#Protect vietnamese history hiện đang là đứng đầu top trending Twitter tại Việt Nam, chính là phong trào tẩy chay phim xuyên tạc lịch sử, tẩy chay đường lưỡi bò để bảo vệ chủ quyền đất nước, nâng cao tự tôn dân tộc.

Phim Trung Quốc xuyên tạc lịch sử, bóp méo sự thật

Bộ phim điện ảnh Quân đội Vương Bài (王牌部队) được khởi quay vào năm 2020 để kỷ niệm 100 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Trung Quốc. Cuối tháng 9/2021, bộ phim đã tung ra trailer đầu tiên với sự tham gia của 2 diễn viên chính là Hoàng Cảnh Du và Tiêu Chiến.

Bộ phim Quân đội Vương Bài của Trung Quốc xuyên tạc lịch sử Việt Nam. (Ảnh: Internet)
Bộ phim Quân đội Vương Bài của Trung Quốc xuyên tạc lịch sử Việt Nam. (Ảnh: Internet)

Tuy nhiên bộ phim Trung Quốc này lại có những sự kiện và lý giải lịch sử sai sự thật về cuộc chiến Biên giới Việt – Trung năm 1979. Điều này đã làm dấy lên sự phản đối của khán giả Việt Nam, kêu gọi tẩy chay bộ phim cũng như yêu cầu ngừng bóp méo sự thật, xuyên tạc lịch sử, gây nhầm lẫn đối với khán giả về đất nước Việt Nam.

Cụ thể, bộ phim Quân đội Vương Bài lấy mốc sự kiện năm 1983 – thời điểm mà Trung Quốc đang ráo riết chuẩn bị cho cuộc tấn công quy mô lớn vào mặt trận Vị Xuyên (Hà Giang). Các nhân vật trong phim là quân nhân tham gia chiến đấu và rà phá bom mìn ở Quảng Tây – giáp biên giới với Cao Bằng, Hà Giang, Lạng Sơn, Quảng Ninh của Việt Nam. Bên cạnh đó, trong trailer phim Quân đội Vương Bài, binh lính Trung Quốc cũng có những cảnh chiến đấu với “giặc” là những kẻ “nguỵ trang trong lớp lá cây, cỏ”, dùng súng tiểu liên AK – loại súng mà Quân đội nhân dân Việt Nam sử dụng phổ biến.

Với tất cả những dữ kiện đó, thì không khó để nhận ra “giặc” mà quân đội Trung Quốc đang “chiến đấu để bảo vệ tổ quốc” là ai. Tuy nhiên sự thật hoàn toàn trái ngược, quân đội Việt Nam không hề xâm lược lãnh thổ Trung Quốc, mà chính thời điểm những năm từ 1979 – 1984, Trung Quốc đã tổ chức cuộc tấn công dọc biên giới phía Bắc, lấn chiếm các điểm cao và âm mưu xâm lược Việt Nam.

Cuộc chiến biên giới Việt - Trung năm 1979 và 1984. (Ảnh: Internet)
Cuộc chiến biên giới Việt – Trung năm 1979 và 1984. (Ảnh: Internet)

Cụ thể, vào đầu năm 1984, khi quân tình nguyện Việt Nam đang tổ chức truy quét tàn tàn quân Khmer Đỏ sau nạn diệt chủng kinh hoàng gây ra cho nước bạn Campuchia, thì Trung Quốc lợi dụng cơ hội này, quy kết cho Việt Nam là có âm mưu tấn công biên giới Trung Quốc, liền đưa quân tấn công vào Hà Giang, Việt Nam, chiếm cứ các cao điểm trọng yếu như 468, 685, 772, 1509…

Vậy là quân đội Việt Nam vừa phải truy quét quân đội Khmer Đỏ vừa phải chống lại cuộc xâm lược của Trung Quốc, khiến cuộc chiến Vị Xuyên năm 1984 thật sự khốc liệt. Cuộc chiến năm 1984 tuy rất ngắn nhưng lại vô cùng thảm khốc. Những địa danh mang tên Cối Xay Thịt, Lò Vôi Thế Kỷ, Thác Gọi Hồn, Ngã Ba Cửa Tử… đã phần nào nói lên mức độ kinh hoàng, đẫm máu của cuộc chiến này. Sau ngày độc lập, vẫn còn hơn 2.000 hài cốt liệt sĩ Việt Nam nằm lại trên mảnh đất Vị Xuyên, Hà Giang này, là lời nhắc nhở con cháu đời sau về những hi sinh, đổ máu của ông cha để giữ gìn từng tấc đất cho dân tộc.

Cuộc chiến Vị Xuyên – Lò vôi thế kỷ 1984:

Khán giả Việt gọi tẩy chay phim xuyên tạc lịch sử

Bộ phim Quân đội Vương Bài lợi dụng độ nổi tiếng của các diễn viên như Tiêu Chiến, Hoàng Cảnh Du để tạo được sức hút cùng độ quảng bá rộng lớn cho bộ phim này. Nhiều khán giả Việt Nam, các fan hâm mộ diễn viên trước khi biết đến nội dung phim đã vô tình quảng bá, ủng hộ bộ phim.

Khán giả Việt Nam kêu gọi tẩy chay bộ phim Quân đội Vương Bài. (Ảnh: Internet)
Khán giả Việt Nam kêu gọi tẩy chay bộ phim Quân đội Vương Bài. (Ảnh: Internet)

Nhưng sau khi trailer phim được tung ra, khán giả Việt Nam đồng lòng kêu gọi tẩy chay bộ phim Quân đội Vương Bài này, cùng với đó là đưa ra yêu cầu Trung Quốc không được bóp méo, xuyên tạc lịch sử Việt Nam. “Không biết không có tội”, nhưng khi đã biết về nội dung sai lệch của bộ phim này thì tất cả những sự quảng cáo, chia sẻ, ủng hộ dù là diễn viên phim cũng là sự xúc phạm to lớn đến lịch sử nước nhà, hạ thấp tự tôn dân tộc, coi thường công lao và sự hi sinh của ông cha ta.

Quyết tâm bảo vệ tổ quốc và lịch sử dân tộc. (Ảnh: Internet)
Quyết tâm bảo vệ tổ quốc và lịch sử dân tộc. (Ảnh: BlogAnChoi)

Chính vì vậy, khán giả Việt đã xây dựng phong trào tẩy chay phim, bảo vệ lịch sử Việt Nam và tạo thành hot trend trên twitter để nâng cao nhận thức của không chỉ người Việt mà cả khán giả nước ngoài, để họ không bị nhầm lẫn, hiểu sai về đất nước, lịch sử Việt Nam ta.

Trending bảo vệ lịch sử Việt Nam đã được tạo ra cách đây 3-4 ngày, hiện đang giữ vị trí số 1 trên top trending Twitter Việt Nam. Bên cạnh đó khán giả Việt cũng rất tích cực chia sẻ về dự án này trên các mạng xã hội như Facebook, Instagram để nâng cao độ phủ sóng, lan truyền rộng nhất có thể.

Phong trào bảo vệ lịch sử Việt Nam trên Twitter. (Ảnh: Internet)
Phong trào bảo vệ lịch sử Việt Nam trên Twitter. (Ảnh: BlogAnChoi)

Bạn có thể tham gia vào phong trào bảo vệ lịch sử Việt Nam này bằng cách viết những bài viết liên quan, có từ khóa Protect vietnamese history.

Hướng dẫn cách tham gia #Protect vietnamese history trên Twitter

  • Tài khoảng Twitter của bạn phải có ít nhất 10 người follow, nếu chưa đủ có thể nhờ bạn bè hoặc những người cùng tham gia trend follow qua lại để đủ điều kiện.
  • Bạn không sử dụng quá 3 hastag trong 1 bài đăng, ưu tiên hastag #Protect vietnamese history và #AceTroopsfilmdistortsVietnamesehistory
  • Bài đăng cần có nội dung cụ thể, có thể là giải thích về lịch sử Việt Nam, những sai lệch trong bộ phim Quân đội vương bài hoặc khẳng định chủ quyền dân tộc…
  • Sau khi đăng bài, hãy chia sẻ bài viết với bạn bè để kêu gọi like cũng như retweet vì bài đăng phải đạt ít nhất 10 likes và 10 retweet mới có giá trị
  • Không nên đăng các tweet giống nhau, hình ảnh nên thay đổi để tránh spam.
  • Không nên đăng các tweet với hastag khác tại Việt Nam trong thời gian này để tập trung đẩy hastag lên top trending.
Dù có là idol của bạn, thì tổ quốc vẫn quan trọng hơn. (Ảnh: Internet)
Dù có là idol của bạn, thì tổ quốc vẫn quan trọng hơn. (Ảnh: BlogAnChoi)

Nếu ngày xưa ông cha ta dùng súng đạn và tính mạng để bảo vệ đất nước, ngày nay chúng ta cần dùng trí óc, sự tỉnh táo và lòng tự tôn dân tộc để bảo vệ lịch sử, danh dự và chủ quyền dân tộc. Hãy cùng tham gia trending #Protect vietnamese history để tẩy chay phim xuyên tạc và nêu cao tinh thần dân tộc của Việt Nam nhé.

Xem thêm

101 những câu hỏi vô tri hack não khiến người nghe cười sảng

Tổng hợp 101 những câu hỏi vô tri hack não khiến người nghe "dừng khoảng chừng 2 tiếng" vẫn chưa nghĩ ra câu trả lời. Đang khoan tường mà bố kêu "khoan" thì là khoan tiếp hay dừng? Vì sao thứ 7 rất gần chủ nhật mà chủ nhật lại rất xa thứ 7...?
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận