Các công cụ AI ngày càng phổ biến và đang được phát triển mạnh mẽ bởi các ông lớn công nghệ như Google và Samsung. Nhưng bạn có biết rằng điện thoại iPhone của Apple cũng có nhiều tính năng tích hợp AI mà chính bạn đang sử dụng hằng ngày? Hãy cùng khám phá các tính năng AI của iPhone nhé!

Live Text: Trích xuất văn bản từ hình ảnh và video

Đây là tính năng cực kỳ hữu ích của iPhone cho phép bạn copy văn bản từ bất kỳ hình ảnh hay video nào. Live Text sử dụng công nghệ máy học và nhận dạng hình ảnh để đọc chữ viết tay và đánh máy bằng nhiều ngôn ngữ khác nhau như tiếng Trung, tiếng Pháp và tiếng Đức. Live Text cũng có trên iPad và máy Mac của Apple, nhưng lưu ý rằng chỉ có iPhone Xs trở lên mới sử dụng được tính năng này.

Sử dụng tính năng Live Text của iPhone để quét văn bản trên hình ảnh (Ảnh: Internet)
Sử dụng tính năng Live Text của iPhone để quét văn bản trên hình ảnh (Ảnh: Internet)

Để copy văn bản từ hình ảnh và video, chỉ cần mở ứng dụng Camera của iPhone và hướng về phía văn bản, nhấn nút Live Text (Văn bản trực tiếp) ở góc dưới bên phải màn hình, như vậy là văn bản đã được ghi vào bộ nhớ của máy, sau đó bạn có thể sao chép, dịch hoặc tìm kiếm nội dung đó trên mạng.

Ngoài ra cũng có thể sử dụng Live Text trong ứng dụng Ảnh của iPhone bằng cách mở ảnh hoặc video, sau đó nhấn giữ trên văn bản.

Nhận dạng người và thú cưng trong ảnh

Trong ứng dụng Ảnh của iPhone có một tính năng AI giúp phát hiện người và thú cưng, rất hữu ích nếu bạn muốn sắp xếp hoặc tìm kiếm những đối tượng cụ thể trong hình. Lưu ý rằng Apple rất ưu tiên quyền riêng tư của người dùng, vì vậy tất cả các tính năng AI được giới thiệu trong bài này đều được xử lý ngay trên thiết bị và không tải dữ liệu về máy chủ của Apple.

Menu Người & Thú cưng trong ứng dụng Ảnh của iPhone (Ảnh: Internet)
Menu Người & Thú cưng trong ứng dụng Ảnh của iPhone (Ảnh: Internet)

Chỉ cần mở ứng dụng Ảnh, chọn tab Album và kéo xuống chọn People & Pets (Người & Thú cưng). Sau đó hệ thống sẽ hiển thị tất cả những người thường xuất hiện trong ảnh của bạn được lưu trong máy, và bạn có thể xem tất cả hình ảnh có chứa một người cụ thể nào đó bằng cách nhấn vào biểu tượng của người đó.

Photonic Engine và Chế độ ban đêm

iPhone nổi tiếng về chất lượng camera xuất sắc, nhưng không chỉ nhờ phần cứng mà phần mềm chụp ảnh của Apple cũng đóng vai trò rất quan trọng, ví dụ rõ nhất cho điều này là Chế độ ban đêm. Trong điều kiện ánh sáng yếu và bật Chế độ ban đêm, camera của iPhone sẽ chụp nhiều ảnh liên tiếp ở các mức phơi sáng khác nhau, sau đó sử dụng thuật toán máy học để hợp nhất các hình ảnh và làm nổi bật những phần đẹp nhất của chúng.

Một tính năng tuyệt vời khác sử dụng AI khi chụp ảnh là Photonic Engine có trong iPhone 14 Pro trở lên, kết hợp các cảm biến kích thước lớn và thuật toán đặc biệt để cải thiện chất lượng ảnh khi chụp trong điều kiện thiếu sáng, làm tăng độ rõ nét chi tiết và màu sắc sáng hơn.

Để so sánh sự khác biệt khi sử dụng AI và thuật toán chụp ảnh của iPhone, hãy xem bức ảnh dưới đây được chụp khi bật chế độ ban đêm và Photonic Engine trên iPhone 14:

Hình chụp có tính năng AI của iPhone (Ảnh: Internet)
Hình chụp có tính năng AI của iPhone (Ảnh: Internet)

Và dưới đây là ảnh chụp tương tự nhưng tắt chế độ ban đêm và không có Photonic Engine trên iPhone 13:

Hình chụp không có tính năng AI của iPhone (Ảnh: Internet)
Hình chụp không có tính năng AI của iPhone (Ảnh: Internet)

Mặc dù 2 mẫu iPhone trên có thông số cảm biến hơi khác nhau nhưng chất lượng chụp ảnh phụ thuộc chủ yếu vào phần mềm. Bạn có thể nhìn thấy sự khác biệt rõ ràng mà các tính năng AI tạo ra: ảnh chụp bằng iPhone 14 sáng hơn rất nhiều và hầu như không có nhiễu dù được chụp trong phòng thiếu sáng.

Đề xuất được cá nhân hóa trong ứng dụng Nhật ký

Ứng dụng Journal (Nhật ký) là một trong những cải tiến của Apple nhằm hỗ trợ sức khỏe tinh thần của người dùng. Mặc dù ứng dụng này trông có vẻ rất đơn giản và không có dấu hiệu gì của AI nhưng thực ra có rất nhiều tính năng thông minh mà nhiều người chưa biết.

Ứng dụng Nhật ký của iPhone (Ảnh: Internet)
Ứng dụng Nhật ký của iPhone (Ảnh: Internet)

Nhật ký sử dụng công nghệ học máy được tích hợp sẵn trong thiết bị để phân tích các hoạt động gần đây của bạn như tập thể dục, sở thích âm nhạc và thậm chí cả những người mà bạn nói chuyện. Dựa trên dữ liệu đó, ứng dụng sẽ đưa ra các đề xuất được cá nhân hóa phù hợp cho mỗi người dùng cụ thể, nhằm dự đoán tâm trạng và tinh thần của bạn ở từng thời điểm.

Việc thu thập dữ liệu này có xâm phạm quyền riêng tư của người dùng hay không? Apple cho biết rằng tất cả dữ liệu mà bạn đưa vào ứng dụng này đều được mã hóa hai đầu và toàn bộ quá trình xử lý đều diễn ra trong thiết bị nên dữ liệu của bạn sẽ không bị lọt ra ngoài.

Giọng nói cá nhân

iPhone cung cấp một số tính năng hỗ trợ người dùng rất tiện lợi, và Giọng nói Cá nhân là một trong những tính năng được nhiều người yêu thích nhất, đặc biệt hữu ích cho những người mắc tình trạng khó khăn về nhận thức và thậm chí có thể mất khả năng nói trong tương lai.

Khi kích hoạt tính năng này, iPhone sẽ thu âm giọng nói của bạn trong khoảng 15 phút và sau đó xử lý dữ liệu để cho ra phiên bản giọng nói nhân tạo của bạn để sử dụng khi cần thiết. Đây là ví dụ cho thấy sức mạnh phần cứng của Neural Engine – bộ xử lý AI được tích hợp trong thiết bị của Apple.

Sau khi tạo ra giọng nói của mình, bạn có thể gõ văn bản để chuyển thành giọng nói khi sử dụng FaceTime và gọi điện thoại thông thường.

Mô tả hình ảnh

Đây cũng là một tính năng hỗ trợ có sẵn trong iPhone, mặc dù ít được biết tới nhưng cực kỳ hữu ích cho những người gặp khó khăn về thị lực. Trong trường hợp bạn không thể nhìn thấy hình ảnh trên màn hình, hãy sử dụng Mô tả hình ảnh cùng với tính năng lồng tiếng VoiceOver để yêu cầu iPhone đọc lời mô tả về nội dung của hình ảnh.

Tính năng mô tả hình ảnh của iPhone (Ảnh: Internet)
Tính năng mô tả hình ảnh của iPhone (Ảnh: Internet)

Điều đặc biệt là tính năng này không chỉ giới hạn trong ứng dụng Ảnh mà có thể áp dụng với các đối tượng ngoài đời thật bằng cách mở camera của iPhone đồng thời bật VoiceOver. Ngoài ra bạn có thể sử dụng tính năng này trong ứng dụng Kính lúp bằng cách nhấn vào biểu tượng Cài đặt ở góc dưới bên trái của ứng dụng và nhấn nút dấu cộng (+) để bật Mô tả hình ảnh.

Nhận diện khuôn mặt Face ID

Face ID là tính năng quen thuộc giúp mở khóa iPhone nhanh chóng bằng cách nhận diện khuôn mặt của người dùng, nhưng bạn có biết nó hoạt động như thế nào?

Tính năng này sử dụng bộ xử lý Neural Engine của Apple để quét các đặc điểm trên khuôn mặt và tạo ra sơ đồ 3D cực kỳ chi tiết. Quá trình này được thực hiện bởi camera TrueDepth có khả năng thu thập dữ liệu 3D chính xác bằng cách chiếu hơn 30.000 chấm sáng hồng ngoại vô hình lên khuôn mặt của bạn và phân tích dữ liệu nhận được, từ đó tạo ra sơ đồ toàn diện về cấu trúc khuôn mặt của bạn.

Dự đoán văn bản và Tự động sửa

Một trong những nhược điểm khiến nhiều người khó chịu khi sử dụng iPhone trước đây là tính năng tự động sửa văn bản hoạt động kém hiệu quả hơn so với Android. Tuy nhiên phiên bản hệ điều hành iOS 17 đã cải thiện điều này đáng kể vì bàn phím iPhone được tích hợp công nghệ AI máy học tự động xử lý mỗi khi bạn nhấn phím gõ văn bản.

Ứng dụng Ghi chú của iPhone (Ảnh: Internet)
Ứng dụng Ghi chú của iPhone (Ảnh: Internet)

Một thay đổi khác giúp nâng cao trải nghiệm đáng kể là bàn phím có thể hiểu ngữ cảnh của văn bản mà bạn đang gõ và đưa ra các tùy chọn tự động sửa chính xác hơn. Khả năng này có được là nhờ áp dụng mô hình ngôn ngữ biến đổi, sử dụng mạng lưới thần kinh AI để hiểu mối quan hệ giữa các từ trong câu một cách chính xác hơn.

Ngoài ra iPhone cũng sử dụng AI cho tính năng Dự đoán văn bản, đưa ra các đề xuất phù hợp để tự động viết tiếp câu của bạn.

Tóm lại

iPhone của Apple được tích hợp nhiều tính năng thông minh mà có thể bạn chưa biết, với sự trợ giúp của AI nhằm mang đến trải nghiệm ngày càng tốt hơn cho người dùng. Trên đây là những tính năng thú vị và hữu ích mà bạn có thể sử dụng ngay, ngoài ra chúng ta hy vọng Apple sẽ công bố thêm nhiều tính năng AI mới tại sự kiện WWDC 2024 sắp diễn ra.

Mời bạn xem thêm các bài liên quan:

Hãy theo dõi BlogAnChoi để cập nhật nhiều thông tin bổ ích nhé!

Xem thêm

WhatsApp đạt mốc cuộc gọi khủng, đặt Skype vào thế bị đe dọa

Theo thống kê của The Next Web, dù ra mắt sau 12 năm nhưng lượng cuộc gọi hàng ngày của WhatsApp đã vượt qua Skype. Hiện Skype chỉ có khoảng 300 triệu người dùng hàng tháng. Với cột mốc 100 triệu cuộc gọi mỗi ngày, trung bình 1.100 cuộc gọi mỗi giây, WhatsApp đang trở thành ứng dụng gọi ...
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
1 Bình luận
Bình chọn nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận