Vắc xin COVID-19 là từ khóa được tìm kiếm hàng đầu trong thời gian gần đây. Đặc biệt vào thời điểm nước ta đang bùng phát dịch như hiện nay thì vắc xin tiếp tục là chủ đề được nhắc đến nhiều nhất. Vắc xin COVID-19 chính là điều kiện quan trọng và là mũi tấn công để đẩy lùi đại dịch. Ở Việt Nam những cái tên nào đã được cấp phép sử dụng? Cùng tìm hiểu về vắc xin COVID-19 và các loại vắc xin đã được cấp phép ở Việt Nam nhé.

Cùng tìm hiểu về vắc xin COVID-19

Vắc xin COVID-19 là vắc xin giúp phòng ngừa bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus SARS-CoV-2 gây ra. Sau khi được đưa vào cơ thể, vắc xin sẽ kích thích hoạt động của hệ miễn dịch để chống lại virus xâm nhập.

Hiện nay có rất nhiều đơn vị trên thế giới đã, đang và sẽ phát triển vắc xin COVID-19. Thế nhưng chỉ có một số ít nhà sản xuất đã thành công trong lĩnh vực này cho đến thời điểm hiện tại. Dù đã được phép sử dụng hay đang nghiên cứu chế tạo, các loại vắc xin đều dựa theo 3 dạng công nghệ chính sau đây:

  • Vắc xin mARN: mARN là vật chất di truyền của virus, có chức năng hướng dẫn tế bào vật chủ tổng hợp ra phân tử protein của virus. Khi tiêm loại vắc xin này vào cơ thể sẽ tạo ra protein và giúp hệ miễn dịch nhận diện được protein lạ đó. Sau này khi bị nhiễm virus thật các tế bào miễn dịch sẽ ghi nhớ và tiêu diệt virus giống như kiến thức sinh học cấp 3 chúng ta từng nghiên cứu.
Vắc xin mARN sử dụng vật chất di truyền của virus (Ảnh: Internet).
Vắc xin mARN sử dụng vật chất di truyền của virus (Ảnh: Internet).
  • Vắc xin tiểu đơn vị protein: Đây là loại vắc xin chứa nhiều mảnh protein tinh khiết và vô hại của virus. Khi chúng ta tiêm vắc xin, hệ miễn dịch phát hiện protein lạ xâm nhập và sản sinh ra các kháng thể để chống lại chúng.
  • Vắc xin vector: Là loại vắc xin được sản xuất một cách gián tiếp nhờ sử dụng phiên bản đã được chỉnh sửa của một loại virus khác với SARS-CoV-2. Loại virus này được gọi là vector, bản thân nó không gây bệnh nhưng trên vỏ có mang các thành phần của virus gây bệnh, khi tiêm vào cơ thể sẽ tạo ra nhiều bản sao của protein đó kích thích hệ miễn dịch sản sinh tế bào lympho và kháng thể chống lại.

Như đã nói, dù là loại vắc xin COVID-19 nào cũng phải được phát triển dựa trên 3 cơ chế, công nghệ trên đây. Vậy cùng xem hiện tại ở Việt Nam chúng ta đang được tiêm những loại vắc xin nào và theo công nghệ gì nhé.

Những loại vắc xin COVID-19 đã được cấp phép sử dụng ở Việt Nam

Việt Nam đã gấp rút nghiên cứu vắc xin tiêm chủng sớm cho người dân. Nhưng khi chưa có vắc xin nội địa, chính phủ cũng đã nhanh chóng phê duyệt những loại vắc xin an toàn đối để phục vụ cho chiến dịch tiêm chủng lớn chưa từng có từ trước đến nay.

Cùng xem người dân Việt Nam đang được tiêm những loại vắc xin COVID-19 nào nhé. Tính đến thời điểm này, nước ta đã phê duyệt 8 loại vắc xin COVID-19 của các hãng khác nhau bao gồm:

1. Vaccine AstraZeneca

Vắc-xin AstraZeneca (Nguồn: Internet).
Vắc-xin AstraZeneca (Nguồn: Internet).

Vaccine COVID-19 AstraZeneca được phát triển bởi một nhà khoa học người Mỹ và hiện tại đã được cấp phép sử dụng ở hơn 180 quốc gia khác nhau trên toàn thế giới.

Có rất nhiều nhà máy sản xuất loại vắc xin này trên khắp thế giới và hiện tại đã có khoảng 980 triệu liều vắc xin được ra lò. Tại Việt Nam, kể từ khi được bộ y tế cấp phép tháng 3/2021, đã có hơn 20 triệu liều vắc xin loại này về nước chiếm hơn 50% tổng số vắc xin của nước ta.

2. Vaccine SPUTNIK V

Vaccine Sputnik V được phát triển bởi các nhà khoa học Nga hiện đã được cấp phép tại hơn 70 quốc gia trên thế giới. Đã có khoảng gần 100 triệu liều vắc xin loại này xuất xưởng.

Vaccine Sputnik V của Nga (Ảnh: Internet).
Vaccine Sputnik V của Nga (Ảnh: Internet).

Ở Việt Nam tính từ thời điểm Bộ Y tế phê duyệt có điều kiện vào tháng 3/2021 thì 12.000 liều vaccine Sputnik V do Chính phủ Liên bang Nga viện trợ đã được triển khai tiêm chủng.

3. Vaccine Vero Cell

Vaccine Vero Cell được phát triển bởi các nhà khoa học Trung Quốc, do công ty Sinopharm hợp tác với Viện Sinh phẩm Bắc Kinh nghiên cứu sản xuất.

Vắc xin Vero Cell của Trung Quốc (Ảnh: Internet).
Vắc xin Vero Cell của Trung Quốc (Ảnh: Internet).

Đến nay đã có khoảng hơn 1 tỷ liều vắc xin Vero Cell được sản xuất và sử dụng tại 59 quốc gia. Tại Việt Nam, vaccine Vero Cell được Bộ Y tế phê duyệt từ tháng 7/2021. Đã có gần 1 triệu liều vắc xin loại này về đến Việt Nam và tiêm chủng cho người dân.

4. Vaccine Pfizer/BioNTech

Vaccine của Pfizer/BioNTech là loại vắc xin được phát triển bởi các nhà khoa học Đức hợp tác cùng doanh nghiệp Mỹ để sản xuất. Hiện tại đã có 111 quốc gia và vùng lãnh thổ chấp nhận loại vaccine này để tiêm cho người dân.

Ở Việt Nam, loại vắc xin này đã được Bộ Y tế phê duyệt sử dụng khẩn cấp từ tháng 3/2021, đến nay chúng ta đã tiếp nhận gần 1 triệu liều để tiêm chủng cho người dân trên tổng số gần 1 tỷ liều đã được sản xuất trên toàn thế giới.

5. Vaccine Moderna

Vaccine Moderna được phát triển và sản xuất tại Mỹ. Hiện đã có trên 50 quốc gia và vùng lãnh thổ cấp phép cho loại vắc xin này. Có khoảng gần 500 triệu liều được sản xuất trên toàn thế giới tính đến tháng 9/2021.

Vắc xin Mordena (Nguồn: Internet).
Vắc xin Mordena (Nguồn: Internet).

Vaccine Moderna được Bộ Y tế phê duyệt sử dụng ở Việt Nam từ tháng 4/2021. Tính đến nay, nước ta đã tiếp nhận tổng cộng hơn 5 triệu liều vaccine Moderna do chính phủ Mỹ viện trợ thông qua cơ chế COVAX Facility.

6. Vaccine Johnson & Johnson

Vắc xin Johnson & Johnson được phát triển bởi Janssen Pharmaceutica NV (Bỉ) và Janssen Biologics B.V (Hà Lan). Hiện có 60 quốc gia trên toàn thế giới phê duyệt sử dụng loại vắc xin này để tiêm chủng. Đã có trên 200 triệu liều xuất xưởng trên toàn thế giới. Việt Nam chưa tiếp nhận vắc xin này nhưng đã cấp phép sử dụng từ tháng 7/2021 vừa qua.

7. Vaccine Hayat – Vax

Thêm một loại vắc xin của Trung Quốc được Việt Nam phê duyệt sử dụng trong năm 2021. Hayat vax là sản phẩm do Công ty TNHH Viện Sinh phẩm Bắc Kinh phát triển nhưng được sản xuất và đóng gói bởi Julphar (Gulf Pharmaceutical Industries) thuộc Các tiểu Vương quốc Ả rập thống nhất (UAE).

Vaccine Hayat - Vax được sản xuất tại UAE (Ảnh: Internet).
Vaccine Hayat – Vax được sản xuất tại UAE (Ảnh: Internet).

Bộ y tế đã phê duyệt loại vắc xin này vào ngày 10/9/2021 nhưng đến nay nước ta cũng chưa tiếp nhận để tiêm chủng cho người dân.

8. Vaccine Abdala

Vắc-xin Abdala là cái tên cuối cùng trong danh sách này mới được phê duyệt sử dụng ngày 17/9/2021, được viện nghiên cứu nhà nước Cuba phát triển và sản xuất bởi Công ty AICA Laboratories, Base Business Unit (BBU) AICA – Cuba.

Vắc xin Abdala của Cuba (Nguồn: Internet).
Vắc xin Abdala của Cuba (Nguồn: Internet).

Việt Nam đã ký kết mua 10 triệu liều vắc xin loại này của Cuba từ nay cho đến cuối năm 2021, hiện mới chỉ có khoảng hơn 1 triệu liều về đến nước ta theo chuyến bay của chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và đang chờ Bộ Y tế hướng dẫn để tiêm chủng cho người dân.

Như vậy là có 8 loại vắc xin đã được chính thức cấp phép sử dụng ở Việt Nam để tiêm chủng, nhưng chỉ có 5 loại đã chính thức tiêm cho người dân cho đến thời điểm này. “Vắc xin tốt nhất là vắc xin tiêm sớm nhất”, hãy chủ động khi được ưu tiên tiêm chủng mọi người nhé. Vì một Việt Nam không còn Covid và quay trở lại trạng thái bình thường mới với độ bao phủ trên 75% dân số được tiêm vắc xin. Chúc cho Việt Nam sớm khoẻ mạnh!

Mời bạn xem thêm những bài viết liên quan của BlogAnChoi:

Hãy đón xem BlogAnChoi mỗi ngày để nhận được nhiều thông tin thú vị cho cuộc sống bạn nhé!

Xem thêm

Huyết áp thấp là gì và các biện pháp phòng ngừa như thế nào?

Huyết áp thấp (hypotension) là tình trạng áp lực máu trong mạch dưới mức bình thường. Thông thường, huyết áp của người khỏe mạnh là 120/80 mmHg. Huyết áp thấp xảy ra khi áp lực máu hạ xuống dưới 90/60 mmHg.
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận