Bạn muốn làm một đoạn phim ngắn bằng điện thoại để đăng lên mạng xã hội Facebook, YouTube hay chỉ đơn giản là để lưu lại những kỷ niệm đáng nhớ của mình? Không cần trang bị máy quay đắt tiền hay các phần mềm phức tạp, hãy cùng xem cách làm phim ngắn bằng điện thoại cực kỳ dễ dàng nhé!

Giai đoạn lên ý tưởng

Bạn không cần lập kế hoạch quá chi tiết cho đoạn phim, nhưng hãy hình dung ý tưởng cần thực hiện để sắp xếp những việc cần làm. Ví dụ có 2 lựa chọn:

  • Tổng hợp các chuyến du lịch gần đây của bạn đến một số địa điểm cụ thể
  • Làm một đoạn phim ngắn chứa thông tin hướng dẫn mọi người về những việc cần làm trong 1 tuần ở các địa điểm đó
Làm phim ngắn bằng điện thoại khi đi du lịch (Ảnh: Internet)
Làm phim ngắn bằng điện thoại khi đi du lịch (Ảnh: Internet)

Đối với làm phim ngắn trên điện thoại bạn nên chọn cách thứ nhất, trong khi cách thứ hai phù hợp với máy quay chuyên nghiệp hơn. Bạn có thể lên kế hoạch cho đoạn phim bằng các ứng dụng viết kịch bản chuyên dụng nhưng nhiều người cho rằng làm như vậy sẽ hạn chế khả năng sáng tạo, thay vào đó nên dùng Notes, Notion, Google Keep hoặc bất kỳ ứng dụng ghi chú nào khác trên điện thoại cũng có thể ghi lại ý tưởng của bạn.

Quay nội dung video bằng điện thoại

Đây là giai đoạn khá đơn giản, bạn chỉ cần thực hiện một nguyên tắc là: quay bất cứ thứ gì bạn thích và sắp xếp sau.

Trong chuyến đi du lịch, bạn có thể quay tất cả mọi thứ xảy ra, bởi vì những khoảnh khắc ấn tượng có thể xuất hiện bất kỳ lúc nào mà bạn không ngờ đến, do đó đừng bỏ lỡ cơ hội.

Ghi lại mọi hình ảnh trong chuyến đi của bạn (Ảnh: Internet)
Ghi lại mọi hình ảnh trong chuyến đi của bạn (Ảnh: Internet)

Tuy nhiên trong một số trường hợp bạn cũng nên suy nghĩ về ý tưởng của mình, ví dụ nếu bạn muốn quay video âm nhạc thì cần thêm nhiều yếu tố để phù hợp với bài hát và thu hút sự chú ý của người xem.

Chỉnh sửa đoạn phim ngắn trên điện thoại

Giai đoạn chỉnh sửa thường tốn nhiều thời gian hơn quay video. Một ứng dụng giúp làm video ngắn dễ dàng là CapCut được nhiều người sử dụng để chỉnh sửa video trên điện thoại, ngoài ra bạn có thể sử dụng iMovie trên iPhone hoặc Premiere Rush cũng là lựa chọn tốt.

Hãy xem các bước cụ thể của quá trình chỉnh sửa phim ngắn bằng điện thoại dưới đây.

1. Chỉnh sửa đơn giản ban đầu

Đầu tiên hãy xem qua từng video và chỉ chọn video có khung hình ngang để làm phim ngắn, sau đó thay đổi một số chi tiết như độ phân giải và tốc độ khung hình, đồng thời tắt tiếng tất cả video nếu bạn muốn chèn nhạc khác cho đoạn phim.

Chọn các video để tổng hợp thành đoạn phim ngắn (Ảnh: Internet)
Chọn các video để tổng hợp thành đoạn phim ngắn (Ảnh: Internet)

Bạn cũng nên cắt bớt hình ảnh trong mỗi clip bằng cách kéo hai đầu của video để giảm độ dài theo ý muốn. Một số ứng dụng có biểu tượng chiếc kéo để cắt các đoạn cụ thể trong video.

Cắt bớt video nếu cần thiết (Ảnh: Internet)
Cắt bớt video nếu cần thiết (Ảnh: Internet)

Ví dụ trong bài này sử dụng phiên bản CapCut miễn phí để chỉnh sửa phim ngắn, nhưng bạn có thể đăng ký gói cao cấp trả phí để nhận được nhiều tính năng hơn. Hãy xem so sánh CapCut Free và Pro để đưa ra quyết định phù hợp.

2. Các bước hoàn thiện

Sau khi thực hiện những thao tác điều chỉnh cơ bản như trên, hãy chuyển sang các bước hoàn thiện, đầu tiên thường là chèn nhạc. Một điều tuyệt vời của CapCut là có sẵn nhiều bản nhạc để người dùng lựa chọn kể cả với phiên bản miễn phí, hơn nữa chúng được chia thành các thể loại riêng biệt để tìm kiếm thuận tiện.

Tìm bản nhạc theo chủ đề trong CapCut (Ảnh: Internet)
Tìm bản nhạc theo chủ đề trong CapCut (Ảnh: Internet)

Bạn có thể nghe thử các bản nhạc trước khi chèn vào video, khi tìm được nhạc phù hợp hãy nhấn nút + để thêm vào đoạn phim của bạn, sau đó điều chỉnh âm lượng.

Chèn nhạc vào video và chỉnh âm lượng (Ảnh: Internet)
Chèn nhạc vào video và chỉnh âm lượng (Ảnh: Internet)

Bên cạnh việc chèn nhạc và âm thanh, bạn cũng có thể thêm hiệu ứng vào video để tạo ấn tượng cho người xem. CapCut cung cấp nhiều hiệu ứng miễn phí và trả phí cũng như cho phép điều chỉnh cường độ của hiệu ứng.

Kể cả khi bạn chỉ thực hiện chỉnh sửa ở mức cơ bản thì kết quả vẫn tốt hơn nhiều so với video ban đầu chưa chỉnh sửa. Khi đã thành thạo hơn, bạn có thể bắt đầu sáng tạo và chỉnh sửa các nội dung dài hơn, ví dụ như làm vlog bằng điện thoại.

Lời khuyên để làm phim ngắn bằng điện thoại tốt nhất

Như trên có thể thấy việc tạo phim ngắn bằng điện thoại dễ hơn nhiều so với bạn nghĩ, nhưng để làm ra video hấp dẫn và được nhiều người yêu thích, bạn có thể tham khảo những lưu ý như sau.

1. Sử dụng iPad để chỉnh sửa video

Nếu bạn có iPad thì nên chuyển video từ điện thoại sang đó để chỉnh sửa trên màn hình lớn hơn, ngoài ra một lý do quan trọng khác mà bạn nên dùng iPad là có thể sử dụng DaVinci Resolve – đây là ứng dụng rất tiện lợi cung cấp nhiều tính năng chỉnh sửa toàn diện để làm cho video của bạn trở nên đẹp hơn.

Cắt bớt clip trong ứng dụng DaVinci Resolve trên iPad (Ảnh: Internet)
Cắt bớt clip trong ứng dụng DaVinci Resolve trên iPad (Ảnh: Internet)

2. Sử dụng chế độ điện ảnh của điện thoại

Chế độ điện ảnh của điện thoại (Ảnh: Internet)
Chế độ điện ảnh của điện thoại (Ảnh: Internet)

Nếu điện thoại của bạn có Chế độ Điện ảnh (Cinematic Mode) thì hãy sử dụng nó để quay phim với nhiều ưu điểm như có thể kiểm soát khẩu độ của ống kính – điều này tạo ra sự khác biệt rất lớn cho hình ảnh. Nếu bạn dùng iPhone thì hãy xem hướng dẫn cách sử dụng chế độ điện ảnh trên iPhone dưới đây:

Ngoài ra bạn có thể tải các ứng dụng của bên thứ ba để có nhiều tính năng điều chỉnh camera của điện thoại phù hợp cho việc quay video nếu không có sẵn chế độ điện ảnh.

3. Sử dụng nhiều kiểu quay khác nhau

Bất cứ ai cũng có thể quay video bằng cách đưa điện thoại ra trước mặt, nhưng thay đổi góc quay sẽ tạo ra sự khác biệt lớn về mức độ hấp dẫn của hình ảnh. Ví dụ bạn có thể di chuyển cánh tay hoặc toàn bộ cơ thể mình để tạo hiệu ứng toàn cảnh, hay một trong những phương pháp được nhiều người ưa thích là dùng tay che ống kính hoặc úp nó xuống một bề mặt phẳng, sau đó mở lên để làm hiện ra khung cảnh trước mặt.

Bạn cũng có thể đặt điện thoại ở vị trí thấp để làm cho đối tượng trong hình trông có vẻ to hơn, hoặc quay phim kiểu chậm slow-motion. Một cách thú vị cũng nên thử là quay cận cảnh.

4. Thay đổi các thông số cài đặt nếu có thể

Nhiều mẫu điện thoại đời mới có hỗ trợ quay video 4K, bạn nên chọn chế độ này khi quay để đạt chất lượng cao nhất. Ngoài ra cũng nên chọn tốc độ khung hình ở mức 30 khung hình/giây là tối ưu. Nếu điện thoại của bạn không thể điều chỉnh các thông số này thì cũng không ảnh hưởng nghiêm trọng, nhưng chúng có thể giúp cho video đẹp hơn.

Tóm lại

Làm phim ngắn bằng điện thoại là một cách tuyệt vời để phát huy khả năng sáng tạo của bạn, và có nhiều cách để chỉnh sửa video trở nên ấn tượng thu hút mọi người. Hãy chọn ứng dụng chỉnh sửa phù hợp như CapCut và thử các kiểu quay mới lạ để làm cho hình ảnh của bạn trở nên nổi bật.

Mời bạn xem thêm các bài liên quan:

Hãy theo dõi BlogAnChoi để cập nhật nhiều thông tin bổ ích nhé!

Xem thêm

Cách tìm video gốc trên mạng bằng các công cụ tìm kiếm ngược video

Từ làm meme cho đến chia sẻ video thú vị lên mạng, có nhiều lý do khiến bạn cần tìm kiếm toàn bộ một video cụ thể từ một đoạn clip hoặc một đoạn phim ngắn. Mặc dù Google Photos cho phép tìm kiếm ngược hình ảnh, nhưng việc tìm kiếm ngược video có thể sẽ khiến bạn khó ...
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
1 Bình luận
Bình chọn nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận