Để có được cơ bắp lớn hơn cần phải tập luyện chăm chỉ, quyết tâm và tuân theo kế hoạch tập luyện phù hợp. Nếu gần đây bạn cảm thấy việc tập gym của mình không có kết quả như mong muốn thì hãy thử những cách tập mới đã được chứng minh là có hiệu quả, ví dụ như phương pháp 5-3-1.

Nhiều người tin rằng phương pháp tập luyện “5-3-1” có thể tạo cơ bắp lớn hơn và các chuyên gia thể hình cũng đồng ý rằng đây là cách hiệu quả để những người có trình độ trung bình đến chuyên nghiệp đạt được hiệu quả tập luyện tốt hơn và vóc dáng săn chắc.

Phương pháp tập luyện 5-3-1 là gì?

Phương pháp tập luyện 5-3-1 giúp tăng cơ bắp và tăng sức mạnh (Ảnh: Internet)
Phương pháp tập luyện 5-3-1 giúp tăng cơ bắp và tăng sức mạnh (Ảnh: Internet)

Phương pháp 5-3-1 được áp dụng cho các bài tập với kháng lực lớn, chủ yếu tập trung vào các bài như đẩy tạ, deadlift và squat, cùng với các bài tập phụ khác. Các chuyên gia thể hình cho biết rằng phương pháp này được thiết kế dành cho những người tập gym mức độ trung bình và cao cấp đã có kinh nghiệm và đã biết rõ sức mạnh tối đa của mình khi tập luyện.

Phương pháp 5-3-1 dựa trên việc tính toán để xác định mức tạ chính xác mà bạn sử dụng cho mỗi hiệp trong buổi tập cùng với hướng dẫn rõ ràng để đạt được tiến bộ trong thời gian mỗi tháng. Trong mỗi chu kỳ 1 tháng, các bài tập được thiết kế gồm 5 rep trong tuần đầu, sau đó là 3 rep trong tuần thứ hai và 1 rep trong tuần thứ ba, cuối cùng là 1 tuần giảm tải.

Điều quan trọng cần lưu ý về phương pháp 5-3-1 là trong hiệp tập cuối cùng với mức tạ nặng nhất, bạn phải thực hiện số rep tối đa. Nói cách khác, bạn sẽ thực hiện nhiều hơn 1 rep vào ngày “1” trong hiệp cuối cùng của buổi tập.

Phương pháp tập luyện 5-3-1 giúp tăng cơ bắp và tăng sức mạnh (Ảnh: Internet)
Phương pháp tập luyện 5-3-1 giúp tăng cơ bắp và tăng sức mạnh (Ảnh: Internet)

Tại sao phương pháp tập luyện 5-3-1 có thể giúp xây dựng cơ bắp to hơn?

Các chuyên gia cho biết rằng phương pháp tập luyện này được thiết kế đặc biệt để tăng sức mạnh nhưng cũng có hiệu quả tăng cơ, đặc biệt nếu bạn thực hiện các động tác phụ với số rep cao, chẳng hạn như 6 đến 12 rep. Một ưu điểm lớn khác của phương pháp này là việc tính toán trước các con số cụ thể giúp bạn có lộ trình rõ ràng để đạt được tiến bộ trong tập luyện với tốc độ ổn định. Khi sức mạnh của bạn tăng lên, bạn sẽ có khả năng tập với mức tạ lớn hơn ở các bài tập phụ, điều này sẽ nâng cao hơn nữa sự phát triển cơ bắp của bạn.

Các chuyên gia khẳng định phương pháp tập luyện 5-3-1 giúp tăng sức mạnh và cơ bắp

Các chuyên gia và những người tập gym chuyên nghiệp đều ủng hộ phương pháp 5-3-1. Tiến sĩ Adam Bradley kiêm chuyên gia thể hình (tài khoản @bradleybarbell trên TikTok) đã chia sẻ trong clip của mình về phương pháp 5-3-1: “Những người tập tạ trung bình và cao cấp muốn tăng cường sức mạnh, đây là video dành cho bạn. Tôi là một fan cuồng nhiệt của phương pháp 5-3-1 của Jim Wendler . Cách tiếp cận rất có cấu trúc, dựa trên tỷ lệ phần trăm để xây dựng sức mạnh bền vững theo thời gian, kết hợp với các đợt giảm tải 4 tuần một lần.”

Phương pháp tập luyện 5-3-1 giúp tăng cơ bắp và tăng sức mạnh (Ảnh: Internet)
Phương pháp tập luyện 5-3-1 giúp tăng cơ bắp và tăng sức mạnh (Ảnh: Internet)

Một TikToker khác là StrengthCoachConnor đã tiết lộ trong một video rằng phương pháp 5-3-1 là kế hoạch tập luyện tăng sức mạnh yêu thích của anh ấy. Anh giải thích: “Tôi yêu thích chương trình này vì tính đơn giản của nó. Nó rất dễ hiểu đối với những người tập. Hơn hết, chỉ mất khoảng 3 hiệp để thực sự hoàn thành hoạt động tăng cường sức mạnh trong ngày.”

Mời bạn xem thêm các bài liên quan:

Hãy theo dõi BlogAnChoi để cập nhật nhiều thông tin bổ ích nhé!

Xem thêm

Tại sao bạn nên tập gym: Không chỉ dáng đẹp mà còn sức khỏe tuyệt vời

Tập thể dục luôn là một hoạt động cần thiết để duy trì sức khỏe và thể trạng của cơ thể. Có rất nhiều cách để chúng ta thực hiện điều đó và một trong số đó là tập gym. Tập gym mang lại rất nhiều lợi ích cho cơ thể cả về thể chất lẫn tinh thần. Dưới ...
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
1 Bình luận
Bình chọn nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận