Giấc ngủ ngon rất quan trọng để não và cơ thể hoạt động tốt. Khi không ngủ đủ giấc, chúng ta không chỉ cảm thấy cáu kỉnh mà còn buồn nôn. Trong bài viết này, mình sẽ bật mí giấc ngủ ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng ta như thế nào.

Điều gì xảy ra khi bạn bị mất ngủ

Cơ thể chúng ta trải qua những thay đổi sinh học có hại khi chúng ta thiếu ngủ.(Nguồn: Internet)
Cơ thể chúng ta trải qua những thay đổi sinh học có hại khi chúng ta thiếu ngủ.(Nguồn: Internet)

Cơ thể chúng ta trải qua những thay đổi sinh học có hại khi chúng ta thiếu ngủ. Những tác dụng phụ này có thể là do thiếu ngủ nói chung hoặc thiếu giấc ngủ chất lượng.

Các vấn đề sinh học liên quan đến mất ngủ:

 • Huyết áp cao
 • Bệnh tiểu đường
 • Đau tim
 • Cân nặng dao động
 • Trầm cảm
 • Suy giảm nhận thức
 • Giảm khả năng miễn dịch
 • Tăng nồng độ cortisol

Bạn cũng có thể nhận thấy những thay đổi bên ngoài về ngoại hình của mình khi thường xuyên bị thiếu ngủ. Quầng thâm có thể hình thành dưới mắt và da dễ bị nhăn hơn khi cơ thể không được nghỉ ngơi nhiều.

Có lý do khiến một giấc ngủ ngon là một phần của lối sống lành mạnh. Nó đặt nền tảng để bạn đối mặt với một ngày khác, đưa ra quyết định về kế hoạch ăn uống và mức độ hoạt động của mình, đồng thời nghỉ ngơi giúp cơ thể bạn chống lại bệnh tật, lưu giữ ký ức và luôn tỉnh táo.

Quan trọng như chế độ ăn kiêng và tập thể dục

Các chuyên gia y tế tin rằng giấc ngủ thích hợp cũng quan trọng như dinh dưỡng đầy đủ và thói quen tập thể dục thường xuyên.(Nguồn: Internet)
Các chuyên gia y tế tin rằng giấc ngủ thích hợp cũng quan trọng như dinh dưỡng đầy đủ và thói quen tập thể dục thường xuyên.(Nguồn: Internet)

Các chuyên gia y tế tin rằng giấc ngủ thích hợp cũng quan trọng như dinh dưỡng đầy đủ và thói quen tập thể dục thường xuyên. Các tổ chức giấc ngủ quốc gia gợi ý số giờ ngủ sau đây trong khoảng thời gian 24 giờ, dựa trên độ tuổi:

 • Độ tuổi 65+ – 7 đến 8 giờ
 • Độ tuổi từ 26 đến 64 – 7 đến 9 giờ
 • Độ tuổi từ 18 đến 25 – 7 đến 9 giờ
 • Độ tuổi từ 14 đến 17 – 8 đến 10 giờ
 • Độ tuổi từ 6 đến 13 – 9 đến 11 giờ
 • Độ tuổi từ 3 đến 5 – 10 đến 13 giờ
 • Độ tuổi từ 1 đến 2 – 11 đến 14 giờ
 • Trẻ hơn 12 tháng – 12 đến 17 giờ

Nếu bạn không cảm thấy được nghỉ ngơi khi thức dậy vào buổi sáng thì bạn không cô đơn. Người ta tin rằng khoảng 35% người Mỹ trưởng thành không ngủ đủ giấc mỗi đêm. Làm thế nào bạn có thể làm tốt hơn?

Làm thế nào để có được giấc ngủ ngon hơn

Cũng giống như đi làm đúng giờ, tuân thủ kế hoạch ăn uống hoặc theo dõi chương trình yêu thích của bạn, giấc ngủ cần được ưu tiên hàng đầu. Nếu bạn không nỗ lực rèn luyện thói quen ngủ tốt, bạn có thể khó ghi lại những giấc ngủ chất lượng.

tuân thủ kế hoạch ăn uống hoặc theo dõi chương trình yêu thích của bạn, giấc ngủ cần được ưu tiên hàng đầu.(Nguồn: Internet)
tuân thủ kế hoạch ăn uống hoặc theo dõi chương trình yêu thích của bạn, giấc ngủ cần được ưu tiên hàng đầu.(Nguồn: Internet)

Hãy nhất quán với lịch trình đi ngủ và thức dậy của bạn

Cũng giống như trẻ nhỏ học cách ngủ, tính nhất quán là điều quan trọng. Cố gắng tuân thủ lịch trình thức dậy và ngủ đều đặn để có giấc ngủ ngon hơn. Bạn có thể muốn ngủ nướng vào ngày nghỉ, nhưng làm như vậy có thể phá vỡ nhịp sinh học tự nhiên của cơ thể, điều này giúp điều khiển chu kỳ giấc ngủ của bạn.

Giảm thời gian sử dụng màn hình

Nếu bạn phải làm việc trước máy tính suốt cả ngày, hãy cân nhắc việc đeo kính chặn ánh sáng xanh để giảm tiếp xúc. Ngoài ra, hãy cố gắng tránh sử dụng điện thoại, máy tính hoặc máy tính bảng ít nhất một giờ trước khi bạn muốn đi ngủ. Các nghiên cứu cho thấy rằng ánh sáng xanh phát ra từ các thiết bị được sàng lọc của chúng ta có thể ảnh hưởng tiêu cực đến khả năng ngừng hoạt động của cơ thể để có giấc ngủ chất lượng.

Nhận đủ ánh sáng mặt trời

Để khuyến khích cơ thể bạn chìm vào nhịp ngủ lành mạnh, hãy đảm bảo bạn nhận đủ ánh sáng mặt trời tự nhiên trong giờ thức dậy. Các nghiên cứu cho thấy rằng nếu bạn có thể đón ánh sáng buổi sáng trong vòng 30 phút đầu tiên sau khi thức dậy, điều đó có thể giúp lập trình đồng hồ bên trong của bạn. Nếu bạn có thể tránh tiếp xúc với ánh sáng chói trong khoảng thời gian hai giờ trước khi đi ngủ, điều đó có thể giúp cơ thể bạn thư giãn và cảm thấy buồn ngủ vào thời điểm hợp lý vào buổi tối.

Lợi ích của giấc ngủ ngon

Nếu bạn đang cố gắng duy trì hoặc giảm cân, giấc ngủ chất lượng có thể đóng một vai trò quan trọng.(Nguồn: Internet)
Nếu bạn đang cố gắng duy trì hoặc giảm cân, giấc ngủ chất lượng có thể đóng một vai trò quan trọng.(Nguồn: Internet)

Bên cạnh cảm giác kiếm được hàng triệu đô la, lợi ích của một giấc ngủ ngon cũng rất đa dạng.

Duy trì cân nặng

Nếu bạn đang cố gắng duy trì hoặc giảm cân, giấc ngủ chất lượng có thể đóng một vai trò quan trọng. Giấc ngủ giúp cơ thể chúng ta có thời gian phục hồi và có thể giúp điều chỉnh hormone. Đây có thể là những yếu tố góp phần giúp bạn đạt được thành công trong việc giảm/duy trì cân nặng. Giấc ngủ ngon có thể cải thiện quá trình trao đổi chất và giảm nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường Loại 2.

Cải thiện sự tập trung

Khi buồn ngủ, bạn có thể khó tập trung hoặc xử lý thông tin. Thời gian phản hồi của bạn có thể bị chậm và bạn có thể dễ mắc nhiều lỗi hơn trong công việc. Đối với cả trẻ em và người lớn, giấc ngủ là khoảng thời gian mà bộ não của chúng ta hoạt động để lưu trữ thông tin mới mà chúng ta đã học được. Không ngủ thì việc ghi nhớ kiến ​​thức sẽ khó hơn rất nhiều.

Khả năng thể thao nâng cao

Chúng tôi đã đề cập rằng công việc của bạn có thể bị ảnh hưởng nếu bạn không ngủ đủ giấc, nhưng chế độ tập thể dục hoặc thành tích thể thao của bạn cũng vậy. Khi bạn ngủ đủ giấc, các kỹ năng vận động tinh, sức bền và sức mạnh của bạn đều được hưởng lợi.

Tăng cường tâm trạng

Tập thể dục có liên quan đến việc cải thiện tâm trạng của chúng ta, nhưng giấc ngủ cũng vậy! Giấc ngủ kém có thể dẫn đến cảm giác trầm cảm, dù liên quan trực tiếp đến việc thiếu ngủ hay những hậu quả trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Đây là ví dụ hoàn hảo về hiệu ứng domino của giấc ngủ ngon: khi ngủ ngon, chúng ta có đủ năng lượng để tập thể dục mỗi ngày, từ đó tạo ra các hormone “cảm thấy dễ chịu” giúp cải thiện tâm trạng. Sau một ngày làm việc, nạp năng lượng bằng những bữa ăn cân bằng, tham gia vào các mối quan hệ và tham gia vào các sở thích, bạn có thể dễ dàng đi vào giấc ngủ hơn vào ban đêm.

Xem thêm

Bệnh gan nhiễm mỡ : Nguyên nhân, triệu chứng và cách chữa trị

Gan nhiễm mỡ là bệnh lý xuất hiện ngày càng phổ biến trong xã hội hiện đại, với tỉ lệ người mắc ngày càng cao, nếu không sớm điều trị, để lâu dài có thể dẫn đến các hậu quả nghiêm trọng. Vậy cụ thể nguyên nhân, triệu chứng và cách chữa trị gan nhiễm mỡ như thế nào, ...
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
1 Bình luận
Bình chọn nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận