Bạn có muốn sở hữu một khối óc sáng suốt để tự lập và định đoạt lấy cuộc sống của mình không? Nếu có thì hãy để BlogAnChoi giúp bạn bước vào hành trình rèn luyện trí tuệ thông qua cuốn sách Óc Sáng Suốt của tác giả Nguyễn Duy Cần nhé!

Óc Sáng Suốt: Bí quyết rèn luyện tư duy

Một bộ óc sáng suốt được coi là một “chìa khóa” mở ra cánh cửa của thế giới “minh triết” để ta nhìn sự việc trong cuộc sống một cách khôn ngoan, thông thái hơn, làm chủ cuộc đời của chính mình. Quả thật, nếu bộ óc của chúng ta cứ chìm đắm trong thế giới tăm tối, mờ mịt thì ta rất dễ sa vào lưới và “làm con rối” cho kẻ khác.

Hai điều cốt yếu để có một cuộc sống hạnh phúc đó là: một cơ thể khỏe mạnh và một bộ não thông minh. Thiếu một trong hai điều ấy thì bạn khó có thể hạnh phúc được. Óc Sáng Suốt có thể xem như tập “bí kíp” về các phương pháp rèn luyện tư duy hiệu quả giúp đạt được thành công trong sự nghiệp và cuộc sống.

Bìa sách Óc Sáng Suốt (Ảnh: Internet)
Bìa sách Óc Sáng Suốt (Ảnh: Internet)

Thông tin chung về cuốn sách Óc Sáng Suốt

 • Tác giả: Thu Giang – Nguyễn Duy Cần
 • Ngôn ngữ: Tiếng Việt
 • Năm xuất bản: 2017
 • Nhà xuất bản: NXB Trẻ
 • Thể loại: Tư duy, Kỹ năng
 • Loại bìa: Bìa mềm
 • Giá bìa: 36.000 VNĐ/cuốn
 • Số trang: 180
 • Kích thước: 13 x 19 cm
 • Tổng số tập: 1 tập
 • Đánh giá trên Tiki: 4,5/5 (252 đánh giá)
Đánh giá trên Tiki (Ảnh: BlogAnChoi)
Đánh giá trên Tiki (Ảnh: BlogAnChoi)

Vài nét về tác giả Thu Giang – Nguyễn Duy Cần

Nguyễn Duy Cần (1907 – 1998), hiệu Thu Giang là một học giả lớn với nhiều tác phẩm có giá trị cao. Các tác phẩm của ông đậm chất học thuật và có ảnh hưởng đến các tầng lớp thanh niên tri thức, không chỉ giúp họ mở mang kiến thức mà còn có thể thay đổi nhận thức để hành động hợp lý, hợp tình.

Tác giả Nguyễn Duy Cần (Ảnh: Internet)
Tác giả Nguyễn Duy Cần (Ảnh: Internet)

Tác phẩm Óc Sáng Suốt cùng với Tôi Tự Học là hai tác phẩm về các phương pháp rèn luyện tư duy, tập trung tinh thần để tự học một cách hiệu quả, vô cùng hữu ích cho các bạn học sinh, sinh viên mà có thể các bạn chưa từng được dạy hoặc chưa nghe trên giảng đường tại nơi các bạn học. Ngoài ra ông còn có một số tác phẩm tiêu biểu như: Thuật Tư Tưởng, Cái Dũng Của Thánh Nhân, Thuật Xử Thế Của Người Xưa,…

Tác phẩm tiêu biểu của Nguyễn Duy Cần (Ảnh: Internet)
Tác phẩm tiêu biểu của Nguyễn Duy Cần (Ảnh: Internet)

Nội dung chính cuốn sách Óc Sáng Suốt

Có một quy luật sinh lý đó là bất cứ cơ quan nào thiếu rèn luyện, vận động ít thì sẽ dần dần trở nên kém linh hoạt hay thậm chí là hư hỏng. Khối óc của chúng ta cũng như bao cơ quan khác, cần phải rèn luyện để có một khối óc sáng suốt, minh mẫn và 5 thuật sau đây mà tác giả đề cập sẽ là những bài học tuyệt vời để bạn sở hữu một trí tuệ minh mẫn, sáng suốt để làm chủ cuộc đời của mình.

Cuốn sách với 5 chương với nhiều ví dụ và bài tập hết sức gần gũi, dễ hiểu tương ứng với 5 thuật khác nhau: Thuật quan sát, thuật tập trung tinh thần, thuật tưởng tượng, thuật tổ chức tư tưởng, thuật nhớ lâu. Để có một tư duy khôn khéo, suy nghĩ thông minh hơn, bạn cần rèn luyện từng ngày và từng thuật một, sau đó kết hợp lại với nhau thì tư duy của bạn sẽ nâng lên một cách đáng kể.

Thuật quan sát được đặt ở đầu chương và mô tả vô cùng kĩ vì nó được xem là cái cốt lõi, cái gốc để rèn luyện “phép tập trung tinh thần”. Quan sát nghĩa là chúng ta cần nhìn sự vật, hiện tượng đúng như bản chất của nó, hoàn toàn không phải điều mà chúng ta muốn nó xảy ra. Thuật quan sát được coi là một cách thức để rèn luyện một khối óc sáng suốt vì mọi yếu tố trong cuộc sống tác động vào chúng ta thông qua thị giác, đôi khi chúng ta thường không quan sát kĩ mà bỏ qua nhiều thông tin.

Thuật quan sát (Ảnh: BlogAnChoi)
Thuật quan sát (Ảnh: BlogAnChoi)

Chúng ta thường nhìn rất nhiều nhưng lại chẳng nhớ được bao nhiêu bởi bản thân không tập trung tinh thần, do đó bên cạnh việc quan sát chúng ta cần phải tập trung tinh thần. Tập trung tinh thần là khi chúng ta quan sát một điều gì đó, chúng ta cần tập trung tinh thần, tập trung vào điều mình làm – chỉ tập trung vào công việc hiện tại, nghĩa là trong một thời điểm, chúng ta chỉ cần làm một thứ mà chúng ta cần hoàn thành.

Thuật tập trung tinh thần (Ảnh: BlogAnChoi)
Thuật tập trung tinh thần (Ảnh: BlogAnChoi)

Khi chúng ta tập trung tinh thần, chúng ta cần tưởng tượng theo một mục đích nhất định được đặt ra từ đầu.

Thuật tưởng tượng (Ảnh: BlogAnChoi)
Thuật tưởng tượng (Ảnh: BlogAnChoi)

Hằng ngày, khối lượng thông tin chúng ta đưa và đầu là vô cùng lớn, do đó, các suy nghĩ cần tổ chức một cách có logic theo một trật tự nhất định. Nếu chúng ta không sắp xếp thì rất khó để tìm các thông tin trong đầu. Để có được kĩ năng này, bản thân cần tập luyện thường xuyên.

Thuật tổ chức tư tưởng (Ảnh: BlogAnChoi)
Thuật tổ chức tư tưởng (Ảnh: BlogAnChoi)

Mục đích chúng ta đọc sách để ứng dụng trong thực tiễn, quan sát để ứng dụng trong cuộc sống hàng ngày. Chúng ta học nhiều nhưng lưu lại được trong đầu thì cũng trở nên vô nghĩa vì kiến thức là những gì đọng lại sau những gì đã quên đi. Để lưu lại kiến thức được học, để những quan sát trở thành kiến thức của chúng ta thì cần nhớ được và nhớ lâu trong đầu. Để cho trí nhớ được dẻo dai, chúng ta cần tuân theo 5 điều kiện cốt yếu: cảm xúc, óc mỹ cảm, óc phân tích, óc tổng quát, óc loại tự.

Thuật nhớ lâu (Ảnh: BlogAnChoi)
Thuật nhớ lâu (Ảnh: BlogAnChoi)

Cảm nhận của độc giả về cuốn sách Óc Sáng Suốt

Sách tuy mỏng và một số từ ngữ khá xưa hoặc đậm tính triết học nên hơi khó hiểu, tuy nhiên sách hệ thống hóa nội dung khá tốt, sau khi đọc xong có thể hồi tưởng, kiến thức tương đối dễ nắm bắt, hình dung. Một vài ví dụ cũng như bài tập trong đây đưa vào cuộc sống hoàn toàn hiệu quả và thiết thực.

Trên trang web của Tiki, có rất nhiều đánh giá 5 sao cùng với lời nhận xét tích cực:

Phản hồi tích cực của độc giả trên Tiki (Ảnh: BlogAnChoi)
Phản hồi tích cực của độc giả trên Tiki (Ảnh: BlogAnChoi)
Nhận xét của độc giả trên Tiki (Ảnh: BlogAnChoi)
Nhận xét của độc giả trên Tiki (Ảnh: BlogAnChoi)
Đánh giá của độc giả trên Tiki. (Ảnh: BlogAnChoi)
Đánh giá của độc giả trên Tiki. (Ảnh: BlogAnChoi)

Những điều tâm đắc sau khi đọc xong Óc Sáng Suốt

Gấp lại cuốn sách Óc Sáng Suốt, bạn có thêm một “bí kíp” để nhìn nhận vấn đề, sắp xếp lại thông tin để đưa ra những quyết định đúng đắn hơn.

Chúng ta hoàn toàn không thể trông cậy vào việc giáo dục ở nhà trường để có một khối óc sáng suốt được. Bởi chương trình giáo dục quá nặng nề mà thời gian để ta hấp thụ những kiến thức đó là vô cùng ngắn. Trong vài năm mà bắt đầu óc phải chứ quá nhiều điều mà cả đời ta, cho dù là thông minh thì cũng không tiêu hóa kịp. Nhưng nếu biết quan sát tinh vi, khéo léo tập trung tư tưởng, luyện tập và vận dụng được các thuật trên thì trí óc của bạn sẽ sáng suốt hơn, hoặc ít nhất là không đến nỗi mù mờ như xưa nữa.

Mua sách Óc Sáng Suốt ở đâu? Giá bao nhiêu?

Bạn có thể mua sách Óc Sáng Suốt tại các nhà sách trên toàn quốc với giá bìa 36.000 VNĐ hoặc mua online trên các trang thương mại điện tử như Tiki, Shopee theo các đường link dưới đây:

Nếu là một người yêu thích những cuốn sách thuộc thể loại tư duy, kĩ năng như vậy, bạn đừng bỏ qua những tựa sách hay mà BlogAnChoi giới thiệu dưới đây:

Hãy cùng theo dõi BlogAnChoi để tìm kiếm thêm những cuốn sách hay và ý nghĩa khác nhé!

Xem thêm

20 truyện ngụ ngôn hay cho bé, nuôi dưỡng con thành người nhân nghĩa

Những truyện ngụ ngôn hay cho bé, truyện ngụ ngôn dành cho thiếu nhi mà ba mẹ nên kể mỗi đêm trước khi đi ngủ để nuôi dưỡng con thành người nhân nghĩa, lương thiện và tốt bụng.
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận