Những bức tranh nổi tiếng không chỉ thể hiện tài năng hội họa của các họa sĩ lừng danh mà còn ẩn chứa nhiều bí mật cực kỳ bất ngờ. Nếu bạn là người thích khám phá những điều bí ẩn độc lạ thì còn chờ gì nữa, cùng “soi” những chi tiết bí mật trong các bức tranh này nhé!

Có thể bạn đã biết Leonardo Da Vinci là một họa sĩ tài năng, nhưng không nhiều người biết rằng ông cũng có tài viết nhạc và đã ẩn giấu một bản nhạc trong bức tranh “Bữa ăn tối cuối cùng”. Và bạn có thể đã quen thuộc với bức tranh “Mona Lisa”, nhưng bạn chưa từng nhìn qua kính hiển vi để phát hiện một điều bí mật cực nhỏ nằm trong mắt của cô gái ấy.

Dưới đây là 14 tác phẩm nghệ thuật nổi tiếng có ẩn chứa các bí mật đã được bật mí. Hãy cùng khám phá nhé.

1. Bức tranh “Các vị đại sứ” của Hans Holbein

Hình thù bí ẩn này là gì vậy? (Nguồn: Internet)
Hình thù bí ẩn này là gì vậy? (Nguồn: Internet)

Thoạt nhìn bức tranh này trông rất bình thường, cho đến khi bạn nhận ra một hình ảnh kỳ lạ nằm trên sàn nhà, dưới chân của hai người đàn ông. Các nhà nghiên cứu đã phát hiện đây thực ra là hình vẽ một chiếc xương sọ đã bị bóp méo. Nếu bạn nhìn bức tranh từ bên phải thì sẽ thấy rõ hơn.

Một số người tin rằng hộp sọ này liên quan đến cụm từ trong tiếng Latinh: “memento mori“, có nghĩa là “hãy nhớ rằng bạn sẽ chết.” Câu nói này được cho là phương châm của người đã ra lệnh vẽ bức tranh – Jean de Dinteville (người đàn ông ở bên trái).

2. Bức tranh “Madonna with Saint Giovannino” của Domenico Ghirlandaio

Bạn có tin rằng từ hàng trăm năm trước đã có người quan sát thấy UFO? Đúng vậy, hình tròn mờ ảo ở phía sau đầu của Madonna trong bức tranh này đã là chủ đề khiến nhiều người tranh cãi từ lâu. Nhiều người theo thuyết âm mưu về UFO tin rằng đó là hình ảnh đĩa bay của người ngoài hành tinh.

Người thời xưa đã nhìn thấy UFO? (Nguồn: Internet)
Người thời xưa đã nhìn thấy UFO? (Nguồn: Internet)

Thoạt nhìn thì không rõ lắm, nhưng khi phóng to thì vật thể này rất giống UFO. Thậm chí còn có một người đứng dưới đất đang nhìn lên nó.

3. Bức tranh “Sáng thế Adam” của Michelangelo ở trên trần của Nhà nguyện Sistine

Hình ảnh dựa theo bộ não con người? (Nguồn: Internet)
Hình ảnh dựa theo bộ não con người? (Nguồn: Internet)

Hình dạng của chiếc áo choàng đỏ bao quanh Chúa trời trong bức tranh này rất giống với bộ não con người, chính xác về mặt giải phẫu một cách đáng kinh ngạc. Phải chăng điều này cho thấy Michelangelo tin rằng Chúa đã tạo ra bộ não con người? Không ai biết được, nhưng đây cũng là một điều thú vị về một trong những họa sĩ tài năng nhất trong lịch sử thế giới.

Ý tưởng này được phổ biến rộng rãi đến nỗi đã xuất hiện trong chương trình ăn khách “Westworld” của kênh HBO.

4. Bức tranh “Bữa ăn cuối cùng” của Leonardo Da Vinci

Một bản nhạc ẩn giấu trong bức tranh? (Nguồn: Internet)
Một bản nhạc ẩn giấu trong bức tranh? (Nguồn: Internet)

Bản nhạc ẩn trong bức tranh này là một ví dụ về “mật mã Da Vinci” ngoài đời thật. Một nhạc sĩ người Ý đã phát hiện ra rằng khi đặt những cheiéc bánh mì và bàn tay của các nhân vật trong tranh này vào 5 dòng kẻ của bản nhạc thì chúng trở thành các nốt nhạc. Điều này nghe có vẻ “hư cấu”, nhưng đoạn nhạc đó thực sự có giai điệu rõ ràng.

5. Bức tranh “Sân quán café ban đêm” của Van Gogh

Bức tranh mô phỏng theo “Bữa ăn cuối cùng”? (Nguồn: Internet)
Bức tranh mô phỏng theo “Bữa ăn cuối cùng”? (Nguồn: Internet)

Một số người tin rằng danh họa Vincent Van Gogh đã thể hiện lòng ngưỡng mộ đối với Da Vinci qua bức tranh “Sân quán café ban đêm”, bởi trong bức tranh này có có 12 vị khách ngồi ở quán café giống như 12 Tông đồ của Chúa, và người phục vụ đứng ở giữa có vẻ ngoài khá giống Chúa Jesus. Ngoài ra còn có một hình chữ thập hơi khó thấy ở khung cửa sổ ngay phía sau người phục vụ (mũi tên trong hình).

6. Bức tranh “Bacchus” của Michelangelo Merisi da Caravaggio

Hình phản chiếu trong bình rượu (Nguồn: Internet)
Hình phản chiếu trong bình rượu (Nguồn: Internet)

Trong bình rượu có một hình ảnh phản chiếu của chính tác giả bức tranh này – họa sĩ Caravaggio. Bức chân dung tự họa mini này được phát hiện vào năm 1922, tức là hơn 300 năm sau khi bức tranh ra đời, nhưng đã bị lãng quên sau nhiều năm bảo quản kém. Sau đó vào năm 2009 nó đã được phát hiện lại bằng công nghệ hiện đại.

7. Bức tranh “Bãi cát Scheveningen”

Bức tranh được vẽ vào những năm 1600, nhưng trước đây không ai biết những người trong tranh đang tụ tập vì thứ gì. Vì một lý do nào đó, có một vật thể bí ẩn trong tranh đã bị sơn phủ đè lên, khiến người xem có cảm giác nhóm người đang tụ tập mà không rõ lý do.

Con cá voi bị ẩn giấu trong tranh (Nguồn: Internet)
Con cá voi bị ẩn giấu trong tranh (Nguồn: Internet)

Trong quá trình phục chế tranh tại Bảo tàng Fitzwilliam, những người phục chế đã phát hiện ra một hình ảnh giống như một người đang lơ lửng giữa không trung, nhưng cuối cùng đó là vây của một con cá voi, và sau đó toàn bộ con cá voi đã được lộ diện.

Tại sao con cá voi bị sơn màu giấu đi? Theo Shan Kuang, một nhà phục chế đã làm việc với bức tranh này, thì việc vẽ một con vật chết trong tranh bị coi là phản cảm trong khoảng thế kỷ 18 đến đầu thế kỷ 19.

8. Bức tượng “David” của Michelangelo

Bức tượng “David” nổi tiếng mô tả chàng trai David khi chiến đấu với người khổng lồ Goliath. Nó cao đến hơn 5 mét, và có khả năng Michelangelo cố tình không để cho mọi người nhìn thẳng vào mặt của David. Nếu nhìn từ bên dưới như bình thường, chúng ta sẽ thấy khuôn mặt anh ta có vẻ bình tĩnh, không có gì đặc biệt.

Biểu cảm khác nhau khi nhìn ở góc khác (Nguồn: Internet)
Biểu cảm khác nhau khi nhìn ở góc khác (Nguồn: Internet)

Nhưng nếu bạn đứng trên cao và nhìn trực diện vào mặt thì David rõ ràng có biểu hiện sợ hãi, hoặc có thể là tức giận. Điều đó đúng với hoàn cảnh là anh ta sắp chiến đấu với người khổng lồ Goliath đáng sợ.

Một bài báo của 2 bác sĩ cũng nói rằng Michelangelo đã khắc họa những chi tiết cho thấy David đang “không ổn” chút nào: các tĩnh mạch lộ rõ trên tay và lông mày của anh ta nhíu lại.

9. Bức bích họa của Giotto ẩn giấu khuôn mặt trong mây

Khuôn mặt ẩn trong đám mây (Nguồn: Internet)
Khuôn mặt ẩn trong đám mây (Nguồn: Internet)

Khuôn mặt ẩn này được phát hiện vào năm 2011, tức là khoảng 700 năm sau khi bức tranh được hoàn thành. Nhà sử học nghệ thuật Chiara Furgoni đã nhận ra khuôn mặt này khi cô đang cố gắng tìm ra thời điểm chính xác mà bức bích họa được thực hiện. Có thể thấy rõ mắt, mũi, miệng và sừng của khuôn mặt giữa những đám mây.

10. Bức tranh đường phố của Pieter Brugel

Thoạt nhìn thì đây là cảnh nhà cửa đường phố cực kỳ chi tiết của một con phố sầm uất ở Hà Lan, nhưng thực tế còn nhiều điều thú vị hơn nữa. Tên chính thức của bức tranh này là “Thành ngữ Hà Lan”, trong đó ẩn chứa nhiều hình ảnh mô tả những câu thành ngữ trong tiếng Anh.

Một bức tranh nhưng lại ẩn giấu nhiều câu thành ngữ (Nguồn: Internet)
Một bức tranh nhưng lại ẩn giấu nhiều câu thành ngữ (Nguồn: Internet)

Những hình mũi tên đỏ cho thấy những câu thành ngữ bằng hình ảnh, lần lượt theo chiều kim đồng hồ từ góc trên bên trái:

  • Quả địa cầu lộn ngược (the whole world is upside-down)
  • Một người đàn ông đang chạy và bị lửa đốt phía sau (running like your butt’s on fire)
  • Một người đàn ông đang sưởi ấm nhờ đám cháy nhà (roasting marshmallows at a house fire – chỉ biết thân mình mà không quan tâm đến ai)
  • Ba nhân vật ở phía xa xếp thành một hàng (the blind leading the blind – người mù dẫn đường cho người mù)
  • Một con cá đang ăn một con cá khác (cá lớn nuốt cá bé)
  • Một người đàn ông đang cầm quả địa cầu (got the world in the palm of your hand – nắm cả thế giới trong lòng bàn tay)
  • Một người đàn ông mặc áo giáp ngậm một con dao trong miệng (vũ trang đến tận răng)
  • Một người đàn ông đang đập đầu vào tường gạch (hitting your head against the wall).

11. Bí ẩn trong bức tranh “Mona Lisa”

Không phải là mật mã như trong “Mật mã Da Vinci” hay nụ cười bí ẩn nổi tiếng, nhưng đúng là có một mật mã khác ẩn trong đôi mắt của Mona Lisa cũng như trong hậu cảnh của bức tranh đã hơn 500 năm tuổi này.

Những chi tiết siêu nhỏ phải dùng kính hiển vi mới thấy (Nguồn: Internet)
Những chi tiết siêu nhỏ phải dùng kính hiển vi mới thấy (Nguồn: Internet)

Các thành viên Ủy ban Di sản Văn hóa Quốc gia của Ý khi quan sát dưới kính hiển vi đã phát hiện rằng có các chữ cái LV ở một bên mắt của cô gái cùng với những chữ cái khác khó nhìn rõ hơn. Có một con số 72 trên mái vòm ở hậu cảnh, hoặc có thể là chữ L và số 2.

Không ai biết những ký hiệu này có ý nghĩa gì. LV có thể là viết tắt của Leonardo Da Vinci, nhưng số 72 thì sao?

12. Bức tranh “Khu vườn lạc thú trần gian” của Hieronymus Bosch

Đây là một tác phẩm nghệ thuật khổng lồ, vì vậy có thể ẩn chứa rất nhiều chi tiết bí mật, nhưng nổi tiếng nhất là một cảnh chơi nhạc nằm ở phía bên phải của bức tranh.

Bản nhạc được viết lên mông? (Nguồn: Internet)
Bản nhạc được viết lên mông? (Nguồn: Internet)

Ở góc trên bên trái của hình này, chúng ta có thể thấy mông của một người được viết bản nhạc lên. Một sinh viên đại học tên là Amelia đã chú ý đến bản nhạc này và tự mình viết lại nó rồi chơi lại để mọi người có thể nghe được. Theo lời của Amelia, đó là một “bản nhạc 600 năm tuổi từ địa ngục.”

13. Bức tranh “Chân dung Arnolfini” của Jan van Eyck

Đây là một trong những bức tranh được bàn cãi nhiều nhất từ ​​trước đến nay. Có nhiều ý kiến ​​về các chi tiết trong tranh, từ đôi dép của con chó đến vị trí bàn tay của người phụ nữ. Nhưng một chi tiết nhỏ ít người nhận ra là hình ảnh thu nhỏ có thể là chân dung của chính tác giả trong gương.

Hình ảnh ẩn giấu trong gương? (Nguồn: Internet)
Hình ảnh ẩn giấu trong gương? (Nguồn: Internet)

Trong hình phản chiếu có thể nhìn thấy rõ hai bóng người. Nhiều ý kiến cho rằng một trong hai người đó chính là van Eyck vì có bút tích của ông tạm dịch là “Jan van Eyck đã ở đây“.

14. Bức tranh “Cô gái trẻ tự đánh phấn” của Georges Seurat

Chân dung tự họa của tác giả trong tranh đã bị giấu đi (Nguồn: Internet)
Chân dung tự họa của tác giả trong tranh đã bị giấu đi (Nguồn: Internet)

Người mẫu của bức tranh này là Madeleine Knobloch – người tình bí mật của Seurat. Vị họa sĩ yêu cô ấy đến nỗi ông đã tự vẽ mình vào bức tranh này: cửa sổ trong tranh được phát hiện là ẩn giấu một tấm gương, trong đó có thể nhìn thấy hình ảnh phản chiếu chân dung của Seurat.

Sau đó Seurat đã cho bạn của mình xem tranh, và người đó nói rằng nó trông rất lạ, vì vậy cuối cùng ông đã che hình ảnh đó lại.

Trên đây là những bức tranh nổi tiếng của các danh họa có ẩn chứa những chi tiết bí ẩn thú vị. Bạn ấn tượng với bức tranh nào nhất? Hãy để lại ý kiến dưới phần bình luận nhé!

Mời bạn xem thêm các bài viết liên quan:

Hãy theo dõi BlogAnChoi để cập nhật nhiều thông tin bổ ích nhé!

Xem thêm

20+ bộ ảnh 12 con giáp đẹp 3D phiên bản quý tộc sang chảnh hay baby cutie

Gần đây trên Facebook rộ lên hot trend về ảnh 12 con giáp đẹp 3D phiên bản quý tộc sang chảnh, long lanh lấp lánh với tạo hình cực kỳ mãn nhãn. Hãy cùng chiêm ngưỡng các phiên bản 12 con giáp cực đẹp dưới đây nhé.
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận