Bạn có thường xuyên cảm thấy mệt mỏi và chán nản với công việc hiện tại của mình? Bạn muốn tiêu diệt “con sâu lười” trong bản thân để làm việc hiệu quả trở lại? Đó là vấn đề của rất nhiều người trong cuộc sống ngày nay nhưng không phải ai cũng biết cách giải quyết. Dưới đây là một số mẹo và các công cụ hỗ trợ để bạn vượt qua vòng xoáy lười biếng của bản thân mình.

1. Đặt ra các mục tiêu thực tế

Sống mà không có mục tiêu cũng giống như bạn đang đi trên một con đường mà không biết đích đến là gì. Khi không có mục đích và phương hướng rõ ràng, bạn rất dễ bị stress, thậm chí khủng hoảng, và từ đó trở nên lười biếng. Vì vậy bước đầu tiên để “bật công tắc” trở lại chính là đặt ra mục tiêu. Nhưng cũng nhớ rằng: mục tiêu của bạn phải thực tế chứ không xa vời.

Đặt mục tiêu để có động lực phấn đấu (Nguồn: Internet)
Đặt mục tiêu để có động lực phấn đấu (Nguồn: Internet)

Đặt mục tiêu quá cao và không thực tế thì cũng giống như không có mục tiêu nào vậy, khiến bạn bị kiệt sức, dẫn đến mất động lực phấn đấu và lười biếng. Một cách đặt mục tiêu hợp lý là hãy lập kế hoạch những điều bạn muốn hoàn thành trong năm nay, sau đó chia nhỏ thành nhiều phần cho từng tháng và từng tuần để đạt được mục tiêu đó.

Một danh sách các mục tiêu được viết ra rõ ràng sẽ giúp bạn duy trì động lực phấn đấu, và trong quá trình thực hiện các mục tiêu nhỏ cho một tuần hoặc một tháng, bạn sẽ thoát khỏi “bệnh lười” lúc nào không hay.

Nếu viết các mục tiêu ra giấy thì có thể bạn sẽ để mất đâu đó, vì vậy nên dùng các ứng dụng trên điện thoại như TickTick. Đây là một ứng dụng quản lý công việc hằng ngày với tính năng lập kế hoạch mục tiêu, có thể kéo chúng qua các giai đoạn khác nhau trong quá trình thực hiện, sau đó đặt các mục tiêu đã hoàn thành vào các cột riêng biệt để theo dõi kết quả của bạn.

2. Liệt kê những việc mà bạn cần làm

Sau khi xác định mục tiêu dài hạn ở bước trên, bạn phải chia chúng thành những mục tiêu nhỏ hơn bằng cách thường xuyên lập danh sách việc cần làm. Khi chia một nhiệm vụ lớn thành các hoạt động nhỏ, bạn sẽ dễ dàng hoàn thành chúng trong thời gian ngắn hơn, bạn sẽ không bị mất tập trung bởi những thứ ngoài lề cũng như không bị áp lực khi nghĩ tới mục tiêu dài hạn quá lớn của mình.

Chia nhỏ mục tiêu thành nhiều bước để thực hiện dễ hơn (Nguồn: Internet)
Chia nhỏ mục tiêu thành nhiều bước để thực hiện dễ hơn (Nguồn: Internet)

Khi bạn có thể nhìn thấy rõ thời gian còn lại trong ngày là bao nhiêu và còn những công việc nào trong danh sách chưa hoàn thành, thì tự nhiên bạn sẽ buộc phải tăng tốc. Khi tăng tốc, bạn sẽ tìm lại được động lực bên trong chính mình, từ đó đánh bay thói lười biếng. Như vậy, lập danh sách việc cần làm sẽ giúp phá vỡ vòng xoáy lười biếng trong cuộc sống của bạn.

Ứng dụng TickTick cũng cho phép bạn tạo danh sách việc cần làm, ngoài ra Todoist cũng là một lựa chọn tốt. Với app này, bạn có thể lập kế hoạch cho cả ngày của mình bằng cách viết ra thời gian biểu hàng ngày, sắp xếp các công việc trong ngày và đặt lời nhắc để không bị phân tâm.

3. Đặt giới hạn thời gian cho các công việc

Khi bạn đã lên kế hoạch làm việc của mình trong một tháng và đã có danh sách việc cần làm trong ngày thì đặt chuông báo cho từng việc cũng là một cách giúp bạn đánh bại sự lười biếng. Mỗi khi chuông báo vang lên mà công việc vẫn chưa hoàn thành thì bạn sẽ buộc phải cố gắng hơn để không bị cảm giác “tội lỗi” khi nghe tiếng chuông. Như vậy, dù bạn có mất nhiều thời gian hơn so với mục tiêu đề ra nhưng cuối cùng vẫn hoàn thành nhiệm vụ trong khoảng thời gian ngắn nhất có thể.

Đặt hẹn giờ cho từng công việc (Nguồn: Internet)
Đặt hẹn giờ cho từng công việc (Nguồn: Internet)

Ngoài ra, đặt giới hạn thời gian cho từng việc sẽ giúp bạn làm việc hiệu quả hơn và theo dõi được khối lượng công việc đã hoàn thành, bạn có thể thường xuyên đánh giá hiệu suất của bản thân mìnhvà giữ tập trung trong thời gian đó. Khi bạn bị phân tâm, tiếng chuông sẽ nhắc nhở bạn quay lại. Hơn nữa, nếu hoàn thành công việc trước khi chuông báo vang lên thì bạn có thể dành thời gian còn lại để nghỉ ngơi một chút cho cơ thể hồi phục.

Tuy nhiên nếu đặt hẹn giờ theo cách thủ công thì rất phiền phức và có thể khiến bạn mất tập trung nhiều hơn, do đó hãy dùng các ứng dụng như To-Do Reminders With Alarm, cho phép bạn hẹn giờ cho nhiều công việc một cách liền mạch. Khi hết thời gian của một việc, app sẽ hiện thông báo và phát tiếng chuông nhắc nhở để giúp bạn vượt qua sự lười biếng và có kỷ luật hơn.

4. Theo dõi kết quả đã đạt được

Theo dõi những kết quả đã đạt được là điều cần thiết để bạn hướng tới mục tiêu đúng thời hạn đề ra. Điều này không chỉ giúp bạn có kỷ luật hơn mà còn thúc đẩy động lực bên trong, vì việc ghi lại những kết quả và nhìn thấy mình đã hoàn thành chúng sẽ khơi dậy sự tự tin của bạn, khuyến khích bạn cố gắng nhiều hơn nữa, ngoài ra khi bạn đang có dấu hiệu lười biếng thì nó sẽ là một lời nhắc hãy tăng tốc lên.

Cách tốt nhất để theo dõi tiến độ của bản thân là lập ra một checklist và mỗi khi hoàn thành một nhiệm vụ thì đánh dấu vào đó. Cảm giác muốn được đánh dấu sẽ thôi thúc bạn cố gắng làm việc và không lười biếng nữa. Khi bạn nhìn thấy checklist của mình đã được “xử lý” gọn gàng hết thì làm sao có thể lười biếng cho được?

Checklist vừa để ghi lại kết quả vừa tạo thêm động lực (Nguồn: Internet)
Checklist vừa để ghi lại kết quả vừa tạo thêm động lực (Nguồn: Internet)

Có nhiều ứng dụng giúp bạn theo dõi tiến độ công việc bằng checklist, trong đó có cả Todoist đã nêu ở bước trên. Ứng dụng này có nhiều template đa dạng để bạn dễ dàng theo dõi và kiểm tra tiến độ của mình mà không cần tải thêm app khác.

5. Hạn chế sự phân tâm đến mức tối thiểu

Mất tập trung là kẻ thù lớn nhất khiến bạn “đi lạc” khỏi kế hoạch mà mình đã đề ra. Khi bạn mất tập trung, các công việc chưa hoàn thành sẽ bắt đầu chồng chất lại và khiến bạn cảm thấy chán nản, mất động lực, mất niềm tin vào bản thân, cuối cùng là lười biếng không muốn làm gì cả. Phân tâm là điều rất thường xuyên xảy ra với tất cả chúng ta, nhưng quan trọng là phải biết cách ngăn chặn nó ngay từ đầu và nếu nó xảy ra thì phải làm sao để tập trung trở lại.

Bạn có hay bị phân tâm trong lúc làm việc không? (Nguồn: Internet)
Bạn có hay bị phân tâm trong lúc làm việc không? (Nguồn: Internet)

Đầu tiên hãy liệt kê những điều khiến bạn phân tâm và sau đó tự hỏi làm cách nào để tránh được những thứ đó? Ví dụ đối với những người làm việc trên máy tính thì có thể chặn các trang web giải trí và mạng xã hội bằng cách sử dụng các tiện ích mở rộng (extension) chặn trang web.

BlockSite là một extension tiện dụng cho phép bạn chặn tất cả những trang web gây mất tập trung cùng một lúc, và có thể bật hoặc tắt chế độ tập trung tùy theo lúc đó bạn đang làm việc hay thư giãn.

BlockSite giúp chặn những trang web làm bạn phân tâm (Nguồn: Internet)
BlockSite giúp chặn những trang web làm bạn phân tâm (Nguồn: Internet)

Còn nếu những thứ khiến bạn phân tâm là khác, chẳng hạn như môi trường ồn ào, thú cưng hay những người xung quanh lôi kéo mời gọi, thì cách tốt nhất để tập trung hoàn thành công việc là tìm một căn phòng yên tĩnh.

Tóm lại

Các tip trên đây sẽ giúp bạn vượt qua sự lười biếng và tìm lại động lực trong công việc. Ngoài ra có những cách khác mà bạn có thể làm để tăng cường sự tập trung như ăn uống lành mạnh, tập thể dục thường xuyên và tập thiền định. Hãy làm theo tất cả những cách được nêu ra ở đây, bạn sẽ phá vỡ vòng xoáy lười biếng của mình.

Mời bạn xem thêm các bài viết liên quan:

Hãy theo dõi BlogAnChoi để cập nhật nhiều thông tin bổ ích nhé!

Xem thêm

15 truyện tranh đam mỹ Hàn Quốc hay nhất, đẹp từ nội dung đến nét vẽ

Không chỉ phim đam mỹ mà truyện tranh đam mỹ Hàn Quốc cũng đang ngày càng chiếm được cảm tình của độc giả bởi nội dung hay, nét vẽ đẹp. Cùng điểm danh top 15 truyện tranh đam mỹ Hàn Quốc hay nhất, được yêu thích nhất hiện nay nhé.
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận