Kỹ năng giao tiếp đã dần trở thành mối quan tâm mà ai ai cũng muốn trau dồi và hoàn thiện để ngày càng tốt hơn. Chúng ta thường chú trọng hay đôi khi bị ám ảnh bởi viễn cảnh trở thành một người ăn nói giỏi giang. Thế nhưng, đa số mọi người lại thường bỏ qua hiệu quả đáng kinh ngạc mà ngôn ngữ cơ thể có thể mang lại. Vậy ngôn ngữ cơ thể là gì? Làm như thế nào để đọc ngôn ngữ cơ thể hiệu quả? Đây đều là những câu hỏi mà chúng ta sẽ cùng nhau khám phá ngay trong bài viết này.

Ngôn ngữ cơ thể là gì?

Ngôn ngữ cơ thể (body language) gồm những điệu bộ, cử chỉ mà mỗi người thể hiện qua hành động của họ. Những cử chỉ, điệu bộ đó cũng phản ánh trạng thái cảm xúc, mong muốn hay ý đồ của một người ra bên ngoài. Có rất nhiều những ví dụ về ngôn ngữ cơ thể mà bạn có thể đã vô tình quan sát được mà không hay. Ví dụ, một người đàn ông đang lo mình tăng cân sẽ có xu hướng vuốt các nếp gấp dưới cằm của mình. Hay khi con người ta lo sợ thường khoanh tay trước mặt, bắt chéo chân hay làm cả hai hành động này….

Ngôn ngữ cơ thể là gì?
Ngôn ngữ cơ thể là gì?

Ngôn ngữ cơ thể biểu đạt phần lớn nội dung giao tiếp của con người vì vậy, rèn luyện ngôn ngữ cơ thể cũng chính là một cách nâng cao kỹ năng giao tiếp của bản thân. Bên cạnh đó, việc đọc ngôn ngữ cơ thể cũng sẽ trở thành bí kíp cho những cuộc trò chuyện thăng hoa, những buổi đàm phán thành công hơn trong sự nghiệp.

Đọc ngôn ngữ cơ thể rất cần thiết và quan trọng?

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng trong quá trình giao tiếp, cách diễn đạt phi ngôn ngữ có ảnh hưởng nhiều hơn từ 65% đến 93% so với văn bản thực tế. Điều này có nghĩa là “nói như thế nào” quan trọng hơn “nói những gì”. Tất nhiên, điều này không có nghĩa là bạn không cần phải chuẩn bị gì cho các cuộc phỏng vấn, gặp gỡ hay đàm phán của mình cũng không có nghĩa là bạn có thể đi tắt đón đầu.

Ngược lại, điều này có nghĩa là bạn có nhiều thứ phải quan tâm và chuẩn bị hơn là những sự chuẩn bị thông thường. Để rèn luyện body language của bản thân cũng như đọc ngôn ngữ của người khác hiệu quả cần một quá trình miệt mài quan sát và luyện tập. Song, quả ngọt cho quá trình ấy sẽ thực sự xứng đáng với nỗ lực mà bạn đã bỏ ra thôi.

Tại sao ngôn ngữ cơ thể lại quan trọng đến thế?
Tại sao ngôn ngữ cơ thể lại quan trọng đến thế?

Cải thiện ngôn ngữ cơ thể và đọc ngôn ngữ cơ thể từ đầu? Như thế nào?

Vậy cải thiện từ đâu và như thế nào chắc chắn là mối quan tâm ngay lúc này của bạn. Chúng ta có thể dễ dàng bắt đầu bằng cách tìm hiểu qua sách báo, video hay tham gia các khóa học. BlogAnChoi sẽ giới thiệu cho các bạn “Cuốn sách hoàn hảo về ngôn ngữ cơ thể” như một gợi ý để bạn cân nhắc tìm hiểu tại đây.

"Cuốn sách hoàn hảo về ngôn ngữ cơ thể" -Allan & Barbara Pease
“Cuốn sách hoàn hảo về ngôn ngữ cơ thể” -Allan & Barbara Pease

Một lựa chọn nữa để các bạn bắt tay ngay vào việc khám phá ngôn ngữ cơ thể và rèn luyện việc đọc body language hiệu quả là học qua các video từ các diễn giả nổi tiếng. Họ là những chuyên gia, những tỷ phú nổi tiếng đã thấu hiểu tầm quan trọng của body language. Chắc chắn chúng ta sẽ cóp nhặt được những kinh nghiệm quý báu từ họ.

Tóm lại, ngôn ngữ cơ thể là một vũ khí lợi hại để giao tiếp thành công nhất là trong các dịp quan trọng. Việc cải thiện ngôn ngữ cơ thể là vô cùng cần thiết và thực tế. BlogAnChoi mong muốn các bạn sẽ thành công hơn nữa nhờ bắt tay vào việc cải thiện body language của bản thân.

Xem thêm

Lý luận văn học - Văn chương gắn với sự sáng tạo, phong cách nghệ thuật của nhà văn

Lý luận văn học giúp các bạn "ghi điểm" trong mắt thầy cô và tăng sức hấp dẫn cho bài văn. Để đạt được điểm cao, ngoài kiến thức cơ bản, học sinh cần trang bị vững chắc kiến thức lý luận để áp dụng vào bài văn, tuy nhiên các bạn cần chọn nguồn liệu tham khảo đúng ...
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận