Nhiều người luôn cho rằng người hướng nội thích sự yên tĩnh, không hòa đồng và thậm chí là tẻ nhạt. Đây thực sự là một nhận định tiêu cực và sai lầm. Bạn sẽ bất ngờ khi thấy có những việc người hướng nội giỏi hơn người khác rất nhiều. Những điểm mạnh này chắc chắn sẽ khiến bạn trân trọng và thán phục tài năng của họ đó.

1. Luôn biết cách để phát triển một cuộc trò chuyện

Người hướng nội có cách trò chuyện rất thu hút và tinh tế (Nguồn: Internet)
Người hướng nội có cách trò chuyện rất thu hút và tinh tế (Nguồn: Internet)

Thực tế chứng minh rằng những người hướng nội rất tinh tế, đặc biệt là trong giao tiếp hay đối thoại. Họ không nói những câu nói sáo rỗng kiểu như “thời tiết hôm nay thế nào?”, “bạn khỏe không?”,…

Chính điều này đôi khi làm người ta hiểu lầm rằng họ khó gần và kiệm lời. Người hướng nội luôn muốn nghe những câu chuyện thực sự, những suy nghĩ cũng như mong muốn của bạn. Họ luôn biết cách tìm ra chủ đề của cuộc trò chuyện, những điều bạn muốn nói và thực sự quan tâm đến nó.

Không quá nếu nói người hướng nội giống như một bác sĩ tâm lý vậy, bạn sẽ luôn cảm thấy thoải mái khi nói chuyện với họ. Điều này tạo nên sức hút đặc biệt của những người hướng nội, họ làm điều này một cách tự nhiên và bạn sẽ luôn cảm thấy họ đang lắng nghe bạn bằng cả tấm lòng.

2. Những người bán hàng xuất sắc

Nghe có vẻ trái ngược với những gì bạn nghĩ về người hướng nội. Nghề sale dường như phải dành cho những người năng động, hướng ngoại và hoạt ngôn. Nhưng thực tế lại chứng minh, nhưng saler giỏi nhất đa phần là người hướng nội.

Với tính cách cẩn thận và quan sát tốt, người hướng nội luôn lường trước các tình huống có thể xảy ra và giải quyết chúng nhanh gọn. Họ nắm rõ mọi thứ liên quan đến sản phẩm, chuẩn bị những thông tin cần thiết trước khi gặp gỡ khách hàng của mình. Cùng với khả năng nắm bắt tâm lý, người hướng nội dễ dàng nhận diện và cung cấp cho khách hàng chính xác thứ họ cần.

3. Chăm sóc động vật

Người hướng nội rất yêu quý động vật (Nguồn: Internet)
Người hướng nội rất yêu quý động vật (Nguồn: Internet)

Người hướng nội luôn dành tình cảm đặc biệt cho các loài động vật. Họ luôn cảm thấy được yêu thương và dễ hạnh phúc khi được vây quanh bởi những loài vật nhỏ.

Họ thích thú với chó, mèo hay bất cứ loài vật nuôi nào sống trong nhà. Bạn chắc chắn sẽ rất yên tâm khi nhờ một người bạn hướng nội chăm sóc giúp những chú thú cưng của mình. Trong hầu hết trường hợp, họ thích các loài động vật hơn là con người. Điều này cũng thể hiện người hướng nội giàu tình cảm, lòng nhân hậu và một trái tim ấm áp.

4. Khả năng quan sát tốt

Bạn thấy người hướng nội luôn có xu hướng im lặng khi tiếp xúc với nhiều người, ở đám đông hay những buổi tụ họp. Họ làm thế đều có lý do cả đấy, bởi vì họ đang quan sát mọi thứ.

Trong khi bạn đang thao thao bất tuyệt về bộ phim mới trên TV, người hướng nội dành thời gian để quan sát và ghi nhớ mọi việc xung quanh. Điều đó giúp họ làm quen với một môi trường xa lạ và thích nghi với nó. Cũng chính nhờ khả năng quan sát tốt, người hướng nội dễ dàng nhận ra sự bất thường của ai đó, những sai xót trong bản kế hoạch hay sự bất hợp lý của một ý tưởng nào đó.

5. Trở thành những nhà lãnh đạo tài ba

Rất nhiều nhà lãnh đạo nổi tiếng trên thế giới là người hướng nội (Nguồn: Internet)
Rất nhiều nhà lãnh đạo nổi tiếng trên thế giới là người hướng nội (Nguồn: Internet)

Làm cách nào để một người không thích giao tiếp xã hội lại có thể trở thành một nhà lãnh đạo xuất chúng? Câu hỏi chắc chắn sẽ rất nhiều bạn đặt ra khi đọc đến đây. Một cuộc thăm dò ý kiến đã chỉ ra rằng, không phải tất cả những nhà lãnh đạo thành công đều là người hướng ngoại.

Những ông chủ kín đáo quan sát nhân viên của mình từ xa và luôn biết vị trí nào phụ hợp nhất với họ. Điều gì trong hoàn cảnh nào là tốt nhất cho nhân viên của mình. Họ làm điều đó không đơn thuần là công việc, họ thật sự muốn giúp đỡ những người đang gặp khó khăn. Cẩn thận và chu đáo, khiêm tốn và và luôn sẵn sàng trong công việc khiến những nhà lãnh đạo hướng nội nhận lại sự trung thành và cống hiến của cấp dưới.

6. Là một nhân viên tuyệt vời

Bên cạnh việc trở thành những nhà lãnh đạo vĩ đại, những người hướng nội khi làm nhân viên cũng biết rõ mình phải làm gì để hoàn thành tốt công việc được giao.

Họ cẩn thận, chu đáo và luôn có động lực để làm việc hết sức mình. Người hướng nội nói ít làm nhiều. Họ chứng minh khả năng của mình bằng thực lực, thay vì nói hưu nói vượn, người hướng nội dùng hành động để thay cho câu trả lời. Để họ trong một môi trường thoải mái, họ sẽ dùng hết khả năng của mình để đưa cho bạn một kết quả tốt nhất. Người hướng nội cũng hiếm khi làm xảy ra sai xót, họ là những người làm việc đầy trách nhiệm và tận tâm.

7. Luôn sẵn sàng lắng nghe bạn

Nếu có một người bạn là người hướng nội thì đó thực sự là điều may mắn. Họ luôn sẵn sàng lắng nghe những tâm sự của bạn.

Khi xảy ra những điều không may trong cuộc sống, khi bạn cần một người bạn để tâm sự, hay đơn giản chỉ là người có thể lắng nghe câu chuyện của bạn. Người hướng nội sẽ luôn là lựa chọn tuyệt vời, họ nhạy cảm với những tổn thương. Họ có thể biết khi nào bạn thực sự buồn bã hoặc khi nào bạn cần một người để nói chuyện.

8. Đưa ra lời khuyên

Ngoài việc lắng nghe, người hướng nội vượt trội trong việc giúp bạn giải quyết những rắc rối hay làm dịu bớt sự lo lắng của bạn.

Họ rất giỏi đọc vị người khác. Trong khi mọi người chỉ đang lắng nghe, họ đã có thể phân tích ý nghĩ, hành động, sự lựa chọn từ ngữ, và cả định kiến của người nói. Họ có thể phát hiện ra những cử chỉ thể hiện tâm trạng của bạn mà đến bản thân bạn không nhận ra điều đó.

Người hướng nội luôn cho bạn những lời khuyên hữu ích (Nguồn: Internet)
Người hướng nội luôn cho bạn những lời khuyên hữu ích (Nguồn: Internet)

Họ có thể giúp bạn xác định chính xác những gì làm phiền bạn và thậm chí đưa ra cách giải quyết. Thật không may, nhiều người hướng nội đã quen với nỗi đau, vì vậy họ đã có nhiều kinh nghiệm về cách làm dịu đi tổn thương cảm xúc bạn đang trải qua.

Hơn nữa, làm dịu một ai đó không phải chỉ mỗi nói chuyện không đâu. Đó là sự thấu hiểu và làm các mối quan hệ trở nên sâu sắc dựa trên sự tin tưởng lẫn nhau. Đồng cảm là điều người hướng nội làm. Có một người ở đó, lắng nghe và giúp đỡ bạn trong lúc cần thiết, nó giống như một cái ôm nhẹ nhàng và ấm áp mà một người bạn chân thành sẽ dành cho bạn.

9. Luôn suy nghĩ trước khi hành động

Người hướng nội thường không nói nhiều cho lắm, mọi từ ngữ phát ra đều được lựa chọn khá kĩ lưỡng. Đôi khi, người hướng nội thường mất một khoảng thời gian để có thể nói ra điều gì đó vì họ chuẩn bị tinh thần và luyện tập từng từ trước khi họ nói.

Khi người hướng nội thường mất một khoảng thời gian để bày tỏ nó, nhiều người hướng ngoại thường bỏ qua luôn và tiếp tục cuộc trò chuyện.

Điều đó có thể làm người hướng nội cảm thấy ngại hơn khi không được mọi người lắng nghe, họ giống như bị bẽ mặt và tổn thương vậy. Nếu bạn có người bạn hướng nội trong cuộc trò chuyện, hãy chú ý đến và dành thời gian cho họ, bởi vì những gì họ sắp nói có thể khá quan trọng đấy.

10. Hiểu rõ bản thân

Những người bình lặng thường mang một tâm trí ồn ào. Họ thường dành thời gian để suy nghĩ về mọi thứ. Thay vì công khai chỉ trích hay tranh luận, người hướng nội luôn có những cuộc đối thoại nội tâm. Họ đưa ra luận điểm rồi tự đánh giá, phân tích, đưa ra các tình huống trong đầu. Nghe có vẻ lập dị, nhưng đây chính là các não bộ chúng ta hoạt động và phát triển.

Người hướng nội hiếm khi có khủng hoảng nào về niềm tin vào bản thân. Họ có thể dễ dàng tìm ra điểm mạnh và điểm yếu của mình. Họ biết chính xác họ là ai, họ muốn gì và điều gì là tốt nhất vào thời điểm hiện tại. Họ chỉ không muốn nói điều đó cho bạn biết mà thôi, thực tế người hướng nội luôn rất tự tin vì họ hiểu rõ bản thân mình.

11. Là một kho tri thức sống

Theo một lẽ tự nhiên, người hướng nội luôn yêu thích sự hiểu biết. Họ say mê học hỏi và khám phá ra những điều mới mẻ. Họ có thể không phải là người đầu tiên leo lên đến đỉnh ngọn núi nào đó, nhưng họ chắc chắn sẽ biết tất cả những khám phá mới của NASA.

Tâm trí của họ luôn liên tục thôi thúc họ tìm kiếm những sự thật mới, sau đó dành thời gian để suy ngẫm và học hỏi nó trong đầu của mình. Đó chính là lúc bạn thấy họ im lặng, lơ đãng và không quan tâm đến mọi thứ xung quanh.

Không chỉ vậy, họ còn sử dụng những thông tin thú vị này để chia sẻ với những người khác khi đến một thời điểm thích hợp nào đó. Họ thực sự là một kho tàng kiến thức ở các lĩnh vực khác nhau và bạn sẽ cảm thấy nói chuyện với họ thú vị hơn nhiều so với đọc một cuốn sách khô khan.

12. Một người bạn trung thành

Người hướng nội sẽ không phản bội bạn. Bởi vì họ chẳng có lý do gì để làm điều đó cả. Họ sẽ chẳng bao giờ nói xấu sau lưng hay là âm mưu điều gì tồi tệ với bạn. Mọi bí mật hay mong muốn bạn chia sẻ sẽ luôn được giữ kín cho dù tình bạn đó có kéo dài bao lâu đi chăng nữa.

Người hướng nội là những người bạn tuyệt vời(Nguồn: Internet)
Người hướng nội là những người bạn tuyệt vời (Nguồn: Internet)

Người hướng nội trân trọng tình bạn và bất kể hoàn cảnh sẽ không bao giờ phản bội một người từng tâm sự với họ. Họ rất coi trọng và gìn giữ các mối quan hệ xung quanh mình, và điều đó sẽ giúp người hướng nội trở thành những người bạn tốt nhất bạn từng biết.

Người hướng nội có khá nhiều kĩ năng ẩn giấu mà bạn không biết đâu. Nếu bạn quen với một người hướng nội, đừng ngại khi nói chuyện với họ nhé. Bạn sẽ ngạc nhiên khi biết họ tuyệt vời như thế nào đấy.

Và tất nhiên, nếu bạn là một người hướng nội, hãy tự hào về điều đó. Bạn không nên cảm thấy thấp kém hơn những người khác, vì đằng sau sự nhút nhát đó là cả một cơn bão tài năng đấy.

Nguồn: Psycho2Go

Bài chia sẻ của Crystal Robello về việc là một người hướng nội là điều tuyệt vời như thế nào:

Một số bài viết khác cùng chủ đề có thể bạn quan tâm:

Và đừng quên follow chuyên mục Bạn đọc của BlogAnChoi để cập nhật thêm nhiều thông tin thú vị nhé!

Xem thêm

300+ câu châm ngôn cuộc sống hay nhất sẽ khiến bạn "sáng mắt ra"!

Những câu châm ngôn cuộc sống, câu nói về cuộc sống hay, ý nghĩa nhất sẽ giúp bạn hiểu ra nhiều sự thật và chân lý, có thêm động lực để cố gắng phát triển bản thân hoặc đơn giản là bạn sẽ "sáng mắt ra" vì cuộc đời vốn không phải ngôn tình.
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
4 Bình luận
Bình chọn nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Phan Thanh Hoàng Yến

Mình muốn bổ sung là người hướng nội còn có xu hướng tư duy nữa đó!

thuuyen24

bài viết rất hay nhaaa

thuuyen24

hướng nội thích chăm sóc động vật là chuẩn quá rồi nè

zoelee

người hướng nội cũng có cái hay của người hướng nội mà, và mình cảm thấy thoải mái về điều này ^^