Mùa hè và cũng là mùa sầu riêng đã đến rồi! Nếu bạn đã lỡ “nhớ thương” hương vị của loại trái cây này và đang chưa biết cách chọn sầu riêng ngon đúng chuẩn, chất lượng nhất thì đừng bỏ qua những tips dưới đây của BlogAnChoi nhé!

Sầu riêng được mệnh danh là “vua trái cây nhiệt đới”. Biệt danh này tồn tại có lẽ bởi sầu riêng có vẻ ngoài “gai góc”, nặng ký, có mùi thơm cực kỳ “độc đáo” và đặc biệt là hương vị rất thơm ngon đối với những ai ăn được và mê loại trái này. Sầu riêng cũng là loại trái cây sinh trưởng theo mùa và có giá trị cao, chính vì vậy để sở hữu một “em” sầu riêng chất lượng bạn cũng cần chi ra một khoản tiền kha khá so với các loại trái cây khác.

Một số thông tin dinh dưỡng của sầu riêng

Sầu riêng là loại quả giàu dinh dưỡng và cung cấp rất nhiều năng lượng. Đó là một trong những lý do chúng ta xếp sầu riêng vào một trong những loại quả “nóng”.

Trong 100g sầu riêng chứa tới khoảng 147 calories, 27g carbohydrate, 5g chất béo cùng rất nhiều Vitamin C, Vitamin B, ion Kali và nhiều dưỡng chất khác.

Sầu riêng giàu dinh dưỡng
Sầu riêng rất ngon và giàu dinh dưỡng nhưng cũng cần ăn đúng cách. (Nguồn: Internet)

Làm thế nào để chọn được trái sầu siêng ngon đúng chuẩn?

Giống sầu riêng

Đây là điều kiện tiên quyết cho chất lượng của một trái sầu riêng, từ đặc điểm hình dáng bên ngoài cho đến tỷ lệ, màu sắc và hương vị của thịt quả. Mức giá của mỗi giống sầu riêng cũng sẽ khác nhau nên bạn có thể quyết định loại sầu riêng mình muốn mua trước và sau đó chọn những trái thật hoàn hảo nhé.

Sau đây là một số giống sầu riêng ngon phổ biến ở Việt Nam mà bạn nên tham khảo:

Các giống sầu riêng
Chất lượng sầu riêng phụ thuộc nhiều vào giống sầu riêng. (Nguồn: Internet)
  • Ri6: đây là giống sầu riêng nội với chất lượng tuyệt hảo. Một quả nặng trung bình từ 2-3kg, dạng bầu dục, phần đáy hẹp, vỏ quả mỏng có màu xanh tươi hoặc vàng xanh. Thịt quả dày, dẻo, thơm, màu vàng tươi rất đẹp, bị ngọt béo, hương thơm đậm đà, hạt rất bé hoặc hạt lép. Giá sầu riêng Ri6 hiện dao động khoảng 80.000 đồng/kg.
  • Monthong (Dona): đây là giống sầu riêng ngon có nguồn gốc từ Thái Lan. Một quả nặng từ 2-4,5kg, dạng hình trứng, gai dày, vỏ siêu mỏng màu vàng hoặc vàng hơi xanh. Thịt quả dày, khô ráo, màu vàng mỡ gà đẹp mắt với tone nhạt hơn một chút so với Ri6, vị ngọt nhưng không quá béo và mùi thơm vừa phải, hạt sầu riêng Dona nhỏ hoặc lép. Giá 1kg sầu riêng Monthong hiện rơi vào khoảng 75.000-85.000 đồng.
  • Musangking: là giống sầu riêng Malaysia mới du nhập vào nước ta gần đây với những đặc tính nổi bật như cơm dày, rất mịn, ngon, ngọt vừa phải, không bị xơ, hạt lép. Quả có dạng bầu dục, kích thước vừa, vỏ lẫn cuống trái có màu xanh đậm, gai sầu riêng lớn dạng kim tự tháp cách xa nhau không như giống sầu siêng khác có gai thường hình nón. Giá sầu riêng Musangking hiện đang ở khoảng 1.600.000 đồng/kg.

Trái sầu riêng đã trưởng thành đầy đủ

Nếu bạn vào một vườn sầu riêng thì cách đơn giản nhất để chọn được một trái chín hoàn hảo là trái…rụng dưới gốc. Nhưng đây là những trái nên ăn ngay, còn khi các thương lái thu hoạch để đem ra bán thì cần chọn trái trưởng thành đầy đủ nhưng chưa chín tới để có thời gian đưa đến tay người tiêu dùng.

Sầu riêng trưởng thành
Sầu riêng trưởng thành. (Nguồn: Internet)

Để nhận biết những trái sầu riêng đã đủ độ trưởng thành này bạn có thể dựa vào:

Hình dạng quả

Quả sầu riêng đã già sẽ phình to đều, có hình oval hoàn hảo, không quá lồi lõm theo trục dọc hay quá méo, các múi sầu riêng nở to, rõ ràng. Bạn cũng cần chú ý trên thân quả có những vết đục của côn trùng hay sâu bọ không nhé, nếu có thì bạn không nên chọn những quả này.

Hình dạng sầu riêng
Sầu riêng ngon cần nở to, đều, có múi rõ ràng và bề mặt không có rỗ. (Nguồn: Internet)

Kích thước quả

Quả sầu riêng nhỏ có thể vẫn ngon nhưng để chắc chắn chọn được quả ưng ý bạn nên chọn trái có kích thước lớn mức trung bình, những trái này thường có nhiều múi cũng như thịt quả, còn những trái quá to phần thịt quả đôi khi sẽ bị xơ.

Kích thước sầu riêng
Nên chọn sầu riêng có kích thước lớn trung bình. (Nguồn: Internet)

Gai sầu riêng

Cùng với hình dạng trái nở đều, phần gai quả sầu riêng ngon cũng cần phải nở to, cứng và phần đầu hơi tròn. Nếu quả nào có nhiều gai nhọn, cao, nhỏ là những quả còn xanh.

Gai sầu riêng
Chọn trái có gai nở lớn, phần đầu hơi tròn. (Nguồn: Internet)

Màu sắc quả sầu riêng

Vỏ sầu riêng thường có 2 màu phổ biến là vàng hoặc xanh. Dù là vàng hay xanh bạn cũng nên chọn quả có màu rõ, sáng, đẹp. Vì tùy thuộc giống sầu riêng mà sẽ có màu quả tương ứng, như đối với giống sầu riêng “hot” trên thị trường hiện nay là Ri6 thường có màu vỏ quả xanh đến xanh hơi vàng còn vỏ sầu riêng Monthong thiên về màu vàng.

Cuống quả sầu riêng

Bạn nên chọn quả có cuống và nhìn thấy cuống phải lớn, tươi, không bị héo. Nếu trái có cuống héo thì sẽ rơi vào hai trường hợp một là trái để quá lâu, bị chín kỹ, lên men ăn sẽ không ngon, hai là trái quá non, cuống bị héo nhưng trái vẫn chưa chín, chưa có mùi thơm, thịt quả sẽ sượng và không ăn được.

Màu sắc vỏ sầu riêng
Sầu riêng có màu đẹp, sáng rõ, cuống còn tươi. (Nguồn: Internet)

Tiếng phát ra khi gõ vào quả

Quả nào khi bạn cầm lên cảm thấy chắc tay, gõ vào nghe tiếng bộp đủ lớn nhưng không quá nặng thì đó là trái sầu riêng ngon. Còn quả nào khi gõ vào nghe tiếng chắc nịch, nặng thì khả năng trái đó sẽ bị sượng.

Mùi thơm của quả

Đây chính là dấu hiện của trái đã chín. Trái chín đến độ sẽ có mùi thơm nồng nàn đặc trưng, mùi thơm tự nhiên sẽ giúp bạn cảm thấy hấp dẫn, khoan khoái. Bạn không nên chọn trái có mùi hương nhạt, không đặc trưng, không đủ thơm vì trái đó có thể bị nhiều thuốc hoặc trái non. Ngược lại trái có mùi thơm quá nồng, hơi men rượu lại là trái chín quá, ăn cũng không ngon bạn nhé.

Mùi thơm sầu riêng
Kiểm tra mùi thơm của sầu riêng. (Nguồn: Internet)

Phân biệt sầu siêng chín tự nhiên với sầu riêng ngâm thuốc

Những quả sầu riêng được nhà vườn thu hái khi đủ trưởng thành sẽ có khả năng chín tự nhiên ở điều kiện bình thường mà không cần ngâm thuốc. Ngược lại những trái bị thu hoạch khi còn non sẽ không thể chín hoặc lâu chín, thế nên sẽ dẫn đến hiện tượng ngâm thuốc sầu riêng để trái chín. Những trái này ăn vào vừa không ngon lại vừa hại đến sức khỏe người tiêu dùng. Bạn hãy lưu ý một số điểm đặc biệt sau để chọn được sầu riêng an toàn nhé:

  • Bề mặt ngoài quả: nếu trên vỏ hoặc trên cuống sầu riêng có dính nhiều những chất bột có màu sắc không tự nhiên như trắng bột hoặc cam thì khả năng đây là những trái đã qua nhúng thuốc, bạn không nên lựa chọn những trái này.
  • Cuống sầu riêng: phần cuống sầu riêng to chắc, còn tươi mới, bấm vào có nhựa chảy ra là những trái vừa mới được thu hái, ít có khả năng bị ngâm chất bảo quản cũng như chất ép chín. Bạn có thể mua những trái này về để vài ngày sau khi trái thơm, chín tự nhiên thì có thể sử dụng.
  • Gai sầu riêng: những trái đủ trưởng thành như bài viết đề cập phía trên sẽ có phần gai nở to, đều, ấn vào cứng chắc. Còn những trái bị thu hoạch non sẽ có phần gai nhỏ, ấn vào thấy mềm.
  • Mùi thơm: trái chín tự nhiên sẽ có mùi thơm nồng, ngào ngạt và dễ chịu còn sầu riêng ngâm thuốc sẽ không có được mùi thơm này, hoặc nếu có chỉ là mùi rất nhẹ, còn hơi vương mùi trái non xanh.
  • Múi sầu riêng: trái trưởng thành thường sẽ tự nứt khi chín và khi ấn vào múi sẽ thấy thịt quả mềm đều, cấu trúc chắc, dẻo, mịn và có màu, mùi tự nhiên. Trái ngâm thuốc thì khi ấn vào sẽ thấy múi chín không đều, nhiều chỗ cứng, sượng hoặc ngược lại quá nhũn, bở, màu nhợt nhạt và không có hương thơm tự nhiên.
Phân biệt
Phân biệt sầu riêng tự nhiên và sầu riêng ngâm thuốc (Nguồn: Internet)

Cách bổ sầu riêng

Một trong những điều thú vị khi ăn sầu riêng đó là quá trình…bổ quả sầu riêng. Bạn có thể dễ dàng “tạo nét” với crush nếu biết cách bổ sầu riêng đúng chuẩn, hoặc thậm chí bổ sầu riêng bằng…tay không. Để làm được điều đó, hãy nắm chắc một số tip sau để việc bổ sầu riêng dễ dàng hơn nhé.

Giữ lại cuống quả sầu riêng

Đây sẽ là phần bạn nắm vào khi bổ sầu riêng để tay không bị chạm vào phần gai sắc gây đau xước tay bạn nhé.

Xác định các khớp quả

Việc này không dễ dàng lắm khi quả còn xanh, khớp quả có thể nằm ngay giữa múi quả khi nhìn từ bên ngoài chứ không hẳn là đường rãnh giữa các múi ngoài vỏ.

Tuy nhiên khi quả bắt đầu chín, phần đuôi quả sẽ xuất hiện các vết nứt nhỏ làm lộ ra các đường khớp sầu riêng. Bạn hãy dựa vào những đường khớp này để bắt đầu dùng dao tách quả theo đúng các đường. Khi tách bạn lưu ý tỳ tay hoặc dao vào 2 bên thành khớp để tách quả chứ không nên nắm phần vỏ ngoài để tách nhé.

Bổ sầu riêng
Xác định khớp quả và dùng dao tách sầu riêng. (Nguồn: Internet)

Trong trường hợp bạn đã ngửi thấy quả sầu riêng dậy mùi thơm nồng rồi nhưng quả vẫn chưa tách. Lúc này bạn có thể dùng dao gõ quanh phần vỏ ngoài hoặc thả quả xuống sàn để vỏ quả có thể tách ra. Còn nếu bạn đã “chuyên nghiệp” thì bạn có thể nhìn kĩ, xác định khớp sầu riêng và…tách thôi!

Hoặc để đơn giản hơn bạn cũng có thể mua sầu riêng đã được tách múi sẵn nhé.

Sầu riêng tách sẵn
Sầu riêng tách sẵn. (Nguồn: Internet)

Một số lưu ý khi ăn sầu riêng

Người có bệnh tiểu đường

Sầu riêng đặc biệt không chứa Cholesterol. Tuy nhiên với tỷ lệ Carbohydrate cao trong quả, người có bệnh tiểu đường lưu ý chỉ nên sử dụng một lượng có giới hạn khoảng 1 đến 2 múi để tránh ảnh hưởng đến đường huyết.

Tuyệt đối không dùng chung sầu riêng với alcohol

Xét về mặt đông y thì sầu riêng và alcohol đều có tính “nóng” đến “rất nóng” nên dễ hiểu là bạn không nên kết hợp chung hai món này. Còn về mặt tây y, sầu riêng được cho là làm ức chế một số men chuyển hóa alcohol trong gan, làm tích tụ alcohol trong cơ thể nên bạn cũng không được kết hợp chung nhé.

Với những tip trên đây, BlogAnChoi chúc bạn chọn được cho mình những trái sầu riêng thật ngon làm tăng thêm hương vị cho tháng 5 và chúc bạn một mùa hè thật vui nhé.

Sau đây là các bài viết liên quan mà bạn có thể tham khảo:

Hy vọng bài viết trên đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về cách chọn lựa sầu riêng. Mong bạn đọc tiếp tục theo dõi ủng hộ và tương tác nhiều hơn với BlogAnChoi bạn nhé!

Xem thêm

Cùng mình vào bếp làm món mực chiên bơ thơm ngon hấp dẫn!

Mực là một trong những loại thực phẩm vô cùng quen thuộc và được người dân ưa chuộng bởi mực có nguồn dinh dưỡng dồi dào và chế biến được rất nhiều món ăn hấp dẫn. Hãy theo mình vào bếp làm món mực chiên bơ vô cùng hấp dẫn này nhé!
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận