguyễn Duy Cần được xuất bản năm 1935. Tiếp đó, hành trình viết sách cần mẫn của tác giả đã được đánh dấu bằng nhiều tác phẩm có giá trị lớn cho tới ngày nay như “Cái dũng của thánh nhân” (1951), “Óc sáng suốt” (1952), “Thuật tư tưởng” (1952)…

Chân dung học giả Thu Giang Nguyễn Duy Cần (Ảnh: Internet)
Chân dung học giả Thu Giang Nguyễn Duy Cần (Ảnh: Internet)

Nội dung các tác phẩm của ông bao gồm các thể loại học làm người, chuyên khảo, nghệ thuật sống, Dịch Đạo. Tinh thần trong các tác phẩm này thể hiện sự công phu và minh triết của người viết để rồi đúc rút và chia sẻ những quan điểm và lý tưởng cốt lõi như kim chỉ nam dẫn lối người trẻ. Những năm cuối đời, học giả Thu Giang lui về ở ẩn và ông mất tại Bình Thạnh năm 1988, để lại cho hậu thế nhiều bộ sách giá trị và đáng học hỏi.

Nội dung chính của sách “Tôi tự học”

“Tôi tự học” là cuốn sách trang bị cho mỗi cá nhân nền tảng căn bản nhất về cái “thực học”. Tác giả cắt nghĩa tối đa thế nào là người học thức và thế nào là cái mục tiêu cao cả nhất của cả cuộc hành trình học tập và rèn luyện văn hóa của một con người.

“Tôi tự học” còn đem tư duy phản biện cùng chọn lọc kỹ lưỡng để đem đến những phương pháp gợi ý về tự học, tự đào luyện cho mình một nền tảng văn hóa vững chắc. Ấy là khi mỗi người tự biết điều hòa cái học vững chắc về cả bề sâu lẫn bề rộng. Đồng thời, cuốn sách cũng khẳng định và khuyến khích mạnh mẽ tinh thần tự học và học suốt đời. Độc giả của “Tôi tự học” sẽ tìm thấy cho bản thân mình về lý do, mục tiêu và hành trình học hỏi trong cuộc đời.

Cảm nhận của độc giả về cuốn sách “Tôi tự học”

Chủ kênh YouTube Hải Kindle có chia sẻ rằng “Tôi tự học” là một trong những cuốn sách thực sự rất giá trị và thú vị. Đây cũng là cuốn sách như môt vụ nổ lớn gắn với nhiều quyết định quan trọng trong cuộc đời của anh, nhất là đối với hành trình tự học của bản thân anh.

“Tôi tự học” là cuốn sách mà các độc giả rỉ tai nhau về giá trị khơi gợi và khuyến khích sự học của bản thân. Song cũng có những ý kiến về độ khó đọc của cuốn sách này và gợi ý nên đọc nghiền ngẫm nhiều lần để thấm nhuần tư tưởng mà tác giả đã công phu truyền tải.

Độc giả chia sẻ cảm nhận sau khi đọc xong "Tôi tự học" trên trang Fahasa (Ảnh: BlogAnChoi)
Độc giả chia sẻ cảm nhận sau khi đọc xong “Tôi tự học” trên trang Fahasa (Ảnh: BlogAnChoi)

Những điều tâm đắc khi đọc “Tôi tự học”

Có thể nói rằng, “Tôi tự học” đã vượt qua thách thức của thời gian và vẫn được độc giả trân trọng những giá trị cốt lõi mà tác giả đã gửi gắm. Ở thời đại mà mạng xã hội bủa vây những mốt cập nhật về thành tựu, bằng cấp cá nhân liên tục, “Tôi tự học” chính là chốn tĩnh lặng để con người ta đọc, lắng nghe bản thân và thực hiểu, thực học với chính cuộc đời của bản thân.

“Tôi tự học” không chỉ cắt nghĩa giá trị cốt lõi nhất về hành trình học suốt đời của mỗi người mà còn đề cập những phương pháp đi từ lý luận tới thực tiễn để con người ta áp dụng. Giữa những mông lung bất định của sự học và quyết định trước ngã rẽ 22 của cuộc đời, tôi đã dần chạm vào kim chỉ nam cho quá trình “tự học” của bản thân và cực kỳ biết ơn cuốn sách này.

Mua sách “Tôi tự học” ở đâu? Giá bao nhiêu?

Quý độc giả của BlogAnChoi có thể tham khảo và mua cuốn sách “Tôi tự học” trên những sàn thương mại điện tử uy tín như Tiki, Fahasa hay Shopee.

Tổng kết và đánh giá

Tác giả Thu Giang đã duy trì cho mình khoảng thời gian tĩnh lặng và tôn nghiêm để đọc sách và bồi dưỡng kiến thức cả bề sâu lẫn bề rộng cho bản thân trong suốt cuộc đời của ông. Là các thế hệ nối tiếp, chúng ta cần học hỏi những nguyên tắc và hình tượng đáng kính như vậy. “Tôi tự học” chắc chắn xứng đáng là cuốn sách gối đầu giường để nghiền ngẫm và đi tìm cho mình câu trả lời về lý do, mục đích và phương pháp học tập và thấm nhuần sự học của chính bản thân.

 • Chất lượng bìa sách: 4.5/5
 • Chất lượng giấy: 4.5/5
 • Chất lượng nội dung: 5/5

Mời bạn xem thêm các bài viết liên quan:

Hãy theo dõi BlogAnChoi để cập nhật nhiều thông tin bổ ích nhé!

Xem thêm

30 truyện điền văn hoàn, truyện điền văn làm ruộng full hay nhất 2023

Truyện điền văn hay là những câu chuyện làm ruộng, trồng cây, kể về cuộc sống bình dị nhẹ nhàng, sẽ xoa dịu tâm hồn mệt mỏi của các độc giả. Cùng tìm hiểu các truyện điền văn hoàn, truyện điền văn làm ruộng full hay nhất 2023 dưới đây nhé.
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận