Chỉnh sửa hình ảnh và thiết kế đồ họa là những khái niệm thường gắn liền với nhau, nhưng nếu bạn cho rằng chúng giống nhau thì không đúng. Dưới đây là giải thích chi tiết những điểm tương đồng và khác biệt giữa chỉnh sửa ảnh và thiết kế đồ họa, hãy cùng khám phá nhé!

Chỉnh sửa hình ảnh là gì?

Đúng như tên gọi, chỉnh sửa ảnh là quá trình làm thay đổi hình ảnh. Trước đây việc này thường được thực hiện trên máy tính, nhưng hiện nay chỉnh sửa ảnh trên điện thoại ngày càng trở nên phổ biến. Photoshop và Lightroom là hai trong số những công cụ chỉnh sửa hình ảnh được nhiều người sử dụng nhất, nhưng ngoài ra cũng có những lựa chọn thay thế như Capture One.

Hiệu ứng làm mờ ống kính được thêm vào ảnh trong ứng dụng Adobe Lightroom (Ảnh: Internet)
Hiệu ứng làm mờ ống kính được thêm vào ảnh trong ứng dụng Adobe Lightroom (Ảnh: Internet)

Khi chỉnh sửa ảnh, bạn thường làm việc với các file ở định dạng RAW giúp quá trình xử lý linh hoạt hơn nhiều và cho phép chỉnh sửa sâu hơn so với dạng JPEG. Nhưng nếu bạn chỉ thỉnh thoảng chỉnh sửa ảnh để giải trí thì file JPEG sẽ phù hợp hơn.

Nhiều phần mềm và ứng dụng chỉnh sửa ảnh yêu cầu người dùng thao tác thủ công, nhưng hiện nay cũng có nhiều công cụ chỉnh sửa ảnh tự động bằng AI.

Thiết kế đồ họa là gì?

Thiết kế đồ họa là quá trình xử lý kết hợp các dạng đồ họa khác nhau như poster, logo và infographic (đồ họa thông tin). Đôi khi việc này có thể bao gồm chỉnh sửa hình ảnh, đặc biệt là khi thực hiện các chiến dịch quảng cáo.

Tùy chỉnh màu sắc trong thiết kế đồ họa với ứng dụng InDesign (Ảnh: Internet)
Tùy chỉnh màu sắc trong thiết kế đồ họa với ứng dụng InDesign (Ảnh: Internet)

Những người làm thiết kế đồ họa thường sử dụng nhiều định dạng file khác nhau như PNG và SVG, ngoài ra đôi khi cũng phải làm việc với các dạng dữ liệu khác như văn bản và hình vẽ. Về bản chất, nhiệm vụ của thiết kế đồ họa là đảm bảo rằng tất cả các yếu tố trong bản thiết kế được kết hợp hài hòa và bổ sung cho nhau để đạt được mục đích cụ thể.

Sự khác biệt giữa chỉnh sửa hình ảnh và thiết kế đồ họa là gì?

Có hai điểm khác biệt chính giữa thiết kế đồ họa và chỉnh sửa ảnh.

Thiết kế đồ họa có thể bao gồm xử lý hình ảnh, nhưng không nhất thiết như vậy

Thiết kế đồ họa có thể bao gồm xử lý hình ảnh, ví dụ bảng quảng cáo có chứa hình ảnh và văn bản kết hợp với nhau – đó là sản phẩm của cả 2 quá trình thiết kế và chỉnh sửa. Các bìa sách cũng thường bao gồm cả chỉnh sửa ảnh và thiết kế đồ họa.

Các mẫu thiết kế đồ họa trong phần mềm InDesign (Ảnh: Internet)
Các mẫu thiết kế đồ họa trong phần mềm InDesign (Ảnh: Internet)

Nhưng đôi khi thiết kế đồ họa không bao gồm bất kỳ yếu tố chỉnh sửa ảnh nào, ví dụ nhiều logo của công ty được tạo ra bằng hình vẽ và thiết kế đồ họa. Chỉnh sửa ảnh là một kỹ năng mà những người làm thiết kế đồ họa nên học, nhưng nó chỉ là một phần nhỏ của công việc này.

Thiết kế đồ họa liên quan đến văn bản nhiều hơn là chỉnh sửa ảnh

Các phần mềm và ứng dụng chỉnh sửa ảnh hiện nay thường có chức năng chèn văn bản vào hình ảnh, nhưng đó thường là nhiệm vụ của thiết kế đồ họa.

Thiết kế đồ họa thường liên quan đến chỉnh sửa văn bản nhiều hơn là hình ảnh, và những người làm công việc này phải có kiến thức và kỹ năng thành thạo về các phông chữ khác nhau. Quan trọng hơn nữa là phải biết cách kết hợp các phông chữ hài hòa với nhau trong bản thiết kế.

Điểm tương đồng giữa chỉnh sửa ảnh và thiết kế đồ họa

Mặc dù thiết kế đồ họa và chỉnh sửa ảnh về cơ bản là khác nhau nhưng cũng có nhiều sự tương đồng giữa chúng.

Biến ý tưởng sáng tạo thành sản phẩm thực tế

Chỉnh sửa ảnh và thiết kế đồ họa đều là công việc sáng tạo (Ảnh: Internet)
Chỉnh sửa ảnh và thiết kế đồ họa đều là công việc sáng tạo (Ảnh: Internet)

Mặc dù bạn đã có sẵn hình ảnh để xử lý nhưng trong quá trình chỉnh sửa ảnh bạn vẫn phải bổ sung thêm sự sáng tạo của riêng mình. Chỉnh sửa ảnh cũng là công việc phải mất nhiều năm mới thành thạo, không chỉ đơn giản là mở ứng dụng chỉnh sửa như Lightroom và nhấn nút Tự động điều chỉnh.

Đối với những người đam mê chụp ảnh chuyên nghiệp, để tạo ra bức ảnh đẹp thì không chỉ cần chỉnh sửa ảnh mà phải bắt đầu bằng việc chú ý đến những nội dung cần chụp ngay từ đầu, thậm chí phải lên ý tưởng trước nhiều ngày, nhiều tuần.

Phải hiểu cách sắp xếp bố cục và thành phần trong hình ảnh

Bố cục là yếu tố rất quan trọng đối với cả chỉnh sửa ảnh và thiết kế đồ họa, bạn phải hiểu cách sắp xếp các đối tượng khác nhau sao cho phù hợp trong một khung hình, và điều quan trọng là phải chọn đúng khoảng cách. Ví dụ như quy tắc một phần ba trong nhiếp ảnh thường được áp dụng trong chỉnh sửa ảnh để tạo ra kết quả đẹp mắt.

Ngoài ra bạn cũng phải tìm hiểu về các tỷ lệ khung hình khác nhau để đảm bảo hình ảnh mà bạn tạo ra sẽ phù hợp với mục đích sử dụng cụ thể.

Cần có chuyên môn kỹ thuật

Bất kể bạn làm chỉnh sửa ảnh hay thiết kế đồ họa, bạn đều phải có kiến thức kỹ thuật chuyên sâu ở một mức độ nào đó, ví dụ như thành thạo cách sử dụng các phần mềm Adobe Lightroom, Figma và InDesign.

Bản vẽ thiết kế xe ô tô trên màn hình máy tính bảng (Ảnh: Internet)
Bản vẽ thiết kế xe ô tô trên màn hình máy tính bảng (Ảnh: Internet)

Ngoài phần mềm thì những người làm việc sáng tạo cũng phải chú ý đến thông số kỹ thuật của các thiết bị phần cứng như máy ảnh, máy tính, ổ cứng, v.v. để phù hợp với nhu cầu sử dụng trong thực tế. Ví dụ như không nên sử dụng máy Mac có RAM 8GB, mặc dù chúng rất hữu ích cho những công việc thông thường nhưng không đủ khả năng xử lý những tác vụ nặng như chỉnh sửa ảnh và thiết kế đồ họa.

Các công cụ và tài nguyên chỉnh sửa ảnh miễn phí

Bạn có thể tìm thấy một số công cụ và tài nguyên trên mạng để thực hiện chỉnh sửa ảnh, trong đó có nhiều lựa chọn miễn phí. Ví dụ như Adobe có nhiều tài nguyên giúp bạn tìm hiểu thêm về ứng dụng Lightroom, bao gồm một số hướng dẫn cách sử dụng hiệu quả để làm việc mà bạn có thể thử. Brendan Williams cũng là một kênh hướng dẫn tuyệt vời trên YouTube về chỉnh sửa ảnh bằng Photoshop.

Nếu bạn muốn sử dụng các công cụ chỉnh sửa ảnh miễn phí thì một số lựa chọn được đánh giá cao hiện nay là:

  • VSCO
  • Photoshop Express
  • Apple Photos

Các công cụ và tài nguyên thiết kế đồ họa miễn phí

Lĩnh vực thiết kế đồ họa cũng có nhiều tài nguyên miễn phí trên mạng, ví dụ như Adobe có rất nhiều hướng dẫn về ứng dụng Illustrator và InDesign. Bạn có thể xem tổng hợp các nguồn tài nguyên miễn phí dành cho người dùng mới đăng ký gói phần mềm Adobe Creative Cloud tại đây.

Các công cụ thiết kế đồ họa miễn phí mà bạn nên sử dụng bao gồm:

  • Figma
  • Canva

Tóm lại

Thiết kế đồ họa và chỉnh sửa ảnh là hai việc khác nhau nhưng chúng có mối liên hệ rất chặt chẽ với nhau. Cả hai đều yêu cầu người làm việc phải có khả năng sáng tạo tốt, cùng với đó là chuyên môn kỹ thuật sẽ giúp ích đáng kể. Nắm rõ cách thức và thời điểm sử dụng 2 quá trình này sẽ giúp bạn cải thiện sản phẩm hình ảnh của mình tốt hơn.

Mời bạn xem thêm các bài liên quan:

Hãy theo dõi BlogAnChoi để cập nhật nhiều thông tin bổ ích nhé!

Xem thêm

Hãng Intel phát triển chip AI mới Lunar Lake: Liệu có mạnh hơn chip của Qualcomm và Apple?

Microsoft sẽ tập trung phát triển chip ARM với hệ điều hành Windows 11 được nâng cấp và một dòng laptop hoàn toàn mới được trang bị bộ xử lý System-on-Chip (SoC) Snapdragon X của Qualcomm. Trong khi đó hãng chip khổng lồ Intel cũng công bố dòng chip AI mới Lunar Lake của mình được cho là có ...
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
1 Bình luận
Bình chọn nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận