Trầm cảm có phải chỉ là vấn đề về tâm lý? Thực ra chứng rối loạn tinh thần này có thể gây ra nhiều biểu hiện rõ ràng của cơ thể mà chúng ta ít khi ngờ tới và cho rằng đó là triệu chứng của bệnh khác. Hãy cùng BlogAnChoi tìm hiểu nhé!

Nhiều người thường nghĩ rằng trầm cảm chỉ là bất thường về tâm lý với biểu hiện buồn bã, khóc lóc, tuyệt vọng và hoàn toàn không liên quan với nỗi đau thể xác. Tuy nhiên các nghiên cứu đã cho thấy vấn đề tinh thần này thực sự có thể gây tổn thương cho cơ thể của chúng ta.

Trầm cảm ngày càng phổ biến trong xã hội hiện đại (Ảnh: Internet).
Trầm cảm ngày càng phổ biến trong xã hội hiện đại (Ảnh: Internet).

Chúng ta ít khi coi trầm cảm là nỗi đau về thể xác, nhưng thực ra các triệu chứng thể chất của trầm cảm cũng quan trọng và cần được chú ý không kém gì những ảnh hưởng về mặt cảm xúc.

Thể xác và tâm trí của chúng ta có liên hệ mật thiết với nhau. Các triệu chứng về thể chất có thể báo hiệu giai đoạn trầm cảm sắp bắt đầu hoặc cho biết liệu bạn có đang bị trầm cảm hay không. Mặt khác, các triệu chứng thể chất chứng tỏ rằng trầm cảm không chỉ là “tâm bệnh” và trên thực tế có thể làm hại sức khỏe tổng thể của chúng ta.

Dưới đây là một vài triệu chứng phổ biến mà những người bị trầm cảm có thể mắc phải, bên cạnh những vấn đề về tâm lý.

1. Mệt mỏi hoặc thiếu năng lượng kéo dài

Bạn có thấy mình lúc nào cũng mệt mỏi uể oải? (Ảnh: Internet).
Bạn có thấy mình lúc nào cũng mệt mỏi uể oải? (Ảnh: Internet).

Mệt mỏi là triệu chứng phổ biến của trầm cảm. Mỗi người chúng ta đều có lúc trải qua tình trạng thiếu năng lượng và cảm thấy uể oải khi thức dậy vào buổi sáng, chỉ ước được nằm trên giường và xem tivi thay vì đi làm. Mặc dù nhiều người thường tin rằng trạng thái kiệt sức có nguồn gốc từ căng thẳng, nhưng thực ra trầm cảm cũng có thể gây mệt mỏi giống như vậy.

Nhưng không giống như mệt mỏi hằng ngày, mệt mỏi do trầm cảm còn có thể khiến cho đầu óc giảm tập trung, tâm trạng cáu kỉnh và thờ ơ với cuộc sống. Tiến sĩ Maurizio Fava, Giám đốc Chương trình Nghiên cứu Lâm sàng tại Bệnh viện Đa khoa Massachusetts ở Boston (Mỹ), chỉ ra rằng những người trầm cảm thường trải qua giấc ngủ kém chất lượng, nghĩa là họ cảm thấy uể oải ngay cả khi đã ngủ trọn cả đêm.

Mệt mỏi kéo dài có thể là dấu hiệu của trầm cảm (Ảnh: Internet).
Mệt mỏi kéo dài có thể là dấu hiệu của trầm cảm (Ảnh: Internet).

Tuy nhiên vì nhiều căn bệnh về thể chất như nhiễm vi khuẩn và virus cũng có thể gây ra mệt mỏi, nên đôi lúc khó nhận biết được liệu tình trạng đó có liên quan đến trầm cảm hay không. Một trong những cách để phân biệt là: bên cạnh cảm giác mệt mỏi hằng ngày thì các triệu chứng khác như buồn bã, tuyệt vọng và mất hứng thú với mọi hoạt động trong cuộc sống cũng có thể xuất hiện khi bạn bị trầm cảm.

2. Giảm khả năng chịu đau (cảm thấy mọi thứ đều gây đau nhiều hơn bình thường)

Đã bao giờ bạn cảm thấy như thứ gì chạm vào cơ thể mình cũng gây đau đớn khó chịu, thậm chí chẳng có lý do gì mà vẫn đau? Thực ra đó là một trong những hiện tượng thường xuất hiện khi bị trầm cảm.

Một nghiên cứu năm 2015 cho thấy mối tương quan giữa những người trầm cảm và giảm khả năng chịu đau, trong khi một nghiên cứu khác vào năm 2010 của Đại học Oxford cho thấy cơn đau có tác động mạnh hơn đến những người bị trầm cảm.

Người bị trầm cảm có thể thấy đau không rõ lý do (Ảnh: Internet).
Người bị trầm cảm có thể thấy đau không rõ lý do (Ảnh: Internet).

Hiện nay các nhà khoa học vẫn chưa xác định rõ mối quan hệ nguyên nhân – kết quả giữa trầm cảm và đau, nhưng điều quan trọng là phải đánh giá chúng đồng thời với nhau, đặc biệt nếu bệnh nhân được kê đơn thuốc để điều trị chứng trầm cảm. Một số nghiên cứu cho thấy rằng thuốc chống trầm cảm không chỉ giúp cải thiện tâm lý mà còn có thể hoạt động như một loại thuốc giảm đau.

3. Đau lưng hoặc đau nhức khắp cơ thể

Bạn có thể cảm thấy khỏe khoắn vào buổi sáng, nhưng đến khi đi làm hoặc ngồi vào bàn học thì lưng bắt đầu đau. Đó có thể là do căng thẳng, nhưng cũng có thể là biểu hiện của trầm cảm. Mặc dù đau lưng thường liên quan đến tư thế không đúng hoặc chấn thương nhưng các vấn đề về tâm lý cũng là nguyên nhân không thể bỏ qua.

Trầm cảm cũng có thể gây đau lưng (Ảnh: Internet).
Trầm cảm cũng có thể gây đau lưng (Ảnh: Internet).

Một nghiên cứu năm 2017 được thực hiện trên 1013 sinh viên đại học ở Canada đã tìm thấy mối liên hệ trực tiếp giữa trầm cảm và đau lưng. Các nhà tâm lý học và bác sĩ tâm thần từ lâu đã tin rằng các vấn đề về cảm xúc có thể gây đau nhức mãn tính, trong đó các vấn đề cụ thể vẫn đang được nghiên cứu, chẳng hạn như mối liên hệ giữa trầm cảm và phản ứng viêm của cơ thể.

Các nghiên cứu gần đây hơn cho thấy tình trạng viêm có thể liên quan đến đường truyền thần kinh trong não. Các nhà khoa học cho rằng phản ứng viêm có thể làm gián đoạn các tín hiệu của não và do đó ảnh hưởng đến triệu chứng của trầm cảm cũng như cách điều trị.

4. Đau đầu

Có rất nhiều nguyên nhân gây đau đầu, một trong số đó là trầm cảm (Ảnh: Internet).
Có rất nhiều nguyên nhân gây đau đầu, một trong số đó là trầm cảm (Ảnh: Internet).

Hầu như tất cả mọi người đều bị đau đầu lúc này lúc khác, phổ biến đến mức chúng ta thường coi đó là vấn đề nhỏ và chẳng có gì nghiêm trọng. Những tình huống căng thẳng trong đời sống thường ngày – chẳng hạn như áp lực công việc – cũng có thể gây đau đầu. Tuy nhiên nếu bạn nhận thấy đau đầu lặp đi lặp lại hằng ngày thì đó có thể là dấu hiệu của chứng trầm cảm.

Không giống như kiểu đau migraine (đau nửa đầu) dữ dội, đau đầu liên quan đến trầm cảm có thể không ảnh hưởng quá nặng nề đến sinh hoạt và công việc thường ngày. Cảm giác của nó có thể là nhói nhẹ, đặc biệt ở vùng xung quanh lông mày. Mặc dù những cơn đau đầu này có thể giảm bớt bằng thuốc giảm đau không cần kê đơn nhưng chúng rất dễ tái phát thường xuyên.

Trầm cảm có thể gây đau đầu dai dẳng tái phát nhiều lần (Ảnh: Internet).
Trầm cảm có thể gây đau đầu dai dẳng tái phát nhiều lần (Ảnh: Internet).

Đôi khi đau đầu mãn tính có thể là một triệu chứng của rối loạn trầm cảm nghiêm trọng. Tuy nhiên nó không phải là dấu hiệu duy nhất mà thường đi kèm với các triệu chứng khác như buồn bã, tâm trạng cáu kỉnh và thiếu năng lượng.

5. Các vấn đề về mắt hoặc giảm thị lực

Mặc dù trầm cảm có thể khiến bạn cảm thấy thế giới trông thật u ám và ảm đạm theo nghĩa bóng, nhưng một nghiên cứu năm 2010 ở Đức cho thấy rằng vấn đề tâm lý này thực sự có thể ảnh hưởng đến thị lực theo đúng nghĩa đen.

Trầm cảm gây ra nhiều tác hại cho cơ thể (Ảnh: Internet).
Trầm cảm gây ra nhiều tác hại cho cơ thể (Ảnh: Internet).

Trong nghiên cứu được thực hiện trên 80 người, những người trầm cảm đã gặp khó khăn trong việc nhìn ra sự khác biệt giữa màu đen và trắng. Các nhà nghiên cứu gọi đó là “nhận thức tương phản”, có thể là lý do giải thích tại sao chứng trầm cảm lại khiến chúng ta nhìn thế giới xung quanh một cách “mờ ảo” như vậy.

6. Đau bụng và các vấn đề về tiêu hóa

Cảm giác bồn chồn trong bụng là một trong những dấu hiệu dễ nhận biết nhất của chứng trầm cảm. Tuy nhiên khi bụng bắt đầu đau quặn thực sự thì nhiều người lại cho rằng đó đơn giản chỉ là đầy hơi hoặc đau bụng kinh.

Đau bụng là triệu chứng của nhiều bệnh khác nhau (Ảnh: Internet).
Đau bụng là triệu chứng của nhiều bệnh khác nhau (Ảnh: Internet).

Cơn đau bụng ngày càng trầm trọng hơn – đặc biệt là khi căng thẳng xuất hiện – có thể là dấu hiệu của trầm cảm. Trên thực tế các nhà nghiên cứu cho rằng cảm giác khó chịu ở dạ dày như quặn thắt, đầy hơi và buồn nôn có thể là dấu hiệu của sức khỏe tâm thần không tốt.

Tại sao lại như vậy? Theo các nhà nghiên cứu, trầm cảm có thể là nguyên nhân hoặc kết quả của tình trạng viêm trong hệ tiêu hóa, khi đó các cơn đau dễ bị nhầm với một số vấn đề khác như bệnh viêm ruột hoặc hội chứng ruột kích thích.

Hệ tiêu hóa bất thường có thể liên quan đến vấn đề về tâm lý (Ảnh: Internet).
Hệ tiêu hóa bất thường có thể liên quan đến vấn đề về tâm lý (Ảnh: Internet).

Các bác sĩ và nhà khoa học đôi khi gọi đường ruột là “bộ não thứ hai” của cơ thể, vì họ đã tìm thấy mối liên hệ giữa sức khỏe đường ruột và sức khỏe tinh thần. Dạ dày của chúng ta chứa đầy các lợi khuẩn, và nếu sự cân bằng của hệ vi khuẩn này bị rối loạn thì các triệu chứng lo lắng hay trầm cảm có thể xuất hiện.

Chế độ ăn uống cân bằng và dùng men vi sinh có thể cải thiện sức khỏe đường ruột, từ đó cũng có tiềm năng giúp cải thiện tâm trạng, nhưng vấn đề này vẫn cần phải nghiên cứu thêm.

Các vấn đề về tiêu hóa như táo bón và tiêu chảy thường được quy cho ngộ độc thực phẩm hoặc nhiễm trùng, tuy nhiên những cảm xúc như buồn bã, lo lắng và căng thẳng cũng có thể làm rối loạn hệ tiêu hóa của chúng ta. Các nghiên cứu khoa học đã phát hiện thấy mối liên hệ giữa lo lắng, trầm cảm và cảm giác đau của đường tiêu hóa.

Trên đây là những biểu hiện mà trầm cảm có thể gây ra cho cơ thể của chúng ta. Hãy luôn lắng nghe cơ thể mình và tự chăm sóc bản thân đúng cách bạn nhé!

Mời bạn xem thêm những bài viết liên quan của BlogAnChoi:

Hãy đón xem BlogAnChoi mỗi ngày để nhận được nhiều thông tin thú vị cho cuộc sống bạn nhé!

Xem thêm

4 dấu hiệu cho thấy bạn đang đánh răng quá mạnh và cách khắc phục để chăm sóc răng miệng tốt hơn

Khi đánh răng, điều bạn cần làm không phải là dùng sức thật mạnh mà là phải chải kỹ khắp mọi nơi trong miệng. Sau đây là 4 dấu hiệu cho thấy bạn đang đánh răng quá mạnh và cách để khắc phục, hãy cùng BlogAnChoi tìm hiểu nhé!
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận