Hachiko – Chú Chó Đợi Chờ là một cuốn sách thiếu nhi đáng yêu, cảm động về tình yêu, lòng trung thành của người bạn bốn chân – Hachiko dành cho ông chủ của mình – giáo sư Eisaburo Ueno.

Hachiko – Chú Chó Đợi Chờ: Khi tình cảm vượt lên những ranh giới khác biệt

Hachiko – Chú Chó Đợi Chờ là cuốn sách thiếu nhi được chuyển ngữ từ cuốn sách Hachiko.El perro que esperaba của nhà văn Luis Prats. Lấy cảm hứng từ một câu chuyện có thật về chú chó Hachiko, Luis Prats đã dùng giọng văn từ tốn, giản dị, mộc mạc nhưng đầy cảm xúc của mình, kết hợp với tranh minh họa màu nước tao nhã, có hồn của Zuzanna Celej để thổi một làn gió mới cho câu chuyện vốn đã rất cảm động, nay lại còn dễ lấy đi nước mắt của người đọc hơn.

Bìa sách Hachiko - Chú Chó Đợi Chờ (Nguồn ảnh: Internet)
Bìa sách Hachiko – Chú Chó Đợi Chờ (Nguồn ảnh: Internet)
 • Tác giả: Luis Prats
 • Dịch giả: Nguyễn Phương Loan
 • Minh họa: Zuzanna Celej
 • Ngôn ngữ: Tiếng Việt
 • Thể loại: Tiểu thuyết, Thiếu nhi
 • Ngày xuất bản: 03/2017
 • Nhà xuất bản: NXB Kim Đồng
 • Công ty phát hành: NXB Kim Đồng
 • Giá bìa: 55.000 VNĐ
 • Số trang: 152 trang
 • Kích thước: 13 x 21.5cm
 • Loại bìa: Bìa mềm
 • Tổng số tập: 1 tập
 • Đánh giá trên Tiki: 5/5 (109 đánh giá)
Đánh gía của cuốn sách trên Tiki (Nguồn ảnh: BlogAnChoi)
Đánh giá của cuốn sách trên Tiki (Nguồn ảnh: BlogAnChoi)

Đôi nét về tác giả Luis Prats

Luis Prats (Lluís Prats) sinh năm 1966 ở Terrassa, Tây Ban Nha. Ông từng nghiên cứu Lịch sử Nghệ thuật và Khảo cổ học tại vài trường Đại học ở Tây Ban Nha. Ông cũng từng là một giáo viên tiểu học và trung học, là một biên tập viên nghệ thuật và là một nhà sản xuất phim ở Los Angeles (California).
Bởi vì công việc rất đa dạng cho nên sự nghiệp viết lách của ông rất phong phú, trong đó có hơn 10 tác phẩm viết cho thiếu nhi.

Chân dung tác giả Luis Prats (Nguồn ảnh: lavanguardia.com)
Chân dung tác giả Luis Prats (Nguồn ảnh: lavanguardia.com)

Cuốn sách Hachiko – Chú Chó Đợi Chờ giúp ông giành được giải thưởng Strega Ragazze e Ragazzi cho cuốn sách thiếu nhi hay nhất tại Hội chợ sách Bologna (Ý).

Luis Prats là một người yêu chó, chính vì vậy, ông đã bị cảm động bởi câu chuyện của Hachiko. Ông lấy nguồn cảm hứng từ hình ảnh chú chó ấy để viết nên cuốn sách, thổi một làn gió mới vào chuyện vốn đã được rất nhiều người thuộc nằm lòng bằng giọng văn giản dị, mộc mạc nhưng đầy cảm xúc.

Góp phần không nhỏ cho thành công của cuốn sách này chính là Zuzanna Celej – họa sĩ vẽ tranh minh họa. Tranh màu nước của tác giả rất tao nhã, có hồn, lại có nét đáng yêu, rất phù hợp cho đối tượng độc giả là thiếu nhi, ngoài ra, tranh minh họa của Zuzanna Celej cũng khiến việc tái dựng câu chuyện trở nên chân thực, đầy cảm xúc hơn bao giờ hết.

Ánh mắt đượm buồn của Hachiko vào những ngày cuối đời (Nguồn ảnh: Internet)
Ánh mắt đượm buồn của Hachiko vào những ngày cuối đời (Nguồn ảnh: Internet)

Nội dung chính của cuốn sách thiếu nhi Hachiko – Chú Chó Đợi Chờ

Vào tháng 1/1924, giáo sư nông nghiệp ở Tokyo, Nhật Bản – Eisaburo Ueno mua một chú chó Akita trắng như tuyết và đặt tên cho nó là Hachiko. Vốn ban đầu không phải chủ ý của ông, mà là đứa con gái bé bỏng mong muốn có một chú chó làm bạn trong nhà nhưng bằng cách nào đó, chú chó dần trở nên thân thiết, quen thuộc, gắn bó với vị giáo sư ấy. Họ đã có với nhau nhiều kỷ niệm rất bình dị nhưng cũng vô cùng đáng quý.

Ngày nào giáo sư Ueno cũng bắt tàu đi làm từ Shibuya, không biết từ khi nào, chú chó nhỏ đã luôn lẽo đẽo theo tiễn ông tới tận cửa ga. Và đến chiều, đúng 5 giờ, Hachiko lại đến chờ ông ấy ở bến tàu, chỉ cần nghe thấy tiếng chiếc gậy ba-toong của người chủ, chú chó liền vậy đuôi phấn khích, vui vẻ cùng ông ra về.

Hachiko - Chú Chó Đợi Chờ (Nguồn ảnh: HY)
Hachiko – Chú Chó Đợi Chờ (Nguồn ảnh: BlogAnChoi)

Những tưởng họ có thể trải qua những tháng ngày bình dị ấy rất lâu, ít nhất cũng là hết một đời của Hachiko, thế nhưng, hạnh phúc đó chỉ kéo dài hơn một năm, cho đến một ngày giáo sư Ueno lên cơn đột quỵ và qua đời trong một cuộc Hội thảo quan trọng. Kể từ đó, chiều nào người ta cũng trông thấy một chú chó Akita trắng như tuyết đứng chờ ở ga rồi đến tối lại lủi thủi ra về. Một tháng, một năm, Hachiko vẫn đang chờ vị giáo sư quay về… bất chấp nắng mưa, gió tuyết,… Và nó đã làm điều đó suốt cả cuộc đời mình: 9 năm, 9 tháng và 15 ngày, cho đến tận ngày bản thân mình qua đời…

Cảm nhận của độc giả về cuốn sách 

Câu chuyện về chú chó Hachiko chắc chắn không còn xa lạ với nhiều người. Vậy nhưng đối với Hachiko – Chú Chó Đợi Chờ, các bạn độc giả thiếu nhi và cả những người lớn khi cầm cuốn sách lên sẽ được nghe một câu chuyện “bình cũ rượu mới”, cốt truyện quen thuộc nhưng được thể hiện một cách chân thực, sâu lắng dưới ngòi bút của tác giả Luis Prats, chắc chắn sẽ để lại những cảm xúc đẹp cho các bạn độc giả.

Dưới đây là trải lòng của một bạn đọc sau khi khép lại cuốn sách Hachiko – Chú Chó Đợi Chờ:

Một bạn độc giả trải lòng sau khi đọc Hachiko - Chú Chó Đợi Chờ (Nguồn ảnh: BlogAnChoi)
Một bạn độc giả trải lòng sau khi đọc Hachiko – Chú Chó Đợi Chờ (Nguồn ảnh: BlogAnChoi)

Đa số, các độc giả đều thể hiện sự nghẹn ngào, xúc động sau khi đọc cuốn sách. Vì vậy nên rất nhiều bạn trẻ đã chấm điểm cho cuốn sách này rất cao:

Rất nhiều bạn đọc chấm cho cuốn sách trên Goodreads (Nguồn ảnh: BlogAnChoi)
Rất nhiều bạn đọc chấm cho cuốn sách 5/5 trên Goodreads (Nguồn ảnh: BlogAnChoi)
Tiki cũng không ngoại lệ (Nguồn ảnh: BlogAnChoi)
Những bình luận trên Tiki cũng không ngoại lệ (Nguồn ảnh: BlogAnChoi)
Trên Fahasa, cuốn sách cũng nhận được rất nhiều phản hồi tích cực, review có tâm từ phía độc giả (Nguồn ảnh: BlogAnChoi)
Trên Fahasa, cuốn sách cũng nhận được rất nhiều phản hồi tích cực, review có tâm từ phía độc giả (Nguồn ảnh: BlogAnChoi)

Nhận được số điểm trung bình trọn vẹn 5/5 từ 109 lượt đánh giá trên TiKi thì trên Goodreads, cuốn sách cũng có số điểm rất cao, 4.5/5 từ 260 lượt đánh giá:

Hachiko - Chú Chó Đợi Chờ nhận được điểm trung bình là 4.5/5 trên Goodreads (Nguồn ảnh: BlogAnChoi)
Hachiko – Chú Chó Đợi Chờ nhận được điểm trung bình là 4.5/5 trên Goodreads (Nguồn ảnh: BlogAnChoi)

Những điều tâm đắc sau khi đọc cuốn sách:

Tuy gắn mác sách thiếu nhi, nhưng cuốn sách này phù hợp với tất cả lứa tuổi nhờ vào nội dung, thông điệp câu chuyện mà tác giả muốn truyền tải.

Trước khi đọc cuốn sách Hachiko – Chú Chó Chờ Đợi, nhiều người sẽ cảm thấy băn khoăn, lo lắng bởi câu chuyện về Hachiko đã quá nổi tiếng. Vậy thì với một cuốn sách mà ta đã biết rõ về cốt truyện, nội dung, hướng phát triển của truyện thì liệu cuốn sách này có thể mang lại gì cho chúng ta khi mà nó thiếu đi sự kích thích, tò mò của một cuốn sách cần có?

Vậy nhưng thực tế chứng minh, Hachiko – Chú Chó Đợi Chờ đã lấy đi không ít nước mắt, để lại nhiều xúc cảm trong lòng độc giả dù câu chuyện đã được “spoil” từ rất lâu rồi. Đây cũng có thể xem như là một thành công của tác giả, họa sĩ vì đã truyền tải được nội dung câu chuyện theo cách thức riêng của mình.

Bìa sách Hachiko - Chú Chó Đợi Chờ (Nguồn ảnh: Internet)
Bìa sách Hachiko – Chú Chó Đợi Chờ (Nguồn ảnh: Internet)

So với chuyện thật ngoài đời, Luis Prats đã có một số cải biên, thêm thắt các tình tiết, xây dựng thêm các tình huống mới, mô tả kỹ bối cảnh của giáo sư Eisaburo Ueno và Hachiko,  khiến tính trần thuật trên những bài báo trở thành một câu chuyện trọn vẹn, đầy đủ hơn, giúp cho người đọc có một cái nhìn toàn diện, sâu sắc hơn về tình cảm của Hachiko dành cho người chủ của mình.

Truyện được chia ra làm hai phần, phần một là từ năm 1924 – 1925, là quãng thời gian hạnh phúc nhất của Hachiko, phần hai là từ 1925 – 1935, khoảng thời gian Hachiko chờ đợi người chủ trong vô vọng ở ga Shibuya.

Hachiko ngóng chờ người chủ của mình ở sân ga Shibuya (Nguồn ảnh: Internet)
Hachiko ngóng chờ người chủ của mình ở sân ga Shibuya (Nguồn ảnh: Internet)

Mối duyên giữa họ bắt đầu cũng thật bất ngờ. Cô con gái nhỏ của giáo sư muốn nuôi một chú chó, vậy nên họ đã quyết định đặt mua một chú chó Akita. Thực ra ban đầu, giáo sư cũng không qua háo hức, mong chờ sự xuất hiện của chú chó ấy, đối với ông, đó đơn giản chỉ là lời hứa của một người cha đối với đứa con gái mà thôi.

Thờ ơ là vậy, quên bẵng luôn nhiệm vụ phải đón chú chó nhỏ về nhà là vậy, nhưng khoảnh khắc giáo sư bắt gặp ánh nhìn buồn bã màu xám tro “như không mong chờ gì cả nhưng đồng thời lại như mong chờ tất cả” thay vì cái nhìn quở trách người đã làm nó phải di chuyển suốt hai ngày hai đêm trong một cái tủ lạnh, một sợi dây vô hình liên kết giữa Hachiko và giáo sư Ueno ngầm được hình thành. Có lẽ vị giáo sư đáng kính không thể ngờ được sẽ có ngày mình lại gắn bó, dành tình cảm với một chú chó nhiều đến vậy. Có lẽ chú chó Akita kia cũng không ngờ rằng mình có thể gặp được một người chủ khiến mình ngóng trông cả cuộc đời như vậy.

Lần đầu gặp mặt của Hachiko và Giáo sư Ueno (Nguồn ảnh: Internet)
Lần đầu gặp mặt của Hachiko và Giáo sư Ueno (Nguồn ảnh: Internet)

Cuộc sống vốn quy củ, cứng nhắc của giáo sư Ueno nay lại xuất hiện thêm một thành viên mới. Giờ đây, trừ lúc ở nơi làm việc, bất cứ khi nào Hachiko cũng quấn quýt bên ông. Họ cùng nhau đi dạo, cùng nhau trò chuyện, cùng nhau đến ga Shibuya, chiều đến 5 giờ giáo sư tan làm với tiếng gậy ba toong quen thuộc thì sẽ có Hachiko đứng đón chờ. Thật là quãng thời gian vui vẻ, yên bình, giản dị.

Chỉ đáng tiếc, một ngày nọ, vốn cũng sẽ như bao ngày bình thường, cả hai cùng nhau đến ga Shibuya Hachiko, giáo sư Ueno đi làm, còn chú chó sẽ quay về nhà và đến đón ông chủ lúc 5 giờ chiều. Vậy nhưng, ngày định mệnh ấy đã cướp đi người chủ của Hachiko, đặt dấu chấm hết cho khoảng thời gian hạnh phúc yên bình của nó chỉ vỏn vẹn khoảng một năm, bắt đầu quãng thời luôn sống trong sự đợi chờ của chú chó ở ga Shibuya.

Khung cảnh yên bình ở sân ga Shibuya, khi Hachiko đón người chủ trở về (Nguồn ảnh: Internet)
Khung cảnh yên bình ở sân ga Shibuya, khi Hachiko đón người chủ trở về (Nguồn ảnh: Internet)

Có một bài báo khoa học nghiên cứu, nói rằng những chú chó vốn không hề có nhận thực về cái chết, chúng nhận thức được sự thiếu vắng gương mặt thân quen nhưng không thể hình dung được cảnh họ vĩnh viễn rời khỏi cõi đời này. Vậy nhưng đọc truyện, ta sẽ thấy, thật ra Hachiko có thể cảm nhận được điều buồn nhất đó chứ, chỉ là nó cố chấp với tình cảm của mình dành cho giáo sư, nó cố chấp tìm về những khoảng thời gian an yên bên người chủ. Nếu nói theo ngôn ngữ của tiểu thuyết ngôn tình, vị giáo sư trở thành chấp niệm của Hachiko.

Quãng thời gian yên bình của Hachiko (Nguồn ảnh: Internet)
Quãng thời gian yên bình của Hachiko (Nguồn ảnh: Internet)

Chấp niệm ấy là một niềm hi vọng một ngày người chủ sẽ trở lại, là bài xích sự thật người chủ đã ra đi vĩnh viễn. Chấp niệm ấy có lẽ cũng là mục đích khiến Hachiko cố gắng sống tiếp, sống đến từng hơi thở cuối cùng mình. Niềm tin, niềm hi vọng ấy trở thành động lực cho Hachiko ngày ngày đến ga Shibuya, nhưng cũng chính niềm tin, niềm hi vọng ấy khiến nó không thể nào cho mình cơ hội có thêm một người chủ mới. Quả thật thứ tình cảm ấy đã vượt lên cả ranh giới những khác biệt giữa người và vật, tình cảm ấy cũng sâu sắc, mãnh liệt, ấm áp như tình cảm giữa người và người vậy.

Hachiko vẫn lặng lẽ trú tuyết chờ người chủ quay về (Nguồn ảnh: Internet)
Hachiko vẫn lặng lẽ trú tuyết chờ người chủ quay về (Nguồn ảnh: Internet)

Cuối cùng, nó cũng đã đợi được người chủ của mình – giáo sư Ueno. Ông vẫn thế, vẫn giọng nói ấy, vẫn là tiếng gậy ba toong quen thuộc ấy. Khoảnh khắc gặp lại vỡ òa trong cảm xúc, nghẹn ngào, đau lòng nhưng cũng vui mừng vì Hachiko đã được đoàn tụi với người chủ thân yêu của mình. Dường như tất cả chỉ là một giấc ngủ dài của Hachiko, khi tỉnh lại, nó đã thấy người chủ trở về, chỉ là lần này chuyến tàu ấy cập bến hơi trễ so với bình thường mà thôi…

Khoảng thời gian 9 năm, 9 tháng, 15 ngày, đối với con người là khá dài, nhưng với Hachiko, đó chỉ là một giấc ngủ, một giấc ngủ dài 9 năm, 9 tháng, 15 ngày…

Ánh mắt đượm buồn của Hachiko vào những ngày cuối đời (Nguồn ảnh: Internet)
Ánh mắt đượm buồn của Hachiko vào những ngày cuối đời (Nguồn ảnh: Internet)

Mua sách Hachiko – Chú Chó Đợi Chờ ở đâu? Giá bao nhiêu?

Hiện nay Hachiko – Chú Chó Đợi Chờ được bày bán ờ nhiều hiệu sách trên toàn quốc. Ngoài ra, các bạn có thể đặt mua cuốn sách trên các trang web mua bán trực tuyến. Dưới đây là một vài gợi ý cho bạn:

Ngoài ra, bạn cũng có thể xem thêm nhiều bài viết hay khác của BlogAnChoi:

Và bạn đừng quên theo dõi BlogAnChoi để cập nhật các tin tức giải trí hữu ích và thú vị nhất nhé!

Xem thêm

Review tản văn Gấm Hoa Giữa Đời: Giàu chất thơ, đẹp trau chuốt

Những lúc bạn muốn tách mình khỏi dòng chảy xô bồ của cuộc sống thì một cuốn tản văn sẽ là liều thuốc tinh thần hiệu quả. Không cần suy tư phán đoán, chỉ cần chờ đợi và lắng nghe. Đó chính là cuốn tản văn Gấm Hoa Giữa Đời của An Ni Bảo Bối - nơi bạn có ...
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
1 Bình luận
Bình chọn nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
User fa3c707f

M