Ngành Y chưa bao giờ là dễ dàng, nó đòi hỏi rất cao ở người học từ kiến thức cho đến thái độ. Thế nên, không quá khó hiểu khi có khá nhiều định kiến từ xã hội đối với những bạn sinh viên đang theo đuổi ngành này. Có thể mọi người cho rằng các bạn ấy sống rất khác so với các bạn học những ngành như kinh doanh, kinh tế, nhưng liệu sự thật có phải vậy? Cùng BlogAnChoi khám phá những “định kiến” về các bạn ấy nhé!

Chỉ biết có mỗi học

Nhiều người thường nghĩ do đặc thù của ngành Y, nên hầu hết các sinh viên sẽ dành “trọn bộ” thời gian của mình chỉ để học và học. Nhưng thực tế lại khác xa rất nhiều, sinh viên Y cũng như bao sinh viên khác, họ luôn nỗ lực phát triển bản thân mỗi ngày. Học tất nhiên sẽ là điều quan trọng nhất, nhưng không vì thế mà các sinh viên Y, đặc biệt là các bạn “gen Z” đầy tài năng như bây giờ, lại chỉ biết có mỗi “học”.

Sinh viên ngành Y thường hay bị nói là "chỉ biết học" (Ảnh: Internet).
Sinh viên ngành Y thường hay bị nói là “chỉ biết học” (Ảnh: Internet).

Không chỉ trau dồi kiến thức, mà hiện nay các sinh viên cũng đề cao tinh thần tự phát triển, chia sẻ và kết nối đến cộng đồng. Hiện nay các nền tảng mạng xã hội như TikTok, YouTube thu hút đông đảo giới trẻ, đã có không ít các bạn sinh viên ngành Y chia sẻ thêm về việc học của mình, tự kinh doanh, làm KOL và các công việc khác. Các bạn thấy đó, sinh viên Y cũng rất năng nổ không kém các bạn trường khác đâu đấy. Nên là dừng ngay việc cho rằng sinh viên Y chỉ biết cắm đầu vào học thôi nhé!

Xem video dưới đây của cô bạn sinh viên năm 4 chia sẻ về đặt nguyện vọng Đại Học nhé:

Kênh TikTok của những bạn sinh viên Y dưới đây cũng rất đáng để xem đấy:

Những kênh TikTok của các bạn sinh viên Y (Ảnh: BlogAnChoi)
Những kênh TikTok của các bạn sinh viên Y (Ảnh: BlogAnChoi)

Không được “trai xinh, gái đẹp”

Thật ra mình nghe được điều này từ khá nhiều người, đa số mọi người cho rằng sinh viên ngành Y sẽ không có thời gian để tút tát bản thân vì thời gian học chiếm hơn nửa, thi cử thường xuyên khiến họ phải thức khuya, dậy sớm.

Nhưng những lý do này chỉ đúng một phần, vì thật chất, nếu không có kỹ năng quản lý thời gian, biết lên kế hoạch và sắp xếp cuộc đời chính mình, thì đừng bảo chỉ mỗi sinh viên Y, ai cũng sẽ chẳng có đủ thời gian để “làm đẹp” cho bản thân thôi. Nên mọi người nhớ nhé, ở đâu cũng vậy, không thiếu các bạn vừa giỏi vừa đẹp đâu nè!

Quan trọng là dành thời gian cho bản thân thì mới đẹp lên được (Ảnh: Internet).
Quan trọng là dành thời gian cho bản thân thì mới đẹp lên được (Ảnh: Internet).

Nhà phải có điều kiện lắm mới cho con học Y

Khi các bạn search Google “Học phí trường Y” hay “Học Y mất bao nhiêu năm?” hàng loạt kết quả hiển thị khiến bạn “hoa mắt, chóng mặt” vì học phí rẻ nhất cho 1 năm cũng gần 15 triệu, mà đắt nhất cũng trên dưới 200 triệu. Thời gian học Y cũng không ngắn, cũng từ 5-6 năm trở lên. Thế nên, chuyện các bạn sinh viên Y được gắn mác “con nhà giàu” cũng không quá khó hiểu.

Đa số các bạn đều bị gắn mác "con nhà giàu" (Ảnh: Internet)
Đa số các bạn đều bị gắn mác “con nhà giàu” (Ảnh: Internet)

Nhưng, không phải ai cũng là “rich kid”, sinh ra đã ngậm thìa vàng, vì đâu thiếu các trường hợp các bạn học bằng học bổng, cũng có những bạn chịu khó đi làm thêm, đầu tắt mặt tối cày cuốc kiếm tiền nhằm trang trải cuộc sống. Hỗ trợ tài chính từ bố mẹ là một phần, nhưng mình tin rằng có rất nhiều bạn hằng ngày vẫn luôn cố gắng, nỗ lực không ngừng để đỡ đần bố mẹ.

Trao học bổng UMPF tổng trị giá 150 triệu đồng cho 10 sinh viên Đại Học Y Dược TP.HCM (Ảnh: Đại Học Y Dược)
Trao học bổng UMPF tổng trị giá 150 triệu đồng cho 10 sinh viên Đại Học Y Dược TP.HCM (Ảnh: Đại Học Y Dược)

Khó có người yêu

Khi hỏi các bạn của mình, họ có muốn có người yêu học Y hay không, chắc phải hơn nửa bảo rằng không muốn. Hỏi ra thì, họ cho rằng các bạn học Y sẽ không có đủ thời gian dành cho đối phương, đi ăn uống hay hẹn hò buổi đêm cũng khá “hên xui” khi mà có thể trùng ngay lịch trực đêm của người ấy. Thời gian học lại lâu, có một số bạn sẽ không chịu hao mòn thanh xuân để chờ đợi. Điều này cũng có phần đúng, nhưng không đúng hoàn toàn, vì nếu thật sự yêu người đó thì cho dù bận cách mấy cũng sẽ tìm cách thôi.

Người ta thường bảo “Muốn thì tìm cách, không muốn thì sẽ tìm lý do” mà, không ai bận đến nỗi không nhắn cho nhau được một cái tin hay một cuộc điện thoại. Nên là nếu người ấy của mình có đang là sinh viên Y, mọi người đừng để bị định kiến này làm lung lay nha. Còn nếu bạn đang học Y thì đừng lo lắng quá, bạn chỉ cần là chính mình, hoàn thiện bản thân mình thật tốt thì sẽ có người phù hợp xuất hiện trong cuộc đời bạn thôi.

“Muốn thì tìm cách, không muốn thì sẽ tìm lý do” (Ảnh: Internet)
“Muốn thì tìm cách, không muốn thì sẽ tìm lý do” (Ảnh: Internet)

Có tính hơn thua quyết liệt

Để có thể chạm tay đến tấm vé của các trường Y trên toàn quốc, thì ắt hẳn các bạn đã bỏ ra rất nhiều công sức và thời gian cho nó, cũng như có một xíu “hơn thua” nữa. Đặc biệt là các trường Y thì điểm số cao thôi cũng chưa đủ, thế nên nhiều người cho rằng sinh viên Y rất “máu chiến”.

Nhưng thật ra, để có thể học tốt ở những môn như thế này thì việc học một mình hầu như không thể hiệu quả bằng, nên các bạn sinh viên Y thường học nhóm, giúp đỡ lẫn nhau trong học tập. Nên các bạn ấy rất hòa nhập, không có chuyện hơn thua quyết liệt hay đấu đá nhau giành điểm cao đâu, vì sinh viên hết rồi, đều phải tự giác học tập và chỉ dẫn lẫn nhau để cùng nhau tốt hơn. Nhưng mà vẫn có một xíu “cạnh tranh” để trở thành động lực mà cố gắng hơn.

Sinh viên đâu phải lúc nào cũng "máu chiến" quyết liệt đâu (Ảnh: Internet)
Sinh viên đâu phải lúc nào cũng “máu chiến” quyết liệt đâu (Ảnh: Internet)

Hy vọng, qua bài viết này, mọi người sẽ có cái nhìn thoáng hơn về các bạn sinh viên Y nhé. Nếu thấy bài viết hữu ích, đừng quên đánh giá 5*, bình luận tích cực và chia sẻ nó cho mọi người cùng biết nhé!

Các bài viết liên quan khác của BlogAnChoi tại đây:

Xem thêm

250+ câu thơ thả thính hay, "cưa đổ" ngay mọi crush khó tính!

Mỗi ngày một câu thơ thả thính, đảm bảo hạ gục mọi crush khó tính nhất. Bạn không tin ư? Lưu ngay những câu thơ thả thính hay nhất, chất nhất của BlogAnChoi về làm thử xem năm sau có người yêu không nào?
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận