Cuộc đời là một chuỗi sự quyết định, trong mỗi quyết định đó ta có thể nhiều sự lựa chọn hoặc chỉ có một để đưa ra phán quyết cuối cùng. Vậy liệu rằng một sự lựa chọn hay có nhiều sự lựa chọn là tốt? Hãy cùng tìm hiểu nội dung cuốn sách Nghịch lý của sự lựa chọn nhé!

Nghịch lý của sự lựa chọn: Khi sự lựa chọn quyết định chất lượng cuộc sống

Đã có bao giờ, bạn đối mặt với một hoàn cảnh mà bạn có quá nhiều sự lựa chọn nhưng khi đưa ra một quyết định chính xác nhất, bạn chưa làm được như bạn kỳ vọng. Ví dụ, khi đặt chân vào cửa hàng sang trọng, bạn đang muốn tìm một chiếc áo khoác, bạn bước đến chỗ trưng bày áo khoác, người ta trưng bày rất nhiều loại, kiểu dáng khác nhau, cái nào cũng đẹp mắt, hấp dẫn cả, bạn có thể lựa chọn thoải mái để tìm chiếc áo ưng ý nhất, nhưng sau một thời gian dài chọn lựa, cuối cùng bạn chọn một chiếc áo đơn giản, ở bất kỳ cửa hàng nào cũng bán. Bạn chợt nhận ra rằng, ngay từ đầu bạn có thể chọn cửa hàng bình dân hơn, ít loại hơn thì bạn đã không mất nhiều thời gian như thế.

Và đối mặt với những vấn đề cuộc sống thường ngày, ta thường có rất nhiều sự lựa chọn và phân vân trong việc lựa chọn tốt nhất để rồi ta hối tiếc với những quyết định đó. Cuốn sách “Nghịch lý của sự lựa chọn” gửi thông điệp đến ta hãy đơn giản hóa những sự lựa chọn để đưa ra những quyết định tốt nhất giúp cuộc sống ta tốt đẹp hơn.

Thông tin về cuốn sách Nghịch lý của sự lựa chọn

  • Tác giả: Barry Schwartz
  • Ngôn ngữ: Tiếng Việt
  • Năm xuất bản: 2018
  • Nhà xuất bản: NXB Lao Động – Xã Hội
  • Loại bìa: Bìa mềm
  • Số trang: 336
  • Kích thước: 13 x 20,5cm
  • Giá bìa: 89.250 VNĐ
  • Đánh giá trên Goodreads: 3,83/5 (32.398 đánh giá)
Đánh giá của độc giả trên Goodreads. (Ảnh: BlogAnChoi)
Đánh giá của độc giả trên Goodreads. (Ảnh: BlogAnChoi)

Vài nét về tác giả Barry Schwartz

Chân dung tác giả Barry Schwatz (Nguồn: Internet)
Chân dung tác giả Barry Schwatz (Nguồn: Internet)

Barry Schwatz sinh ngày 15 tháng 8 năm 1946 tại nước Mĩ. Ông tốt nghiệp trường đại học NewYork vào năm 1968 sau đó ông tiếp tục học lên tiến sĩ và lấy bằng tại đại học Pennsylvania năm 1971. Hiện nay ông đang là giáo sư lý thuyết xã hội và hành động của Dorwin Cartwright ở trường cao đẳng Swarthmore. Ngoài ra ông còn là diễn giả của chương trình Tedtalks và là tác giả nhiều cuốn sách nổi tiếng khác như: Vì sao chúng ta làm việc, nghịch lý của sự lựa chọn, tâm lý học hành vi….

Nội dung chính của sách nghịch lý của sự lựa chọn

Có một vài người cho rằng, trong cuộc sống có nhiều sự lựa chọn chắc hẳn sẽ tuyệt vời, điển hình như việc lựa chọn các mẫu điện thoại, nếu ta muốn chụp ảnh đẹp ta có thể chọn oppo, muốn trở nên sang trọng ta chuyển sang dùng iphone… tuy nhiên có thực sự đa dạng sự lựa chọn sẽ giúp ta hạnh phúc hơn không?

Trong cuốn sách này, tác giả đã đưa ra những luận điểm đầy tính thuyết phục, với hàng trăm cuộc nghiên cứu từ các ngành tâm lý học, kinh tế học… để chứng minh quan điểm đối lập rằng: Nhiều sự lựa chọn không giúp cuộc sống bạn tốt hơn, mà nó khiến bạn đau khổ, hối tiếc nhiều hơn việc ít sự lựa chọn.

Với ngòi bút sắc sảo, đậm triết lý, hấp dẫn và cực kỳ sống động với rất nhiều luận điểm chặt chẽ. Tác giả khuyên nhủ chúng ta hãy nên đơn giản hóa sự lựa chọn của bản thân mình, để cuộc sống ta trở nên tốt đẹp hơn.

Video Tedtalk của Barry Schawatz nói về cuốn sách của mình:

Cảm nhận của độc giả về nghịch lý của sự lựa chọn

Độc giả đánh giá cao về nội dung cuốn sách (Nguồn: BlogAnchoi)
Độc giả đánh giá cao về nội dung cuốn sách (Nguồn: BlogAnChoi)
Review sách Nghịch lý của sự lựa chọn: Khi sự lựa chọn quyết định chất lượng cuộc sống Barry Schwartz chất lượng cuộc sống cuốn sách hướng nội Nghịch lý Nghịch lý của sự lựa chọn quyết định review nghịch lý sự lựa chọn review sách thông tin
Sách của tác giá được nhiều người thích (Nguồn: BlogAnChoi)
Bình luận của độc giả sau khi đọc xong sách (Nguồn: BlogAnChoi)
Bình luận của độc giả sau khi đọc xong sách (Nguồn: BlogAnChoi)

Những điều tâm đắc sau khi đọc nghịch lý của sự lựa chọn

Khi đọc xong những trang sách này, tác giả đã giúp mình nhận ra hai điều mà mình đang gặp phải trong cuộc sống hàng ngày:

Sự lựa chọn tốt nhất dành cho bản thân của mình

Mỗi con người sinh ra đều có quyền lựa chọn cuộc sống, công việc… theo ý thích của mình. Khi chúng ta còn thuở bé, chúng ta ước mình trở thành siêu nhân, bác sĩ, kỹ sư…. dần lớn lên chúng ta chúng ta có quyền lựa chọn mình giữ ước mơ thuở bé hoặc thay đổi nó. Mỗi sự lựa chọn đều có ý nghĩa trong cuộc đời của mình, khi chúng ta gặp khó trong việc lựa chọn hướng đi tiếp theo, hãy dừng lại một chút, hỏi xem mục tiêu bản thân mình chọn là gì, lý do và thời hạn, điều đó có thể không phải là lựa chọn phù hợp nhất nhưng nó chắc chắn là tốt nhất cho bạn

Hãy dần quên đi nỗi hối tiếc khi quyết định

Chúng ta đều là con người, sẽ có những lúc chúng ta đưa ra quyết định sai lầm và rồi chúng ta cứ sống mãi trong nỗi dằn vặt và hối tiếc vì lựa chọn của mình. Nhưng mà, chúng ta hãy thử suy nghĩ ngược lại, có thể đó là một thử thách mà đấng tạo hóa tạo ra cho chúng ta, để chúng ta nhìn nhận lại điều thiếu sót của chính bản thân mình, giúp ta học cách suy nghĩ trước khi đưa ra quyết định và hài lòng những điều mà ta làm

Mua sách Nghịch lý của sự lựa chọn ở đâu? Giá bao nhiêu?

Với thời đại công nghệ hiện đại hiện nay, việc tìm mua Nghịch lý của sự lựa chọn rất dễ dàng qua các trang thương mại điện tử hoặc các nhà sách. Bạn có thể đặt mua Nghịch lý của sự lựa chọn tại Lazada.

Đừng quên theo dõi BlogAnChoi và chia sẻ những cảm nhận của bạn về cuốn sách Nghịch lý của sự lựa chọn trong phần bình luận bên dưới nhé!

Xem thêm

20 truyện ngụ ngôn hay cho bé, nuôi dưỡng con thành người nhân nghĩa

Những truyện ngụ ngôn hay cho bé, truyện ngụ ngôn dành cho thiếu nhi mà ba mẹ nên kể mỗi đêm trước khi đi ngủ để nuôi dưỡng con thành người nhân nghĩa, lương thiện và tốt bụng.
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận