Sau khi chỉ ra những sai phạm của nền tảng mạng xã hội TikTok vào tháng 4 vừa qua thì ngày 5/6 Bộ Thông tin và Truyền thông đã tiếp tục hoạt động kiểm tra nền tảng mạng xã hội này. Qua việc kiểm tra toàn diện ban đầu TikTok có rất nhiều vi phạm tại Việt Nam. Và quá trình kiểm tra vẫn đang tiếp tục. Nhưng với những thông báo trên liệu TikTok có bị xoá sổ khỏi Việt Nam? Cư dân mạng nói gì?

TikTok có nguy cơ bị cấm ở Việt Nam (Nguồn: Internet)
TikTok có nguy cơ bị cấm ở Việt Nam (Nguồn: Internet)

TikTok có nguy cơ bị cấm ở Việt Nam?

Tại kì họp thường kỳ tháng 6 diễn ra ngày 5/6, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Thanh Lâm cho biết: Đoàn kiểm tra liên ngành đã và đang kiểm tra toàn diện hoạt động TikTok ở Việt Nam.

Những phát hiện ban đầu cho thấy, nhận định của cơ quan chức năng về các vi phạm pháp luật Việt Nam của nền tảng TikTok là có cơ sở. Đoàn kiểm tra phát hiện rất nhiều vi phạm. Hoạt động kiểm tra sẽ còn tiếp tục, kết luận sẽ được công bố trong thời gian tới.

Thứ trưởng Nguyễn Thanh Lâm cũng cho biết bên cạnh kiểm tra toàn diện TikTok, Bộ Thông tin và Truyền thông đã gặp gỡ trao đổi với cộng đồng những người sáng tạo nội dung và người có ảnh hưởng trên các nền tảng xã hội, trong đó có TikTok.

Nội dung TikTok gây nhiều tranh cãi

Xuất hiện từ năm 2017 lần đầu ở Trung Quốc, TikTok đã làm dậy sóng khi các clip ngắn tối ưu hoá mang đến những tiện lợi nhanh chóng, hấp dẫn cho người sử dụng. Ngày càng phát triển nhưng kéo theo đó là vô số những hệ luỵ từ nền tảng xã hội này. Thuật toán của TikTok là điểm trừ lớn nhất cùng quy định lỏng nẻo về chuẩn mực xã hội khi quá nhiều clip vi phạm chuẩn mực, nhạy cảm tràn lan trên TikTok.

Nhiều nội dung nhạy cảm lại được TikTok lại đẩy lên xu hướng (Nguồn: Internet)
Nhiều nội dung nhạy cảm lại được TikTok lại đẩy lên xu hướng (Nguồn: Internet)

Không chỉ Việt Nam siết chặt quy định TikTok mà ở Châu Âu đặc biệt là Mĩ đã nhấn mạnh “nền tảng của bạn cần phải bị cấm” trong cuộc điều trần suốt 5 tiếng giữa CEO TikTok Shou Zi Chew và quốc hội Mĩ khi Mĩ lo ngại nền tảng này có thể ảnh hưởng đến sức khoẻ, tinh thần của thanh thiếu niên cũng như cáo buộc chính phủ Trung Quốc kiểm soát nền tảng xã hội này. Hiện nay trên thế cũng có nhiều quốc gia đã ra thông báo cấm hoàn toàn hoặc tạm thời nền tảng này ở quốc gia của họ như Ấn Độ, Pakistan, Afghanistan…

CEO TikTok Shou Zi Chew trong cuộc điều trần với quốc hội Mĩ vào ngày 23/3/2023 (Nguồn: Internet)
CEO TikTok Shou Zi Chew trong cuộc điều trần với quốc hội Mĩ vào ngày 23/3/2023 (Nguồn: Internet)

Trước sự quyết liệt của của Bộ Thông tin và Truyền thông với nền tảng này nhiều người quan ngại việc TikTok bị cấm ở Việt Nam chỉ là chuyện sớm hay muộn.

Vậy cư dân mạng nghĩ gì?

  • Thanh Hồng (+550 like): Ủng hộ việc giám sát chặt chẽ để thế giới mạng trong sạch hơn.
  • Nguyễn Nga (+100 like): Thực sự đó lướt TikTok giờ không còn như ngày xưa. Thậm chí nhiều thành phần phản động ngang nhiên đăng tải những thông tin bôi nhọ chính phủ mà vẫn phê duyệt thì chịu.
  • Meo Meo (+200 like): Mình theo dõi mấy trang về Bác, về lịch sử Việt Nam lên TikTok lành mạnh lắm, thuật toán của nó không khó hiểu lắm đâu, bạn ưu tiên cái gì thì nó đề xuất những cái đó. Thế nên nó phản ánh chính xác những thứ bạn muốn. Hãy dùng mạng xã hội thông minh. Bớt đổ lỗi.

Mặc dù còn nhiều ý kiến xoay quanh câu chuyện này thế nhưng rõ ràng khi TikTok biến mất cũng đồng nghĩa với việc có rất nhiều bạn trẻ “lao đao” khi trước đó TikTok đã cho họ quá nhiều cả tiền bạc cũng như sự nổi tiếng…

Dẫu vậy những hiện tượng mạng chỉ là “một sớm một chiều”. Chỉ có không gian mạng an toàn, văn minh, “sạch” mới thế thứ vật chất quý giá nhất để xã hội cùng nhau phấn đấu có được, phát triển và bền vững nhất. Vì thế một khi TikTok bị cấm thì điều đáng tiếc nhất chính là những người làm nội dung sạch và đang cống hiến cho cộng đồng qua nền tảng này.

Bạn nghĩ sao về tương lai của TikTok, hãy để lại bình luận để cho chúng mình cùng biết nhé!

Xem thêm

9 lý do khiến bạn không muốn đi làm và cách giải quyết hiệu quả

Con người có nhu cầu bẩm sinh là khẳng định giá trị của bản thân, vì vậy nếu bạn cảm thấy không muốn đi làm nữa thì thực ra bạn đang cảm thấy không hài lòng với công việc và cuộc sống hiện tại của mình chứ không phải là do lười biếng. Dưới đây là một số lý ...
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
1 Bình luận
Bình chọn nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận