Ở tuổi 20, không ít bạn trẻ lại vô định, không biết nên làm gì, hoặc những anh/chị đã bước sang tuổi 30 rồi lại hối tiếc những năm tháng đã qua thì cuốn sách Tuổi 20 Những Năm Tháng Quyết Định Cuộc Đời Bạn (The Defining Decade) viết ra là để dành cho chúng ta.

Tuổi 20 – Những Năm Tháng Quyết Định Cuộc Đời Bạn: Cẩm nang tuổi 20

Thanh xuân như một cơn mưa rào mùa hạ chợt đến rồi lại chợt đi. Tuổi 20 – tuổi đánh dấu sự trưởng thành trong suy nghĩ, là những năm tháng của sự cải tổ vĩ đại. Đây là thời điểm mà chúng ta có thể bắt đầu một cuộc đời mà ta hằng mong ước.

Đây là cuốn sách thuộc thể loại Inspiration Book (sách truyền cảm hứng), cuốn sách này thực sự thuyết phục và mang lại một nguồn năng lượng to lớn cho chúng ta. Có thể nói, đây là cuốn cẩm nang giúp ta hình thành nên những hướng đi đúng đắn cho cuộc đời mình.

Bìa cuốn sách. (Ảnh: Internet)
Bìa cuốn sách Tuổi 20 – Những Năm Tháng Quyết định Cuộc Đời Bạn. (Ảnh: Internet)

Thông tin chung về cuốn sách Tuổi 20 – Những Năm Tháng Quyết Định Cuộc Đời Bạn

 • Tác giả: Meg Jay
 • Ngôn ngữ: Tiếng Việt
 • Thể loại: Kỹ năng, Hướng nghiệp
 • Năm xuất bản: 2016
 • Nhà xuất bản: NXB Lao động xã hội
 • Giá bìa: 85.000 VND/cuốn
 • Số trang: 315
 • Kích thước: 13 x 20.5 cm
 • Loại bìa: Bìa mềm
 • Tổng số tập: 1 tập
 • Đánh giá trên Tiki: 4,5/5 (33 đánh giá)
Đánh giá của khách hàng trên trang bán hàng online của Tiki. (Ảnh: BlogAnChoi)
Đánh giá của khách hàng trên trang bán hàng online của Tiki. (Ảnh: BlogAnChoi)

Vài nét về tác giả Meg Jay

Tác giả của cuốn sách này là tiến sĩ, nhà tâm lý học Meg Jay và nội dung của cuốn sách này được bà biên soạn dựa trên những ca trị liệu tâm lý cho những khách hàng ở độ tuổi 20-30 tuổi ở nước Mỹ. Bà cũng từng nói về chủ để này vào năm 2013 trên TED Talk với bài diễn thuyết “Why 30 is not the new 20”. Bà mang lại một nguồn động lực to lớn cho giới trẻ, các bài diễn thuyết và các tác phẩm của bà đều trực diện, đánh trúng tâm lý của những bạn trẻ vào những năm tháng đầu đời của sự trưởng thành.

Tác giả Meg Jay (Ảnh: Internet)
Tác giả Meg Jay (Ảnh: Internet)

Nội dung chính cuốn sách Tuổi 20 – Những Năm Tháng Quyết định Cuộc Đời Bạn

Nội dung của cuốn sách gồm có 3 chương tương ứng với 3 phần chính của cuốn sách: Công việc, Tình yêu, Trí não và cơ thể.

Công việc trong độ tuổi 20 ảnh hưởng đến thành công trong sự nghiệp lâu dài

Helen là một cô gái trẻ 27 tuổi nhưng vẫn làm những công việc bán thời gian và nó chẳng liên quan gì đến ngành học của mình, cô sống một cuộc sống không có định hướng rõ ràng. Chúng ta cũng gặp cả Talia – cô gái luôn lo lắng về tương lai của mình và luôn tự so sánh cuộc đời mình với với bạn bè trên Facebook. Meg Jay đã gặp gỡ và lắng nghe họ và đưa ra những lời khuyên cho những bạn trẻ này để họ có những định hướng đúng đắn hơn về công việc của mình.

Công việc trong độ tuổi 20 ảnh hưởng lớn đến thành công sự trong sự nghiệp lâu dài của chúng ta (Ảnh: Internet)
Công việc trong độ tuổi 20 ảnh hưởng lớn đến thành công sự trong sự nghiệp lâu dài của chúng ta (Ảnh: Internet)

Mình cảm thấy khá thích khi chương “Công việc” được đặt ở đầu cuốn sách, vì ở độ tuổi 20-30 thì công việc là một sự ưu tiên quan trọng trong cuộc đời và nó cũng gặp không ít khó khăn, bấp bênh đối với chúng ta. Hầu hết trong chúng ta trong độ tuổi này thường có xu hướng làm những điều mình thích, cứ đi du lịch, tận hưởng và nghỉ ngơi bởi khi về già ngoái đầu nhìn lại thì hối tiếc vì ta chẳng còn sức để đi nữa.

Hoặc là chúng ta thường quá đề cao bản thân mình, luôn luôn nghĩ rằng mình phải làm những công việc to lớn, hoàn hảo và xứng tầm, thà bị thất nghiệp còn hơn là làm một công việc mình trái ngành hoặc không thích. Nhưng nếu như khi ra trường, ta khó có thể tìm được một công việc mà ta hằng mong ước để rồi làm một công việc trái ngành và cũng không biết rằng công việc này có thực sự phù hợp với ta hay không thì mình nghĩ sau khi đọc chương 1 này các bạn cũng như mình đã tự có những câu trả lời. Ở chương này, Meg Jay đã có một gợi ý khá hay đó là hãy cứ tìm một công việc trước và những lời khuyên ở chương này hoàn toàn thuyết phục mình.

Tình yêu – Kết hôn là thời điểm quan trọng nhất trong cuộc đời

Về tình yêu, tác giả đưa ra nhiều vấn đề mà các bạn trẻ thường hay gặp phải đó là “sống thử”, “hẹn hò vô độ”, “thích nhau”,… Mình thật sự ấn tượng về quan điểm chuẩn bị cho kết hôn và lập gia đình của tác giả. Tuổi trẻ chúng ta thường dành thời gian để học tập, trau dồi kĩ năng nhưng liệu chúng ta có thực sự nghiêm túc nghĩ đến chuyện kết hôn với một ai đó chưa?

Kết hôn là một trong nghững thời điểm quan trọng nhất trong cuộc đời vì có quá nhiều thứ gói gọn trong đó (Ảnh: Internet)
Kết hôn là một trong nghững thời điểm quan trọng nhất trong cuộc đời vì có quá nhiều thứ gói gọn trong đó (Ảnh: Internet)

Trí não và cơ thể – Thời gian và thời điểm là vô cùng quan trọng

Tác giả thường đề cập đến thời gian và thời điểm thích hợp. Meg Jay cho rằng, ở tuổi 20 não bộ chúng ta chưa phát triển nhiều, có thể được nhào nặn tùy vào hoàn cảnh, công việc. Do đó, khi đang ở độ tuổi này, chúng ta phải tích cực học tập, trau dồi kĩ năng vì khi bước qua tuổi 30 thì suy nghĩ của chúng ta đã định hình, rất khó để thay đổi. Khi còn trẻ, ta ít lo lắng về tương lai hơn, không có chút dự phòng và thời điểm lập gia đình, kết hôn cứ thế bước vào cuộc đời chúng ta một cách nhanh hơn.

Chúng ta thường cho rằng mình còn rất nhiều thời gian để tính đến những chuyện đó nhưng một số bạn trẻ Mỹ lại không như vậy, họ gặp phải một vấn đề đáng buồn đó là họ đã quá muộn để thực hiện những điều đó. Khi bước sang tuổi 35-40, họ dường như mất đi khả năng sinh con. Vì vậy, chúng ta đừng để mình chỉ là hành khách trong chính hành trình của đời mình.

Nhận xét của đọc giả trên Tiki (Ảnh: Bloganchoi)
Đừng để mình chỉ là hành khách trong chính hành trình của đời mình (Ảnh: Internet)

Trong xã hội ngày nay, chúng ta thường ưu tiên công việc là trên hết ngay cả khi đã lập gia đình để rồi khi đến khi có nhu cầu sinh con thì chúng ta đã già và dường như mất đi khả năng sinh con. Trong chương này có đề cập đến sức khỏe sinh sản của người phụ nữ mà mình nghĩ nó sẽ thực sự mang đến cho chúng ta những kiến thức bổ ích cũng như là những suy ngẫm về việc này.

Những điều tâm đắc sau khi đọc xong Tuổi 20 – Những Năm Tháng Quyết định Cuộc Đời Bạn

Gấp lại cuốn sách Tuổi 20 – Những Năm Tháng Quyết định Cuộc Đời Bạn bạn sẽ nhận ra rằng, “tuổi 20 là những năm tháng đẹp đẽ nhất của đời người, đôi khi bạn cảm thấy mông lung khi bước vào ngưỡng này, cho nên cuốn sách này sẽ đóng vai trò như một cuốn cẩm nang hướng dẫn cho các bạn trẻ. Thông qua những lời khuyên chân thành, bạn có thể can đảm rẽ hướng sự nghiệp, mở rộng thêm các mối quan hệ, dám trải nghiệm, thử thách bản thân và dám yêu tuổi trẻ hết mình. Tương lai không được viết trên những vì sao. Đừng để tuổi trẻ bị định nghĩa bởi những gì mình không biết hoặc không làm. Chính bạn mới là người viết nên tương lai của mình ngay lúc này”.

Theo đánh giá của mình thì cuốn sách này được viết rất kĩ lưỡng, giàu thông tin bổ ích, truyền động lực, nguồn cảm hướng cho những bạn trẻ. Tuy nhiên, một vài nội dung mang tính học thuật, nhưng với cách viết dễ hiểu thì một người thông thường như mình cũng có thể hiểu được. Để có những cảm nhận sâu sắc hơn về cuốn sách thì mình nghĩ độc giả nên đọc nhiều lần, vừa đọc vừa ngẫm để có thể tự đưa ra những hướng đi đúng đắn cho cuộc đời chính mình.

Cảm nhận của độc giả về cuốn sách “Tuổi 20 – Những Năm Tháng Quyết Định Cuộc Đời Bạn”

Với nhiều thông tin bổ ích cùng với những lời khuyên chân thành, Tuổi 20 – Những Năm Tháng Quyết Định Cuộc Đời Bạn đã đánh trúng tâm lý của những bạn trẻ, tiếp thêm động lực để chúng ta sống hết mình với đam mê của mình.

Đánh giá của độc giả trên Tiki. (Ảnh: BlogAnChoi)
Đánh giá của độc giả trên Tiki. (Ảnh: BlogAnChoi)
Đánh giá của độc giả trên Tiki. (Ảnh: BlogAnChoi)
Đánh giá của độc giả trên Tiki. (Ảnh: BlogAnChoi)
Đánh giá của độc giả trên Tiki. (Ảnh: BlogAnChoi)
Đánh giá của độc giả trên Tiki. (Ảnh: BlogAnChoi)

Mua sách Tuổi 20 – Những Năm Tháng Quyết Định Cuộc Đời Bạn ở đâu? Giá bao nhiêu?

Bạn có thể mua cuốn sách Tuổi 20 – Những Năm Tháng Quyết Định Cuộc Đời Bạn tại các nhà sách trên toàn quốc hoặc đặt hàng trên trang online như Shopee, Fahasa với giá khoảng 85.000 VND để nhận được nhiều ưu đãi.

Nếu là một người yêu thích những cuốn sách truyền cảm hứng như vậy, bạn đừng bỏ qua những tựa sách hay mà BlogAnChoi giới thiệu dưới đây:

Hãy cùng theo dõi BlogAnChoi để tìm kiếm thêm những cuốn sách hay và ý nghĩa khác nhé!

Xem thêm

30+ truyện tranh ngôn tình hot nhất 2023, lượt đọc cả trăm triệu views

Ngoài tiểu thuyết ngôn tình thì truyện tranh ngôn tình cũng là "món ăn tinh thần" yêu thích của hàng vạn độc giả. Cùng điểm danh những truyện tranh ngôn tình hot nhất 2023 mà bạn không nên bỏ qua vì quá hay, lượt đọc lên tới hàng trăm triệu.
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận