EQ hay Trí tuệ cảm xúc là thước đo về trí tưởng tượng hay sự sáng tạo của con người, dùng để mô tả khả năng điều khiển cảm xúc của mỗi người. Người có EQ thấp có khả năng gặp thất bại trong cả cuộc đời và sự nghiệp. Bài viết này BlogAnChoi sẽ giải đáp EQ là gì và 3 dấu hiệu của người có EQ thấp như thế nào.

Giải đáp EQ là gì? (Ảnh: Internet)
Giải đáp EQ là gì? (Ảnh: Internet)

EQ là gì?

EQ (Emotional Quotient) là thước đo để đánh giá mức độ cảm nhận và tiềm năng sáng tạo của con người. Nó là đại diện cho mối quan hệ giữa người với người và giữa người với xã hội, và chính xác hơn là khả năng kết nối với mọi người và khả năng phát hiện ra vấn đề.

Người có chỉ số EQ cao sẽ rất giỏi trong việc nhận biết, đánh giá và điều tiết cảm xúc. Vì vậy, những người có EQ cao thường sẽ rất thành công và trở thành một nhà lãnh đạo tài ba.

Khi đó, họ luôn tự biết đánh giá bản thân, nhận thức được ưu nhược điểm của bản thân và người khác, đồng cảm và thấu hiểu cảm xúc của những người xung quanh, luôn bình tĩnh và lạc quan ngay cả khi gặp khó khăn, thử thách trong công việc và cuộc sống.

Những người có trí tuệ cảm xúc cao thường thành công trong cuộc sống vì họ khiến những người xung quanh cảm thấy thoải mái khi tiếp xúc với họ. (Ảnh: Internet)
Những người có trí tuệ cảm xúc cao thường thành công trong cuộc sống vì họ khiến những người xung quanh cảm thấy thoải mái khi tiếp xúc với họ. (Ảnh: Internet)

Không giống như IQ, EQ có thể cải thiện được. Bằng cách xác định các dấu hiệu cho thấy chỉ số EQ thấp và thay đổi, bạn có thể biến trí tuệ cảm xúc của mình trở nên tốt hơn.

Những biểu hiện sau đây chứng tỏ bạn là một người có EQ thấp hoặc nếu bạn cứ duy trì những hành động này thì nó sẽ kéo EQ của bạn ngày càng thấp.

1. Đặt điều nói xấu người khác

Không ai là thập toàn thập mỹ, ai cũng có những điều không vừa ý trong mắt người khác. Nhưng nếu chúng ta không thích ai đó, chúng ta có thể im lặng, thậm chí là kết thúc mối quan hệ với họ chứ không có việc gì phải nói xấu người đó, đặc biệt là khi bạn đặt điều để nói xấu người ta.

Hãy cẩn trọng với những lời nói của mình để không phải gánh chịu quả báo của việc thị phi, nói xấu người khác (ảnh minh họa)
Cẩn trọng với những lời nói của mình để không phải gánh chịu hậu quả của việc thị phi, nói xấu người khác. (Ảnh: Internet)

Nói những điều không có chỉ để làm hạ bệ danh dự của người khác. Thì đây là biểu hiện nguy hiểm nhất chứng tỏ EQ của bạn rất thấp mà thôi.

2. Than vãn và luôn lấy khó khăn của mình ra làm câu chuyện

Ai trong cuộc sống cũng có những khó khăn của riêng mình. Nhưng việc của bạn là tự mình giải quyết những vấn đề, khó khăn, thử thách của bản thân chứ không phải mang nó ra làm đề tài. Đi đâu cũng than vãn rằng mình khổ thế này thế kia, và lấy nó làm lý do cho những sai sót của bản thân mình. Điều này chứng tỏ bạn không có khả năng giải quyết vấn đề và tình huống mà còn là người hay đổ lỗi.

Than vãn không giải quyết được vấn đề mà còn ảnh hưởng sự tiêu cực đến những người xung quanh. (Ảnh: Internet)
Than vãn không giải quyết được vấn đề mà còn ảnh hưởng sự tiêu cực đến những người xung quanh. (Ảnh: Internet)

Chưa kể, nếu bạn tin vào luật hấp dẫn thì khi bạn luôn than vãn về những điều tiêu cực và khó khăn thì chắc chắn những điều đó sẽ luôn đến với bạn.

3. Không kiềm chế được cảm xúc của bản thân

Nói tới EQ là nói về cảm xúc. Dĩ nhiên việc bạn không điều khiển được cảm xúc là minh chứng cho việc EQ của bạn đang rất thấp. Bất kỳ ai chỉ cần nói điều bạn không thích, làm điều bạn không hài lòng là bạn ngay lập tức có thể khó chịu, hay nếu bạn đang không vui thì bạn có thể sẵn sàng lớn tiếng với tất cả những người xung quanh.

Không kiềm chế được cảm xúc là dấu hiệu rõ ràng nhất của một người có EQ thấp. (Ảnh: Internet)
Không kiềm chế được cảm xúc là dấu hiệu rõ ràng nhất của một người có EQ thấp. (Ảnh: Internet)

Bạn cũng biết rằng những điều trên luôn mang lại những hậu quả khôn lường. Nếu bạn muốn mình khác biệt, muốn mình phát triển và thành công thì hãy đừng quên cải thiện EQ của mình, cố gắng kiểm soát cảm xúc để nâng cao cuộc sống của bạn vì chất lượng cuộc sống của bạn bắt nguồn từ chất lượng của cảm xúc.

Một số thông tin thú vị khác:

7 cách chế biến quả thanh trà vừa ngon vừa có lợi cho sức khỏe nhất

7 podcast luyện nghe tiếng Anh hiệu quả giúp bạn tự học tiếng Anh mỗi ngày

Gợi ý 5 trải nghiệm thú vị tại Hà Nội cho ngày cuối tuần đẹp trời thư giãn

Dự đoán tử vi hàng ngày 12 con giáp, tử vi hôm nay 15/6/2022

Hệ vi sinh đường ruột ảnh hưởng tới cân nặng và nguy cơ béo phì của chúng ta như thế nào?

Xem thêm

300+ cap để tiểu sử Facebook hay, ngầu, bá đạo cho profile thêm ấn tượng

Tiểu sử Facebook là phần giới thiệu ngắn gọn về bản thân trên trang Facebook cá nhân. Nếu bạn muốn tạo điển nhấn, gây gấn tượng thì hãy tham khảo những tiểu sử Facebook hay, bá đạo và hài hước dưới đây nhé.
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận