Vào dịp cuối năm, nhà sáng lập Microsoft với sở thích đọc sách được đông đảo bạn đọc biết đến đã chia sẻ danh sách những cuốn sách yêu thích trong năm. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn thông tin về 5 cuốn sách yêu thích của Bill Gates trong năm 2018 vừa qua lời chia sẻ của chính Bill Gates.

Mở đầu bài giới thiệu của mình, Gates có viết về việc thích việc tặng hay được nhận những cuốn sách vào kì nghỉ và gợi ý những cuốn trong danh sách làm quà bởi theo ông thì đều sẽ có gì đó cho tất cả mọi người trong những cuốn sách này.

“Danh sách năm nay của tôi khá là chiết trung. Có cả cuốn về cách thiền đình đến việc đào sâu vào vũ khí tự động rồi đến cảnh kinh dị về sự sụp đổ của một công ty từng rất hứa hẹn, đều có gì đó cho tất cả mọi người. Nếu bạn muốn mua quà cho bạn bè và gia đình, bạn sẽ không hề sai lầm với mấy cuốn này đâu.”

Bill Gates 5 books I love in 2018
Danh sách được Bill Gates giới thiệu vào cuối năm ngoái (Ảnh: Internet)

1. Educated (Tự học) – Tara Westover

educated tara westover
Cuốn sách đã cuốn Gates vào câu chuyện về một người phụ nữ trẻ khao khát tri thức (Ảnh: Internet)

Thông tin cơ bản

 • Tác giả: Tara Westover
 • Ngôn ngữ: Tiếng Anh
 • Giá bìa: 28$ (650,000VNĐ)
 • Số trang: 352 trang

Nội dung của Educated

Educated là một cuốn tự truyện của Tara, khi còn là một đứa trẻ, cô được nuôi dạy trong một gia đình theo phái Mặc Môn ở vùng Idaho. Cha của Taro đã cô lập cô cũng như gia đình khỏi những dịch vụ như trường học hay y tế, những thứ “phản tự nhiên”, phản lại ý Chúa. Dù chưa từng đi học hay đi khám bệnh tới năm 17 tuổi, Westover đã cố gắng để được nhận vào trường Brigham Young University và từ đây, cô nhận được học bổng Gates Scholarship (lý do tại sao Bill Gates đọc cuốn này) đưa cô đến Đại học Cambridge.

Nhận xét của Bill Gates

Gates viết thế này về cuốn sách của Tara: “Mãi đến khi bỏ nhà đi vào lúc 17 tuổi, Tara chưa từng tới trường hay đi khám bác sĩ. Tôi chưa từng nghĩ mình sẽ đồng cảm được với một câu chuyện về việc lớn lên trong một gia đình Mặc Môn sống sót, nhưng cô ấy quả là một cây bút tài năng và đã khiến tôi phải nhìn lại cuộc đời mình khi đọc về tuổi thơ cực khổ của cô ấy. Melinda và tôi yêu thích cuốn sách này, hồi kí về một người phụ nữ khao khát được học tập và cuối cùng cô ấy đã nhận được bằng tiến sĩ, từ Đại học Cambridge.”

Mua Educated ở đâu?

Hiện tại, Educated đã được dịch và xuất bản tại Việt Nam với tựa “Tự học”. Mua Tự học – Educated trên Tiki với giá 118,300đ:

Mua Educated bản tiếng Việt với giá giảm tới 35% tại đây
Mua Educated bản tiếng Anh trên Amazon tại đây

2. Army of None – Paul Scharre

Army of None Bill Gates review
Cuốn sách về vũ khí tự động trong chiến tranh của Scharre đã khiến Bill Gates không thể đặt xuống một khi đã bắt đầu (Ảnh: Internet)

Thông tin cơ bản

 • Tác giả: Paul Scharre
 • Ngôn ngữ: Tiếng Anh
 • Giá bìa: 27,95$ (650,000VNĐ)
 • Số trang: 448 trang

Nội dung của Army Of None

Cuốn sách viết về việc sử dụng vũ khí tự động trong chiến tranh ở tương lai với ưu và nhược điểm của nó khi trí tuệ nhân tạo đang là một chủ đề tạo sự phấn kích và sự lo ngại cho chúng ta gần đây. Paul Scharre vốn là một cựu chiến binh nên cái nhìn và cách trình bày của ông thực sự rất thu hút và đầy khiêu khích.

Nhận xét của Bill Gates

Khi mà vũ khí tự động có thể được lập trình để tấn công con người, Bill Gates cho rằng cuốn sách này Paul Scharre mang đến cho người đọc những góc nhìn sâu hơn về ưu nhược điểm của trí tuệ nhân tạo trong chiến tranh. Ông viết: “Vũ khí tự động không hẳn là thứ đầu tiên hiện lên trong đầu vào những kì nghỉ, nhưng cái nhìn đầy kiêu khích về AI (trí tuệ nhân tạo) vào chiến tranh trong cuốn sách thì khó để mà đặt xuống. Đây là một chủ đề vô cùng phức tạp, nhưng Scharre đã đưa ra những lời giải thích và trình bày cả ưu và nhược điểm của việc sử dụng máy móc tự điều khiển trong chiến tranh. Sự lưu loát của anh trong chủ đề này cũng không phải điều ngạc nhiên: anh ấy là một cựu chiến binh đã giúp chính phủ Hoa Kỳ soạn thảo về vũ khí tự động.”

Mua Army Of None ở đâu?

Hiện tại, cuốn sách chưa được dịch và xuất bản tại Việt Nam. Bạn có thể đặt mua sách với nhiều lựa chọn, bao gồm Kindle tại Amazon:

Mua Army Of None với đa dạng bản tại đây

3. Bad Blood – John Carreyrou

Bad Blood Bill Gates list review
Cuốn sách này được nhiều bạn bè giới thiệu của Gates và ông đã đặt nó vào danh sách những cuốn yêu thích nhất trong năm nay (Ảnh: Internet)

Thông tin cơ bản

 • Tác giả: John Carreyrou
 • Ngôn ngữ: Tiếng Anh
 • Giá bìa: 27,95$ (650,000VNĐ)
 • Số trang: 352 trang

Nội dung của Bad Blood

Cuốn sách này kể về một start-up thuộc lĩnh vực xét nghiệm máu – Theranos đã lừa gạt các nhà đầu tư, bệnh nhân và các đối tác kinh doanh như thế nào trong nhiều năm. Elizabeth Holmes đã sáng lập công ty này khi chỉ mới 19 tuổi. Theranos kêu gọi được rất nhiều nhà đầu tư và điều này giúp cô trở thành cái tên nổi tiếng toàn cầu. Tuy nhiên, một nhà báo của tở Wall Street đã tìm ra sự thật đằng sau những kết quả xét nghiệm máu giả khiến Theranos phải đóng cửa trung tâm xét nghiệm và các phòng thí nghiệm. Cô ta cùng cộng sự của mình, Sunny Balwani hiện đang phải đối mặt với các án phạt vì những hành vi này.

Nhận xét của Bill Gates

Gates thấy rằng câu chuyện còn điên rồ hơn tưởng tượng của ông: “Nhiều bạn bè giới thiệu cuốn này cho tôi. Carreyrou đem đến cho bạn cái nhìn trong cuộc hoàn thiện về sự nổi dậy và sụp đổ của Theranos. Câu chuyện còn điên rồ hơn tôi tưởng, tôi nhận thấy bản thân không thể bỏ nó xuống một khi đã bắt đầu đọc. Cuốn sách này có tất cả: lừa đảo công phu, mưu đồ của công ty, những câu chuyện trên tạp chí, mối quan hệ gia đình bị hủy hoại và sự sụp đổ của một công ty từng có giá trị gần 10 tỷ đô la.”

Mua Bad Blood ở đâu?

Hiện tại, cuốn sách chưa được dịch và xuất bản tại Việt Nam. Bạn có thể đặt mua sách với nhiều lựa chọn, bao gồm Kindle tại Amazon:

Mua Bad Blood với đa dạng bản tại đây

4. 21 bài học cho thế kỉ 21 – Yuval Noah Harari

21 lessions for the 21st century
Cuốn sách mới nhất của tác giả yêu thích của Gates: sử gia Harari sắp được xuất bản tại Việt Nam (Ảnh: Internet)

Thông tin cơ bản

 • Tác giả: Yuval Noah Harari
 • Ngôn ngữ: Tiếng Anh
 • Giá bìa: 28$ (650,000VNĐ)
 • Số trang: 368 trang

Nội dung của 21 bài học cho thế kỉ 21

Đây là cuốn sách thứ ba của sử gia nổi tiếng Yuval Noah Harari. Nổi tiếng với hàng triệu bản được bán ra của hai cuốn Sapiens và Homo Deus kể khái quát về hành trình dài của loài người trong quá khứ và dự đoán về một tương lai không hề khả quan cho chính loài đang thống trị thế giới này, cuốn sách “21 bài học cho thế kỉ 21” tập trung bàn về hiện tại và những gì ta cần làm để dối diện với những thử thách trong thực tại và tương lai gần. Đây cũng là tác giả yêu thích của Bill Gates.

Nhận xét của Bill Gates

“Tôi là fan lớn của tất cả những gì Harari viết, và cuốn mới đây nhất của cậu ấy cũng không ngoại lệ. Trong khi Sapiens và Daus lần lượt bao quát về quá khứ và tương lai thì cuốn này hoàn toàn nói về hiện tại. Nếu năm 2018 này khiến bạn choáng ngợp với tình hình thế giới, thì 21 bài học này sẽ cung cấp cho bạn một khuôn khổ hữu ích để xử lí thông tin và nghĩ về những thử thách mà ta đang đối mặt.”

Mua 21 bài học cho thế kỉ 21 ở đâu?

Cuốn sách hiện đang trong quá trình hoàn thiện và sẽ được xuất bản tại Việt Nam, tuy nhiên bạn có thể mua bản Tiếng Anh tại Việt Nam nếu sốt ruột muốn sở hữu cuốn sách với mức giá khuyến mãi tại Tiki:

Mua 21 bài học cho thế kỉ 21 bản tiếng Anh Ở Việt Nam tại đây

5. The Headspace Guide to Meditation and Mindfulness – Andy Puddicombe

Bill Gates review mediation and mindfulness
Cuốn sách hướng dẫn thiền định được Gates bỏ vào danh sách với chia sẻ ông cùng vợ cũng đang tập thiền gần đây (Ảnh: Internet)

Thông tin cơ bản

 • Tác giả: Andy Puddicombe
 • Ngôn ngữ: Tiếng Anh
 • Giá bìa: 16,99$ (395,000VNĐ)
 • Số trang: 224 trang

Nội dung của The Headspace Guide to Meditation and Mindfulness

Cuốn sách cuối cùng Bill Gates yêu thích mang đến cho bạn những bằng chứng khoa học về việc tại sao thiền định lại là một công cụ mạnh mẽ để loại bỏ sự xao nhãng. (Sử gia yêu thích Yuval Noah Harari của Bill Gates đã nhắc đến thiền định như cách để ông có thể viết những cuốn sách nặng kí đòi hòi sự tập trung cao độ, giúp ta “nhìn sự vật như nó là”)

Tác giả cuốn sách Andy Puddicombe là một người theo Đạo Phật và đã sáng lập ra Headspace, một ứng dụng thiền định nổi tiếng. Bill Gates cho biết Puddicombe là người đã biến ông “từ một con người hoài nghi thành một người hoàn toàn tin tưởng.”

Nhận xét của Bill Gates:

“Tôi chắc là khi 25 tuổi tôi sẽ chế giễu quyển sách này nhưng Melinda và tôi dạo gần đây đã bắt đầu tập thiền. Cuốn sách bắt đầu bằng hành trình cá nhân của Puddicombe từ một sinh viên đại học đến một tu sĩ Phật giáo và rồi trở thành một người giải thích thú vị về cách thiền định. Nếu bạn đang nghĩ đến việc cố gắng để chánh niệm, thì đây là phần giới thiệu mở đầu hoàn hảo.”

Bạn có thể đặt mua The Headscape Guide To Mediation and Mindfulness tại trang Amazon:

Mua The Headscape Guide To Mediation and Mindfulness với đa dạng bản tại đây

Đừng quên theo dõi BlogAnChoi thường xuyên để cập nhật thêm nhiều tin hay về sách và những tin giải trí thú vị khác nhé!

Xem thêm

5 tựa sách kinh điển mà bạn phải đọc trước khi chết

Nếu bạn muốn thay đổi cuộc sống của mình, bạn sẽ phải làm những điều khác biệt. Tuy nhiên, đôi khi chỉ vài cuốn sách truyền cảm hứng cũng có thể thay đổi hoàn toàn cái nhìn của bạn và khiến cuộc sống của bạn bước sang trang mới. Hãy cùng BlogAnChoi khám phá 5 cuốn sách kinh điển ...
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận