Olympic Rio 2016 đang dần đi đến ngày kết thúc. Bên cạnh câu chuyện thành tích của các vận động viên, một điều khác đáng quan tâm là những câu chuyện khó tin đằng sau vẻ đẹp của Rio và sự đầu tư của Olympic kì này.

Xác chết trên bãi biển

Olympic Rio
An ninh tại Brazil được tăng cường để đảm bảo an toàn cho du khách đến với Olympic 2016. (Ảnh: Internet)

Trước nay, Rio de Janeiro luôn có tỉ lệ tội phạm cao và còn được biết đến như là một trong số những thành phố nguy hiểm nhất thế giới. Chính vì vậy, để đảm bảo an ninh tối đa cho Olympic kì này, 80.000 nhân viên an ninh đã được huy động để bảo vệ đường phố và cả các sân vận động, đặc biệt là sau vụ việc nhiều bộ phận cơ thể người được tìm thấy trên bãi biển Copacabana, chỉ cách nơi tổ chức bóng chuyền bãi biển vài mét.

Bóc lột sức lao động

Olympic Rio
Sau vẻ đẹp của những công trình này là thực trạng bóc lột sức lao động nặng nề tại Brazil. (Ảnh: Internet)

Tháng 11 năm 2015, 11 công nhân Brazil đã được cứu thoát khỏi tình trạng bóc lột lao động khủng khiếp. Bên cạnh việc phải làm việc vất vả để kịp tiến độ cho những công trình phục vụ Olympic, họ phải sống trong điều kiện vô cùng nghèo nàn và dơ bẩn. Nơi ở cho công nhân không hề có nước sạch, phòng tắm duy nhất cũng không có vòi sen và bồn cầu, trong khi gián, côn trùng, rác và nước cống ở khắp mọi nơi. Cyrela, công ty chịu trách nhiệm cho vụ việc này, đã phải bồi thường cho mỗi công nhân $6000.

Vận động viên Nga bị cấm tại Olympic 2016

Olympic Rio
Nga dính phải scandal doping lớn nhất từ trước đến nay. (Ảnh: Internet)

Một cuộc điều tra của Ủy ban chống Doping thế giới từ năm 2011 đến 2015 đã phát hiện ra  “chương trình sử dụng doping có hệ thống” của chính phủ Nga. Đây có thể coi là scandal về doping lớn nhất trong giới thể thao tính đến nay. Trong khi Ủy ban chống Doping có ý định loại hẳn tuyển Nga khỏi Olympic năm nay, thì Ủy ban Olympic nhẹ tay hơn khi chỉ cấm 68 vận động viên. Theo đó, một số vận động viên Nga tham gia huấn luyện ở nước ngoài, tuân theo quy trình kiểm tra doping nghiêm ngặt và được coi là không liên quan đến scandal này được thi đấu tại Olympic Rio dưới màu cờ trung lập.

Khủng hoảng tài chính

Olympic Rio
Sau vẻ đẹp của Rio là một cuộc khủng hoảng đang âm ỉ. (Ảnh: Internet)

49 ngày trước khi Olympic diễn ra, chính quyền Rio đã công bố tình trạng khẩn cấp tài chính. Rio đã phải nhờ vả liên bang hỗ trợ để tránh khỏi được khủng hoảng và sự sụp đổ của hệ thống an ninh, giáo dục, sức khỏe, giao thông và quản lí môi trường. Nguyên nhân được cho là sự thiếu hụt $5.5 tỉ tiền thuế cùng với sự suy thoái kinh tế của Brazil trong những năm gần đây.

Cưỡng chế di dời dân cư

Olympic Rio
Hình ảnh dỡ bỏ các ngôi nhà tại Villa. (Ảnh: Internet)

Kể từ năm 2009, hơn 77.000 người đã bị ép buộc rời khỏi chính ngôi nhà của mình để chuẩn bị cho các dự án xây dựng phục vụ World Cup 2014 và Olympic 2016. Một khu dân cư tên Villa Autodromo đã hoàn toàn bị xóa bỏ trong chiến dịch này. Trong số 600 cư dân tại đây, chỉ có 20 gia đình tự nguyện rời đi sau những thỏa thuận về tiền bồi thường và tái định cư. Điều này dẫn đến sự cưỡng chế với hơi cay và súng cao su nhắm vào những cư dân còn lại. Đã có 6 người bị buộc rời đi với những vết thương nghiêm trọng trên người.

Virus Zika

Olympic Rio
Zika là mối đe dọa thật sự đối với Brazil. (Ảnh: Internet)

Từ khi được phát hiện vào năm 2015, virus Zika đã mang đến cơn ác mộng thật sự trên cả đất nước Brazil. Chính vì vậy, du khách nước ngoài, đặc biệt là phụ nữ đang mang thai, đã được cảnh báo không nên đến Brazil trong thời gian này. Hơn 30 vận động viên Olympic, có cả tay vợt Milos Raonic, đã từ bỏ Olympic 2016 do những lo ngại về loại virus nguy hiểm này.

Khu ổ chuột Mare

Olympic Rio
Khu ổ chuột Mare. (Ảnh: Internet)
Olympic Rio
Bức tường mới được xây dựng nhằm che mắt khách du lịch. (Ảnh: Internet)

Phía bắc Rio, cách xa bãi biển xinh đẹp Copacabana, là khu ổ chuột nghèo khổ Mare. Trước khi Olympic diễn ra, một bức tường bê tông đã được xây dựng xung quanh khu vực này. Chính quyền lên tiếng rằng điều này sẽ giúp bảo vệ người dân ở Mare khỏi những âm thanh ồn ào mà Olympic gây ra. Tuy nhiên, người dân ở đây cho rằng, bức tường này chính là để che mắt du khách khi đến với Rio. Họ sẽ không nhìn thấy một khu vực cũ kĩ, dơ bẩn mà là một bức tường đầy màu sắc vừa được xây dựng.

Ô nhiễm môi trường nghiêm trọng

Olympic Rio
Tình trạng ô nhiễm ở vịnh Guanabara. (Ảnh: Internet)

Năm 2015, chính quyền Rio hứa rằng sẽ loại bỏ 80% lượng rác thải và làm sạch vịnh Guanabara, nơi diễn ra các cuộc đua thuyền buồm. Tuy nhiên, đến nay, chỉ có 65% khu vực này được làm sạch. Điều này có nghĩa là các vận động viên có thể đang bơi lội hoặc chèo thuyền trong một khu vực đầy rác và ô nhiễm không hề nhẹ. Đến nay thì chính quyền Rio mới hiểu được rằng, họ phải mất ít nhất 20 năm để làm sạch hoàn toàn vịnh Guanabara.

Xem thêm

5 siêu năng lực đáng sợ bất cứ ai cũng có

Có thể bạn chưa biết, nhưng cơ thể chúng ta kì diệu và đáng sợ hơn chúng ta nghĩ. Có ít nhất 5 siêu năng lực có thể giúp bạn đạt được sức mạnh phi thường từ khi còn bé nhưng bạn đã chưa bao giờ nhận ra điều đó.
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận