Thuật toán YouTube đã thay đổi rất nhiều trong vài năm qua để dần trở nên phù hợp hơn với lượng khách hàng trung thành của họ. Thuật toán YouTube 2023 có gì thay đổi và nó có ảnh hưởng gì tới khán giả và các nhà sáng tạo nội dung trên YouTube?

Mọi người trên khắp thế giới xem hơn 1 tỷ giờ video trên YouTube mỗi ngày. Thuật toán YouTube là một hệ thống đề xuất quyết định video nào sẽ được YouTube đề xuất cho hơn 2 tỷ người dùng đó.

Điều này đặt ra một câu hỏi quan trọng cho các nhà sản xuất nội dung, người có ảnh hưởng và người tiếp thị: thuật toán của YouTube đề xuất video của bạn như thế nào và giúp bạn kiếm được nhiều lượt views, lượt likes hơn? Trong bài đăng này, BlogAnChoi sẽ đề cập đến thuật toán YouTube là gì, điểm qua những thay đổi thuật toán YouTube 2023

Thuật toán YouTube là gì?

Thuật toán YouTube là gì? (Ảnh: Internet)
Thuật toán YouTube là gì? (Ảnh: Internet)

Thuật toán YouTube, về cơ bản nhất, là một vòng lặp liên tục thu thập dữ liệu và đề xuất video cho người dùng. Nó thu thập thông tin từ người xem và kênh để xác định ai sẽ xem, thích và chia sẻ loại video nào. Và nó thu thập một lượng lớn dữ liệu – khoảng 80 tỷ tín hiệu mỗi ngày.

Mục tiêu cuối cùng của thuật toán YouTube là giữ chân người dùng trên nền tảng này càng lâu càng tốt. Nó thực hiện điều này bằng cách giúp bạn dễ dàng tìm thấy nguồn video vô tận mà nó tin rằng bạn sẽ thích.

Sơ lược về lịch sử của thuật toán YouTube

Sơ lược về lịch sử của thuật toán YouTube
Sơ lược về lịch sử của thuật toán YouTube (Ảnh: Internet)

2005 – 2011: Tối ưu hóa cho lượt nhấp và lượt xem

YouTube được thành lập vào năm 2005 để thu thập các video về màn trình diễn Superbowl khét tiếng của Janet Jackson và Justin Timberlake, theo người sáng lập Jawed Karim (còn gọi là ngôi sao của Me at the Zoo). Do đó, không có gì ngạc nhiên khi theo thời gian, thuật toán của YouTube sẽ hiển thị những video được đề xuất có nhiều lượt xem hoặc nhấp chuột nhất.

Điều này dẫn đến sự gia tăng của các tiêu đề và hình thu nhỏ gây hiểu lầm hoặc mồi nhấp chuột. Khi mọi người xem video khiến họ cảm thấy bị lừa dối, không hài lòng hoặc khó chịu, trải nghiệm người dùng của họ sẽ bị ảnh hưởng.

2012: Tối ưu hóa thời gian xem

YouTube đã sửa đổi hệ thống đề xuất của mình vào năm 2012 để tính đến thời gian dành cho việc xem từng video cũng như thời gian dành cho toàn bộ nền tảng. Khi mọi người thấy video có giá trị và thú vị (hoặc ít nhất là như vậy về mặt lý thuyết), họ sẽ xem chúng trong một khoảng thời gian dài hơn, thậm chí có thể xem đến hết.

Do đó, một số người sáng tạo đã cố gắng làm cho video của họ ngắn hơn để tăng khả năng người xem sẽ xem hết video, trong khi những người khác cố gắng làm cho video của họ dài hơn để tăng thời gian xem tổng thể. YouTube không hỗ trợ một trong hai chiến lược này, thay vào đó, hãy tuân theo đường lối của nhóm: tạo video mà khán giả của bạn muốn xem và thuật toán sẽ thưởng cho bạn.

2015-2016: Tối ưu hóa cho sự hài lòng

YouTube bắt đầu đo lường mức độ hài lòng của người xem trực tiếp bằng các cuộc khảo sát người dùng vào năm 2015, ưu tiên các chỉ số phản hồi trực tiếp như Lượt chia sẻ, Lượt thích và Lượt không thích (và tất cả các chỉ số khác). Mặt khác, nút “không quan tâm” đặc biệt tàn nhẫn).

Mạng lưới thần kinh sâu cho Đề xuất của YouTube, một sách trắng được YouTube xuất bản vào năm 2016, đã mô tả một số hoạt động bên trong của AI.

Tóm lại, thuật toán đã trở nên cá nhân hóa hơn. Mục tiêu là tìm những video mà từng người xem muốn xem, thay vì những video mà nhiều người khác đã xem.

Do đó, Giám đốc sản phẩm của YouTube đã tuyên bố trên một bảng điều khiển vào năm 2018 rằng 70% thời gian xem YouTube được dành để xem các video mà thuật toán đề xuất.

2016-nay: Nội dung nguy hiểm, kiếm tiền và an toàn thương hiệu

Quy mô và mức độ phổ biến của YouTube đã dẫn đến số lượng vấn đề kiểm duyệt nội dung ngày càng tăng trong những năm qua và đề xuất thuật toán đã trở thành chủ đề nghiêm túc không chỉ đối với người sáng tạo và nhà quảng cáo mà còn trong giới tin tức và chính phủ.

Vấn đề này ảnh hưởng đến những người sáng tạo, những người sợ vô tình vi phạm các nguyên tắc cộng đồng luôn thay đổi và bị trừng phạt bằng cảnh cáo, tắt tính năng kiếm tiền hoặc tệ hơn. (Trên thực tế, một trong những ưu tiên của YouTube cho năm 2021, theo Giám đốc điều hành Susan Wojcicki, là tăng cường tính minh bạch trong các nguyên tắc cộng đồng dành cho người sáng tạo.) Nó cũng có tác động đến các thương hiệu và nhà quảng cáo không muốn tên và biểu trưng của họ liên quan đến những người theo chủ nghĩa da trắng thượng đẳng. .

Thuật toán YouTube 2023 có gì thay đổi?

YouTube, giống như nhiều thuật toán khác, sử dụng AI để hiểu rõ hơn về hành vi của người dùng. Thuật toán đang được tinh chỉnh để ưu tiên những video mà người dùng có nhiều khả năng xem và tương tác hơn.

Thuật toán YouTube là một bộ quy tắc và dữ liệu phức tạp xác định cách video của bạn xuất hiện trong kết quả tìm kiếm trên YouTube. Nó đã tồn tại hơn một thập kỷ và đã phát triển để hỗ trợ người dùng YouTube tìm thấy nội dung họ đang tìm kiếm.

Thuật toán của YouTube hoạt động bằng cách xác định loại nội dung bạn có và sau đó so khớp nội dung đó với những người dùng khác có nội dung tương tự như nội dung của bạn.

Ví dụ: nếu bạn đăng video về cách nấu ức gà, video đó sẽ xuất hiện cùng với video của những người khác có cùng sở thích, những người cũng đăng video về cách nấu ức gà.

Cách để thuật toán YouTube hoạt động có lợi cho bạn (Ảnh: Internet)
Cách để thuật toán YouTube hoạt động có lợi cho bạn (Ảnh: Internet)

Khi bạn đăng một video lên YouTube, nó sẽ đi qua công cụ tìm kiếm. Thuật toán của YouTube so sánh tiêu đề và mô tả video của bạn với hàng triệu người khác để xác định cái nào phù hợp với tiêu đề và mô tả video của bạn (và thậm chí cả các thẻ bạn sử dụng).

Thuật toán YouTube xếp hạng các video dựa trên mức độ phổ biến, thời lượng (thời gian mọi người xem), độ tuổi (khi chúng được tải lên) và các yếu tố khác. Những yếu tố này được tổng hợp thành một danh sách được gọi là “danh sách theo dõi”. Video của bạn càng phổ biến so với các video khác trên YouTube, thì video đó sẽ xếp hạng càng cao trong kết quả tìm kiếm — ngay cả khi mức độ phổ biến đó đạt được thông qua quảng cáo trả tiền hoặc chứng thực từ một người nổi tiếng!

May mắn thay, thuật toán YouTube 2023 gần giống với thuật toán YouTube 2022. Không có thay đổi lớn nào và những yếu tố đã tạo nên sự khác biệt năm ngoái vẫn được áp dụng trong năm nay!

Quan điểm của thuật toán YouTube là nó đề xuất những thứ khác nhau cho những người khác nhau, ngay cả khi họ tìm kiếm cùng một thứ. Tất cả phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm:

  • Video của bạn có bao nhiêu lượt thích
  • Video của bạn có bao nhiêu nhận xét và loại nhận xét đó là gì
  • Thời gian xem, thời gian phiên và tỷ lệ nhấp của video của bạn
  • Tiêu đề video của bạn
  • Mô tả video của bạn
  • Từ khóa của video của bạn (mặc dù những từ khóa này không tạo ra sự khác biệt lớn)

Cách để thuật toán YouTube hoạt động có lợi cho bạn

Thuật toán này không hoàn hảo và được cập nhật thường xuyên để phản ánh hành vi của người dùng và nội dung được tải lên YouTube. Tuy nhiên, một số yếu tố chính vẫn nhất quán trên tất cả các phiên bản thuật toán của YouTube:

Chất lượng hơn số lượng: Mục tiêu chính của thuật toán là ưu tiên các video chất lượng cao đồng thời đảm bảo rằng chúng không cạnh tranh để thu hút sự chú ý với quá nhiều video khác.

Sự liên quan: Mục tiêu thứ hai là đảm bảo video của bạn có liên quan đến truy vấn tìm kiếm của người dùng. Điều này có nghĩa là bạn phải có khả năng trả lời các câu hỏi hoặc giải quyết các vấn đề trong video.

Đơn giản, dễ hiểu, dễ làm: Cuối cùng, video của bạn phải đơn giản để hiểu và làm theo. Nếu mọi người không hiểu những gì bạn đang nói hoặc không cảm thấy họ đã học được bất cứ điều gì từ nó, nó sẽ xếp hạng thấp hơn trong kết quả tìm kiếm.

Nút dislike có ảnh hưởng đến thuật toán YouTube không?

Khi nói đến thuật toán, nút dislike khét tiếng trên YouTube đã trở thành một chủ đề nóng, nhưng nó có thực sự làm được gì không? Đúng, nhưng không phải theo cách bạn có thể mong đợi.

Nút dislike có ảnh hưởng đến thuật toán YouTube không? (Ảnh: Internet)
Nút dislike có ảnh hưởng đến thuật toán YouTube không? (Ảnh: Internet)

Nút dislike trên YouTube hoạt động như một phần mở rộng của sự tham gia. Nếu người dùng xem video của bạn cho đến khi kết thúc và sau đó nhấp vào nút không thích, thì trò đùa là ở họ: sự chú ý của họ được duy trì trong suốt video, cho thấy rằng họ đã tương tác.

Tuy nhiên, điều này có thể quay lại cắn bạn. Nút dislike YouTube rất hữu ích để phân loại video cho mục đích đề xuất. Nếu tất cả mọi người không thích một video thì có khả năng video đó sẽ được coi là không liên quan hoặc sẽ không được đề xuất cho người xem nữa. Nhưng đừng lo lắng. Miễn là nội dung của bạn được những người quan trọng – khán giả mục tiêu của bạn yêu thích – thì bạn sẽ không gặp quá nhiều khó khăn với nút dislike khó chịu trên YouTube.

Trên đây BlogAnChoi đã điểm qua những nội dung xoay quanh thuật toán YouTube và những khuyến nghị hữu ích cho các doanh nghiệp có chiến lược phát triển nội dung trên các kênh YouTube. Chúng tôi hy vọng rằng những gì được đề cập ở trên đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích. Là nhà tiếp thị kỹ thuật số, bằng cách hiểu cách hoạt động của thuật toán YouTube, bạn có nhiều cơ hội hơn để tối ưu hóa nội dung của mình.

Xem thêm

Cách tìm video gốc trên mạng bằng các công cụ tìm kiếm ngược video

Từ làm meme cho đến chia sẻ video thú vị lên mạng, có nhiều lý do khiến bạn cần tìm kiếm toàn bộ một video cụ thể từ một đoạn clip hoặc một đoạn phim ngắn. Mặc dù Google Photos cho phép tìm kiếm ngược hình ảnh, nhưng việc tìm kiếm ngược video có thể sẽ khiến bạn khó ...
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận