Khi mình đang viết và suy ngẫm về cuộc sống của mình như thế nào khi sống trong vùng an toàn của mình, mình đã phải thốt lên “ôi chết tiệt”. Mình nhận ra toàn bộ hành trình của mình là một vùng an toàn khổng lồ. Đó là một nơi khiến mình có vẻ như đang làm điều gì đó với cuộc đời mình trong khi thực ra mình chẳng làm gì cả. Mình đang tự hủy hoại bản thân từ bên trong. Hành trình của mình giống như tất cả các vùng an toàn, là một cách để bảo vệ bản thân một cách chặt chẽ khỏi cuộc sống.

Trong thâm tâm, mình luôn cảm thấy cảnh giác. Mình đã có một trải nghiệm rất hạn chế về bản thân mình. Mình cảm thấy như bị loại ra khỏi cuộc đời mình. Mình không có động lực để theo đuổi hoặc thậm chí không biết mình thực sự muốn gì. Mình nhìn cuộc sống của mình trôi qua và đang bỏ lỡ những phần tốt đẹp nhất của mình.

Bây giờ, mình biết trải nghiệm của mình là cảm giác của bất kỳ ai đang ở trong vùng an toàn do chính bản thân tạo ra trong cuộc sống. Vì vậy, hôm nay mình muốn chia sẻ những gì mình đã học được về vùng an toàn và cách thoát ra khỏi chúng để bạn có thể hạnh phúc, sôi động và gắn bó với cuộc sống.

Vùng an toàn là gì?

Vùng an toàn là bất cứ thứ gì mà tâm trí tạo ra để bảo vệ chúng ta khỏi những điều chưa biết trong cuộc sống. Thay vì cảm thấy không căng thẳng, bình tĩnh và thư thái như từ “an toàn”, trong vùng an toàn của mình, chúng ta cảm thấy:

  • Giới hạn
  • Bị mắc kẹt
  • Trì trệ
  • Không an toàn
  • Sợ hãi
  • Gánh nặng
  • Cô lập

Chúng ta cũng cảm thấy rất lo lắng vì chúng ta đang nín thở chờ đợi những điều bất ngờ ập đến và phá vỡ giới hạn của mình. Vùng an toàn khiến chúng ta bám chặt vào cuộc sống, cố gắng kiểm soát bất cứ điều gì “xấu” xảy ra với mình. Không hẳn là an toàn, phải không?

Vùng an toàn làm chúng ta dậm chân tại chỗ, không có động lực để phát triển bản thân và đạt được những thành tựu mới. (Nguồn: Internet)
Vùng an toàn làm chúng ta dậm chân tại chỗ, không có động lực để phát triển bản thân và đạt được những thành tựu mới. (Nguồn: Internet)

Bây giờ chúng ta đã hiểu được vùng an toàn là gì, hãy xem một số ví dụ. Ví dụ về vùng an toàn. Đầu tiên, mình muốn đưa ra ba ví dụ dễ nhận biết để giúp chúng ta hiểu được vùng an toàn.

1. Duy trì mối quan hệ tiêu cực

Ví dụ đầu tiên là việc ở trong một mối quan hệ tiêu cực hoặc độc hại mà chúng ta biết là không lành mạnh. Nó đã trở thành một vùng an toàn vì chúng ta biết điều gì sẽ xảy ra và có thể dự đoán được.

Việc duy trì một mối quan hệ tiêu cực có thể gây ra nhiều tác hại cho sức khỏe, tinh thần và hiệu quả công việc của bạn. ( Nguồn: Internet)
Việc duy trì một mối quan hệ tiêu cực có thể gây ra nhiều tác hại cho sức khỏe, tinh thần và hiệu quả công việc của bạn. ( Nguồn: Internet)

Chúng ta sợ phải rời đi vì không biết mình sẽ phải đối mặt với điều gì. Ở lại cảm thấy “dễ dàng hơn” vì chúng ta có thể dự đoán và đoán trước mối quan hệ, trong khi việc rời đi sẽ đưa chúng ta vào những điều chưa biết.

2. Ở trong môi trường làm việc độc hại

Một ví dụ tuyệt vời khác về vùng thoải mái là làm việc trong môi trường làm việc độc hại. Một lần nữa, chúng ta ở lại vì chúng ta đã vô thức tạo ra một vùng an toàn để bảo vệ mình khỏi những điều chưa biết. Mặc dù chúng ta đang ở trong một môi trường làm việc độc hại nhưng điều đó vẫn được biết đến và có thể dự đoán được.

Làm việc trong môi trường độc hại có thể gây ra nhiều tác động tiêu cực đến sức khỏe, tinh thần và hiệu quả công việc của bạn. (Nguồn: Internet)
Làm việc trong môi trường độc hại có thể gây ra nhiều tác động tiêu cực đến sức khỏe, tinh thần và hiệu quả công việc của bạn. (Nguồn: Internet)

Tâm trí thuyết phục chúng ta rằng chúng ta sẽ phải đối mặt với những điều khủng khiếp nếu rời đi .Tất nhiên, điều này vô nghĩa, nhưng trong vùng an toàn của mình, chúng ta thuyết phục bản thân bám vào cảm giác bảo vệ và “an toàn” sai lầm nơi chúng ta có thể đoán trước được điều gì sẽ xảy ra.

3. Né tránh các vấn đề trong hôn nhân

Ví dụ thứ ba là tránh giải quyết các vấn đề trong hôn nhân. Chúng ta không muốn làm chao đảo con thuyền khi đương đầu với các vấn đề vì chúng ta lo sợ điều gì có thể xảy ra. Vì vậy, chúng ta luôn ở trong vùng an toàn của mình và giấu kín các vấn đề để tránh bất kỳ xung đột nào.

Né tránh giải quyết các mâu thuẫn trong hôn nhân có thể gây ra nhiều hậu quả tiêu cực cho đời sống vợ chồng, gia đình và cá nhân. (Nguồn: Internet)
Né tránh giải quyết các mâu thuẫn trong hôn nhân có thể gây ra nhiều hậu quả tiêu cực cho đời sống vợ chồng, gia đình và cá nhân. (Nguồn: Internet)

Chúng ta sợ rằng cuộc hôn nhân có thể không suôn sẻ nếu chúng ta gặp phải những vấn đề. Sau đó, chúng ta phải dấn thân vào những điều chưa biết khi bắt đầu lại. Hy vọng rằng những ví dụ này sẽ giúp bạn kết nối các điểm về vùng an toàn và lý do tại sao chúng không thoải mái.

Tại sao chúng ta tạo ra vùng an toàn?

Bảo vệ bản thân khỏi bị phơi bày trong cuộc sống là lý do lớn nhất khiến chúng ta tạo ra vùng an toàn – đó là cách để chúng ta cảm thấy mình đang kiểm soát được. Khi chúng ta sống trong một vùng do chính mình tạo ra, nó cho phép chúng ta không bị chú ý trong cuộc sống. Chúng ta không bao giờ phải bộc lộ những khuyết điểm và hạn chế của mình để thúc đẩy chúng ta trưởng thành và thay đổi.

Việc đẩy bản thân ra ngoài vùng an toàn để lộ diện sẽ khiến chúng ta có nguy cơ thất bại và trải qua cảm giác khó chịu về việc kém hơn, không quan trọng, bị từ chối và không đủ giỏi. Là con người, chúng ta rất sợ thất bại.

Trong vùng an toàn của mình, chúng ta sắp xếp cuộc sống và hình ảnh bản thân một cách hoàn hảo để khiến nó trông như thể chúng ta đã tập hợp tất cả lại với nhau. Từ nơi này, chúng ta không bao giờ phải mạo hiểm thất bại hoặc phải đối mặt với những hạn chế mà chúng ta cần phải khắc phục mà chúng ta chưa tìm ra hết. Chúng ta tuyệt vọng bảo vệ bản thân khỏi bị phơi bày vì những gì chúng ta sẽ phải đối mặt với bản thân và cách người khác có thể nhìn nhận về chúng ta.

Tại sao vùng an toàn không tốt cho bạn?

Ở trong vùng an toàn là không bao giờ tốt cho chúng ta. Nó không nạp lại năng lượng cho chúng ta hoặc loại bỏ căng thẳng – vùng thoải mái khiến chúng ta kiệt sức và làm trầm trọng thêm căng thẳng. Hành vi bình thường của con người là đi vào vùng an toàn của mình, nhưng xin đừng sống với niềm tin sai lầm rằng vùng an toàn là lành mạnh cho chúng ta trong cuộc sống.

Làm thế nào để thoát khỏi vùng an toàn của bản thân?

Thoát khỏi vùng thoải mái của chúng ta là đơn giản. Nó không phức tạp hay đáng sợ như chúng ta tưởng tượng trong đầu. Việc bước ra ngoài vùng an toàn của chúng ta cũng tương tự như cảm giác của chúng ta trong ngày đầu tiên đi học hoặc đi làm mới. Nỗi sợ hãi mà chúng ta tạo ra về những trải nghiệm này chỉ là ảo ảnh do tâm trí tạo ra – nó không có thật và không có điều gì chúng ta tự nói với bản thân thực sự xảy ra.

Để thoát khỏi vùng an toàn chúng ta cần có sự dũng cảm, quyết tâm và sáng tạo. (Nguồn: Internet)
Để thoát khỏi vùng an toàn chúng ta cần có sự dũng cảm, quyết tâm và sáng tạo. (Nguồn: Internet)

Tâm trí của chúng ta tin tưởng rất rõ ràng về tất cả những điều khủng khiếp sẽ xảy ra khi chúng ta bước vào những điều chưa biết. Tuy nhiên, một khi chúng ta vượt qua được, chúng ta khám phá ra một cuộc sống tuyệt vời đầy những màu nhiệm,

Tất cả chỉ cần một sự lựa chọn.

Thoát khỏi vùng thoải mái của chúng tôi là một lựa chọn đơn giản. Để thoát ra khỏi vùng an toàn, chúng ta phải chọn con người chúng ta muốn trở thành và cách chúng ta muốn hiểu rõ bản thân mình. Đó là một lựa chọn đơn giản mà tất cả chúng ta đều có khả năng thực hiện. Để thoát ra khỏi vùng an toàn của mình, mình đã phải tự hỏi mình:

  • Mình muốn biết bản thân mình như thế nào?
  • Mình muốn trải nghiệm bản thân mình như thế nào trong cuộc sống?
  • Mình muốn trở thành ai?

Mình không thể lựa chọn cách người khác nhìn nhận về mình hoặc những gì mình nghĩ mình “nên” làm. Mình phải tự mình lựa chọn. Mình có thể tiếp tục trốn tránh hoặc sống trọn vẹn và nỗ lực hết mình để mình biết mình là ai và tin vào chính mình. Mình biết rằng nếu mình cứ sợ hãi cuộc sống, mình sẽ nằm trên giường chết trong sự hối tiếc. Mình sẽ nhìn lại, ước gì mình đã vượt qua nỗi sợ hãi và giới hạn của mình. Mình đã quyết định rằng đó không phải là con người mình muốn trở thành hay cách mình muốn sống cuộc sống của mình.

Mình muốn biết mình là người luôn nỗ lực khám phá tiềm năng của mình và cảm thấy hài lòng về bản thân. Mình muốn đối mặt với những hạn chế và nỗi sợ hãi của mình. Bằng cách đó, cho dù cuộc sống của mình có xoay chuyển thế nào, mình có đạt được hay không, mình sẽ biết mình đã sống ngoài vùng an toàn của mình và đã làm tốt nhất có thể. Mình sẽ không hối tiếc vào cuối cuộc đời. Tất cả chúng ta đều có quyền lựa chọn.

Chúng ta có muốn sống trong sợ hãi và không bao giờ hiểu rõ bản thân mình không? Hay chúng ta muốn đối mặt với nỗi sợ hãi của mình để vượt qua những giới hạn của mình để bước vào thế giới của những tiềm năng mới? Một khi chúng ta chọn sống bên ngoài vùng an toàn của mình, đó là một sự thay đổi lối sống để đưa ra những lựa chọn có ý thức nhằm thúc đẩy và nỗ lực hết mình trong cuộc sống để biết chúng ta là ai. Giờ đây, chúng ta biết rằng việc bước ra ngoài vùng an toàn của mình rất đơn giản – đó chỉ là lựa chọn xem chúng ta muốn biết mình là ai và sau đó thực hiện thay đổi lối sống để thoát ra ngoài vùng an toàn của mình.

Kết luận

Tóm lại, mình hy vọng bạn có hiểu biết sâu sắc hơn về bản chất hủy diệt của vùng an toàn và cách thoát ra khỏi chúng để biết bạn là ai và tin tưởng vào bản thân. Sống trong vùng an toàn của mình chính là lý do khiến mình không hạnh phúc trong cuộc sống. Mình đã dồn quá nhiều tâm sức vào việc bảo vệ bản thân và cẩn thận né tránh cuộc sống đến nỗi mình không nhận ra mình đã bỏ lỡ bao nhiêu.

Đặt ra những mục tiêu mới và thách thức bản thân. (Nguồn: Internet)
Đặt ra những mục tiêu mới và thách thức bản thân. (Nguồn: Internet)

Bằng cách đưa ra những lựa chọn có ý thức để vượt qua những hạn chế và phát huy tiềm năng của mình, mình hạnh phúc và cảm thấy hài lòng về bản thân. Bạn cũng có quyền lựa chọn sống một cuộc sống không có giới hạn bằng cách bước ra ngoài vùng an toàn của mình để bạn cũng có thể hạnh phúc.

Bây giờ, mình rất muốn nghe ý kiến ​​của bạn. Khoảnh khắc ‘a-ha’ lớn nhất của bạn hoặc bài học rút ra từ bài viết này là gì? Bạn đã gặp khó khăn gì khi sống trong vùng an toàn của mình? Bạn có câu hỏi hoặc chủ đề nào muốn mình đề cập tiếp theo không? Hãy cho mình biết bằng cách viết bình luận ​​bên dưới nhé. Ngoài ra, nếu bạn thấy bài viết này có ý nghĩa và hữu ích, vui lòng chia sẻ nó với bạn bè hoặc trên các tài khoản mạng xã hội của mình nhé!

Mời bạn xem thêm các bài viết liên quan:

Xem thêm

15 truyện tranh đam mỹ Hàn Quốc hay nhất, đẹp từ nội dung đến nét vẽ

Không chỉ phim đam mỹ mà truyện tranh đam mỹ Hàn Quốc cũng đang ngày càng chiếm được cảm tình của độc giả bởi nội dung hay, nét vẽ đẹp. Cùng điểm danh top 15 truyện tranh đam mỹ Hàn Quốc hay nhất, được yêu thích nhất hiện nay nhé.
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
2 Bình luận
Bình chọn nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Minh Luu

bài viết rất bổ ích đó