Nếu là một fan chân chính của anime hay phim Nhật, chắc hẳn các bạn đã không còn xa lạ với từ kimochi – một từ được dùng cực kì phổ biến. Nhưng rốt cuộc kimochi là gì? Bạn đã thực sự hiểu đúng ý nghĩa của nó chưa? Trong bài viết này, hãy cùng BlogAnChoi tìm hiểu ý nghĩa của từ kimochi để có cái nhìn “trong sáng” hơn về nó nhé!

Kimochi là gì?

Chúng ta thường lầm tưởng kimochi là để chỉ cảm giác thoải mái, dễ chịu, tuy nhiên, kimochi chỉ là một đơn từ, kết hợp với những từ khác nhau thì ý nghĩa của nó cũng cực kì khác biệt.

Kimochi (気持ち): có nghĩa là cảm giác, tâm trạng, nó giống như từ feeling trong tiếng Anh vậy. Do đó, khi kết hợp với các từ chỉ cảm xúc khác nhau, nó cũng mang sắc thái, tâm trạng khác nhau.

Ví dụ: Kimochi ii mang ý nghĩa là cảm xúc tốt, cảm xúc tích cực trong khi kimochi warui lại mang ý nghĩ cảm xúc tiêu cực, không tốt.

Kimochi trong tiếng Nhật có nghĩa là cảm thấy, cảm xúc (Nguồn: Internet).
Kimochi trong tiếng Nhật có nghĩa là cảm thấy, cảm xúc (Nguồn: Internet).

Ngoài ra, trong một số trường hợp đặc biệt hoặc hoàn cảnh gần như là độc thoại, kết hợp với giọng điệu của người nói, kimochi cũng có thể được hiểu là thích, sung sướng,… Nói chung nên tùy ngữ cảnh, giọng điệu và từ đi kèm để có thể hiểu đúng ý nghĩa của kimochi.

Kimochi dùng trong những trường hợp nào?

Như đã giải thích ở trên, bản chất kimochi là một từ cực kì trong sáng và có thể được dùng trong rất nhiều trường hợp để thể hiện cảm xúc của người nói.

Kimochi được sử dụng phổ biến ở Nhật trong nhiều hoàn cảnh khác nhau (Nguồn: Internet).
Kimochi được sử dụng phổ biến ở Nhật trong nhiều hoàn cảnh khác nhau (Nguồn: Internet).

Bạn có thể sử dụng kimochi trong những lúc cảm thấy hạnh phúc khi được tặng quà, được khen ngợi, hay vui sướng khi được thăng chức, tăng lương. Nó cũng được dùng để thể hiện sự buồn bã, thất vọng hay cảm xúc tiêu cực.

Kimochi cũng có thể dùng trong những lời khen ai đó thật dễ thương, đáng yêu hoặc những sự vật, sự việc tốt đẹp.

Ngoài ra kimochi cũng được dùng trong những trường hợp ít “trong sáng” hơn nhưng lại cực kỳ phổ biến. Trong trường hợp này, kimochi có nghĩa là thoải mái, sung sướng đồng thời cũng là một lời tán thưởng với partner của mình để khiến cuộc vui thêm hưng phấn hơn.

Ý nghĩa những cụm từ hay dùng với kimochi là gì?

Kimochi warui là gì?

Kimochi warui mang ý nghĩa khá tiêu cực, người nói đang cảm thấy không hài lòng, cảm thấy khó chịu, tồi tệ, cực kì thất vọng.

Kimochi warui thể hiện cảm xúc tiêu cực của người nói (Nguồn: Internet).
Kimochi warui thể hiện cảm xúc tiêu cực của người nói (Nguồn: Internet).

Ví dụ như trong trường hợp bị sếp trách mắng, không đạt được kết quả như mong muốn, bị mọi người chỉ trích, cảm thấy áp lực và không có lối thoát, cụm từ này có thể được sử dụng để thể hiện cảm xúc tiêu cực đó.

Hoặc ở một nơi ồn ào, hỗn loạn, bạn cũng có thể sử dụng kimochi warui để thể hiện cảm xúc bực bội hoặc khó chịu của mình.

Kimochi ii là gì?

Kimochi ii thể hiện sự vui vẻ, cảm thấy tốt hoặc thoải mái (Nguồn: Internet).
Kimochi ii thể hiện sự vui vẻ, cảm thấy tốt hoặc thoải mái (Nguồn: Internet).

Trái ngược với kimochi warui, kimochi ii thể hiện cảm xúc tích cực, tốt đẹp và được dùng cực kì phổ biến. Bạn có thể dùng nó khi một việc diễn ra tốt đẹp và bạn cảm thấy tốt, thoải mái, ví dụ như cơn mưa làm bạn cảm thấy tốt, giúp đỡ người khác làm bạn cảm thấy tốt.

Trong một số trường hợp nhạy cảm hơn, bạn có thể hiểu kimochi ii là “như thế này thật tuyệt”, “cảm giác này thật tốt quá”,…

Kimochi yamete là gì?

Với mỗi hoàn cảnh, từ đi kèm khác nhau, kimochi lại mang ý nghĩa khác nhau (Nguồn: Internet).
Với mỗi hoàn cảnh, từ đi kèm khác nhau, kimochi lại mang ý nghĩa khác nhau (Nguồn: Internet).

Yamete khi đứng một mình có nghĩa là “dừng lại” hoặc “đừng mà”. Tuy nhiên khi kết hợp với kimochi thì kimochi yamete lại mạng ý nghĩa “đừng dừng lại”, “tiếp tục đi” và dùng trong những trường hợp ít “trong sáng” hơn như thường gặp trong các bộ phim người lớn của Nhật Bản. Do đó, trong giao tiếp thông thường bạn không nên sử dụng để tránh gây xấu hổ nhé!

Như bạn thấy đó, kimochi là một từ rất phổ biến và được dùng thường xuyên trong cuộc sống hàng ngày ở Nhật với mỗi sự kết hợp lại đem đến những tầng nghĩa khác nhau. Do đó, hãy sử dụng nó trong đúng trường hợp, ngữ cảnh và đừng “bôi đen” nó nhé!

Những lưu ý khi sử dụng từ kimochi

Luôn hiểu đúng nghĩa của từ kimochi

Như đã viết ở trên, kimochi có rất nhiều nghĩa khi kết hợp với các từ khác nhau trong các trường hợp khác nhau. Do đó một lưu ý cực kì quan trọng khi sử dụng từ kimochi là luôn hiểu đúng về nghĩa của nó phù hợp với từng ngữ cảnh. Chỉ khi hiểu đúng về nghĩa của từ, bạn mới có thể dùng đúng và tránh được những tình huống khó xử khi dùng kimochi nhé.

Dùng kimochi đúng lúc, đúng chỗ

Kimochi vừa có thể mang cảm xúc tích cực, vừa có khả năng thể hiện cảm xúc tiêu cực cũng như dùng trong một số trường hợp nhạy cảm. Do đó, bạn có thể sử dụng kimochi trong hầu hết các trường hợp giao tiếp trong cuộc sống. Tuy nhiên, chính vì sự đa dạng trong ngữ nghĩa nên hãy chắc chắn sử dụng từ này đúng lúc, đúng chỗ để tránh những tình huống dở khóc dở cười nhé.

Không sử dụng từ kimochi như một trò đùa với ý nghĩa không đúng

Kimochi là một từ cực kì phổ biến với giới trẻ Việt Nam bởi sự du nhập mạnh mẽ của các bộ anime hoặc phim Nhật Bản. Nhưng cũng chính bởi vậy, từ kimochi thường bị lạm dụng với ý nghĩa không trong sáng. Do đó, để giữ gìn sự trong sáng của tiếng Nhật, đừng dùng kimochi như một trò đùa “khiếm nhã” bạn nhé!

Bạn có thể xem thêm về ý nghĩa của từ “kimochi” trong tiếng Nhật qua video dưới đây:

Mời bạn đọc thêm những bài viết hấp dẫn khác trên BlogAnChoi tại đây nhé:

Hãy đón xem BlogAnChoi mỗi ngày để nhận được nhiều thông tin thú vị cho cuộc sống bạn nhé!

Xem thêm

250+ câu thơ thả thính hay, "cưa đổ" ngay mọi crush khó tính!

Mỗi ngày một câu thơ thả thính, đảm bảo hạ gục mọi crush khó tính nhất. Bạn không tin ư? Lưu ngay những câu thơ thả thính hay nhất, chất nhất của BlogAnChoi về làm thử xem năm sau có người yêu không nào?
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
2 Bình luận
Bình chọn nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Mộc Chi

hahaaa

Loken

:v