Người Trung Quốc nói: “Trong mỗi gia đình đều có một cuốn sách, và tốt nhất là đừng nên đọc nó lên thành tiếng.” Họ đã chọn cách im lặng và chịu đựng. Song “Hảo nữ Trung Hoa” – tập hợp những câu chuyện có thật trong chương trình “Kinh phong dạ thoại” là cuốn sách cho họ cơ hội để số phận của họ được lên tiếng. Độc giả sẽ khó lòng chấp nhận được thực tế phũ phàng cay nghiệt mà họ đã phải trải qua, đồng thời cảm thông hơn với những câu chuyện “không tưởng” này.

Thông tin cơ bản về “Hảo nữ Trung Hoa”

Bìa trước cuốn sách "Hảo nữ Trung Hoa" (Ảnh: BlogAnChoi)
Bìa trước cuốn sách “Hảo nữ Trung Hoa” (Ảnh: BlogAnChoi)
 • Tác giả: Hân Nhiên
 • Ngôn ngữ: Tiếng Việt
 • Thể loại: Hồi ký
 • Ngày xuất bản: 15/7/2021
 • Nhà xuất bản: NXB Hà Nội
 • Công ty phát hành: Nhã Nam
 • Số trang: 356
 • Kích thước: 14 x 20,5 cm
 • Loại bìa: Bìa mềm
 • Số lượng in: 1500 cuốn
 • Đánh giá trên Tiki: 4.9/5 (507 đánh giá)

Tác giả Hân Nhiên là ai?

Hân Nhiên sinh năm 1958, là cựu phát thanh viên và nhà báo tại một đài phát thanh ở Trung Quốc. Sau này gia đình bà chuyển sang Anh sinh sống. Hân Nhiên là tác giả của nhiều đầu sách bestseller quốc tế, trong đó phải kể đến cuốn hồi ký đầu tay “Hảo nữ Trung Hoa” -xuất bản năm 2002 và nhanh chóng trở thành cuốn sách bán chạy quốc tế. Đến nay, bà đã xuất bản 8 cuốn sách mà gần gũi với độc giả Việt Nam nhất chính là cuốn “Hảo nữ Trung Hoa” và “Thiên táng”.

Tác giả Hân Nhiên (Ảnh: Internet).
Tác giả Hân Nhiên (Ảnh: Internet).

Có thể nói rằng, Hân Nhiên đã dũng cảm viết lại thực trạng đen tối một thời của Trung Quốc, đặc biệt là phản ánh số phận và cuộc đời bi kịch của nhiều phụ nữ Trung Quốc trong bối cảnh xã hội bấy giờ. Các tác phẩm của bà xứng đáng được chia sẻ tới nhiều bạn đọc để ít nhiều vén mán bí mật về cuộc đời phụ nữ Trung Hoa và để tiếng nói thống thiết của họ được biết đến.

Nội dung chính của “Hảo nữ Trung Hoa”

“Hảo nữ Trung Hoa” là bản cáo trạng tái hiện lại số phận nạn nhân của một thời kỳ đen tối, nhức nhối và ghê tởm khi Cách mạng Đại Văn hóa diễn ra tại Trung Quốc. Hân Nhiên là người từng phụ trách chương trình “Kinh phong dạ thoại” tại đài phát thanh Nam Kinh (1989-1997). Đây là chương trình phát thanh nơi lắng nghe những chia sẻ của những phụ nữ Trung Quốc giấu tên. Họ gọi tới để tiết lộ một phần cuộc đời mình với nhiều mảnh kí ức đau khổ tâm can. Họ là nạn nhân của một thời kỳ đen tối, hủ lậu đầy tráo trở và giả dối. Hân Nhiên đã can đảm tái hiện lại sự thật này bằng một cái nhìn khách quan và chân thực nhất. Để đâu đó, chúng ta phần nào hình dung được những câu chuyện nghiệt ngã không tưởng đã tồn tại và vẫn có thể tồn tại.

Các ấn phẩm khác nhau của "Hảo nữ Trung Hoa" (Ảnh: BlogAnChoi)
Các ấn phẩm khác nhau của “Hảo nữ Trung Hoa” (Ảnh: BlogAnChoi)

Kinh phong dạ thoại với những chia sẻ thầm kín nhất đã khởi nguồn cho hành trình tìm hiểu, đồng hành và vén màn số phận người phụ nữ Trung Hoa một thời của tác giả. Nhân tính ở đâu khi cha ruột quấy rối và cưỡng bức chính cô con gái mới lớn ngây dại. Hồng Tuyết, một đứa trẻ mới lớn, ghê tởm những hành động vô nhân tính đó của người mà em gọi là cha. Ngay đến chính người mẹ ruột cũng dập tắt ánh sáng hy vọng cuối cùng của Hồng Tuyết “Để cả nhà này yên ổn, con phải chịu đựng điều đó.”

Phải chịu đựng ư, phải đau đớn tự làm mình bị thương để được ở bệnh viện, tránh xa con thú dưới cái nơi gọi là nhà. Chúng ta sẽ không thể hình dung được những đau đớn thể xác và tra tấn tinh thần dã man mà cô gái ấy đã trải qua. Hồng Tuyết mất ở viện vì nhiễm trùng máu, vì em làm mình bị thương để không phải trở về ngôi nhà ghê rợn ấy nữa. Sự ra đi của em là hệ quả của xã hội một thời kỳ đen tối, né tránh những kiến thức giới tính căn bản và sự tồn tại của những bản thể đầy thú tính như hắn. Em mất khi chưa qua tuổi dậy thì và khi cảm giác êm dịu, đôi khi buồn buồn trên da từ một con ruồi là trải nghiệm khoái cảm thể xác đầu tiên.

Trói buộc lạc hậu và bài trừ vấn đề giới tính cũng khiến Ngọc Long mất đi người yêu của mình và chịu cảnh cô lập trong vòng tròn của một làng quê đầy rẫy định kiến. Rồi câu chuyện người mẹ của một cậu con trai cửa quan quyền quý song người đàn bà ấy lại ẩn dật trong chiếc lều của người nhặt rác để hàng ngày theo dõi con từ xa trên đường cậu đi làm. Thật éo le và khó có thể lý giải được. Những chương sách tiếp theo là hành trình tiếp nối của những câu chuyện mà người đọc sẽ không khỏi ngỡ ngàng trước thực tế. Tác giả đã tái hiện câu chuyện đau đớn qua lời kể của những người phụ nữ mất con trong thảm kịch động đất. Khi cả vùng bị cô lập, không phương thức liên lạc thì những đứa con của họ phải đau đớn khắc khoải trong đống đất đá cho đến giây phút đi xa mãi.

Bối cảnh xã hội biến động cùng chế độ chính trị biến tướng buổi đầu thời đó tại Trung Quốc còn liên tiếp đưa những cuộc tình và gia đình vào cảnh tan nát. Hạnh phúc đôi lứa bị chia cắt khi người phụ nữ mòn mỏi chờ đợi và tìm kiếm người yêu giao hẹn ước thề năm xưa trong suốt 45 năm trời. Kết quả là người đàn ông ấy bị đổi tên do trùng với tướng Cách mạng nên bặt vô âm tín. Họ gặp lại nhau khi người đàn ông đã lập gia đình với cái tên mới còn người đàn bà chỉ còn là hình ảnh vô vọng héo úa suốt những năm dài mòn mỏi.

Cảm nhận của độc giả về “Hảo nữ Trung Hoa”

Cảm nhận của độc giả trên Tiki (Ảnh: BlogAnChoi)
Cảm nhận của độc giả trên Tiki (Ảnh: BlogAnChoi)

“Trong suốt quá trình đọc cuốn sách này, những cảm xúc vui, buồn, hạnh phúc, thất vọng, ngạc nhiên, thú vị, kinh tởm,… ập đến cùng lúc hoặc hết cảm xúc này nối tiếp cảm xúc khác như tiết tấu nhanh chóng mặt của một tàu lượn siêu tốc. Nhân vật chính của câu chuyện là những người phụ nữ trên khắp đất Trung Hoa.” Đây là chia sẻ của một độc giả sau khi đọc “Hảo nữ Trung Hoa” trên Tiki và có rất nhiều ý kiến đồng tình.

Điều tâm đắc khi đọc “Hảo nữ Trung Hoa”

“Hảo nữ Trung Hoa” đã mang tới những câu chuyện không mới nhưng lại vô cùng mới mẻ với chúng ta ở hiện tại. Cuộc sống vật chất và tinh thần thời nay tự do và thoải mái hơn rất nhiều. Giá trị mà “Hảo nữ Trung Hoa” gửi gắm tới độc giả là hiện thực khắc nghiệt một thời của phụ nữ Trung Quốc và thông điệp trân trọng những giá trị mà chúng ta đang có và có thể tiếp cận được trong thế giới tự do ngày nay.

Mua sách “Hảo nữ Trung Hoa” ở đâu? Giá bao nhiêu?

Các nền tảng mua sắm online giờ đây đã trở thành địa chỉ uy tín cho các độc giả yêu sách. Cùng BlogAnChoi tham khảo các ấn phẩm “Hảo nữ Trung Hoa” tại các địa chỉ sau đây:

Tổng kết và chấm điểm

Sách “Hảo nữ Trung Hoa” (Ảnh: Internet).
Sách “Hảo nữ Trung Hoa” (Ảnh: Internet).

Tập hợp những câu chuyện trong “Hảo nữ Trung Hoa” đã từng ám ảnh tác giả suốt một thời gian dài trước khi bà can đảm đối diện và viết nên cuốn sách này. Độc giả khi đọc cuốn sách này chắc hẳn cũng sẽ ít nhiều bắt gặp khoảnh khắc phẫn nộ, đau đớn, kinh hoàng như thế.

 • Chất lượng bìa sách: 5/5
 • Chất lượng giấy: 5/5
 • Chất lượng nội dung: 4.5/5

Mời bạn xem thêm các bài viết liên quan:

Hãy theo dõi BlogAnChoi để cập nhật nhiều thông tin bổ ích nhé!

Xem thêm

30 truyện quân nhân sắc, sủng 2023 hay nhất, đáng đọc nhất

Top truyện quân nhân sắc, sủng, truyện ngôn tình quân nhân full, hay đáng đọc nhất được nhiều mọt truyện yêu thích nhất đã được BlogAnChoi tổng hợp dưới đây, bạn đừng bỏ lỡ nhé.
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận