Trung Quốc luôn nổi tiếng về đồ ăn với 8 hệ ẩm thực. Một trong những món ăn mang lại sự đặc sắc về văn hóa ẩm thực Trung Quốc chính là món mì sợi. Tùy từng địa phương, vùng miền mà các món mì có những hương vị đặc trưng mang theo những văn hóa ẩm thực khác nhau. Đặc biệt, nói về mì xứ tỷ dân thì chúng ta không thể bỏ qua “thập đại” món mì Trung Quốc (10 món mì) nổi tiếng, thu hút cả người dân và khách du lịch của đất nước tỷ dân này.

1. Mì bò Lan Châu – 兰州牛肉面

Mì bò Lan Châu – Lanzhou Beef Noodle Soup hay còn gọi là mì kéo Lan Châu, có lịch sử trên 200 năm với hương vị đặc trưng “nước dùng trong, thịt thơm, sợi mì dai” và màu sắc hài hòa “một trong (nước lèo), hai trắng (củ cải), ba đỏ (ớt), bốn xanh (ngò), năm vàng (mì)” đã nhận được nhiều sự khen ngợi từ cả người dân Trung Quốc và khách du lịch nước ngoài, đồng thời mì bò Lan Châu còn được Hiệp hội Ẩm thực Trung Quốc đánh giá là một trong ba loại thức ăn nhanh hàng đầu Trung Quốc và nó được coi như “đệ nhất mì sợi” của đất nước tỷ dân này.

Mì bò Lan Châu với quy trình kéo mì cầu kỳ. (Nguồn: Internet).
Mì bò Lan Châu với quy trình kéo mì cầu kỳ. (Nguồn: Internet).

Có truyền thuyết cho rằng mì bò Lan Châu bắt nguồn từ thời Đường nhưng do quá lâu đời nên vẫn chưa có bắng chứng rõ ràng nào chứng minh điều này. Chỉ có ghi chép rằng mì bò Lan Châu bắt đầu từ thời Gia Khánh nhà Thanh và người sáng lập ra nó là Trần Duy Tinh. Mì Lan Châu thu hút khách từ việc kéo mì đến nấu nước lèo và đến hương vị. Để có thể kéo được mì Lan Châu không dễ dàng học trong ngày một ngày hai. “Tiên nữ đồng quê” Lý Tử Thất để có thể thực hiện video làm mì bò Lan Châu đã phải mất hơn một tháng chỉ để học kéo mỳ đủ để biết việc kéo mì cần thời gian và sự khéo léo đến thế nào.

Mì bò Lan Châu đi qua nhiều khu vực ở Trung Quốc hương vị cũng có phần biến đổi để phù hợp với khẩu vị từng vùng vì vậy để có thể thưởng thức hương vị chính thức người ta thường phải đến Lan Châu. Theo thống kê thì có gần 900 quán mì ở Lan Châu bán hơn 800 tô mì mỗi ngày, trong đó bữa sáng chiếm hơn một nửa, trung bình cứ 4 người thì có 1 người ăn một bát mì mỗi ngày. Điều này cũng đủ chứng minh sức hút của mì bò Lan Châu trải dài qua bao nhiêu năm lịch sử.

2. Mì tương đen Bắc Kinh- 北京炸酱面

Mì tương đen Bắc Kinh hay còn đọc là Běijīng zhá jiàng miàn, những ai là fan của đồ ăn Hàn Quốc chắc chắn biết mì tương đen Hàn Quốc hay còn đọc jajangmyeom. Với cách đọc gần giống nhau, hai món ăn này có cách nấu cũng như cách ăn cũng gần giống nhau.

Theo các chuyên gia, mì tương đen Bắc Kinh ra đời vào cuối thời nhà Thanh. Thời vua Quang Tự của nhà Thanh, liên quân tám nước xâm lược Trung Quốc, sau khi đánh vào Bắc Kinh, Từ Hi Thái hậu và Quang Tự đế phải rời đến Tây An lánh nạn. Đến nơi, vị thái giám Lý Liên Anh đã ngửi thấy một mùi hương từ một tiệm mì và sau một quãng đường dài mệt mỏi, hoàng đế và thái hậu đã dừng lại ăn và rất yêu thích hương vị này. Lúc rời đi, thái hậu ra lệnh mang người nấu mì của tiệm này đến Bắc Kinh, vào cung làm mì này và từ đó về sau mì tương đen định cư ở Bắc Kinh.

Mì tương đen Bắc Kinh có phần giống với mì tương đen Hàn Quốc. (Nguồn: Internet).
Mì tương đen Bắc Kinh có phần giống với mì tương đen Hàn Quốc. (Nguồn: Internet).

Mì tương đen là một trong những món ăn độc đáo ở Bắc Kinh. Cắt hoặc nấu chín dưa chuột, mì, giá đỗ, đậu xanh,…để làm topping. Khi làm nước sốt, cho thịt thái hạt lựu, gừng, tỏi và tương đen vào. Khi mì chín vớt ra trộn với sốt và topping.

Món ăn đặc biệt này cũng đã được xuất hiện trong show thực tế “Hướng về cuộc sống”

3. Mì cắt Sơn Tây – 山西刀削面

Phổ biến ở miền Bắc Trung Quốc. Cách tiến hành: Vo bột và vê thành cục, tay trái nhấc bột, tay phải cầm dao cong, cắt từng miếng bột cho vào chảo nước sôi, nấu chín cá, thêm mùi khai , nêm gia vị, để món mì Sơn Tây nổi tiếng nhất. Mì cắt khúc Sơn Tây nổi tiếng trong và ngoài nước bởi hương vị đặc trưng. Mì cắt bằng dao đều được cắt bằng dao, do đó có tên gọi như vậy. Các loại lá bề mặt được cắt ra bằng dao có độ dày vừa phải và các mép mỏng. Nó có các cạnh sắc và trông giống như một chiếc lá liễu, cửa vào trơn ở bên trong, mềm và không dính.

Mì cắt Sơn Tây với sự khởi nguồn trong thời kỳ chiến tranh. (Nguồn: Internet).
Mì cắt Sơn Tây với sự khởi nguồn trong thời kỳ chiến tranh. (Nguồn: Internet).

Theo truyền thuyết, khi người Tatar Mông Cổ xâm chiếm vùng đồng bằng, thành lập nhà Nguyên. Để ngăn chặn nhá Hán nổi loạn, họ tịch thu tất cả kim loại của mỗi hộ gia đình, lệnh cho 10 nhà lần lượt dùng dao nấu ăn và khi dùng xong trả lại để họ bảo quản. Vào một buổi trưa ngày nọ, bà lão trộn bột để nấu mì và để ông lão đi lấy dao về. Kết quả dao bị người khác lấy mất, ông lão phải tay không quay về. Khi ra khỏi cổng thành Tatar thì ông bị một tấm sắt mỏng đâm vào, ông nhặt lên và giấu vào người. Về đến nhà do không có dao ông lão bèn nghĩ đến miếng sắt trên tay và bảo bà lão hãy dùng nó cắt. Bà lão lầm bẩm: “Làm thế nào để cắt với miếng sắt mỏng như vậy.” Ông lão tức giận nói: “切不动就砍”(cắt không được thì vứt). Từ ngoài nghĩa vứt còn có nghĩa là gọt, điều này khiến bà lão nghĩ ra và đưa tay trái cầm miếng sắt, tay phải đứng cạnh nồi nước sôi và “gọt” mì. Khi nấu xong, ông lão ăn trước và khen ngon, từ đó món mì cắt Sơn Tây này lưu truyền đến hiện nay.

4. Mì Dan Dan Tứ Xuyên – 四川担担面

Mì Dan Dan Tứ Xuyên hay còn gọi là mì gánh. Theo truyền thuyết, mì dan dan Tứ Xuyên được tạo nên bởi một người gánh hàng rong vào năm 1841. Người nọ gánh một đầu bếp than một đầu nồi đồng. Nồi đồng được chia làm hai ngăn, một ngăn nấu mì, một ngăn hầm gà. Người bán mì sẽ đi khắp phố và rao: “Mì dan dan…mì dan dan…”.

Mì dandan với sự ra đời độc đáo ở Tứ Xuyên. (Nguồn: Internet).
Mì dandan với sự ra đời độc đáo ở Tứ Xuyên. (Nguồn: Internet).

Mì dan dan là món ăn vặt Thành Đô nổi tiếng. Lăn mì với bột mì, luộc chín rồi xúc thịt heo chiên . Sợi mì mỏng, nước ướp giòn, mặn, cay và mùi thơm rất ngon. Món ăn này được phổ biến rộng rãi ở Tứ Xuyên và thường được dùng như một món ăn nhẹ trong bữa tiệc.

5. Mì lạnh Diên Cát, Cát Lâm – 吉林延吉冷面

Khu vực Diên Biên thuộc tỉnh Cát Lâm nổi tiếng với món mì lạnh ở Diên Cát bắt nguồn từ Triều Tiên, món ăn còn là đại diện tiêu biểu nhất mì của người Hàn Quốc.

Mì lạnh Cát Lâm bắt nguồn từ Triều Tiên và dần nổi danh ở Trung Quốc. (Nguồn: Internet).
Mì lạnh Cát Lâm bắt nguồn từ Triều Tiên và dần nổi danh ở Trung Quốc. (Nguồn: Internet).

Nguyên liệu chính của món ăn này là bột kiều mạch , mì và tinh bột, cũng như mì ngô , mì gạo cao lương và tinh bột đậu nành. Trong số đó, món mì lạnh soba đặc biệt nổi tiếng. Nói chung là dùng nước luộc bò. Trụng mì với nước lạnh, sau đó cho vào tô, chan nước dùng để luộc bò (nhớ là nước dùng phải nguội) và bắp cải cay, dưa chuột, trứng, thịt bò, hành lá, mè. , hạt tiêu, hạt thông, táo hoặc dưa hấu lát.

6. Mì hầm Hà Nam – 河南烩面

Mì hầm Hà Nam là đặc sản của Hà Nam có từ lâu đời. Là món ăn dân dã gồm thịt, chay, canh, rau, cơm, vừa ngon, vừa tiết kiệm, nổi tiếng ở đồng bằng miền Trung và lan rộng ra cả nước. Mì hầm có thể được chia thành các thành phần khác nhau: mì hầm cừu, mì hầm bò, mì hầm ba chỉ, mì hầm ngũ vị, v.v.

Mì hầm Hà Nam với nước lèo đậm đà nhờ quá trình hầm xương cẩn thận. (Nguồn: Internet).
Mì hầm Hà Nam với nước lèo đậm đà nhờ quá trình hầm xương cẩn thận. (Nguồn: Internet).

Tương truyền rằng Lý Thế Dân hay còn gọi là Đường Thái Tông triều Đường trong trận đánh trước khi lên ngôi đã nghỉ lại một trang trại nhỏ trong một đêm lạnh. Mẹ con tốt bụng trong trang trại đã mổ và hầm những giống hươu, nai, ngựa, dê, cừu cho Lý Thế Dân nhưng do đuổi đánh giặc, tình thế cấp bách, bà mẹ bèn vội vàng kéo bột bỏ vào nồi xương hầm, sau khi nấu xong đưa Lý Thế Dân. Ông ăn xong thấy ấm áp và thấy sảng khoái vì thoát khỏi trận giá lạnh. Sau khi lên ngôi, suốt ngày ăn sơn hào hả vị, ông đã nhớ đến món mì hai mẹ con nhà đó làm trong đêm đông trong trang trại. Ông kêu người đến thăm và ban thưởng hậu hĩnh cho hai mẹ con và cho đầu bếp hoàng gia học hỏi món ăn đó và từ đó món mì hầm được thêm vào bàn ăn hoàng cung nhà Đường.

7. Mì Hàng Châu Phiến Nhị Xuyên – 杭州片儿川

Một món mì nổi tiếng ở Hàng Châu, phần trên của mì chủ yếu bao gồm các loại rau củ ngâm chua, măng và thịt lợn thái mỏng, ăn rất ngon và hấp dẫn. Nơi đây có lịch sử hơn trăm năm, đặc trưng của món ăn nằm ở vị ngon của các loại rau, măng ngâm chua sẽ khiến thực khách đọng lại nhiều dư vị bất tận.

Mì Hàng Châu Phiến Nhị Xuyên với cái tên gợi nhớ đến nền giáo dục thời xưa ở Trung Quốc. (Nguồn: Internet).
Mì Hàng Châu Phiến Nhị Xuyên với cái tên gợi nhớ đến nền giáo dục thời xưa ở Trung Quốc. (Nguồn: Internet).

Theo truyền thuyết, mì Phiến Nhị Xuyên là món mì phục vụ của một tiệm mì nhỏ khi Khôi Nguyên Quán được thành lập. Vào thời nhà Thanh, nhiều học giả từ khắp các tỉnh đến Hàng Châu để thi. Để thu hút sự kinh doanh của các học giả này, chủ cửa hàng đã dùng mù tạt, măng và thịt lợn lát. Món mì phổ biến được làm bằng cách nung đặc biệt được cung cấp cho các học giả nghèo từ các nơi khác. Có lần, một tài năng trẻ đến ăn mì, chỉ cần một bát mì Dương Xuân, chủ quán thấy anh đẹp trai, nhà nghèo nên tặng anh một bát mì Nhị Xuyên và ba quả trứng trà, anh ta chúc anh ba tệ. Về sau, vị học giả tài giỏi đã đỗ đạt, đến ngày xuất giá liền đến cửa hàng cảm ơn chủ quán, vì tiệm mì nhỏ không có bảng hiệu nên đã dùng bút lông viết chữ “Khôi Nguyên Quán”. Kể từ đó, món mì Phiến Nhị Xuyên của nhà hàng Khôi Nguyên đã trở nên nổi tiếng, thực khách nở rộ.

Cách nấu Phiến Nhị Xuyên của Khôi Nguyên rất độc đáo. Nó được chế biến bằng cách luộc măng, các lát thịt và các loại rau ngâm trong nước sôi, sau đó thêm sợi mì được làm thủ công.

8. Mì Côn Sơn Aozao – 昆山奥灶面

Đây là một loại mì với một cái tên bí ẩn, đa nghĩa. Luôn luôn có những ý kiến ​​khác nhau về từ “aozao”. Có người nói từ này nghĩa là bí ẩn của bếp mì, có người nói là “aozao” là phương ngữ Côn Sơn, có nghĩa là không quá sạch sẽ.

Mì Côn Sơn Aozao với cái tên bao năm vẫn chưa rõ nghĩa. (Nguồn: Internet).
Mì Côn Sơn Aozao với cái tên bao năm vẫn chưa rõ nghĩa. (Nguồn: Internet).

Mì Côn Sơn Aozao là một món mì truyền thống của thành phố Côn Sơn, Giang Tô, Trung Quốc. Mì cá chiên dầu đỏ, mì trắng mỏng, súp màu đỏ; mì vịt om sấu, mì trắng và súp trắng, hương vị nguyên bản.

9. Mì khô nóng Vũ Hán – 武汉热干面

Vào đầu những năm 1930, có một người bán đồ ăn tên là Lý Bao ở Hán Khẩu, người đã hâm nóng món mì khô trong khu vực đền Guandi.

Kiếm sống bằng nghề bán bánh đúc và bán mì. Vào một ngày, thời tiết cực kỳ nóng nực, nhiều mì còn thừa chưa bán hết, sợ mì bị hỏng nên anh đã nấu chín và để ráo mì còn thừa và phơi trên thớt. Nhưng sau đó anh sơ ý làm đổ cái nồi đựng dầu trên thùng và làm đổ dầu mè lên mì. Thấy vậy, Lý Bao không còn cách nào khác là trộn mì với dầu và cho chúng vào không khí một lần nữa. Sáng hôm sau, Lý Bao cho mì đã trụng dầu vào nước sôi một lúc, vớt ra để ráo, cho vào tô, nêm thêm gia vị bán thạch cho hấp và thơm. Mọi người đổ xô đi mua và ăn một cách thích thú. Khi ai đó hỏi anh ta bán mì gì, anh ta buột miệng nói rằng đó là “mì khô nóng”.

Mì khô nóng Vũ Hán với cái tên thể hiện rõ nét thời tiết mùa hè Vũ Hán. (Nguồn: Internet).
Mì khô nóng Vũ Hán với cái tên thể hiện rõ nét thời tiết mùa hè Vũ Hán. (Nguồn: Internet).

Từ đó đến nay, anh độc quyền bán loại mỳ này, không chỉ có nhiều người tranh nhau nếm thử mà còn có nhiều người học hỏi anh như một người thầy. Vài năm sau, một người họ Thái đã mở một nhà hàng mì khô nóng ở ngã tư Đại lộ Trung Sơn và Mãn Châu, nó được gọi là “Thái Lâm Ký” và trở thành một nhà hàng mì khô nổi tiếng ở Vũ Hán. Sau đó chuyển đến đại lộ Trung Sơn đối diện tháp nước Hán Khẩu và đổi tên thành mỳ khô nóng Vũ Hán. Sau hơn 50 năm, vào những năm 1980, mì khô nóng được du nhập vào thành phố Tín Dương, tỉnh Hà Nam, và được thay đổi theo đặc điểm chế độ ăn uống và thói quen khẩu vị của Tín Dương, và chúng đã được phát triển mạnh mẽ ở Tín Dương. Nó đã trở thành bữa sáng yêu thích của người dân Tín Dương, và nó đã là bữa sáng số một trong một thời gian dài. Mì khô nóng có nguồn gốc từ Vũ Hán và cũng rất phổ biến ở Tín Dương.

10. Mì nắp nồi Trấn Giang – 镇江锅盖面

Mì nắp nồi Trấn Giang hay còn gọi là mì nhóm Trấn Giang. Tương truyền rằng trước kia một người phương Bắc đi làm lính mang theo mẹ, vợ, con đi đến vùng Nam Hương, Trấn Giang. Những người trong đội đa phần đều là bạn bè, khi nấu mì thường quây lại với nhau. Mì cũng được nấu trong một chiếc nồi lớn, cứ từng nhóm mở ra dần dần gọi là mì nhóm.

Mì nắp nồi với cái tên độc lạ. (Nguồn: Internet).
Mì nắp nồi với cái tên độc lạ. (Nguồn: Internet).

Còn có một câu chuyện khác kể rằng khi Càn Long đi đến phía Nam sông Dương Tử, Trấn Giang đã đi vào một tiệm mì. Bà chủ vì bận đã dùng nhầm chiếc nắp nhỏ để đựng mì nhưng sợi mì rất ngon và được Càn Long khen ngợi nên sau này nó được gọi là mì nắp nồi Trấn Giang.

Mì dùng làm mì đậy nắp nồi là mì “mì nhảy”, loại mì này có lỗ xốp, nước xốt dễ nêm, dai và đậm đà trong miệng, có vị độc đáo. Nguyên liệu làm nên sợi hủ tiếu cũng rất đặc biệt, nước tương bí truyền và hơn mười loại gia vị làm nên hương vị rất thơm ngon. Sợi phở sau khi làm ra mềm, không dính tay, không bở, phần đầu xanh tươi mềm, rất tiết kiệm.

Có thể bạn quan tâm:

Các món mì Trung Quốc luôn có lịch sử rất lâu đời. Tuy nhiên từ đời này qua đời khác các món mì đã được biến tấu cho phù hợp với khẩu vị và phong cách ăn uống khác nhau qua từng thế hệ. Nếu có dịp đến Trung Quốc, hãy cố gắng thử qua các món mì trên để cảm nhận được sự khác biệt của văn hóa ẩm thực Trung Quốc qua từng địa phương, vùng miền.

Hy vọng những thông tin trên có ích cho bạn đọc. Hãy theo dõi Chuyên mục Ẩm thực của BlogAnChoi để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích nhé!

Xem thêm

Tổng hợp những món ăn nổi tiếng tại nước Nga

Ẩm thực Nga sử dụng rất nhiều nguyên liệu phổ biến như thịt lợn, thịt bò, thịt cừu, thịt gà, cá, khoai tây và các loại rau củ. Để hiểu rõ hơn về nền ẩm thực nước Nga thì mời bạn cùng tìm hiểu với BlogAnChoi nhé.
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận