Ngữ văn từ lâu đã được xem là môn học có kiến thức sâu rộng, nếu chúng ta không có cách học hiệu quả và phương pháp ghi chép bài khoa học thì khó có thể tiếp thu được kiến thức. Hôm nay, hãy để BlogAnChoi mách bạn những bí quyết học văn hiệu quả, viết bài đạt điểm cao nhé!

Đã bao giờ bạn thắc mắc những người đạt điểm cao văn họ học và viết như thế nào để “chinh phục” giám khảo chưa? Là vì họ có cách học thông minh, xem văn học là một môn thú vị chứ không khô khan chỉ toàn con chữ. Dưới đây là những cách thức học văn hiệu quả bạn có thể áp dụng do BlogAnChoi tổng hợp từ các bạn học giỏi văn.

Luôn chuẩn bị bài trước

Để tiếp thu bài hiệu quả hơn, không chỉ đối với ngữ văn mà đối với các môn khác bạn nên dành ít nhất là 15 phút để đọc và xem qua các bài học mà mình sẽ học để nắm rõ được các kiến thức mình sẽ học. Nhờ vậy giúp bạn tiếp thu bài hiệu quả, ghi nhớ kiến thức nhanh hơn.

Nguồn: Internet
Nguồn: Internet

Ghi chép khoa học

Với những môn nhiều chữ như văn học, bạn không thể máy móc, dập khuôn ghi theo sách giáo khoa mà cứ viết thành từng đoạn dầy chữ như vậy. Nó khiến bạn về sau khi đọc lại bài sẽ cảm thẩy quá ngộp vì lượng kiến thức quá dầy, không biết đâu là ý chính và nên học như nào.

Do vậy, bạn nên có cách thức ghi chép khoa học, rõ ràng bằng cách tách các ý thành gạch đầu dòng như vậy sẽ dễ nhìn, lượng kiến thức cần tiếp nhận cũng trông ngắn hơn. Đồng thời hãy luôn chú ý tập trung nghe giảng cũng như note luôn các ý quan trọng mà thầy cô nhắc tới trong bài

Ghi chép bài khoa học Nguồn: Internet
Ghi chép bài khoa học Nguồn: Internet

Học theo ý, sơ đồ tư duy

Khi học một bài văn, tác phẩm văn học sẽ có rất nhiều luận điểm, luận cứ dẫn chững quan trọng do vậy sau mỗi bài học bạn nên dành chút thời gian vạch ra các ý chính cần lưu tâm rồi có thể trình bày dưới dạng sơ đồ tư duy. Điều này vừa giúp bạn ghi nhớ nhanh, lâu, sâu hơn bài học, thuận tiện cho việc viết bài đạt kết quả cao. Nên highlight bằng các bút sáng màu để ý chính trông nổi bật hơn.

Dành thời gian đọc sách, nghe Podcast

Một bí quyết nhỏ của các bạn đạt điểm cao văn đó là họ thường xuyên đọc sách và nghe podcast văn học. Bởi thông qua sách, podcast họ học được cách dẫn dắt ý, cải thiện khả năng diễn đạt, mở rộng vốn liếng ngôn từ cũng như nâng cao kiến thức, tư duy được thông suốt và sâu sắc hơn. Hơn nữa khi chăm chỉ đọc sách hay nghe podcast bạn sẽ ít khi bị bí, cạn ý tưởng khi viết văn.

Kênh Mây Podcast (Nguồn: Internet)
Kênh Mây Podcast (Nguồn: Internet)

Xem các bài giảng văn học trên mạng xã hội

Với những lợi ích của mạng xã hội, bạn có thể tận dụng nó để nghe và xem các bài giảng tác phẩm văn học, video chữa đề, bài bình văn học trên mạng xã hội như Facebook, YouTube. Các video này đều miễn phí và do các thầy cô giảng dạy online, do vậy bạn có thể lên đây để tham khảo thêm kiến thức để hiểu sâu hơn bài học. Một số kênh dạy văn hay mình từng học: Học văn cô Sương Mai, Triệu Nguyễn Huyền Trang, Học văn thầy Nhật, Học văn chị Hiên,…

Luyện viết thật nhiều

Bí quyết để viết tốt, đạt điểm cao đó là luyện viết thật nhiều, chỉ khi bạn viết bạn mới nhận ra những lỗi sai trong cách dùng từ, trình bày bố cục, cách hành văn,… nhờ đó mà khắc phục được lỗi sai. Hơn nữa khi viết bài bạn sẽ ghi nhớ sâu hơn các kiến thức, rèn luyện tốc độ viết. Sau các bài đó bạn nộp cho giáo viên và cứ thể điểm văn của bạn sẽ được cải thiện dần dần.

Tổng kết

Qua các mẹo mà BlogAnChoi chia sẻ hy vọng bạn đọc sẽ tham khảo và áp dụng cách học đó để quá trình học văn không còn cảm thấy khô khan, khó nhằn mà sẽ thấy thật vui tươi, thú vị. Học văn sẽ thật vui nếu bạn hiểu rõ bản chất thực sự của văn học.

Mời bạn xem thêm các bài viết liên quan:

Hãy theo dõi BlogAnChoi để cập nhật nhiều thông tin bổ ích nhé!

Xem thêm

200+ cap về tình bạn hay, hài hước, ý nghĩa để chúng ta mãi bên nhau bạn nhé!

300+ cap về tình bạn hay, stt về tình bạn hài hước hay những câu nói về tình bạn ý nghĩa để dành tặng cho những người bạn thân thiết nhất của bạn, cảm ơn họ đã luôn bên bạn bất kể vui buồn, sướng khổ.
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
1 Bình luận
Bình chọn nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận