Bài hát “Tháng 4 là lời nói dối của em” của Hà Anh Tuấn có lẽ lấy cảm hứng từ ngày Quốc tế nói dối 1/4 cực kỳ nổi tiếng. Cùng tìm hiểu ngày Cá tháng 4 và những trò lừa ngày nói dối 1/4 hài hước, vô hại mà cực hiệu quả nhé.

Cá tháng 4 – Ngày quốc tế nói dối là ngày nào?

Ngày Cá tháng Tư – diễn ra vào ngày 1/4 hàng năm – đã được các nền văn hóa khác nhau tổ chức trong nhiều thế kỷ, mặc dù nguồn gốc chính xác của nó vẫn còn là một bí ẩn.

Cá tháng 4 - Ngày quốc tế nói dối là ngày nào? (Ảnh: Internet)
Cá tháng 4 – Ngày quốc tế nói dối là ngày nào? (Ảnh: Internet)

Truyền thống của Ngày Cá tháng Tư bao gồm chơi trò lừa bịp hoặc những trò đùa với mọi người xung quanh và thủ phạm sẽ hét lên “Cá Tháng Tư” ở cuối trò đùa. Trong khi lịch sử chính xác của ngày nói dối này vẫn còn bị che đậy trong bí ẩn, thì việc giới truyền thông và các thương hiệu lớn tung ra những trò đùa ngày Cá tháng Tư đã đảm bảo cho ngày lễ không chính thức này tồn tại rất lâu dài trong lịch sử.

Nguồn gốc ngày Cá Tháng Tư 1/4

Một số nhà sử học suy đoán rằng Ngày Cá tháng Tư bắt nguồn từ năm 1582, khi nước Pháp chuyển từ lịch Julian sang lịch Gregorian, theo yêu cầu của Hội đồng Trent vào năm 1563. Trong Lịch Julian, cũng như trong lịch Hindu, năm mới bắt đầu từ ngày xuân phân vào khoảng ngày 1/4.

Những người chậm nhận được tin tức hoặc không nhận ra rằng thời điểm bắt đầu năm mới đã chuyển sang ngày 1/1 và tiếp tục ăn mừng nó trong tuần cuối cùng của tháng 3 đến ngày 1/4 đã trở thành mục tiêu của những trò đùa và trò lừa bịp và được gọi là “kẻ ngốc tháng 4”.

Họ trêu chọc những người này bằng cách dán con cá giấy lên lưng họ. Con cá này được gọi là “poisson d’avril” (cá tháng Tư), được cho là tượng trưng cho một con cá non, dễ bắt và một người cả tin.

Nguồn gốc ngày Cá tháng 4: Lễ hội Hilaria La Mã cổ đại

Các nhà sử học cũng đã liên kết Ngày Cá tháng Tư với các lễ hội như Hilaria (tiếng Latinh có nghĩa là vui vẻ), được tổ chức ở La Mã cổ đại vào cuối tháng 3 bởi những người theo giáo phái Cybele. Nó liên quan đến những người cải trang và chế nhạo đồng bào và thậm chí cả quan tòa và được cho là lấy cảm hứng từ truyền thuyết Ai Cập về Isis, Osiris và Seth.

Nguồn gốc ngày Cá tháng 4: Tiết xuân phân

Cũng có suy đoán rằng Ngày Cá tháng Tư gắn liền với xuân phân , hay ngày đầu tiên của mùa xuân ở Bắc bán cầu, khi Mẹ Thiên nhiên đánh lừa con người bằng thời tiết thay đổi thất thường.

Ngày Cá tháng Tư lan rộng khắp nước Anh trong thế kỷ 18. Ở Scotland, truyền thống này đã trở thành một sự kiện kéo dài hai ngày, bắt đầu bằng việc “săn gowk”, trong đó mọi người được cử đi làm những công việc lặt vặt (gowk là từ chỉ con chim cúc cu, biểu tượng của sự ngu ngốc) và tiếp theo là Ngày Tailie, liên quan đến những trò đùa nghịch trên giày thể thao của mọi người, chẳng hạn như gắn đuôi giả hoặc biển báo “đá tôi đi” trên chúng.

Ý nghĩa của ngày Cá tháng 4 là những trò đùa vô hại, hài hước (Ảnh: Internet)
Ý nghĩa của ngày Cá tháng 4 là những trò đùa vô hại, hài hước (Ảnh: Internet)

Những trò đùa Cá Tháng 4 nổi tiếng trong lịch sử

Trong thời hiện đại, mọi người đã cố gắng hết sức để tạo ra những trò lừa bịp ngày Cá tháng Tư phức tạp. Các tờ báo, đài phát thanh và đài truyền hình và các trang web đã tham gia vào truyền thống ngày 1/4 để đưa tin về những tuyên bố hư cấu thái quá đã đánh lừa khán giả của họ.

BBC lừa khán giả rằng spaghetti mọc trên cây

Những trò đùa Cá Tháng 4 nổi tiếng trong lịch sử
Những trò đùa Cá Tháng 4 nổi tiếng trong lịch sử (Ảnh: Internet)

Năm 1957, chương trình tin tức của BBC, Panorama, đã phát sóng một chương trình 3 phút cho thấy những người nông dân ở Thụy Sĩ đang thu hoạch sợi mì spaghetti trên cây. Đoạn phim cũng cho thấy ‘những người thu hoạch’ đang kéo những sợi mì spaghetti từ trên cây và phơi chúng dưới ánh mặt trời ấm áp của dãy An-pơ. Chương trình cũng tiếp tục giải thích rằng: Sau “nhiều năm nỗ lực kiên nhẫn của các nhà nhân giống cây trồng, những người đã thành công trong việc sản xuất mì spaghetti hoàn hảo.”

Sau khi chương trình phát sóng, người xem đã gọi điện đến văn phòng BBC để hỏi về cách trồng mì spaghetti trên cây để rồi nhận ra họ đã bị 1 đài truyền hình lớn chơi khăm thế nào.

Giá trị số Pi bị thay đổi

Giới khoa học đã dậy sóng khi số ra tháng 4 năm 1998 của tạp chí New Mexico tuyên bố rằng cơ quan lập pháp Alabama đã suýt thông qua nghị quyết thay đổi giá trị của số Pi.

Theo tạp chí này, giá trị của Pi, là 3,14159, đã được thay đổi thành 3,0 theo khái niệm hằng số toán học trong Kinh thánh. Điều này đủ để gây ra các cuộc tranh luận giữa các chuyên gia phẫn nộ với ‘quyết định’ của cơ quan lập pháp Alabama để rồi sau đó mới biết toàn bộ sự việc chỉ là một trò lừa bịp Cá tháng Tư.

Tảng băng trôi ở cảng Sydney

Doanh nhân người Úc Dick Smith đã đánh lừa mọi người ở Sydney vào ngày Cá tháng 4 năm 1978, khi ông kéo theo thứ trông giống như một tảng băng trôi vào cảng Sydney. Theo The New York Times , một phóng viên đài phát thanh đã đưa tin về tảng băng trôi khiến toàn bộ sự việc trở nên đáng tin hơn.

Thậm chí, Hải quân Úc được cho là đã hỏi Smith liệu anh ta có cần giúp đỡ trong việc neo giữ tảng băng của mình không. Nhưng sau đó, một trận mưa đã tiết lộ rằng đó thực sự là một chiếc sà lan được bao phủ bởi những tấm nhựa trắng, bọt chữa cháy và kem cạo râu.

Richard Nixon tái tranh cử Tổng thống Mỹ

Nixon, Tổng thống thứ 37 của Hoa Kỳ, buộc phải từ chức vào năm 1974 khi ông phải đối mặt với một số luận tội vì liên quan đến vụ bê bối Watergate khét tiếng.

Rich Little, một diễn viên hài đã đóng giả là Nixon, cùng với John Hockenberry của NPR tạo ra trò đùa Cá tháng Tư khi thông báo Nixon sẽ tái tranh cử tổng thống, khiến người dân Mỹ cực kỳ tức giận và phản đối. Và sau nửa tiếng, những người gọi điện mới nhận ra rằng họ đã trở thành nạn nhân của một trong những trò đùa vui nhộn nhất lịch sử.

Đồng hồ Big Ben kỹ thuật số

Những trò đùa Cá Tháng 4 nổi tiếng trong lịch sử (Ảnh: Internet)
Những trò đùa Cá Tháng 4 nổi tiếng trong lịch sử (Ảnh: Internet)

BBC đã chơi khăm ngày Cá tháng Tư với thính giả trên khắp thế giới vào năm 1980 khi đài truyền hình thông báo rằng Big Ben lịch sử sẽ được nâng cấp và sẽ được chuyển đổi sang đồng hồ kỹ thuật số .

Trên hết, BBC cho biết kim đồng hồ cũ sẽ được trao cho những người đầu tiên gọi đến. Đài truyền hình đã sớm làm sáng tỏ câu chuyện, tiết lộ đây là một trò đùa.

Những trò lừa Cá Tháng 4 thú vị nhất

Ngày Cá tháng Tư chỉ là – một ngày, nhưng nhiều người trong chúng ta dành hàng tuần để lên kế hoạch chơi khăm mọi người. Có thể bạn đang cố lừa bọn trẻ để lấy lại tinh thần cho chúng. Hoặc có lẽ bạn đang muốn chơi một trò đùa thực tế với đồng nghiệp của mình, những người có thể cười sảng khoái. Không quan trọng bạn để mắt đến ai, bởi vì với danh sách những trò đùa Cá tháng Tư hay nhất của chúng tôi, bạn sẽ tìm được ý tưởng phù hợp cho mọi người.

10 trò đùa Cá Tháng Tư vô hại hài hước nhất (Ảnh: Internet)
Những trò đùa Cá Tháng Tư vô hại hài hước nhất (Ảnh: Internet)

Trò đùa Cá tháng 4 : “Cục kít” trên ghế/giường

Hô biến lõi giấy vệ sinh thành “cục phân” rồi đặt nó trên giường của chồng con bạn hoặc trên bà ghế làm việc của đồng nghiệp trong ngày cá tháng tư. Biểu cảm của họ chắc chắn sẽ cực kỳ đặc sắc đấy.

Trò đùa Cá tháng Tư: Đánh rắm!

Một trò chơi khăm kinh điển. Bạn đặt một chiếc túi giả tiếng xì hơi dưới ghế của “nạn nhân” và mời họ ngồi xuống. Tiếng xì hơi cực kỳ to rõ ràng và kéo dài này sẽ khiến cả phòng bật cười.

Trò đùa Cá tháng 4 : Thay đổi ngày trên lịch

Trước khi người thân của bạn thức dậy vào buổi sáng, hãy thay đổi tất cả lịch trong nhà, kể cả điện thoại của họ để họ tin rằng hôm nay là một ngày hoàn toàn khác. Và năm nay, ngày 1/4 là thứ bảy, vì vậy bạn có thể đánh thức lũ trẻ dậy muộn và nói rằng chúng đã muộn giờ học, cô giáo gọi về nhà thông báo, chắc chắn bọn nhỏ sẽ được một phen hốt hoảng đấy.

Trò đùa Cá tháng 4 : Đổi đường và muối

Trò chơi khăm này rất kinh điển và dễ thực hiện. Tráo đổi hộp đựng đường và muối trong nhà bếp. Khi “nạn nhân” của bạn muốn lấy đường để pha cafe, họ sẽ nhận được một hương vị không thể nào quên.

Trò đùa Cá tháng 4: Bánh oreo nhân vị lạ

Cẩn thận lấy bánh Oreo ra khỏi bao bì và thay phần nhân kem bằng một chất màu trắng ăn được khác, chẳng hạn như sốt mayonnaise, hoặc chơi khăm hơn bằng kem đánh răng hương dâu, hoặc thậm chí là mù tạt, tương ớt..vv. Để có giá trị gây sốc tối đa, bạn hãy chọn một vài chiếc Oreo ngẫu nhiên để thay đổi trong cả hộp bánh.

Trò đùa Cá tháng 4: Đổi ngày sinh nhật trên Facebook, Zalo

Hãy thay đổi ngày sinh nhật của bạn trên các trang mạng xã hội (Facebook, Zalo, Twitter, Instagram, We Chat,…) thành ngày 1/4. Đảm bảo sẽ có nhiều lời chúc mừng sinh nhật của bạn được gửi đến vào ngày hôm đó. Cách này còn giúp bạn biết rằng ai là “bạn chí cốt” khi thực sự biết hôm đó không phải là ngày sinh thật của bạn nữa đấy!

Trò đùa Cá tháng 4: Làm vỡ màn hình điện thoại

Thử mượn điện thoại của bạn bè, người thân hoặc đồng nghiệp, sau đó đổi hình nền điện thoại bằng hình ảnh màn hình bị vỡ và “lỡ tay” làm rơi nó. Đảm bảo họ sẽ có một phen hú hồn cho mà xem.

Hoặc bạn có thể dán đề can kính vỡ giả trên cửa sổ nhà hoặc ô tô của một người bạn và nhìn họ mất trí trước khi nhận ra đó là một trò đùa !

Trò đùa Cá tháng 4: Có bất ngờ chờ bạn

Nhắn tin cho bạn gái/bạn trai của bạn rằng: “Ra ngoài cổng đi, có bất ngờ cho em/anh đó”. Để rồi khi họ chạy ra cổng ngó nghiêng thì bạn sẽ nói rằng: “Ra cổng hít thở không khí trong lành cho khoan khoái”. Nếu biết đây là trò đùa Cá tháng tư thì họ sẽ chỉ phì cười và không hề giận bạn đâu.

Trò đùa Cá tháng 4: Bôi phẩm đỏ lên vòi nước

Bôi phẩm màu đỏ lên vòi hoa sen, vòi nước trong WC, để khi người khác rửa mặt hoặc tắm sẽ phải hốt hoảng bởi thứ màu đỏ chảy ra giống như là máu vậy.

Trò đùa Cá tháng 4: Tiền rơi

Đặt một góc tờ tiền ló ra bên ngoài cuốn sách hoặc dùng những mẫu in tiền giả giống như thật và “vô tình” làm rơi ở bất cứ đâu bạn muốn, thực tế là bên trong in dòng chữ: Cá Tháng 4, khiến người nhặt được tưởng bở một phen.

Cá tháng 4, ngày nói dối 1/4 là gì? 11 trò lừa Cá tháng 4 hiệu quả nhất bất ngờ Cá tháng 4 cổ đại công khai điện thoại giá trị hiệu quả khán giả kỹ thuật La Mã La Mã cổ đại Lễ hội lịch sử màn hình ngày cá tháng 4 ngày cá tháng tư ngày nói dối ngày nói dối 1 4 ngày quốc tế nói dối người yêu nguồn gốc nổi tiếng quốc tế sinh nhật thay đổi thú vị trò đùa cá tháng 4

Trò đùa Cá tháng 4: Giả vờ công khai người yêu

Với những người độc thân thì bạn có thể học cách chụp ảnh giả vờ như có đôi có cặp, sau đó đăng lên mạng xã hội với caption: Khoe người yêu. Đảm bảo sẽ có hàng chục người vào hỏi han chúc mừng thắc mắc tò mò các thứ.

Xem thêm

500+ câu nói hay về thành công truyền động lực bứt phá cho bạn

"Người thành công thường có lối đi riêng". Nhưng trước khi bạn tự mở lối đi cho mình, hãy đọc những câu nói hay về thành công và thất bại, câu nói hay về sự nỗ lực, câu nói của người thành công nổi tiếng dưới đây để đúc rút kinh nghiệm, giúp bạn thay đổi tư tưởng, mài ...
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
1 Bình luận
Bình chọn nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận