“Khi nào hết dịch? Phải giãn cách xã hội đến bao giờ? Phải làm gì cho đỡ chán?” Đây là câu hỏi mà nhiều người than vãn nhất trong khoảng thời gian vừa qua. Thay vì ngồi than vãn, tại sao ta lại không tìm cách tĩnh tâm, trau dồi bản thân để vượt qua quãng thời gian khó khăn này nhỉ?

Bản thân mình là một người vừa hướng nội vừa hướng ngoại (Ambivert). Có những ngày mình chỉ thích vùi mặt ở nhà nằm trên giường, hưởng thụ một cuộc sống bình yên không bị ai làm phiền. Nhưng đôi lúc mình lại muốn tiếp xúc với thế giới bên ngoài kia, muốn cùng bạn bè tụ tập, cùng đi đó đây, cùng tâm sự chuyện trên trời dưới đất, muốn giải tỏa đi những áp lực mà bản thân phải chịu đựng suốt những tháng ngày qua.

Có phải bạn cũng là một người vừa hướng nội vừa hướng ngoại? (Ảnh: Internet).
Có phải bạn cũng là một người vừa hướng nội vừa hướng ngoại? (Ảnh: Internet).

Đối với một người Ambivert thì khoảng thời gian này khiến mình cảm thấy thật bức bách, khó chịu. Cuộc sống cứ như thế lặp đi lặp lại suốt vài tháng liền và chưa có dấu hiệu dừng lại. Nhưng mình đã nghĩ, đâu phải chỉ riêng mình phải chịu đựng đâu, ngoài kia có vô vàn người giống mình, họ cũng phải chấp nhận ở nhà để có thể bảo vệ an toàn cho bản thân và xã hội mà…

Đây chính là cuộc sống. Cuộc sống là một chuỗi các sự lựa chọn, rồi mình quyết định sẽ lựa chọn – lựa chọn ở nhà, lựa chọn điều chỉnh lại bản thân, lựa chọn học hỏi và lựa chọn giúp bản thân trở nên trưởng thành và hoàn hảo hơn.

1. Mình đã học được cách thích nghi

Hãy học cách thích nghi với cuộc sống để bản thân mình luôn được hạnh phúc (Nguồn: Internet).
Hãy học cách thích nghi với cuộc sống để bản thân mình luôn được hạnh phúc (Nguồn: Internet).

Cuộc sống khắc nghiệt này luôn đòi hỏi bản thân mỗi người phải nhanh chóng thích nghi và sẵn sàng đối mặt với những thử thách mới. COVID-19 là một ví dụ điển hình ở thời điểm hiện tại. Nó đến một cách bất ngờ và làm đảo lộn cuộc sống của con người. Nó bắt cả thế giới phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng tồi tệ nhất.

Mặc dù đang phải đối mặt với vô vàn khó khăn, nhưng ở thời điểm hiện tại, chẳng phải chúng ta đang làm rất tốt đấy sao? Chẳng phải ở thời đại công nghiệp 4.0, chúng ta đã tập làm quen được với việc học online, thi online hay làm việc online rồi đó sao? Mặc dù đôi lúc có thể rầu rĩ, chán nản, nhưng chúng ta vẫn làm được rất tốt còn gì?

Cuộc sống là như vậy! Nếu bạn luôn ở trong tâm thế chủ động thích nghi thì bạn có thể tự tin ứng phó với mọi thứ trong cuộc sống. Hãy thoát khỏi vùng an toàn của bản thân và học cách thích nghi, điều này sẽ giúp bạn trưởng thành và sống tích cực hơn.

2. Mình đã biết cách phân bổ thời gian hợp lý

Làm thế nào để phân bổ thời gian một cách hợp lý? Chúng ta luôn than phiền rằng mình không có đủ thời gian để hoàn thành các công việc, không có thời gian để nghỉ ngơi chăm sóc bản thân mình. Việc quản lý thời gian luôn là một trong những vấn đề nan giải mà bất kì ai cũng đã, đang và sẽ gặp phải. Nó là thứ gây cản trở khiến bạn không thể hoàn thành hết được những mục tiêu mà bản thân mình đặt ra.

Phân bổ thời gian hợp lý sẽ giúp bạn phát triển toàn diện và thành công hơn (Nguồn: Internet).
Phân bổ thời gian hợp lý sẽ giúp bạn phát triển toàn diện và thành công hơn (Nguồn: Internet).

Thay vì lãng phí thời gian, bạn có thể tự tạo một thời gian biểu phù hợp với bản thân của mình. Bạn nên điều chỉnh lịch làm việc/học tập của mình một cách hợp lý, ưu tiên tập trung thực hiện công việc mà bạn thấy rằng nó quan trọng nhất. Đừng làm chưa xong việc này đã tới việc khác. Đặc biệt, nên tận dụng những khoảng thời gian trống, đừng tốn quá nhiều thời gian vào những việc làm không có chủ đích khiến bản thân bị xao nhãng.

Hãy tạo cho bản thân bạn một thói quen tốt bằng cách bố trí những hoạt động thường ngày hợp lý để đạt hiệu suất tối đa.

3. Mình đã học được cách tiết kiệm, kiểm soát thu nhập và chi tiêu

Làm thế nào để kiểm soát chi tiêu của bản thân? (Nguồn: Internet)
Làm thế nào để kiểm soát chi tiêu của bản thân? (Nguồn: Internet)

Trước khi COVID-19 xuất hiện, mình luôn tâm niệm rằng tuổi trẻ là những trải nghiệm. Vì vậy hầu hết số tiền mình kiếm được chỉ để dành mua những món đồ mình thích, đi những nơi mình muốn đến, làm những thứ mình muốn làm, nên dù rằng có đi làm một quãng thời gian dài thì mình cũng chẳng thể tự tiết kiệm được chút tiền nào.

Nhưng giờ đây, mình đã học được cách lên kế hoạch chi tiêu như thế nào để hiệu quả. Mình đã biết giảm chi tiêu cho những nhu cầu cá nhân, biết mua sắm những thứ mình cần chứ không phải mua những thứ mình muốn. Nếu bạn đang chi nhiều hơn thu, thì hãy như mình, học cách kiểm soát thu nhập và chi tiêu ngay bây giờ nhé!

Đặc biệt, ở thời điểm dịch bệnh giãn cách xã hội hiện tại, bạn càng cần phải biết tiết kiệm hơn. Không chỉ tiết kiệm tiền bạc mà chúng ta còn phải biết tiết kiệm đồ ăn, tiết kiệm thuốc thang. Hãy bảo vệ bản thân thật tốt trước những tháng ngày này nhé!

4. Mình đã biết cách tự chăm sóc bản thân

Tin tưởng vào chính bản thân và hãy tập hạnh phúc với những gì mình đang có (Nguồn: Internet).
Tin tưởng vào chính bản thân và hãy tập hạnh phúc với những gì mình đang có (Nguồn: Internet).

Bất kể bạn là ai, thì bạn luôn phải chịu những áp lực vô hình đến từ cuộc sống. Đôi lúc bạn lại bỏ quên bản thân mình mà vùi đầu vào những công việc nặng nề ngoài kia. Điều đó khiến bạn luôn cảm thấy mệt mỏi về cả thể chất và tinh thần.

Dịch COVID-19 là điều không ai muốn xảy ra, nó ập đến bất ngờ khiến ta không thể lường trước được. Tuy nhiên mình lại thấy đây là một cơ hội, cơ hội để mỗi chúng ta có thể tự nhìn nhận lại bản thân mình, lắng nghe xem bản thân muốn gì, sống có trách nhiệm với bản thân mình và dành thời gian cho những người thân yêu của mình.

Nếu bạn đã có một khoảng thời gian vô cùng khó khăn thì ngay lúc này đây, hãy tận dụng quãng thời gian này để “refresh” lại bản thân mình, hãy tháo gỡ những khúc mắc trong lòng bạn, hãy nghe cảm nhận của trái tim, hãy làm những điều bạn muốn làm, chỉ cần bạn cảm thấy vui vè và hạnh phúc.

5. Mình đã tham gia vài khóa học online

Giãn cách xã hội, ở nhà không biết làm gì? Vậy thì sao chúng ta lại không tận dụng thời gian đầu tư để bản thân học hỏi thêm những điều mới nhi?

Tham gia những khóa học online để làm mới bản thân (Ảnh: Internet).
Tham gia những khóa học online để làm mới bản thân (Ảnh: Internet).

Hãy học bất cứ thứ gì bạn muốn chỉ với một chiếc laptop hoặc một chiếc điện thoại. Bạn có thể chủ động học mọi lúc mọi nơi, bất cứ khi nào bạn rảnh rỗi. Việc học online này đã càng trở nên phổ biến hơn sau những lần giãn cách xã hội vì dịch bệnh.

Hãy thử tham gia một vài khóa học online như marketing hay sales nếu bạn đang có nhu cầu khởi nghiệp. Hãy trau dồi vốn kiến thức ngoại ngữ của bạn với bất kỳ thứ tiếng nào như tiếng Anh, tiếng Hàn, hay tiếng Trung,…

Đừng ngại ngần làm mới bản thân mình, hãy bắt đầu từ những thứ nhỏ nhất, dễ nhất, biết đâu những thứ đó có thể mang đến cho bạn những cơ hội tuyệt vời hơn.

Thời gian chính là tiền bạc. Thay vì bỏ phí quãng thời gian này, tại sao bản thân mỗi chúng ta lại không tận dụng chúng để hoàn thiện chính mình hơn nhỉ? Hãy học và làm những thứ khiến bạn cảm thấy hạnh phúc!

Mời bạn xem thêm những bài viết liên quan của BlogAnChoi:

Hãy đón xem BlogAnChoi mỗi ngày để nhận được nhiều thông tin thú vị cho cuộc sống bạn nhé!

Xem thêm

80+ bài thơ tình hay nhất, đong đầy cảm xúc cho những ngày nhớ mong

Những bài thơ tình yêu hay, có thể là lời yêu say đắm ngọt ngào, hay lời thở than của kẻ đơn phương, sự đau đớn của kẻ thất tình, đều khiến trái tim ta thổn thức mỗi khi đọc lên.
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
2 Bình luận
Bình chọn nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
HoangAnh

bài viết khá hay, cảm ơn bạn nhé

Loken

Cảm ơn bạn nha!