Chúc mừng ngày của chúng ta, ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6! Ngày 1/6 là ngày gì, vì sao được chọn là ngày Quốc tế thiếu nhi? Nguồn gốc, ý nghĩa và cách kỷ niệm ngày 1/6 trên thế giới như thế nào, cùng tìm hiểu nhé.

Ngày 1/6 là ngày gì?

Ngày Quốc tế Thiếu nhi là một ngày nghỉ lễ được tổ chức ở một số quốc gia vào ngày 1/6.

Ngày 1/6 là ngày gì? (Ảnh: Internet)
Ngày 1/6 là ngày gì? (Ảnh: Internet)

Ngày Quốc tế Thiếu nhi, đúng như tên gọi của nó, là ngày dành cho trẻ em. Vì trẻ em là tương lai của nhân loại, ngày Quốc tế Thiếu Nhi gửi đến những người lớn một lời nhắc nhở về việc chăm sóc và bảo vệ những đứa trẻ thân yêu của mình tốt hơn.

Ngoài ra, ngày này đặc biệt đánh dấu sự khởi đầu của kỳ nghỉ hè- dịp mà trẻ em thực sự thích thú khi không phải học ở trường và không phải làm bài tập về nhà.

Nguồn gốc ngày Quốc tế Thiếu nhi

Nguồn gốc của ngày lễ này bắt nguồn từ năm 1925 khi các đại diện từ các quốc gia khác nhau gặp nhau tại Geneva, Thụy Sĩ để triệu tập “Hội nghị Thế giới vì Hạnh phúc của Trẻ em” đầu tiên.

Sau hội nghị, một số chính phủ trên thế giới đã chỉ định một ngày là Ngày Trẻ em để nêu bật các vấn đề của trẻ em. Không có ngày cụ thể được đề xuất, vì vậy các quốc gia đã sử dụng bất kỳ ngày nào phù hợp nhất với văn hóa của họ.

Ngày 1 tháng 6 được nhiều quốc gia thuộc Liên Xô cũ sử dụng là ‘Ngày Quốc tế Bảo vệ Trẻ em’ được thành lập vào ngày 1 tháng 6 năm 1950 sau đại hội của Liên đoàn Dân chủ Quốc tế Phụ nữ tại Moscow diễn ra vào năm 1949.

Ngày 1/6 là ngày gì? Nguồn gốc, ý nghĩa ngày 1/6, có giống với ngày Thiếu nhi thế giới? câu nói câu nói hay lịch sử Ngày 1 6 ngày 1 6 là ngày gì Ngày Quốc tế thiếu nhi nguồn gốc phân biệt Quốc tế thiếu nhi Quốc tế thiếu nhi 1/6 thế giới thiếu nhi trẻ em ý nghĩa

Với việc tạo ra Ngày Trẻ em Thế giới, các quốc gia thành viên Liên hợp quốc đã công nhận trẻ em, không phân biệt chủng tộc, màu da, giới tính, tôn giáo và nguồn gốc quốc gia hay xã hội, có quyền được yêu thương, được thấu hiểu, được ăn uống đầy đủ, được chăm sóc y tế, được giáo dục miễn phí, được bảo vệ chống lại mọi hình thức bóc lột và phát triển trong bầu không khí hòa bình và tình hữu nghị toàn cầu.

Lịch sử ngày Quốc tế thiếu nhi 1/6

Ngày Quốc tế Thiếu nhi đã được thiết lập từ những năm 1920 – 1930 ở Châu Âu tại hội nghị Geneva và được tổ chức hàng năm kể từ đó vào ngày 1 tháng 6. Ngày lễ này trùng với Ngày Quốc tế Bảo vệ Trẻ em do Đại hội Phụ nữ ở Pháp khởi xướng.

Phân biệt ngày Quốc tế Thiếu nhi và Ngày Thiếu nhi thế giới
Phân biệt ngày Quốc tế Thiếu nhi và Ngày Thiếu nhi thế giới (Ảnh: Internet)

Vào thời điểm đó, hậu quả của Chiến tranh thế giới thứ hai đã quá rõ ràng: hàng triệu người thiệt mạng, nền kinh tế của hàng nghìn thành phố sụp đổ, vô số trẻ em đói khổ chạy ra đường… Vào thời điểm quan trọng này, vào tháng 11 năm 1949, một cuộc họp của Liên đoàn Dân chủ Quốc tế Phụ nữ được tổ chức tại Paris, nơi một đề xuất được đưa ra để thành lập một ngày lễ mới. Không cần phải quảng cáo thêm, ngày lễ mới đã được tạo ra và vào tháng 6 năm 1950, Ngày Thiếu nhi đã được tổ chức ở 51 quốc gia!

Khoảng một phần tư dân số thế giới kỷ niệm Ngày Thiếu nhi vào ngày 1 tháng Sáu. Theo số liệu của Liên Hợp Quốc, hiện có khoảng 2,6 tỷ trẻ vị thành niên trên thế giới, chiếm khoảng 30% dân số.

Phân biệt ngày Quốc tế Thiếu nhi và Ngày Thiếu nhi thế giới

Có một số nhầm lẫn về Ngày Thiếu nhi được tổ chức chính thức vào ngày nào, thậm chí đến mức khi bạn nhấp vào Google Doodle, bạn sẽ thấy rằng Ngày Thiếu nhi là ngày 20 tháng 11. Ngày 20 tháng 11 hàng năm đánh dấu Ngày Thiếu nhi Toàn cầu chính thức, vì nó đã được Đại hội đồng Liên Hợp Quốc thông qua vào năm 1959 với Tuyên bố về Quyền Trẻ em và Công ước về Quyền Trẻ em.

Ngày Quốc tế Thiếu nhi, không giống như Ngày Thiếu nhi Toàn cầu, được tổ chức hàng năm vào ngày 1 tháng 6. Mặc dù được tổ chức rộng rãi nhưng nhiều quốc gia không công nhận ngày 1 tháng 6 là Ngày Thiếu nhi.

Ngày Quốc tế Bảo vệ Trẻ em cũng được tổ chức vào ngày 1 tháng 6 và đã giúp ngày 1 tháng 6 phổ biến rộng rãi, trở thành ngày tôn vinh trẻ em được quốc tế công nhận. Ngày Quốc tế Bảo vệ Trẻ em được thành lập trên toàn cầu vào năm 1954 để bảo vệ quyền của trẻ em, chấm dứt lao động trẻ em và đảm bảo khả năng tiếp cận giáo dục.

Ngày Thiếu nhi Toàn cầu, như được đặt ra bởi Liên Hợp Quốc, tồn tại để thúc đẩy sự đoàn kết quốc tế, nâng cao nhận thức của trẻ em trên toàn thế giới và cải thiện phúc lợi của trẻ em. Ngày Thiếu nhi Thế giới vào ngày 20/11 được Liên Hợp Quốc công nhận được Canada, New Zealand và Vương quốc Anh tổ chức.

Các bậc cha mẹ, giáo viên, y tá và bác sĩ, các nhà lãnh đạo chính phủ và các nhà hoạt động xã hội dân sự, những người lớn tuổi trong cộng đồng và tôn giáo, các ông trùm công ty và các chuyên gia truyền thông, cũng như chính những người trẻ tuổi và trẻ em, có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc làm cho Ngày Trẻ em Thế giới trở nên phù hợp với họ. hội, cộng đồng và quốc gia.

Ngày thiếu nhi ở các quốc gia khác nhau

Ngày thiếu nhi ở các quốc gia khác nhau
Ngày thiếu nhi ở các quốc gia khác nhau (Ảnh: Internet)

Ngày Quốc tế thiếu nhi ở Mỹ

Hoa Kỳ đã chọn ngày Chủ nhật đầu tiên hoặc thứ hai của tháng Sáu để tôn vinh tinh thần của những đứa trẻ là tương lai của đất nước. Nó cũng đánh dấu cả tuần là Tuần lễ Gia đình.

Ngày Quốc tế Thiếu nhi không phải là ngày lễ quốc gia chính thức ở Hoa Kỳ. Cánh cửa của hàng trăm thư viện, trung tâm văn hóa và các tổ chức công cộng luôn mở toang với mục tiêu khuyến khích trẻ em học tập và tiếp thu kiến thức. Ban đầu, ngày lễ được tạo ra để thu hút sự chú ý của các bậc cha mẹ đến việc giáo dục tôn giáo cho con cái họ.

Ngày Quốc tế thiếu nhi ở Anh

Ở Anh, ngày 30 tháng 8 đã được chọn cho mục đích này. Vào ngày này, một lễ hội hóa trang kéo dài hai ngày được tổ chức ở London với sự tham gia của tất cả học sinh đang đi học. Vào ngày này, các hoạt động từ thiện thường diễn ra. Thần dân của Nữ hoàng cũng tiến hành các bài phát biểu chính trị, trong đó họ yêu cầu xem xét lại quan điểm của nhà nước.

Ngày Quốc tế thiếu nhi ở Ấn Độ

Hàng năm, Ấn Độ đánh dấu ngày 14 tháng 11 là Ngày Thiếu nhi để tưởng nhớ Thủ tướng đầu tiên của Ấn Độ Pandit Jawaharlal Nehru, người đã sinh ra vào ngày này. Vào ngày 14 tháng 11, một số lượng lớn các sự kiện văn hóa, giáo dục và động lực được tổ chức trên khắp đất nước.

Ấn Độ bắt đầu kỷ niệm Ngày Thiếu nhi vào năm 1959. Ban đầu, ngày này được tổ chức vào ngày 20 tháng 11 cùng với các quốc gia khác. Nhưng sau cái chết của Nehru vào năm 1964, người ta đã nhất trí quyết định kỷ niệm sinh nhật của ông là Ngày Thiếu nhi.

Ngày Quốc tế thiếu nhi ở Úc

Úc đã tuyên bố Ngày Thiếu nhi vào Chủ nhật đầu tiên của tháng 7, trong khi nước này kỷ niệm tuần cuối cùng của tháng 10 là Tuần lễ Thiếu nhi. Nó tổ chức các hoạt động văn hóa vào dịp này và gây quỹ cho những đứa trẻ có hoàn cảnh khó khăn bằng cách bán thẻ trong ngày. Trẻ em ở các gia đình nuôi dưỡng và học sinh các trường dân tộc nội trú được quan tâm nhiều. Ý tưởng chính của lễ kỷ niệm này là mang đến cho trẻ em cơ hội tận hưởng thời thơ ấu.

Ngày Quốc tế thiếu nhi ở Trung Quốc

Trung Quốc, ngày này được coi là ngày nghỉ của học sinh và sinh viên. Một tỷ lệ lớn người sử dụng lao động cũng cho phép công nhân của họ nghỉ một ngày để đi ăn mừng Ngày Thiếu nhi. Bảo tàng, rạp chiếu phim và các tổ chức văn hóa khác miễn phí cho du khách vào ngày 1 tháng Sáu.

Ngày Quốc tế thiếu nhi ở Nhật Bản

Ngày thiếu nhi, được tổ chức vào ngày 5 tháng 5, còn được gọi là ‘Kodomo no Hi’ ở Nhật Bản. Vào dịp này, các bà mẹ chuẩn bị những món cơm đặc biệt như ‘Kashiwamochi’ và ‘Chimaki’ cho con cái của họ.

Ngày thiếu nhi được tổ chức 3 lần một năm! Lễ kỷ niệm được chia theo giới tính. Vào ngày của bé gái, ngày 3 tháng 3, người dân Nhật Bản trang hoàng nhà cửa bằng búp bê và trái cây. Vào ngày của các bé trai, ngày 5 tháng 5 – mọi sự chú ý đều dành cho văn hóa của các võ sĩ đạo.

Ngày Quốc tế thiếu nhi ở Đức

Nước Đức đã bị chia thành hai phần trong những năm Chiến tranh Lạnh. Vào ngày 1 tháng 6, ở miền Đông đất nước, trẻ em được tặng bánh kẹo và đồ chơi, trong khi ở miền Tây, ngày 20 tháng 9, người ta chú trọng nhiều vào chính trị và cải thiện điều kiện sống của giới trẻ. Sau khi thống nhất, đất nước quản lý để giữ cả hai ngày lễ và truyền thống của lễ kỷ niệm của họ.

Ý nghĩa ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6

Ý nghĩa ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6 là để trân trọng, yêu thương tất cả trẻ em trên thế giới, và cũng là thời điểm quan trọng để thông báo cho các em về những khó khăn mà những đứa trẻ khác phải đối mặt hàng ngày như trẻ em bị bóc lột sức lao động, trẻ em bị ảnh hưởng bởi xung đột, chiến tranh, trẻ em nghèo đói, vô gia cư… Ngày này khuyến khích mọi người chia sẻ thực tế về những đứa trẻ kém may mắn trên thế giới đang phải chịu đựng đau khổ vì sự khác biệt.

Ý nghĩa ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6
Ý nghĩa ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6 (Ảnh: Internet)

Sự thật là chúng ta cần coi trọng và chú trọng nhiều hơn đến trẻ em, đối tượng dễ bị tổn thương và bị gạt ra ngoài lề xã hội nhất dù cho các em chính là tương lai của nhân loại. Mặc dù đã có nhiều tiến bộ nhưng vẫn chưa đủ, nhiều trẻ em trong thời đại ngày nay vẫn bị bỏ lại phía sau. Nhiều bé gái không được đến trường và bị ép tảo hôn, hay phải bươn chải kiếm sống từ nhỏ, không được học hành, thậm chí bị buôn bán, hành hạ…

Do đó, Ngày Quốc tế Thiếu nhi luôn dành để nhắc nhở thế giới về quyền và hạnh phúc của trẻ em sống ở các khu vực khác nhau trên thế giới; đánh giá cao vai trò của trẻ em trong việc định hình tương lai của các cộng đồng khác nhau trên toàn thế giới, nhưng đây cũng là dịp để mọi người cùng nhau vui vẻ vì một lý do chính đáng giúp trẻ em có được sức khỏe, giáo dục và dinh dưỡng xứng đáng. Ngay cả một khoản đóng góp nhỏ cũng có thể giúp nuôi sống và giáo dục một đứa trẻ trên khắp thế giới.

Câu nói hay về trẻ em trong ngày Quốc tế thiếu nhi

Câu nói hay về trẻ em trong ngày Quốc tế thiếu nhi
Câu nói hay về trẻ em trong ngày Quốc tế thiếu nhi (Ảnh: Internet)
 1. Mỗi đứa trẻ đều là một nghệ sĩ, vấn đề là làm thế nào để vẫn là một nghệ sĩ khi chúng ta lớn lên – Pablo Picasso
 2. Không có 7 kỳ quan thế giới trong mắt những đứa trẻ, mà là 7 triệu kỳ quan. -Walt Streightiff
 3. Nhiệm vụ của chúng ta không phải là rèn luyện con cái mình để đối mặt với một thế giới tàn nhẫn và nhẫn tâm. Công việc của chúng ta là nuôi dạy những đứa trẻ sẽ làm cho thế giới bớt tàn nhẫn và nhẫn tâm hơn một chút. – LR Knost
 4. Mỗi khi một đứa trẻ được cứu thoát khỏi mặt tối của cuộc đời, mỗi lần một người trong chúng ta nỗ lực tạo ra sự khác biệt trong cuộc sống của đứa trẻ, chúng ta đã thêm ánh sáng và sự chữa lành cho cuộc sống của chính mình. – Oprah Winfrey
 5. Chúng ta không thể uốn nắn con cái theo ý muốn của chúng ta. Chúng ta phải trân trọng và yêu thương chúng như Chúa đã ban chúng cho chúng ta. – Johann Wolfgang von Goethe
 6. Trẻ em là những kẻ bắt chước tuyệt vời. Vì vậy, hãy cung cấp cho chúng một cái gì đó tuyệt vời để bắt chước.
 7. Con cái là kho báu lớn nhất của chúng ta. Chúng là tương lai của chúng ta. Những kẻ lạm dụng chúng xé nát kết cấu xã hội của chúng ta và làm suy yếu quốc gia của chúng ta. – Nelson Mandela
 8. Trẻ em phải được dạy cách suy nghĩ chứ không phải là suy nghĩ cái gì. – Margaret Mead
 9. Một đứa trẻ luôn có thể dạy người lớn ba điều: hạnh phúc vô cớ, luôn bận rộn với một việc gì đó và biết cách đòi hỏi bằng tất cả khả năng của mình những gì bạn muốn. – Paulo Coelho
 10. Món quà tuyệt vời nhất mà bạn có thể tặng cho con mình là gốc rễ của trách nhiệm và đôi cánh của sự độc lập.
 11. Trẻ em cần những hình mẫu hơn là những nhà phê bình. – Joseph Joubert
 12. Tôi có một giấc mơ rằng một ngày nào đó bốn đứa con nhỏ của tôi sẽ sống trong một quốc gia nơi chúng sẽ không bị đánh giá bởi màu da mà bởi phẩm chất của chúng. – Martin Luther King
 13. Đừng bao giờ bỏ lỡ cơ hội để nói với con bạn rằng “Mẹ yêu con”.
 14. Đối xử với con bạn như một đứa con cưng trong 5 năm đầu tiên. Trong 5 năm tới, hãy uốn nắn chúng như học sinh. Khi chúng 16 tuổi, hãy đối xử với chúng như một người bạn. Con cái lớn lên là những người bạn tốt nhất của bạn. – Chanakya
 15. Hạnh phúc đầu tiên của một đứa trẻ là biết rằng mình được yêu thương. – Don Bosco
 16. Trẻ học cách mỉm cười từ cha mẹ. – Shinichi Suzuki
 17. Trẻ em đi đến nơi có sự phấn khích. Chúng ở lại nơi có tình yêu.
 18. Hãy hy sinh ngày hôm nay của chúng ta để con cái chúng ta có một tương lai tốt đẹp hơn. – APJ Abdul Kalam
 19. Mỗi đứa trẻ là một bông hoa khác nhau, và tất cả cùng nhau làm cho thế giới này trở thành một khu vườn xinh đẹp.
 20. Trẻ em chưa bao giờ giỏi nghe lời người lớn, nhưng chúng chưa bao giờ thất bại trong việc bắt chước người lớn. – James A. Baldwin
 21. Nếu bạn nuôi dạy con mình tốt, nó sẽ trở thành niềm tự hào của quốc gia.
 22. Ngày Quốc tế Thiếu nhi này, hãy cam kết rằng bạn sẽ không quay lưng lại khi nhìn thấy một đứa trẻ gặp nạn!
 23. Hôm nay bạn chăm sóc và hỗ trợ một đứa trẻ; mai này nó lớn lên sẽ chăm lo, phụng dưỡng tổ quốc!
 24. Mỗi đứa trẻ như một bông hoa và không có bông hoa nào có thể so sánh được.
 25. Những đứa trẻ của ngày hôm nay sẽ tạo nên thế giới của ngày mai. Cách chúng ta nuôi dạy chúng sẽ quyết định tương lai của nhân loại. — Jawaharlal Nehru
 26. Một đứa trẻ được yêu thương hôm nay sẽ lan tỏa yêu thương vào ngày mai!
 27. Cam kết đối xử tốt với mọi đứa trẻ bạn gặp; một ngày nào đó, lịch sử sẽ được tạo nên với hành động đơn giản này!

Một số thông tin khác có thể bạn quan tâm:

Xem thêm

200+ stt hay, bài thơ về hoa bằng lăng tím đầy lãng mạn

Mùa hạ không chỉ có tán phượng đỏ mà còn có hoa bằng lăng tím, mang đến vẻ đẹp lãng mạn, thơ mộng, xoa dịu các nắng hè. Đọc những stt hay, câu thơ về hoa bằng lăng tím đầy cảm xúc dưới đây để cảm nhận rõ hơn vẻ đẹp của loài hoa này nhé.
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
1 Bình luận
Bình chọn nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận