Tập luyện với dây đàn hồi có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Dây đàn hồi là một công cụ tập luyện sức mạnh rất tiện lợi và hiệu quả cho cả người mới bắt đầu và người có kinh nghiệm. Dưới đây là 5 lợi ích sức khỏe của việc tập luyện với dây kháng lực.

Tập luyện với dây kháng lực có thể tăng cường cơ bắp

Là một công cụ tập luyện sức mạnh, dây đàn hồi có thể giúp bạn xây dựng cơ bắp khỏe mạnh, giúp bạn dễ dàng hơn trong các hoạt động hàng ngày. Thực tế, dây đàn hồi có thể hiệu quả trong việc tăng cường sức mạnh không kém gì các thiết bị tập luyện khác nặng hơn và đắt tiền hơn. Một nghiên cứu tổng quan kết luận rằng sử dụng dây đàn hồi tạo ra kết quả tăng cường sức mạnh tương tự như tạ tự do và máy tập trọng lượng ở người thuộc mọi độ tuổi và trình độ kinh nghiệm. Dây kháng lực thậm chí có thể có lợi thế hơn so với tạ tự do.

Dây kháng lực là một công cụ tập luyện sức mạnh, dây đàn hồi có thể giúp bạn xây dựng cơ bắp khỏe mạnh, giúp bạn dễ dàng hơn trong các hoạt động hàng ngày.(Nguồn: Internet)
Dây kháng lực là một công cụ tập luyện sức mạnh, dây đàn hồi có thể giúp bạn xây dựng cơ bắp khỏe mạnh, giúp bạn dễ dàng hơn trong các hoạt động hàng ngày.(Nguồn: Internet)

Khi bạn sử dụng tạ trong một bài tập sức mạnh, trọng lực có thể hỗ trợ bạn khi bạn hạ tạ về vị trí ban đầu. Lý tưởng nhất, bạn sẽ hạ tạ chậm rãi. Khi tăng cường sức mạnh, bạn muốn cơ bắp của bạn trở nên đồng đều mạnh mẽ. “Bạn không muốn để một số phần của cơ bắp yếu đi hoặc không đối xứng về sức mạnh. Lợi ích của dây đàn hồi là chúng cung cấp sức cản liên tục và tăng dần khi bạn di chuyển qua chuyển động, giúp tăng cường toàn bộ cơ bắp qua phạm vi chuyển động đầy đủ, ông giải thích.

Tập luyện với dây đàn hồi có thể giúp ngăn ngừa mất cơ

Một lợi ích của việc tăng cường cơ bắp với dây đàn hồi là bạn có thể ngăn chặn mất cơ liên quan đến tuổi tác. “Khi bạn già đi, cơ bắp của bạn bắt đầu teo lại. Sự teo nhỏ này bắt đầu xảy ra vào khoảng 30 tuổi, khi chúng ta bắt đầu mất khoảng 3 đến 5 phần trăm khối lượng cơ bắp mỗi thập kỷ. Cuối cùng, sự mất cơ này có thể hạn chế khả năng vận động, giảm chất lượng cuộc sống và tăng nguy cơ ngã và chấn thương liên quan đến ngã, theo một nghiên cứu tổng quan.

Tập luyện với dây đàn hồi hiệu quả trong việc ngăn chặn và đảo ngược sự mất cơ. (Nguồn: Internet)
Tập luyện với dây đàn hồi hiệu quả trong việc ngăn chặn và đảo ngược sự mất cơ. (Nguồn: Internet)

Mọi loại tập luyện sức mạnh đều giúp bạn ngăn chặn mất cơ liên quan đến tuổi tác. Nhưng nghiên cứu cụ thể cho thấy rằng ở người cao tuổi đã bắt đầu mất cơ, tập luyện với dây đàn hồi hiệu quả trong việc ngăn chặn và đảo ngược sự mất cơ này. Một nghiên cứu tổng quan hệ thống ở người cao tuổi cho thấy rằng nhiều loại tập luyện sức mạnh đều cải thiện đáng kể khối lượng cơ bắp. Và, tập luyện với dây đàn hồi trong 40 đến 60 phút nhiều hơn ba lần mỗi tuần trong ít nhất 12 tuần là phương pháp hiệu quả nhất được nghiên cứu.

Tập luyện với dây đàn hồi có thể giúp phục hồi chấn thương

Dây đàn hồi rất nhẹ, làm cho chúng trở thành một phương pháp tập luyện sức mạnh an toàn hơn so với thiết bị như tạ và thanh tạ. Một điều và điều này áp dụng cho mọi người là có ít nguy cơ bị thương hơn nếu bạn rơi chúng xuống chân.

Dây đàn hồi thường được sử dụng trong các cơ sở phục hồi để hỗ trợ trong quá trình hồi phục sau chấn thương hoặc phẫu thuật. (Nguồn: Internet)
Dây đàn hồi thường được sử dụng trong các cơ sở phục hồi để hỗ trợ trong quá trình hồi phục sau chấn thương hoặc phẫu thuật. (Nguồn: Internet)

Ngoài ra, dây đàn hồi thường được sử dụng trong các cơ sở phục hồi để hỗ trợ trong quá trình hồi phục sau chấn thương hoặc phẫu thuật. Một lý do là dễ dàng tăng và giảm sức cản khi sử dụng dây (chỉ cần rút ngắn dây hoặc lấy dây dày hơn để tăng lực căng, và kéo dài hoặc sử dụng dây mỏng hơn để giảm lực căng), so với việc đoán xem cần bỏ bao nhiêu trọng lượng lên thanh tạ. Dây đàn hồi cũng được bao gồm trong nhiều chương trình phục hồi tại nhà vì chúng rẻ hơn và chiếm ít không gian hơn các công cụ tập luyện sức mạnh khác, làm cho chúng trở thành một lựa chọn tốt cho nhiều bệnh nhân.

Tập luyện với dây kháng lực giúp cải thiện sức khỏe tim mạch

Các bài tập luyện tim mạch thường được ghi nhận vì lợi ích sức khỏe tim mạch của việc tập thể dục. Nhưng các hoạt động tăng cường cơ bắp còn cải thiện huyết áp và giảm nguy cơ tăng huyết áp và bệnh tim. Trong thực tế,rèn luyện sức đề kháng kết hợp với bài tập aerobic hiệu quả hơn việc chỉ tập thể dục nhịp điệu.

Cải thiện tính linh hoạt của cơ

Các lợi ích của dây kháng lực cũng bao gồm việc tăng cường tính linh hoạt của cơ. Lực cản được kiểm soát của các dải cho phép các cá nhân căng cơ dần dần. Với thói quen kéo giãn có kiểm soát thường xuyên, bất kỳ ai cũng có thể cải thiện độ linh hoạt của cơ mà không bị chấn thương.

Dây kháng lực có hiệu quả hơn trong việc cải thiện tính linh hoạt của cơ so với các thiết bị khác là phạm vi chuyển động được tăng lên. (Nguồn: Internet)
Dây kháng lực có hiệu quả hơn trong việc cải thiện tính linh hoạt của cơ so với các thiết bị khác là phạm vi chuyển động được tăng lên. (Nguồn: Internet)

Một lý do khác khiến dây kháng lực có hiệu quả hơn trong việc cải thiện tính linh hoạt của cơ so với các thiết bị khác là phạm vi chuyển động được tăng lên. Phạm vi chuyển động rộng hơn cho phép tăng khả năng vận động của khớp, khiến dây đeo đặc biệt hữu ích cho việc tập luyện thể thao và các hoạt động đòi hỏi sự linh hoạt và nhanh nhẹn. Ngoài ra, các bài tập dùng dây kháng lực kích thích lưu lượng máu đến các cơ bị căng, giúp giảm căng cơ và đau nhức cơ sau khi tập luyện, góp phần cải thiện tính linh hoạt.

Lời kết

Việc lựa chọn dây kháng lực là một quyết định quan trọng. Bạn không thể lơ là với loại dây kháng lực bạn chọn. Nó phải phù hợp với trình độ thể lực và mục tiêu tập luyện của bạn. Đảm bảo mức độ kháng lực phù hợp với sức mạnh cơ bắp hiện tại của bạn.

Dây kháng lực được mã hóa màu theo mức độ kháng lực để dễ dàng lựa chọn. Màu càng nhạt, kháng lực càng ít. Độ bền cũng là một yếu tố khác. Một dây kháng lực chất lượng cao có thể chịu được sự căng và kháng lực thường xuyên. Tìm kiếm những dây được làm từ vật liệu bền và được kiểm tra kỹ. Một số dây kháng lực có tay cầm hoặc vòng để cầm chắc và ổn định hơn; hãy chọn những dây kháng lực này.

Xem thêm

Lợi ích của Yoga đối với tâm lý và sức khỏe tổng thể

Trong cuộc sống hiện đại, khi áp lực và căng thẳng ngày càng tăng cao, Yoga trở thành một phương pháp thiền độc đáo mang đến nhiều lợi ích cho tâm lý và sức khỏe tổng thể. Không chỉ là hoạt động thể dục, Yoga là một hình thức “nghệ thuật sống”. Hãy cùng BlogAnChoi điểm danh những lợi ...
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
1 Bình luận
Bình chọn nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận